Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Cali Sôi Nổi: Cộng Đồng Bầu Bch Mới Để Phục Vụ

10/07/200400:00:00(Xem: 4175)
San Jose (Hạnh Dương) --Cuộc chạy đua tranh chức vào Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Bắc California đang hồi quyết liệt. Tại Bắc Cali có tới khoảng 235.000 người Mỹ gốc Việt định cư trong nhiều thành phố khác nhau từ San Jose lên đến San Francisco. Riêng quận hạt Santa Clara có 15 thành phố, mà San Jose là thành phố lớn nhất có 86.000 người Mỹ gốc Việt. Tại San Jose, có 2 tổ chức Cộng Đồng gồm Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali được thành lập đầu tiên. Sau đó một tổ chức khác lấy tên là Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali với nhiệm kỳ 3 năm bầu lại một lần.
Năm 2004, cả hai phía tổ chức Cộng Đồng đều đến hồi bầu lại.
Phía Cộng Đồng Người Việt Nam Bắc Cali do bà Lan Hải làm chủ tịch, nay đã hết nhiệm kỳ và sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 17-7-2004 sắùp tới với 2 Liên Danh ra tranh cử gồm : Liên Danh "Lửa Tự Do" với Thụ Ủy là ông Hồ Văn Khởi, đảng viên của Đảng Đại Việt Miền Nam thuộc cố đảng trưởng Trương Tử Anh. Các thành viên khác trong Liên Danh nầy gồm : - Ông Hoàng Thế Dân, đại diện của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất (tức mặt trận của Tướng Hoàng Cơ Minh cũ); - Ông Hoàng Uông Thế, chủ tịch Hội Pháo Binh VNCH thuộc tổ chức Cựu Tù Nhân Chính Trị thành phố Oakland; - Ông Nguyễn Thiệp (tức Nguyễn Thép) là đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ); - ông Huỳnh Hoa là VNQDĐ, nguyên Phó Chủ Tịch trong Cộng Đồng của Bà Lan Hải nay tiếp tục ra tranh cử; - ông Nguyễn Hồng Thiện là kỹ sư Điện Tử không thuộc khuynh hướng đảng phái nào; - Ông Vũ Văn Lập, phó chủ tịch của Bà Lan Hải nay tái ứng cử; ông Phạm Quốc Hùng, nguyên là Chủ Tịïch Cộng Đồng VN Bắc Cali, nay qua tranh chức thuộc phía Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali. Ông Phạm Quốc Hùng cũng đang là Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ vùng Tây Bắc Hoa Kỳ. Ngoài ra có 2 khuôn mặt nữ giới, đó là cô Vũ Thiên Kim, hiện là đại diện cho Đảng Dân Chủ tại Bắc California; và cô Dương Mỹ Hoa thuộc nhóm thanh niên trí thức trẻ Bắc Cali. Điểm qua khuôn mặt của các nhân vật trong Liên Danh "Lửa Tự Do", người ta thấy hầu hết là các nhân vật đều mang lửa từ các đảng phái đến để tranh chức lãnh đạo cộng đồng.
Trước Nghị Quyết 36 của Đảng Cộng Sản Việt Nam nhắm vào việc lung lạc người Việt ở hải ngoại, mà chủ yếu là người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ; người ta cho rằng các đảng phái chống Cộng Sản nay sát nhập lại với nhau để giúp cộng đồng thoát khỏi cạm bẩy của Nghị Quyết 36 là một cần thiết. Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều lo ngại sợ rằng mỗi đảng phái có quyền lợi riêng của họ và quyền lợi của đảng thì bao giờ cũng trước quyền lợi của cộng đồng.
Đối thủ của Liên Danh "Lửa Tự Do" là một Liên Danh tập hợp những khuôn mặt trẻ, thuộc thế hệ thứ hai nhưng họ quả thực đã bước vào giòng chính lưu của sinh hoạt tại Hoa Kỳ. Đứng đầu Liên Danh "Lý Thường Kiệt" là Giáo Sư Nguyễn Thế Vũ, chủ tịch tổ chức Văn Hóa Việt Mỹ. Cùng thành lập chung với Gs Nguyễn Thế Vũ trong tổ chức nầy có cô Madison Nguyễn trong năm rồi đã ra tranh cử và đắc cử về đầu trong chức vụ Ủy Viên của Hội Đồng Khu Học Chánh Franklin McKinley ở San Jose. Nay cô Madison Nguyễn chuẩn bị ra tranh cử chức Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố, trong khi Gs Nguyễn Thế Vũ cầm đầu Liên Danh "Lý Thường Kiệt" để quyết tranh đấu đưa cộng đồng người Việt vào đúng vị thế đáng được chính quyền Hoa Kỳ tôn trọng mà bấy lâu nay đã bị nhiều người lấy danh nghĩa cộng đồng để làm tan nát cộng đồng. Chủ trương của Liên Danh Lý Thường Kiệt gồm : - Gia tăng nhân viên người gốc Việt Nam trong ngành giáo dục Hoa Kỳ; Phát triển văn hóa Việt nơi tuổi trẻ Việt Nam tại Mỹ; tìm kiếm những dịch vụ, chương trình với ngân khoản tài trợ của Mỹ để hổ trợ cộng đồng người Mỹ gốc Việt; Nâng cao giá trị và quyền lợi chínnh trị của người Mỹ gốc Việt; và nhất là mục tiêu đấu tranh cho Dân Chủ, Tự Do cho Việt Nam không Cộng Sản.

Liên danh Lý Thường Kiệt cón có Khánh Trần; Phạm Triệu (chuyên giảng viên Giáo Lý Công Giáo cho các Giáo xứ tại San Jose); Phạm Thị Tina Thúy Hằng (là chủ tịch Câu Lạc Bộ Việt Nam tại Đại Học San Jose State); Huỳnh Hiền chuyên về các vấn đề Sinh Viên Học Sinh thuộc Học Chánh Bắc Cali; Đỗ Minh chuyên về xã hội, từ thiện và thường phụ trách các chương trình phát quà Trung Thu cho trẻ em gốc Việt; cô Stephany Nguyễn là chuyên viên địa ốc; Kevin Nguyễn là người gốc Việt, cựu quân nhân Hoa Kỳ; Nguyễn Hữu Lục thuộc nhóm Phật Giáo của Thượng Tọa Thích Giác Lượng.
Khác với phía Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali, phía Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali lần nầy tổ chức quy mô toàn khu vực phía Bắc California. Các thùng phiếu cho ngày bầu cử sẽ đặt tại các thành phố từ San Jose lên đến San Francisco. Các thành viên ra tranh cử thuộc các vùng khác nhau họp lại. Riêng nhóm trẻ mặc dầu là thế hệ thứ hai thuộc con cháu của các gia đình HO đến định cư tỵ nạn tại vùng bắc Cali, nhưng nay đã lớn, có học, có khả năng và biết hoạt động không vì tư túi lợi nhuận riêng cho bản thân hay bè phái, mà thật sự vì cộng đồng. Gs Nguyễn Thế Vũ hiện thường trực tại Quốc Tổ Vọng Từ, được giới cao niên và thanh niên sinh viên hậu thuẩn, cho biết chủ trương của Liên Danh Lý Thường Kiệt là phải đưa người Mỹ gốc Việt vào các chức vụ trong các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ tại địa phương, và tranh đấu thực sự cho nguyện vọng của bà con đồng hương. Các quyền lợi đó lâu nay chỉ người bản xứ Hoa Kỳ, hay cộng đồng Mễ, Phi, Đại Hàn và Nhật được hưởng mà thôi. Lý do là các tổ chức cộng đồng người Việt lâu nay ít chú ý tới, chỉ lo các vụ hội chợ, bán hàng mà không nghĩ đến quyền lợi hiến định lâu dài.
Cả hai Liên Danh ra tranh cử vào Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc California sẽ mở cuộc họp báo trình bày kế hoạch hành động cho báo chí, truyền thông và cử tri được quyền chất vấn vào lúc 01:00 giờ trưa Chủ Nhật 11-7-2004 tại Hội Đồng Bầu Cử số 655 S. 34th St #16, San Jose, CA95116.
Các địa điểm đặt thùng phiếu cho ngày bầu cử 17-7-2004 tại San Jose gồm : 1) Vietnamese American Center (Quốc Tổ Vọng Từ) số 780 S. First St., San Jose, CA 95113; 2) Hội Đồng Bầu Cử số 655 S. 34th St #16, San Jose, CA 95116; 3) Tully Senter Plaza số 621 Tully Road #101, San Jose, CA 95111; 4) Hội Việt Mỹ số 1115 Santa Clara St. #6, San Jose, CA 95116; 6) Vân Flower số 602 Santa Clara St#160, San Jose, CA 95112. Tại San Francisco : 1) Văn phòng Hội H.O. số 875 O'Farrell #101, San Francisco, CA 94107; 2) Tại Oakland : VP Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Đông Vịnh số 2319 International Blvd., Oakland, CA 94601; 3) Tại Stockton : 8032 Grenoble Way, Stockton, CA 95210; 4) Tại Sacramento : số 9408 Fourwing Dr., Sacramento, CA 95814; 6) Tại Monterey : Đà Nẵng Market số 3164 A. Delmonty, CA 93933.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong không khí thân mật và thanh nhã của nhà hàng Present, đã có khoảng 60-70 quan khách đến tham dự buổi ra mắt cuốn Hồi Ký “Kiều Chinh – Nghệ Sĩ Lưu Vong” vào chiều Chủ Nhật vừa qua. Vùng Hoa-Thịnh-Đốn được chọn làm địa điểm đầu tiên để giới thiệu cuốn Hồi Ký vì đây là nơi cư ngụ của Cựu Đại Sứ Bùi Diễm, từng là Giám Đốc của Tân Việt Điện Ảnh, sau khi thành công thực hiện phim “Chúng Tôi Muốn Sống”, ông đã đưa Kiều Chinh bước vào con đường sự nghiệp điện ảnh với vai trò nữ diễn viên chánh trong phim Hồi Chuông Thiên Mụ (1957). Việc tổ chức buổi ra mắt cuốn Hồi Ký cũng mang một ý nghĩa đặc biệt khi được đảm nhận bởi một phụ nử thuộc thế hệ người Việt Tị Nạn thứ Hai, Đại Tá Mimi Phan, nữ sĩ quan Mỹ Gốc Việt, để giới hậu bối gốc Việt tại hải ngoại được biết đến người nghệ sĩ tài danh. Nghệ Sĩ Kiều Chinh với nghị lực, sức phấn đấu phi thường đã vượt qua bao nổi truân chuyên cùng với mệnh nước, giới hạn khắt khe của phong tục Á Đông, đạt thành công vẻ vang trên trường điện ảnh
Chương trình của tiểu bang đã hoặc đang chuẩn bị chi trả khoản trợ cấp tiền thuê nhà trị giá 1,5 tỷ USD cho những người thuê nhà có thu nhập thấp - Quỹ của chương trình trợ giúp thuê nhà trong đại dịch COVID-19 sẽ có thêm 1,5 tỷ USD - Những người thuê nhà bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 được kêu gọi ghi danh tham gia chương trình càng sớm càng tốt
Như thông lệ hằng năm, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Nam California đều đứng ra tổ chức Lễ Tưởng Niệm cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu, Tổng Tư Lệnh Tối Cao Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Buổi lễ năm nay được long trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật ngày 26 Tháng Chín năm 2021 tại hội trường Warner Middle School, thành phố Westminster. Trước khi lễ chính thức diễn ra, tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Lễ Đặt Vòng Hoa tưởng niệm cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cũng diễn ra theo lễ nghi quân cách.
Chùa Hương Sen tọa lạc tại số 19865 Seaton Ave, Perris, CA 92570 do Ni Sư Thích Nữ Giới Hương làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan, Lễ Đặt Đá xây dựng Chánh Điện, Đài Dược Sư và Hai Tháp Tứ Ân, hôm Chủ Nhật 26/9/2021.
Sáng nay, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đã trao tặng tấm ngân phiếu tượng trưng trị giá 10 triệu Mỹ Kim cho các trường học thuộc tiểu bang California tại trường Tiểu học Cecil B. DeMille thuộc thành phố Westminster. Chi phiếu này đại diện cho ngân khoản tài trợ toàn tiểu bang và có khả năng được các học khu Garden Grove, Westminster và Anaheim Union sử dụng để hỗ trợ cho các chương trình hòa nhập song ngữ của họ.
Sinh hoạt cuối tuần trong cộng đồng Việt Nam phong phú lắm và đầy ý nghĩa. Người tham dự dù lớn tuổi, trẻ tuổi, phụ nữ hay nam giới, người nào đến chỗ đông người đều ăn mặc rất đẹp. Niềm vui của họ là hội ngộ, là gặp gỡ người thân và đồng hương.
Ông Hiệp Phạm nói tiếp: “Chúng tôi biết rằng việc tìm hiểu các chọn lựa và quyết định về chăm sóc sức khỏe hoặc Medicare có thể là thách thức đối với nhiều người, đặc biệt nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của họ. Mục tiêu của trung tâm cộng đồng mới của chúng tôi ở Westminster là tạo ra một môi trường thân thiện, nơi những người cao niên và thành viên cộng đồng có thể tụ họp và cảm thấy như ở nhà ngay trong chính cộng đồng của họ.”
Pechanga Resort Casino hãnh diện thông báo đã được đề cử vào cuộc bình chọn hàng năm '10 Thể Loại Tuyệt Vời Nhất - 10Best' của độc giả USA Today bắt đầu diễn ra hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín. Từ năm 2015, các chuyên viên ngành sòng bài năm nào cũng đưa tên Pechanga vào cuộc bình chọn này, và năm nay, Pechanga sẽ tranh ngôi vị trong hai thể loại 'Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Ngoài Las Vegas - Best Casino Outside of Las Vegas' và 'Khách Sạn Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất - Best Casino Hotel'.
Các nhà khoa học và chuyên gia y tế ở California và trên toàn thế giới đã thu thập thông tin về loại vi rút gây ra COVID-19 kể từ khi vi-rút này tấn công đất nước của chúng ta lần đầu tiên hơn một năm trước, và những bài học đó đang được áp dụng cho niên học mới. Cách tốt nhất để tất cả chúng ta hỗ trợ việc học tập và phát triển cho con cái của chúng ta là làm việc cùng nhau để mở lại hoàn toàn các trường học, vì trường học đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.