Hôm nay,  

Mỹ Đóng Cửa 183 Trại Lính, Cắt 29,000 Việc Dân, Quân Sự

14/05/200500:00:00(Xem: 4765)
WASHINGTON D.C. - Ngũ Giác Đài đã thảo danh sach cac căn cứ quân sự sẽ đóng cửa ngắn hơn dự kiến, nhưng cac cộng đồng đối tượng sẽ đối diện 1 cuộc đấu tranh khó khăn và lâu dài để giữ lại cac cơ sở - trong ngày hôm Thứ Sáu, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld sẽ cong bố danh sach gồm hàng chục căn cứ hải, lục, không quân và TQLC mà ông muốn đóng cửa hay thu nhỏ để tiết kiệm gần 49 tỉ MK trong 20 năm trong lúc tái phối trí cho thich hợp với nhu cầu chiến lược của thế kỉ 21.
Đề nghị này đưa ra là 33 căn cứ quân sự lớn và khoảng 150 căn cứ nhỏ hơn từ tiểu bang Maine tới Hawaii sẽ bị đóng cửa để tiết kiệm và phù hợp nhu cầu quốc phòng.
Số căn cứ đóng cửa hay thu nhỏ dự kiến là 145.
Hôm Thứ Năm, ông tuyên bố "Cac bố trí thời Chiến Tranh Lạnh phải nhường chỗ cho cac đòi hỏi mới của cuộc chiến chống cac phần tử quá khích" và cho hay cac căn cứ trong nước chiếm chỗ nhiều hơn nhu cầu từ 5% đến 10%.
Uơc lượng trước đây là 20% đến 25%.
Đề nghị của Bộ QP sẽ được Uûy Ban đóng cửa căn cứ xem xét. Trong 4 đợt kể từ năm 1988, cac Uûy Ban trong quá khứ đã chấp thuận cho đóng cửa 85% số căn cứ mà Ngũ Giác Đài đề nghị. Đợt này, là đầu tiên từ 10 năm, là 1 phần trong cuộc chuyển tiếp từ đối đầu Liên Xô sang vị thế thich hợp hơn để đối đầu khủng bố quốc tế và cac mối đe dọa từ châu Á.
Đóng cửa hay thu nhỏ 1 số trong 425 căn cứ trong nước có nghĩa là chi phí hoạt động và bảo trì sẽ giảm bớt, đồng thời cho phép Ngũ Giac Đài khuyến khich sự hòa nhập về huấn luyện của các quân binh chủng, giữa hiện dịch và trừ bị bằng cach chia sẻ cac căn cứ. Danh sach chuẩn bị trong hơn 2 năm sẽ gây ra nỗ lực trong 1 tháng của cac nhà lập pháp, cac cộng đồng và giới vận động hành lang được thuê để ra sức thuyết phục Uûy Hội liên hệ rằng không nên đóng cửa hay thu nhỏ cac căn cứ.
Khi 1 căn cứ đóng cửa, quân nhân và gia đình họ sẽ phải di chuyển đi nơi khác để lại khoảng trống cho cac cơ sở kinh doanh địa phương, nhân viên dân sự làm việc cho căn cứ mất việc, hậu quả là cac dân biểu nghị sĩ sẽ bị cử tri quy trach nhiệm về ảnh hưởng kinh tế.

Vì lẽ ấy, TT Bush đã 1 văn bản hành chính, cử Bộ Trưởng Rumsfeld hay đại diện của ông Rumsfeld chỉ huy 1 lực lượng đặc nhiệm giúp cac cộng đồng, cơ sở kinh doanh và công nhân chịu ảnh hưởng của kế hoạch tái phối trí.
Từ nhiều năm các quân binh chủng đã sử dụng số căn cứ nhiều hơn mưc cần thiết cho 1 triệu 400,000 quân nhân tại ngũ. QH liên bang từ chối cho phep 1 đợt giảm căn cứ từ năm 1995, nhưng miễn cưỡng đồng ý trong năm qua sau khi TT Bush dọa sẽ phủ quyết toàn bộ dự luật về chi phí.
Các nhà lập pháp cho rằng đóng cửa căn cứ là thiếu khôn ngoan trong luc quân đội đang chiến đầu ở Iraq và Afghanistan, nhưng Ngũ Giác Đài lập luận rằng thời điểm hiện nay là toàn hảo để thực hiện cac biện pháp giảm chi trong tình hình có áp lực của thiếu hụt ngân sách và để cải tổ hệ thống căn cứ trong luc tái tổ chức toàn bộ quân đội.
Từ nay đến ngày 8-9, Uûy Hội đóng cửa căn cứ phải trình TT cac khuyến cáo và sau đó phải chấp nhận hay bác bỏ toàn bộ danh sach. Tiếp đó, QH sẽ phải chấp nhận hay bác bỏ phuc trình ấy mà không thay đổi - kế hoạch thực hiện được dự kiến diễn ra trong 6 năm.
Đối với cư dân quanh trại lính thì sẽ thiệt hại lớn, vì các việc làm khu vực sẽ theịt hại.
Tính chung, kế hoạch của Rumsfeld sẽ gây ra mất 29,005 việc làm dân sự và quân sự tại các căn cứ nội địa.
Chung hết, ông đề nghị rút 218,570 việc làm dân sự và quân sự ra khỏi 1 số căn cứ Mỹ trong khi cộng thêm 189,565 việc làm sang căn cứ khác.
Cụ thể, đóng cửa Căn Cứ Tàu Ngầm Naval ở Groton, Conn., sẽ làm mất 8,000 việc làm ở đây; đóng cửa Fort McPherson ở Georgia sẽ làm mất 4,200 việc vùng này; đóng cửa xưởng đóng tàu Hải Quân Portsmouth ở Maine sẽ làm mất 4,200 việc; đóng Căn Cứ Không Quân Cannon ở New mexico sẽ mất hơn 2,700 việc làm; đóng Căn cứ Hải Quân ở Ingleside, Texas sẽ làm mất hơn 2,100 việc...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.