Hôm nay,  

Iraq: Bom Tự Sát, 60 Người Chết; 100 Triệu Đô Biến Vào Hư Vô

05/05/200500:00:00(Xem: 5320)
TNS Mỹ Russ Feingold Nổi Giận: Tham Nhũng Đốt Tiền Mỹ, Dầu Iraq
BAGHDAD - Quyết tử quân giấu chất nổ trong người đã kich hỏa tại trung tâm tuyển mộ của cảnh sát đông người chờ nộp đơn, gây thiệt mạng ít nhất 60 người, theo tin cảnh sát.
Đằi truyền hình chính phủ và đài al-Arabiya đưa ra tổn thất gồm 60 chết và 150 bị thương - đây là vụ tấn công tự sát đẫm máu nhất từ hơn 2 tháng.
Ít nhất 7 xe hơi bị phá hủy trong vụ nổ ở Irbil, 1 thành phố đông dân Kurk 220 dặm phía bắc Baghdad - 5, 6 nhà quanh đó bị hư hại.
Người ta còn nhớ vụ tấn công tự sát bằng bom xe nhắm địa điểm tuyển mộ của cảnh sát và vệ binh ngày 28-2 bên ngoài 1 dưỡng đường ở Hilla, phía nam Baghdad, với 110 người chết, 133 người bị thương.
Có 2 lính Mỹ chết vì bom vệ đường bởi loạn quân tại Baghdad và xác 1 phi công TQLC mất tích thứ nhì đã được tìm ra, theo lời quân đội Mỹ hôm Thứ Tư.
Hai lính Mỹ chết hôm Thứ Ba trong các vụ tấn công riêng rẽ vào các đoàn xe Mỹ. Còn hôm Thứ Tư, một toán tìm kiếm đã thấy xác 1 phi công từ 1 trong 2 phản lực cơ TQLC F/A-18 mất tích. Xác phi công kia đã tìm 1 ngày trước đó.
Tính đến hôm Thứ Tư, khoảng 200 người thiệt mạng trong cac hoạt động của quân nổi dậy sau cuộc chấp thuận nội cac không đầy đủ trong tuần qua - nội cac này không có người của phe Sunni.
Trong khi đó, các viên chức cơ chế cũ có tên Thẩm Quyền Lâm Thời Liên Minh do Mỹ lãnh đạo đã không dò ra nổi gần 100 triệu đô la phân phối từ 1 ngân sách chấp thuận bởi LHQ cho các dự án tái thiết, theo 1 bản kiểm toán vừa phổ biến.

Đó là 1 trong 3 bản kiểm toán đưa ra hôm Thứ Tư bởi cơ quan Tổng Thanh Tra Đặc Biệt Về Tái Thiết Iraq (SIGIR) cho thấy nhiều gian lận, đòi hỏi các điều tra viên có hành động xa hơn.
Thượng Nghị Sĩ Russ Feingold nổi giận, lên án việc Mỹ dung dưỡng tham nhũng ở Iraq, đốt tiền của dân Mỹ và của dân Iraq...
Hôm Thứ Ba, Thủ Tướng al-Jaafari tuyên thệ nhậm chức với thành phần nội các 37 ghế còn 7 chức vụ chưa có quyết định sau cùng.
QH chứng kiến Thủ Tướng Jaafari tuyên thệ vắng mặt khoảng 50% dân biểu, gồm hầu hết các viên chức Sunni, trong số này có PTT al-Yawar.
Sau buổi lễ tuyên thệ, tân Thủ Tướng Jaafari tuyên bố "Chúng ta không vội - chúng tôi muốn các chọn lựa có thể được toàn thể dân chúng chấp nhận".
Qua hôm Thứ Tư, Thủ Tướng Jaafari đã tái tục cac thương lượng hậu trường.
Mặt khac, nguồn tin chính phủ cho hay lực lượng Iraq vừa bắt được con trai của 1 trong những người em khác cha của lãnh tụ Saddam Hussein có thể đã tài trợ quân nổi dậy.
Ayman Sabawi là con của ông al-Hassan, em khác cha của Saddam Hussein và là cố vấn của TT trước ngày Hoa Kỳ tấn công, bị bắt trong 1 cuộc hành quân ở tỉnh Tikrit, 80 dặm phía bắc Baghdad - trong trận này, quân chính ohủ bắt 5, 6 tình nghi và 1 số vũ khí.

Ông al-Hassan bị bắt ngày 26-2 năm nay. Thông báo của chính phủ ghi rằng Sabawi đóng 1 vai trò đặc biệt tích cực trong việc giúp khủng bố tiền bác, vũ khí và chất nổ. Lãnh tụ Saddam có 3 người em khác cha.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.