Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Thực Tập Và Trắc Nghiệm

27/05/200500:00:00(Xem: 4868)
Nghị Quyết SCR 17 vinh danh quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ đã được Ủy Ban Qui Chế (Rules Committee) của Thượng Viện California biểu quyết thông qua với đa số phiếu tuyệt đối 5-0. Đồng bào người Việt đông nghẹt trong ngoài phong họp vỗ tay hoan hô nhiệt liệt.. Lần đầu tiên Nghị Quyết loại này đã vượt qua Ủy ban sau ba lần bị tắc ở đây. Bước đầu khó nhứt đã qua, nhưng còn không ít khó khăn trong đoạn đường sắp tới. Nghị Quyết còn phải đem ra khoáng đại Thượng Viện thảo luận biểu quyết và chuyển qua Hạ Viện Cali bắt đầu một qui trình lập pháp như ở Thượng Viện. Tuy còn quá sớm để tiên đoán Nghị Quyết có được hai viện chung quyết thông qua hay không. Nhưng đã đến lúc có thể dùng Nghị Quyết này làm một cuộc thực tập cho chúng ta người Mỹ gốc Việt đi vào dòng chánh nền chánh trị tiểu bang lớn nhứt Mỹ và làm cuộc trắc nghiệm xem hai chánh đảng nào của Mỹ, Cộng Hòa hay Dân Chủ, những dân biểu, nghị sĩ nào thông cảm, hiểu biết, ủng hộ niềm tin và lý tưởng lập quốc Mỹ là tự do, dân chủ, mà người Mỹ gốc Việt xem là biểu tượng cho cuộc đấu tranh của mình.

Một, cuộc thực tập bước đầu thành công. DB Trần Thái Văn đã làm được việc tại hậu trường Quốc Hội, kết hợp được với các đồng viện đồng chí hướng gốc Mỹ ngoài Little Saigon. Anh đã liên kết được với nghị sĩ đơn vị ở San Diego đứng chung làm tác giả dự thảo Nghị Quyết và thêm tín lực của người trong cuộc để gây chú ý nhiều hơn của các nghị sĩ trong Tiểu Ban. Anh cũng đã làm việc được với nghị sĩ khác Đảng là Đảng Dân Chủ để tìm sự ủng hộ. Điều đó cho thấy đưa một người Mỹ gốc Việt được vào chánh quyền tam lập Mỹ là vô cùng quan trọng. Và từ đó thấy lá phiếu đúng là viên gạch tạo thế mạnh cho tập thể người Việt trong dòng chánh chánh trị Mỹ.

Anh đã phát triển được sức mạnh tổng hợp của người Việt qua cuộc vận động tập thể người Việt trong toàn tiểu bang tiếp tay làm việc đại nghĩa. Kết quả biểu quyết 5-0 là một thuyết phục lớn khi vấn đề đem ra khoáng đại thảo luận biểu quyết vì chính Tiểu ban này là thuyết trình viên và trả lời các thắc mắc, nên có nhiều giờ lên diễn đàn hơn các đồng viện. Cử tri người gốc Việt cảm thấy lá phiếu mình dành cho DB Văn là dúng người đúng chỗ, và từ đó sẽ biết tương nhượng nhau khi ra ứng cử, biết siết chặt hàng ngũ, tạo kỷ luật khi đầu phiếu để khỏi bị xé phiếu.

Còn Tập thể người Mỹ gốc Việt ở địa phương xa gần thủ phủ đã đoàn kết, thống nhứt trong cuộc vận động khá dài ngày và tốn công của. Tự do, dân chủ, nhân quyền VN mà quốc kỳ VN là biểu tượng, là mẫu số chung của chánh kiến của tập thể người Việt, không phân biệt hội đoàn, đoàn thể, chánh đảng, tôn giáo và ban đại diện các công đồng. Truyền thông đại chúng tiếng Việt đóng vai trò hữu hiệu trong việc thông tin và nghị luận nên từ một bà đi cắt chỉ ở xưởng may đến một kỹ sư làm cho Bộ Công chánh Cali đều theo dõi và có ý kiến thuận lợi về Nghị Quyết Cờ Vàng. Chỉ có CS Hà Nội đã thua trong nỗ lực lớn chưa từng thấy để triệt hạ Nghị Quyết này ở Ủy Ban. Từ Tổng lãnh sự, đến Phó Chủ tịch ủy Ban Ngoại Giao đến Chủ tịch cái gọi là Quốc Hội của CS đều có ghé Cali âm thầm hay công khai vận động nhận chìm Nghị Quyết tại Ủy Ban, nhưng thất bại. Địch có tiền, có thế bang giao mà thua vì sự đoàn kết hàng ngũ, thống nhứt ý chí dưới bóng quốc kỳ VN tượng trung cho tự do, dân chủ. CS Hà nội thua trong mưu đồ CS giành địa bàn Cali, nơi quần cư người Việt Hải ngoại đông nhứt, tiểu bang dân đông nhứt Mỹ, kinh tế mạnh ngang Pháp, được xem là Kinh Châu mà CS muốn tóm thâu và nhuộm đỏ người Việt.
Hai, cuộc trắc nghiệm bước đầu coi mòi có lý. Kỹ thuật vận động sát thực tế nên được hai lá phiếu lưng chừng của hai Thượng Nghị Gilbert Cedillo và Debra Bowen. Quan niệm tổng hợp hữu hiệu, vận động nghị sĩ từ văn phòng địa phương, đến Quốc Hội; Đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa. Một sự kết họp hài hòa giữa vận động chánh trị hành lang và chánh trị quần chúng. Tất cả nghị sĩ trong Tiểu ban Qui Chế hiểu rõ và ủng hộ mạnh hơn nguyện vọng thiết tha, chánh nghĩa đấu tranh mạnh nhứt của cử tri người Mỹ gốc Việt là tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Sự ủng hộ này chắc chắn sẽ được nhơn lên khi hai viện Quốc Hội Cali thảo luận biểu quyết này và các vấn đề liên quan đến những quyền lợi tha thiết của các sắc tộc thiểu số trong đó có người Mỹ gốc Việt.

Sau cùng cách cho hơn của đem cho. Cử tri thường đánh giá dân biểu, nghị sĩ qua tiêu chuẩn trung thành với nguyện vọng, lời hứa đối với cử tri hay không, qua nỗ lực đấu tranh, qua lá phiếu biểu quyết hơn là luật được Quốc Hội chung quyết. Trong chánh trị thành bại là chuyện thường, thua keo này gầy keo khác. Quốc Hội Cali chung quyết thông qua Nghị quyết quốc Kỳ VN là chuyện còn dài. Nhưng trước mắt người Mỹ gốc Việt cũng đã vui vui khi thấy người dân biểu gốc Việt đầu tiên là DB Trần Thái Văn đúng là người của mình và biết làm việc với Mỹ. Kế đó dân biểu, nghị sĩ Mỹ, Cộng Hòa lẫn Dân chủ, thông cảm, hiểu biết, ủng hộ chúng ta nhiều hơn. Và chúng ta đã đi khá sâu sát vào dòng chánh chánh trị Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.