Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

8 Ứng Viên Tranh Luận: 2 Nữ Ứng Viên Việt Cũng Lên Đài

07/05/200500:00:00(Xem: 4614)
San Jose (VB) -- Một cuộc tranh luận giữa 8 Ứng Cử Viên tranh nhau chỉ một chiếc ghế Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố San Jose thuộc đơn vị 7 sẽ được tổ chức vào lúc 1:00 giờ trưa đến 4:00 giờ chiều ngày Thứ Bảy 07-5-2005 sắùp tới tại Trường Trung Học Yerba Buena, số 1855 Lucretia, San Jose, CA 95122.
Cuộc tranh luận nầy hứa hẹn nhiều pha hấp dẫn sẽ do các tổ chức sau đây cùng phối hơp thực hiện : Hội Liên Hiệp Luật Gia Châu Á (Asian Law Alliance), Latina Coalition, League of Women Voters, NAACP, United Neighborhoods and Hispanic Chamber of Commerce Silicon Valley, Tổ chức Rock & Vote.
Theo thống kê của Thành phố San Jose, tổng cư dân Đơn vị 7 San Jose có 94.100 người, trong đó tổng số cử tri gần 30.000. Vào kỳ bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ vừa qua, số cử tri ghi danh bầu cử tại Đơn vị 7 chia ra như sau : Cử tri gốc Việt khoảng 8.400 người; cử tri gốc Mễ khoảng 8.800 người; cử tri gốc Mỹ đen và trắng cùng các sắc dân khác khoảng 10.200 người. Tính chung có khoảng 28.000 cử tri ghi danh nhưng thực tế đi bầu phiếu đã không đạt được con số đó.
Đơn vị 7 có một ghế đại diện trong Hội Đồng Thành Phố San Jose, trước đây do một người Mỹ gốc da đen làm Nghị viên, đó là ông Terry Gregory. Nghị Viên Terry Gregory không mấy có cảm tình với cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong khu vực, nhất là qua việc ông chống lại việc đặt tên cho Thư Viện mới xây trên đường Tully dự tính mang tên Thư Viện Sài-gòn. Sau khi ông mạnh mẽ chống lại việc đặt tên Việt cho thư viện mới trên đường Tully nằm trong khu vực Quận 7, ông bị Cảnh Sát San Jose bắt giam suốt mấy giờ trong đêm về tội DUI tức say rượu lái xe. Tiếp theo ông bị một nhóm thế lực về nhà đất bất động sản tố cáo ông tham nhũng nhận quà cáp của nhóm nầy. Ông bị mất chức và nay chiếc ghế Nghị Viên Đơn vị 7 được bầu lại trong kỳ bầu cử bổ túc đặc biệt nầy. Cuộc bỏ phiếu sẽ là ngày 7-6-2005 sắùp tới, và hiện có 8 Ứng Cử Viên chính thức ra tranh chỉ một chiếc ghế Nghị Viên duy nhất nầy. Vào lúc 1:00 giờ trưa đến 4:00 giờ chiều Thứ Bảy ngày 7-5-2005 nầy tại trường Trung Học Yerba Buena sẽ là buổi tranh luận giữa các tay đua để bà con cử tri thuộc các sắc dân nhìn xem và lựa chọn ai xứng đáng để tín nhiệm bỏ phiếu. Rất mong bà con người Việt đi thật đông dù là hỗ trợ cho ai.
Theo thứ tự danh sách 8 Ứng Cử Viên được bốc thăm và in trên lá phiếu thì :
1. Linda Nguyễn, 2. Madison Nguyễn, 3. Ed Voss, 4. Beth Gonzalez, 5. Andrew Diaz, 6. Tim Lauwers, 7. Mahealani, 8. Rudy Rodriguez.
Như vậy số 1 và số 2 là hai nữ Ứng cử viên người Mỹ gốc Việt đều mang chung họ Nguyễn, đều trẻ trung và còn độc thân. Người số 1 là nữ Luật sư trẻ Linda Hàn Nguyễn là con gái của ông Sơn Nguyễn (Chủ Tịch sáng lập viên VSF là Ban Tổ Chức Diễn Hành và Hội Xuân Downtown San Jose) và bà Lan Hải (nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt bắc California và hiện là nhà kinh doanh địa ốc và tài trợ tài chánh có uy thế trong khu vực bắc California). Nữ Ls Linda Hàn Nguyễn sinh ra và lớn lên tại bắc California, thế nhưng cô nói và viết tiếng Việt Nam rành rõi nhờ từ khi còn nhỏ đã tham gia công việc thiện nguyện tại trường huấn nghệ và dạy tiếng Việt chữ Việt Bác Ái. Linda Hàn Nguyễn tốt nghiệp Luật sư từ Đại học đường UC Berkeley and Santa Clara University Law School.
Sau khi tốt nghiệp Luật sư, Linda Hàn Nguyễn đảm nhận vai trò Tổng Giám Đốc điều hành tổ chức Hội Xuân và Diễn Hành Downtown San Jose do thân phụ của cô thành lập. Trong 2 dịp Tết cổ truyền vừa qua, Ls Linda Hàn Nguyễn đã thành công trong việc đưa Hội Xuân và Diễn Hành lên tầm vóc quy mô hơn để trở thành lễ hội đặc biệt của thành phố San Jose và cũng là lễ hội rước xe hoa lớn nhất và duy nhất của người Mỹ gốc Việt trên khắp Hoa Kỳ sau khi một lễ hội tương tự tại Nam California không còn được cấp phép.
Trong khi đó, cô Madison Nguyễn là ứng cử viên mang số 2 trên lá phiếu bầu, là một cô giáo tốt nghiệp cử nhân môn lịch sử và giáo dục tại Đại học UC Santa Cruz ở California, hiện đang học ngành cao học xã hội tại Đại học University of Chicago; và là giảng viên Đại Học về môn xã hội học . Năm 2002 cô và thầy Nguyễn Thế Vũ cùng hoạt động chung trong tổ chức Văn Hóa Việt Mỹ chuyên dạy kèm tiếng Việt và võ thuật cho thiếu nhi người Mỹ gốc Việt, đã đến gặp Việt Báo San Jose để đề nghị được giới thiệu tổ chức nầy. Dịp nầy, đại diện Việt Báo San Jose đã phỏng vấn, viết bài giới thiệu Madison Nguyễn và thầy Nguyễn Thế Vũ. Madison kể về hoàn cảnh gia đình nghèo khó và thời gian vượt biển cam go, rồi lớn lên phấn đấu một mình. Để được học thêm tiếng Việt, Madison cho biết cô đã trở về Việt nam tình nguyện dạy môn tiếng Anh cho trường đại học ở Hà Nội trong một thời gian. Việt Báo San Jose khuyến khích cô nên ra tranh cử vào chức vụ tại Hội Đồng Học Khu và Việt Báo đã tích cực vận động cho cô Madison Nguyễn. Sau khi cô đắc cử với số phiếu cao nhất, cô đã đến văn phòng Việt Báo chụp hình và cám ơn để Việt Báo loan vào bản tin sớm nhất. Cô là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được đắc cử vào chức vụ dân cử của giòng sinh hoạt chính trị của Hoa Kỳ. Cô được tín nhiệm vào chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Frnaklin McKinley tại San Jose và theo tiểu sử của cô công bố thì cô đã giúp điểm của học sinh gốc Việt tăng đáng kể; giúp tăng nhân viên và giáo chức gốc Việt trong học khu; cân bằng ngân sách học khu và giữ lại các chương trình và lớp học; ổn định tài chánh của học khu so với các chỗ khác có nhiều trưởng học phải đóng cửa..

Về sinh hoạt cộng đồng thì cô Madison Nguyễn nói rằng thành tích của cô là từng dẫn đầu đoàn biểu tình yêu cầu công lý cho cái chết chị Trần Thị Bích Câu; từng làm chủ tịch chương trình nhạc hội Rock & Vote vào năm 2002 (là tổ chức của ông Sơn Nguyễn thân phụ của ứng cử viên Ls Linda Hàn Nguyễn chủ trương để giúp giới thiệu cô Madison Nguyễn với cử tri trong kỳ bầu cử Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Franklin McKinley); từng là Ủy viên Ban Cố Vấn xét tuyển chức vụ Cảnh Sát Trưởng San Jose; Ủy viên Cố vấn của United Way vùng Silicon; Ủy viên Ban Cố vấn của Cộng Đồng Á Châu trường Đại Học San Jose.. và là Ủy viên Ban Cố vấn Văn Hóa cho tòa thị chính San Jose.
Trong 8 Ứng cử viên tranh nhau 1 chiếc ghế tại Đơn vị 7 lần nầy, các ứng cử viên gốc Mỹ và Mễ đều e ngại rằng chức Nghị viên sẽ lọt vào tay ứng cử viên của cộng đồng người Mỹ gốc Việt sau khi họ biết tin Ls Linda Hàn Nguyễn sẽ ra tranh cử. Quảng cáo của VSF tung tin Ls Linda Hàn Nguyễn ra tranh cử trước; nhưng ngay sau đó cô Madison Nguyễn lại nộp đơn trước. Hai nữ lưu họ Nguyễn cùng tranh chung một chiếc ghế đã làm cho cuộc bầu cử Nghị Viên tại Đơn vị 7 San Jose sôi động lạ thường. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt chia thành hai khối.. Những người thân nhất từng hỗ trợ Madison Nguyễn như thầy Nguyễn Thế Vũ thì nay đứng về phía Ls Linda Hàn Nguyễn. Nhiều truyền đơn tố cáo Madison Nguyễn về Hà Nội dạy học, trong khi cũng có nhiều tố cáo là Ls Hàn Nguyễn vi phạm luật bầu cử.
Hỗ trợ cho cô Madison Nguyễn có liên đoàn Lao Động vùng Vịnh (South Bay AFL-CIO Labor Council); Nữ Nghị sĩ Elaine Alquist của California; Giám Sát Viên James T. Beall của quận hạt Santa Clara, Thị trưởng Milpitas Jose Esteves; Nghị viên Forrest Williams thuộc đơn vị 2 San Jose; Nghị viên Tony Madrigal thành phố Santa Cruz; Giám Đốc Khu Học Chánh và các Ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Franklin McKinley; Hội Giáo Chức Học Khu Franklin McKinley.. một số khác là các mạnh thường quân; vài tuần báo Việt ngữ như Báo Nhà, Mõ San Jose; Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi; Bs Nguyễn Trọng Nhi; Ls Nguyễn Duy Tiếp..
Đề tài tranh cử của cô Madison Nguyễn là vận động Hội đồng Thành phố San Jose chấp thuận Nghị quyết công nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ; thành lập trung tâm cho người cao niên; và thành lập trung tâm sinh hoạt cho Cộng Đồng Việt Nam. Ban Vận Động của cô Madison họp báo và Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi tuyên bố bỏ phiếu cho Madison là bỏ phiếu cho một người nghèo nhiệt tâm vì cộng đồng. Cô Madison đã vận động được số tiền trên 26.000 Mỹ-kim cho quỹ tranh cử.
Trong khi đó, Ls Linda Hàn Nguyễn cũng đã vận động được số tiền trên 24.000 Mỹ-kim. Hỗ trợ cho Ls Linda Hàn Nguyễn đã chính thức ký tên gồm ông Đoàn Thi, Tổng Thư Ký Liện Hiệp Cựu Quân Nhân VNCH tại bắc Cali; ông Lương Văn Ngo, Chủ Tịch Hội Biệt Động Quân VNCH; ông Thomas Nguyễn, đại diện Hội Hải Quân VNCH; ông Nguyễn Lý đại diện Sĩ quan Cây Mai; ông Nguyễn Tấn Cử đại diện Lực Lượng Nhảy Dù VNCH; ông Nguyễn Thành Liêm đại diện Cao Đài; Cẩm Bình đại diện Vovinam; Tu Van Nghĩa đại diện Hội Ái Hữu Kiên Giang; Dan. T. Hoang chủ tịch Hiệp Hội người Mỹ gốc Việt bắc Cali; Bà Lê Văn Cao chủ tịch Hội Indochina Mutual Help; ông Nguyễn Thế Vũ đại diện Trung tâm Việt Mỹ.. Đặc biệt bà Khúc Minh Thơ là nhà tranh đấu cho chương trình đưa các sĩ quan và gia đình H.O. vào tỵ nạn tại Hoa Kỳ và khối sĩ quan H.O. của bà Khúc Minh Thơ đã hỗ trợ cho Ls Linda Hàn Nguyễn.
Phía các vị dân cử đang hỗ trợ cho Ls Linda Hàn Nguyễn thấy có Nghị viên San Jose là Forest Williams, Giám sát viên Pete McHugh; Nghi viên Sacramento Kevin McCarty. Đứng đầu danh sách trên 50 ca nhạc sĩ, nghệ sĩ tên tuổi hỗ trợ cho Linda Hàn Nguyễn thấy có nữ tài tử Kiều Chinh; Nhạc sĩ Nam Lộc, danh ca Thanh Thuý, Công Thành & Lyn, các ca sĩ Thái Thảo, Quốc Anh, Cát Ly, Randy, Trúc Quỳnh, Băng Tâm, Loan Châu, Chế Linh, Mạnh Quỳnh, Hương Thủy, Tường Nguyên, Ngọc Thủy và lối trên 200 cơ sở kinh doanh lớn trong khu vực.
Nữ ứng cử viên người Mỹ trắng có chồng gốc Mễ là bà Beth Gonzalez là tay đua sáng giá nhất vì có thể huy động được số phiếu người Mỹ và người gốc Mễ. Ứng cử viên Rudy Rodriguez cũng hô hào tranh đấu cho Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ của người Việt tỵ nạn vì ông đang nhắm tới số phiếu của cử tri gốc Việt. Tuy nhiên, theo phân tích thì tổng số cử tri gốc Mễ và Mỹ chính cống chiếm khoảng 19.000 phiếu sẽ chia cho 6 ứng cử viên. Như vậy mỗi ứng cử viên sẽ chiếm khoảng 3.000 đến 3.500 phiếu nếu cử tri đi đông đủ. Số cử tri gốc Việt còn lại là 8.400 nếu đi đủ thì sẽ chia đôi cho Ls Linda Hàn Nguyễn và cô giáo Madison Nguyễn, mỗi bên là khoảng hơn 4.000 phiếu. Nếu ai đó đắc cử với hơn 4.000 phiếu bầu thì vẫn chưa thể thắng cử theo luật định là phải chiếm trên 51% tổng số phiếu bầu, như vậy sẽ phải bầu lại vòng thứ nhì vào tháng 9/2005 để chọn giữa hai người nhiều phiếu nhất và nhì trong kỳ bầu cử ngày 7-6-2005.
Tiếc rằng lần nầy có hai ứng viên gốc Việt cùng ra và quyết ăn thua đủ để làm cho sức mạnh của cộng đồng gốc Việt bị chia ra trước các đối thủ gốc Mễ hay Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.