Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đóng Cửa 183 Trại Lính, Cắt 29,000 Việc Dân, Quân Sự

14/05/200500:00:00(Xem: 4322)
WASHINGTON D.C. - Ngũ Giác Đài đã thảo danh sach cac căn cứ quân sự sẽ đóng cửa ngắn hơn dự kiến, nhưng cac cộng đồng đối tượng sẽ đối diện 1 cuộc đấu tranh khó khăn và lâu dài để giữ lại cac cơ sở - trong ngày hôm Thứ Sáu, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld sẽ cong bố danh sach gồm hàng chục căn cứ hải, lục, không quân và TQLC mà ông muốn đóng cửa hay thu nhỏ để tiết kiệm gần 49 tỉ MK trong 20 năm trong lúc tái phối trí cho thich hợp với nhu cầu chiến lược của thế kỉ 21.
Đề nghị này đưa ra là 33 căn cứ quân sự lớn và khoảng 150 căn cứ nhỏ hơn từ tiểu bang Maine tới Hawaii sẽ bị đóng cửa để tiết kiệm và phù hợp nhu cầu quốc phòng.
Số căn cứ đóng cửa hay thu nhỏ dự kiến là 145.
Hôm Thứ Năm, ông tuyên bố "Cac bố trí thời Chiến Tranh Lạnh phải nhường chỗ cho cac đòi hỏi mới của cuộc chiến chống cac phần tử quá khích" và cho hay cac căn cứ trong nước chiếm chỗ nhiều hơn nhu cầu từ 5% đến 10%.
Uơc lượng trước đây là 20% đến 25%.
Đề nghị của Bộ QP sẽ được Uûy Ban đóng cửa căn cứ xem xét. Trong 4 đợt kể từ năm 1988, cac Uûy Ban trong quá khứ đã chấp thuận cho đóng cửa 85% số căn cứ mà Ngũ Giác Đài đề nghị. Đợt này, là đầu tiên từ 10 năm, là 1 phần trong cuộc chuyển tiếp từ đối đầu Liên Xô sang vị thế thich hợp hơn để đối đầu khủng bố quốc tế và cac mối đe dọa từ châu Á.
Đóng cửa hay thu nhỏ 1 số trong 425 căn cứ trong nước có nghĩa là chi phí hoạt động và bảo trì sẽ giảm bớt, đồng thời cho phép Ngũ Giac Đài khuyến khich sự hòa nhập về huấn luyện của các quân binh chủng, giữa hiện dịch và trừ bị bằng cach chia sẻ cac căn cứ. Danh sach chuẩn bị trong hơn 2 năm sẽ gây ra nỗ lực trong 1 tháng của cac nhà lập pháp, cac cộng đồng và giới vận động hành lang được thuê để ra sức thuyết phục Uûy Hội liên hệ rằng không nên đóng cửa hay thu nhỏ cac căn cứ.
Khi 1 căn cứ đóng cửa, quân nhân và gia đình họ sẽ phải di chuyển đi nơi khác để lại khoảng trống cho cac cơ sở kinh doanh địa phương, nhân viên dân sự làm việc cho căn cứ mất việc, hậu quả là cac dân biểu nghị sĩ sẽ bị cử tri quy trach nhiệm về ảnh hưởng kinh tế.

Vì lẽ ấy, TT Bush đã 1 văn bản hành chính, cử Bộ Trưởng Rumsfeld hay đại diện của ông Rumsfeld chỉ huy 1 lực lượng đặc nhiệm giúp cac cộng đồng, cơ sở kinh doanh và công nhân chịu ảnh hưởng của kế hoạch tái phối trí.
Từ nhiều năm các quân binh chủng đã sử dụng số căn cứ nhiều hơn mưc cần thiết cho 1 triệu 400,000 quân nhân tại ngũ. QH liên bang từ chối cho phep 1 đợt giảm căn cứ từ năm 1995, nhưng miễn cưỡng đồng ý trong năm qua sau khi TT Bush dọa sẽ phủ quyết toàn bộ dự luật về chi phí.
Các nhà lập pháp cho rằng đóng cửa căn cứ là thiếu khôn ngoan trong luc quân đội đang chiến đầu ở Iraq và Afghanistan, nhưng Ngũ Giác Đài lập luận rằng thời điểm hiện nay là toàn hảo để thực hiện cac biện pháp giảm chi trong tình hình có áp lực của thiếu hụt ngân sách và để cải tổ hệ thống căn cứ trong luc tái tổ chức toàn bộ quân đội.
Từ nay đến ngày 8-9, Uûy Hội đóng cửa căn cứ phải trình TT cac khuyến cáo và sau đó phải chấp nhận hay bác bỏ toàn bộ danh sach. Tiếp đó, QH sẽ phải chấp nhận hay bác bỏ phuc trình ấy mà không thay đổi - kế hoạch thực hiện được dự kiến diễn ra trong 6 năm.
Đối với cư dân quanh trại lính thì sẽ thiệt hại lớn, vì các việc làm khu vực sẽ theịt hại.
Tính chung, kế hoạch của Rumsfeld sẽ gây ra mất 29,005 việc làm dân sự và quân sự tại các căn cứ nội địa.
Chung hết, ông đề nghị rút 218,570 việc làm dân sự và quân sự ra khỏi 1 số căn cứ Mỹ trong khi cộng thêm 189,565 việc làm sang căn cứ khác.
Cụ thể, đóng cửa Căn Cứ Tàu Ngầm Naval ở Groton, Conn., sẽ làm mất 8,000 việc làm ở đây; đóng cửa Fort McPherson ở Georgia sẽ làm mất 4,200 việc vùng này; đóng cửa xưởng đóng tàu Hải Quân Portsmouth ở Maine sẽ làm mất 4,200 việc; đóng Căn Cứ Không Quân Cannon ở New mexico sẽ mất hơn 2,700 việc làm; đóng Căn cứ Hải Quân ở Ingleside, Texas sẽ làm mất hơn 2,100 việc...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.