Hôm nay,  

Ủy Ban Điều Lệ Thông Qua Nghị Quyết Cờ Vàng Scr 17

26/05/200500:00:00(Xem: 6224)
Sứ Quán CSVN Thảm Bại, Bắt Đầu Vận Động Cả Lưỡng Viện Cali
(Sacramento, CA) - Ủy Ban Điều Lệ (Rules Committee) của Thượng Viện California đã thông qua Nghị Quyết SCR 17 vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ với số phiếu tuyệt đối 5-0 giữa tiếng hoan hô của hàng trăm người hỗ trợ đứng ngồi chật ních trong phòng họp. Với mức độ vận động gia tăng vào giờ chót từ cả hai bên hỗ trợ và chống đối và sự uyển chuyển cần thiết của phía cộng đồng, Nghị Quyết SCR 17 đã bước qua được bước đầu tiên nhưng mà là chông gai nhất. Cả hai Thượng Nghị Sĩ Gilbert Cedillo và Debra Bowen sau cùng cũng đã đổi ý để hỗ trợ cho nghị quyết qua sự vận động trực tiếp của TNS Ducheny từ San Diego và Dân Biểu Trần Thái Văn từ Quận Cam. Sau cuộc biểu quyết này, nghị quyết sẽ được đưa ra tòa Thượng Viện để được biểu quyết trước khi được đưa sang Hạ Viện để bắt đầu một tiến trình tương tự.
Hàng trăm người Việt Nam thuộc đủ mọi thành phần đã đến từ khắp nơi trên tòan California như San Jose, San Francisco, Fresno, Los Angeles, Riverside, Orange County và San Diego để chứng kiến giây phút quan trọng này. Nhiều phái đòan đã đi bằng xe từ những nơi rất xa xôi để đến Sacramento như San Diego, Riverside và Los Angeles.
Nghị Viên Janet Nguyễn từ Garden Grove và Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục từ San Jose cũng đến buổi điều trần để phát biểu và hỗ trợ cho nghị quyết.
Dân Biểu Trần Thái Văn, với một nét cười đắc ý, nhắn với các hỗ trợ viên trong hội trường “One down, there’s more to come.” Dân Biểu Trần Thái Văn là vị dân cử cấp tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ và là đồng tác giả của Nghị Quyết SCR 17. Phong trào thông qua nghị quyết vinh danh lá cờ vàng cũng đã bắt đầu đúng hai năm qua từ Thành Phố Garden Grove nơi mà DB Văn đã là nghị viên của Hội Đồng Thành Phố và là tác giả của một trong những nghị quyết đầu tiên vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ. Tính đến nay, gần 100 đơn vị chính quyền trên tòan Hoa Kỳ đã thông qua những nghị quyết tương từ. Gần đây nhất, hai thành phố San Jose và San Antonio cũng đã thông qua một nghị quyết tương tự.

Khác với các nghị quyết cờ vàng được thông qua trước đây, Nghị Quyết SCR 17 mang nhiều ý nghĩa quan trọng khác nhau. Thứ nhất, California là một tiểu bang lớn và đông dân nhất Hoa Kỳ. Nếu đứng riêng ra, California có nền kinh tế đứng hàng thứ 6 so với tất cả các quốc gia trên tòan thế giới. Đây cũng là cửa ngõ của hầu hết các sinh họat giao thương và văn hóa qua lại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Thứ hai, California là nơi có hệ thống họat động mạnh mẽ nhất của chính quyền Cộng Sản Việt Nam tại Hoa Kỳ, đặc biệt là từ Tòa Lãnh Sự Việt Nam tại San Francisco. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã không ngần ngại gởi phái đòan viên chức cao cấp từ Quốc Hội Việt Nam tại Hà Nội hay Tòa Đại Sứ của họ để vận động với những viên chức cao cấp tại Nghị Viện California tại Sacramento. Nhiều tổ chức và nhân sự của họ đã ra mặt chính thức vận động chống lại nghị quyết chứ không họat động một cách lén lút hay thầm lặn như tại nhiều nơi khác. Thứ ba, sự thành công của nghị quyết, cho dầu chỉ là giai đọan đầu, đã chứng tỏ được sự trưởng thành và lớn mạnh về thế lực chính trị của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt tại California, đặc biệt là sau khi có được một vị dân cử gốc Việt tại Thủ Phủ Sacramento.
Đây là lần thứ ba nghị quyết vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ đã được đệ trình trước Nghị Viện California. Hai lần trước đây, những nghị quyết tương tự đã bị bác bỏ ngay từ trong giai đọan cứu xét bởi ủy ban đầu tiên vì không có người vận động hết mình ngay từ trong cơ chế của nghị viện. Trong lần này, DB Trần Thái Văn đã không những vận động cho nghị quyết, mà còn báo cho cộng đồng biết những kế họach vận động của đối phương để công tác vận động đuợc tiến hành một cách nhịp nhàng về có hiệu quả hơn.
Sự vận động ráo riết của các cá nhân, đòan thể và cộng đồng Việt Nam từ khắp nơi trên tòan California trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào sự thành công của nghị quyết SCR 17, ít nhất là cho tới giai đọan này. Đây cũng là một cuộc thao diễn (exercise) quan trọng đối với các cơ chế chính trị tại California. Trước đây, các cuộc vận động chính trị của Cộng Đồng Việt Nam thường tập trung và các viên chức chính quyền tại liên bang vì nhiều người vẫn lầm tưởng rằng những vấn đề quan trọng như vi phạm nhân quyền hay tự do dân chủ thuộc về thẩm quyền của chính phủ liên bang. Ảnh hưởng chính trị của các cơ chế chính quyền tiểu bang cũng không kém phần quan trọng so với chính quyền liên bang. Qua chiến dịch này, cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi trên tòan California sẽ hiểu biết nhiều hơn về các thượng nghị sĩ cũng như dân biểu cấp tiểu bang của họ. Đương nhiên, những vấn đề quan trọng đối với cộng đồng Việt Nam không phải chỉ có vấn đề tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Trong thời gian sắp tới, Cộng Đồng Việt Nam tại California sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về các họat động cũng như ảnh hưởng của các cơ chế chính trị của chính quyền tiểu bang trong nhiều vấn đề có ảnh hưởng quan trọng đến ngừơi Việt Nam tại California. Đây là bước đầu tiên để Cộng Đồng Việt Nam chứng tỏ sức mạnh chính trị của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
Kính mời quý vị đến tham dự buổi văn nghệ trực tiếp thu hình chủ đề “Bolero & Em” do Paris by Night tổ chức vào ngày Chủ Nhật 25 tháng 8, 2024 qua hai suất lúc 2:30 chiều và 7:30 tối trên sân khấu lộng lẫy của rạp Pechanga Casino.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.