Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ttk/lhq Annan: Nếu Bom Nguyên Tử Nổ Là Thê Thảm

04/05/200500:00:00(Xem: 4404)
NEW YORK - Nếu bom nguyên tử nổ giữa 1 thành phố lớn, hàng chục hay hàng trăm ngàn người chết, nối tiếp bằng hỗn loạn - ông TTK Kofi Annan tiên đoán rằng trong tình hình phức tạp ấy sẽ gây bối rối cho cac nhà lãnh đạo thế giới, cac hiệp ước có thể sụp đổ, thương mại và kinh tế lâm nguy, nhân quyền và tự do bị đe dọa.
Chừng ấy, cac nhà lãnh đạo sẽ tự hỏi "Điều gì gây ra cảnh này".
Hội nghị duyệt xét hiệp định kiểm soát vũ khí nguyên tử (NPT) khai mạc hôm Thứ Hai cũng là khi các diễn giả hô hào sự nhượng bộ từ nhiều phe để thế giới không còn mối đe dọa nguyên tử.
Ông Kofi Annan tuyên bố "Cach duy nhất để bom nguyên tử không được sử dụng là khi thế giới không còn những vũ khí ấy", và ông hô hào Hoa Kỳ và Nga phá hủy vũ khí nguyên tử.
Nhưng trưởng phái đoàn Hoa Kỳ Stephen G. Rademaker chỉ rõ rằng cac nhân nhượng mà Washington lưu ý nhất là từ Iran mà Hoa Kỳ tố cáo dùng chương trình nguyên tử năng để che giấu chương trình vũ khí nguyên tử. Ông Rademaker cũng là phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tuyên bố tại hội nghị trên 180 quốc gia rằng hiệp định NPT là thach thức lớn nhất trong lịch sử, nhưng chúng ta phải đối diện thử thach này".

Theo hiệp định ban hành 35 năm trước, những nước không có nguyên tử hứa hẹn không theo đuổi vũ khí nguyên tử, đồi lại bằng cam kết của 5 cường quốc nguyên tử là sẽ giải giới.
Nhưng còn 3 nước có vũ khí đứng ngoài hiệp định NPT là Israel, Aán Độ và Pakistan. Ông Rademaker cho hay Hoa Kỳ tự hào đã dẫn đầu tiến trình giải giới thông qua thỏa ước Moscow 2002, theo đó từ nay đến năm 2012, Hoa Kỳ và Nga giảm 1/3 số đầu đạn nguyên tử, còn lại 1700 đến 2200 đầu đạn. Nhưng, đại biểu Marian Hobbs của New Zealand tuyên bố "Chúng tôi bất bình về sự tiến bị đáng nản hướng tới giải giới của cac cường quốc".
Iran đặt vấn đề với điều khoản 5 của hiệp định NPT bảo đảm cho cac nước phi nguyên tử quyền sử dụng kỹ thuật nguyên tử, gồm tinh chế uranium để làm nhiên liệu cho các lò phản ứng phát điện - cac kỹ thuật ấy có thể sản xuất vật liệu làm bom nguyên tử.
Tiếp lời ông TTK Kofi Annan, tổng giám đốc cơ quan nguyên tử năng quốc tế ElBaradei nhắc lại lời hô hào ký 1 nghị định thư về cac cơ sở tái chế nhiên liệu nguyên tử trong lúc cac kiểm soát quốc tế được thương lượng. Oâng ElBaradei đề nghị đặt hoạt động sản xuất nhiên liệu nguyên tử dưới quyền kiểm soát đa phuơng của các cơ quan quốc tế hay khu vực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.