Hôm nay,  

Sáu Dân Biểu Úc Kiến Nghị: Vinh Danh 30 Năm Hội Nhập Vì Tự Do, Dân Chủ & Hội Nhập Của Người Việt Tỵ Nạn

30/05/200500:00:00(Xem: 5296)
CANBERRA: Trưa Thứ Hai, 23 tháng 5, tại Quốc Hội Liên Bang, Dân Biểu Alan Cadman (Mitchell) đã chính thức đệ trình Kiến Nghị "Vinh Danh 30 Năm Can đảm, Quyết tâm Tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, và Hội nhập Thành công của Cộng Đồng Người Việt Tỵ nạn tại Úc". Sau đó, trong thời gian 25 phút đồng hồ, 5 Dân Biểu, Julia Owens (Parramatta), Petro Georgiou (Kooyong), Brendan O'Connor (Gorton),Michael Keenan (Stirling), và Graham Edwards (Cowan), đã lần lượt đọc diễn văn, ủng hộ mạnh mẽ Kiến Nghị trên. Ngoài ra, nhiều vị Dân Biểu khác, trong đó có Julia Irwin (Fowler), Michael Hatton (Blaxland), cũng sẵn sàng lên tiếng ủng hộ Kiến Nghị, nhưng vì thời gian không cho phép.
Trong bài diễn văn đệ trình Kiến Nghị, Dân Biểu Alan Cadman nêu 4 điểm then chốt. Thứ nhất, yêu cầu Hạ Viện Úc công nhận và vinh danh lễ kỷ niệm 30 năm người Việt tỵ nạn đã tới Úc kể từ tháng 5 năm 1975. Thứ hai, yêu cầu Hạ Viện Úc tôn trọng lòng dũng cảm, ý chí quyết tâm tranh đấu cho tự do, dân chủ của những người Việt đã vượt thoát khỏi Nam VN sau khi bị CS cưỡng chiếm. Thứ ba, hoan nghênh những đóng góp của người Việt vô xã hội Úc trên phương diện kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội. Thứ tư, yêu cầu Hạ Viện Úc tôn trọng và ghi ơn lòng bao dung và tinh thần hiếu khách của dân tộc Úc qua việc sẵn sàng và tích cực đón tiếp người Việt tỵ nạn.
Dân Biểu Cadman cũng nhấn mạnh, mặc dù làn sóng người tỵ nạn Việt Nam đã diễn ra ngay sau khi Miền Nam VN bị CS cưỡng chiếm, nhưng mãi đến năm 1977, cùng với việc đảng Tự Do nắm chính quyền, và ông Michael Mackellar giữ chức Tổng Trưởng Di Trú và Sắc Tộc Sự Vụ, những nguyên tắc căn bản về chính sách tiếp nhận người tỵ nạn mới được công bố và áp dụng, đặt nền tảng căn bản cho cả lưỡng đảng cùng theo đuổi trong nhiều thập niên. Kết quả, đông đảo người Việt tỵ nạn CS là những người có tinh thần yêu tự do, dân chủ, đã được chính phủ Úc tiếp nhận và cho định cư. Dân Biểu Cadman cũng đề cập đến niềm vui và vinh dự khi giải thưởng Young Australia của năm 2005 đã được trao cho Đỗ Khoa, một người Việt trẻ tuổi luôn luôn tự hào về quá khứ tỵ nạn chính trị của bản thân và gia đình.
Sau đó, trong bài diễn văn hậu thuẫn bản Kiến Nghị, Dân Biểu Julia Owens vùng Parramatta đã khẳng định, cộng đồng người Việt tự do tại Úc là một trong những cộng đồng sắc tộc có thực lực nhất. Bà cũng kể lại những kỷ niệm khi bà mới 15 tuổi, được tiếp xúc với những người Việt tỵ nạn chịu khó, đoàn kết, chăm chỉ làm việc, đã vượt qua nhiều khó khăn về ngôn ngữ, phong tục tập quán, và hội nhập thành công, mang lại niềm tự hào chung cho xã hội Úc. Để có thể thăng bằng phần nào quan điểm của Dân Biểu Alan Cadman khi cho rằng, đảng Tự Do đóng vai trò then chốt trong việc tiếp nhận người Việt tỵ nạn, Bà Julia Owens đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của thủ tướng Gough Whitlam trong việc chấm dứt chính sách di dân đầy kỳ thị chủng tộc mệnh danh White Australia Policy, vào năm 1973, khi ông mới đắc cử thủ tướng Úc.
Trong tinh thần hậu thuẫn bản Kiến Nghị, Dân Biểu Petro Georgiou đã tiếp lời, kể về kinh nghiệm của chính bản thân ông, khi ông là cố vấn cho thủ tướng Malcom Fraser, đúng lúc những thuyền nhân Việt Nam đi thẳng đến Darwin bằng những chiếc thuyền mong manh, nâng tổng số thuyền từ VN tới thẳng Úc lên tới 50 chiếc, chuyên chở tổng cộng 2100 người tỵ nạn. Ông thừa nhận, chính việc tiếp nhận ồ ạt người Việt tỵ nạn vào những năm cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980, đã là những thử thách to lớn, và sự thành công của nó đã thực sự làm thay đổi quan điểm của thành phần bảo thủ xã hội Úc về một nước Úc thuần túy da trắng. Đặc biệt, nhân dịp này, Dân Biểu Petro Georgiou cũng đã nhắc đến 35 người Việt của tàu Hào Kiệt, trong đó có 8 trẻ em, hiện đang bị giam cứu tại Christmas Islan. Ông cho rằng, trong thời gian cứu xét tư cách tỵ nạn của những người đó, chính phủ nên tạo điều kiện để những thuyền nhân VN đó được sống trong một điều kiện nhân đạo hơn, tạo cơ hội để họ có thể hội nhập, một khi tư cách tỵ nạn của họ được công nhận.
Hậu thuẫn bản Kiến Nghị, Dân Biểu Brendan O'connor cũng khẳng định sức sống mãnh liệt của người Việt tỵ nạn trên đường vượt biển, vượt biên tìm tự do, cũng như trong quá trình hội nhập vào xã hội Úc. Ông cũng thừa nhận, việc người Việt tỵ nạn đặt chân đến Úc là những sự kiện lịch sử, khảm sâu vào tâm trí của ông, vì khi đó ông còn rất trẻ. Ông cũng cho biết, trong giai đoạn đó, thủ tướng Fraser đã lèo lái chính phủ một cách xuất sắc, tạo điều kiện thuận lợi trên phương diện chính sách, dư luận và nhân tâm để giúp người Việt tỵ nạn được tiếp nhận và hội nhập một cách nhanh chóng, thành công. Ngoài ra, ông cũng khẳng định, sự hậu thuẫn của đảng Lao Động và các chính đảng khác, trong giai đoạn đó, đã là những nhân tố quan trọng, giúp người Việt tỵ nạn hội nhập thành công.
Dân Biểu Michael Keenan cũng lên tiếng hoan nghênh các dân biểu đồng viện đã đệ trình và hậu thuẫn bản Kiến Nghị, đồng thời ông cũng nhấn mạnh, cộng đồng người Việt tỵ nạn, một cộng đồng đã thoát khỏi khủng bố và đàn áp của CSVN, để rồi định cư thành công tại Úc, đã chứng tỏ sức sống mãnh liệt cùng tinh thần hy sinh cao cả của người Việt, đồng thời cũng phản ảnh lòng hiếu khách, và hào hiệp của người Úc đối với người Việt tỵ nạn.
Cuối cùng, trong bài diễn văn hậu thuẫn bản Kiến Nghị, Dân Biểu Graham Edwards cũng khẳng định niềm tự hào của ông dành cho những người Việt tỵ nạn trong vùng Cowan, đặc biệt là ngôi chùa tại vùng Marangaroo. Ông cũng tự hào cho biết, mối quan hệ thân thiết giữa ông với những người cựu chiến binh VN tại Tây Úc, và Đài Tưởng Niệm, biểu tượng của tinh thần huynh đệ chi binh giữa người lính Úc và lính VNCH, đã được xây dựng tại King's Park, thuộc thành phố Perth, thủ phủ của tiểu bang. Ông cũng tự hào kể lại những kỷ niệm kinh hoàng của một gia đình người Việt tỵ nạn đã vượt biển tìm tự do thành công trên chiếc thuyền dài có vỏn vẹn 10 mét.

*

Việc các vị dân biểu tại Hạ Viện Liên Bang Úc hậu thuẫn bản “Kiến Nghị Vinh danh 30 năm vì Tự Do, Dân Chủ và Hội Nhập thành công của Người Việt tỵ nạn" đã chứng tỏ, truyền thống của người Việt tỵ nạn CS hoàn toàn phù hợp với những giá trị tinh thần cao qúy mà nước Úc đã thiết lập. Điều này càng chứng tỏ, chỉ vì thái độ thiên vị CSVN một cách thiếu chín chắn của thủ tướng Gough Whitlam vào thời điểm trước và sau 1975, đã khiến ông đi đến những quyết định, những lời tuyên bố sai lầm, làm cho uy tín của ông bị sứt mẻ.
Nhớ lại vào thời điểm 1975, tại Úc, Đảng Lao Động cầm quyền và thủ tướng Úc là ông Gough Whitlam. Ông này tướng người bệ vệ, mặt mũi phương phi, tài cao học rộng có tầm nhìn kỹ trông xa nên đã thành công trong việc lèo lái Đảng Lao Động trở thành đảng cầm quyền sau thời gian dài 23 năm sống thụ động trong thân phận một chính đảng đối lập. Xét về đối nội, nhiều người phải thừa nhận Whitlam là người có tài kinh bang tế thế từng đưa ra những chính sách táo bạo không những làm thay đổi đường xưa nếp cũ mà còn làm xoay chuyển nếp nghĩ của đông đảo dư luận trong xã hội Úc.
Là lãnh tụ của một chính đảng có khuynh hướng thiên tả nên giống như một số chính trị gia khác của Đảng Lao Động, Whitlam cũng ấp ủ những ảo tưởng sai lầm về đảng cộng sản. Đó là lý do khiến chính phủ Úc lúc đó duy trì cùng một lúc hai tòa đại sứ trên lãnh thổ Việt Nam, một tại Hà Nội và một tại SàiGòn. Danh chính ngôn thuận, chính phủ của thủ tướng Whitlam vẫn nhìn nhận mối bang giao tay ba giữa Úc với Hà Nội và SàiGòn là mối bang giao bình đẳng không có chuyện bên trọng, bên khinh. Nhưng đó chỉ là lý thuyết. Thực tế, Đảng Lao Động lúc đó cũng như cá nhân thủ tướng Whitlam đã âm thầm có những đường lối chính sách hậu thuẫn ngấm ngầm cho nhà cầm quyền Hà Nội.
Bằng chứng, cách đây 30 năm, thủ tướng Whitlam đã âm thầm lừa gạt quốc hội, lừa dối dân chúng Úc. Trong khi cộng sản ngang nhiên vi phạm Hiệp Định Ba Lê xua quân chiếm đất giành dân, tấn công VNCH, thủ tướng Whitlam đã bí mật gửi cho tòa đại sứ Úc tại Hà Nội một bức điện văn có những lời lẽ hậu thuẫn cộng sản. Công khai mà nói, ở thời điểm đó, thủ tướng Whitlam gửi 2 bức điện văn: một cho đại sứ David Wilson ở Hà Nội và một cho đại sứ Geofrey Price ở SàiGòn. Cả hai bức điện văn cùng đề ngày 2 tháng 4 năm 1975, tức là trước khi SàiGòn thất thủ đúng 28 ngày.
Trong khi bức điện văn của thủ tướng Whitlam gửi cho đại sứ Úc tại SàiGòn chỉ có vỏn vẹn không đầy nửa trang thì trái lại, bức điện văn gửi cho đại sức Úc tại Hà Nội dài gấp ba lần. Bằng chứng thứ hai, lời lẽ trong bức điện văn gửi cho đại sứ Úc tại SàiGòn ngắn gọn khô khan nếu không nói là lạnh lùng hình thức, trong khi bức điện văn gửi cho đại sứ Úc tại Hà Nội lại thân mật, chi tiết với những nội dung cụ thể yêu cầu đại sứ Úc phải làm để chinh phục tình cảm của Hà Nội. Bằng chứng thứ ba, trong khi chính quyền Hà Nội vi phạm Hiệp Định Ba Lê là một điều hiển nhiên, nhưng bức điện văn gửi cho đại sứ Úc tại SàiGòn không có một điều khoản hay một dòng chữ nào đề cập đến sự vi phạm của Hà Nội. Trái lại bức điện văn chỉ yêu cầu ông đại sứ Úc tại SàiGòn, lúc đó là Geofrey Price, trình bày quan điểm của Úc đối với tổng thống Thiệu là yêu cầu "tất cả các phe phái tại Việt Nam trở lại cùng làm việc để đi đến một thỏa thuận hòa bình và lâu dài" (all parties in Vietnam will resume working together... towards a peaceful and enduring settlement). Phi lý hơn nữa là trong phần B của bức điện văn, thủ tướng Whitlam còn lên tiếng yêu cầu chính phủ Việt Nam Cộng Hòa thực hiện nghiêm chỉnh chương 4, đặc biệt là điều 12, và chương 5 của Hiệp Định Ba Lê, bằng không sẽ không có cơ hội chấm dứt hoặc giảm thiểu những xung đột võ trang. Bằng chứng thứ 4, trong mục 3 của bức điện văn, thủ tướng Whitlam thúc dục đại sứ Úc tại SàiGòn cố gắng trong điều kiện có thể, trình bày quan điểm của chính phủ Úc với "những người Nam Việt không phải là thành viên của chính phủ SàiGòn nhưng có thể đóng vai trò chính trị quan trọng trong tương lai". Những người Nam Việt mà thủ tướng Whitlam ngụ ý ở đây chính là những thành phần thân cộng, ngụy quốc gia, đội lốt thành phần thứ 3 tại Miền Nam lúc đó. Một vị thủ tướng, trong khi đang có quan hệ ngoại giao chính thức với VNCH, mà dám viết một lá thư như vậy thì thật là nguy hiểm và phi ngoại giao vô cùng. Bằng chứng thứ 5, trong phần C của bức điện văn gửi cho Hà Nội, thủ tướng Whitlam còn hứa với chính phủ Hà Nội là ông sẽ thúc dục tổng thống Thiệu tôn trọng các điều khoản trong Hiệp Định Ba Lê. Đặc biệt ở phần B của bức điện văn, thủ tướng Whitlam còn yêu cầu đại sứ Úc nên cố vấn cho chính quyền Hà Nội những phương thức tranh thủ dư luận quốc tế, biện minh cho hành động xua quân tiến chiếm Việt Nam Cộng Hòa. Bằng chứng thứ 6, trong phần 3 của bức điện văn gửi Hà Nội, thủ tướng Whitlam còn hứa sẽ viện trợ một cách dồi dào cho việc tái kiến thiết VN một khi chiến tranh chấm dứt.
Thủ tướng Whitlam là một người có tài, có tầm nhìn xa trông rộng và thực sự là bạn của người nghèo, của những người bị áp bức, trong đó có người tỵ nạn. Nhưng chỉ vì chơi thân với CSVN, nên ông đã có thái độ tàn nhẫn, lạnh lùng đầy ác cảm đối với Việt tỵ nạn CS. Chính thái độ này đã khiến ông, từ một chính khách tên tuổi và uy tín, bỗng nhiên trở thành một kẻ cơ hội chủ nghĩa, vừa đáng thương lại đáng ghét. Âu đó cũng là bài học cho các chính khách nói riêng, và cho tất cả mọi người nói chung, khi giao tiếp với CSVN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.