Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khóc Thương Cho Đồng Bào Chết Oan Nghiệt Tại Đài Loan

03/05/200500:00:00(Xem: 4242)
(Đài Loan 29/04/2005) - Theo báo cáo của Chính Phủ Đài Loan, hiện nay có khoảng trên 80,000 cô dâu Việt Nam lấy chồng Đài Loan; trên 40,000 công nhân Việt Nam được xuất khẩu làm việc lao động tại các công ty, cơ xưởng, nhà máy; và trên 60,000 người Việt Nam làm giúp việc trong các gia đình hay trong các viện dưỡng lão tại Đài Loan.
Trong số hơn 180,000 người Việt Nam, lao động, giúp việc nhà hay làm cô dâu tại Đài Loan, đã có không ít những trường hợp vì tai nạn này hay tai nạn nọ hoặc bệnh tật, v.v... và đã qua đời. Như những cô dâu Việt Nam vì uất ức, vì chịu hết nổi những nỗi khổ nhục, đã ôm con ngồi bên xe môtô, đổ xăng vào người và châm lửa tự tử; hoặc có những cô dâu cùng với con uống thuốc sâu, hay nhảy lầu tự tử, v.v... Những trường hợp này đã được kể lại từ lâu trong những bài trước đây. Trong bài viết này chỉ xin kể lại một vài trường hợp khác, đáng thương tâm và đầy oan nghiệt.
1) Nguyễn Thị Nhung, sinh ngày 4 tháng 11 năm 1980 tại Thái Nguyên, Việt Nam. Cuối năm 2004, qua Đài Loan làm việc theo hợp đồng lao động xuất khẩu. Làm việc được 2 tháng, vì lương hàng tháng đều bị Môi Giới Đài Loan và Việt Nam trừ gần hết. Tính đi tính lại, cứ thế này, làm suốt 12 tháng cũng chẳng được bao nhiêu tiền. Hơn nữa, để có được một hợp đồng đi lao động xuất khẩu, cô đã mượn tiền để đóng cho Môi Giới Việt Nam hơn 4,000 Mỹ Kim. Cô đành liều trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng và đi làm việc "chui" tại một công xưởng khác ở Yangmey (tại Đài Loan, công nhân nước ngoài chỉ được phép làm việc ở trong công xưởng đã ký hợp đồng lao động, làm việc ở những nơi khác ngoài hợp đồng được gọi là làm việc "chui," bất hợp pháp, sẽ bị trục xuất về Việt Nam nếu bị bắt). Chiều ngày 13/03/2005, sau khi đi làm về, tắm rửa, và chuẩn bị ăn cơm. Vừa ngồi vào mâm cơm, chưa kịp cầm đũa, thì nghe tiếng cảnh sát Đài Loan đập cửa. Vì không muốn bị bắt và bị trục xuất về Việt Nam, Nguyễn Thị Nhung cùng với 12 cô gái Việt Nam khác cùng sống trong căn nhà trọ này, vội vàng trèo ra cửa sổ, và ngồi nấp ở ban công ngoài cửa sổ. Cảnh sát Đài Loan, bất chấp sự nguy hiểm của 13 cô gái đang ngồi trốn trên một ban công nhỏ ở cửa sổ lầu 6, những cảnh sát này cũng chẳng có một tờ giấy lệnh tòa nào để tới sốt nhà cả. Một sự không may đã xảy ra, trong lúc cảnh sát chuẩn bị bắt các cô để trục xuất về Việt Nam, thì Nguyễn Thị Nhung đã bị té từ ban công cửa sổ lầu 6 rơi xuống đất. Tấm thân liễu yếu đào tơ của cô được đưa vào cấp cứu tại nhà thương, nhưng vô ích, cô đã qua đời cách oan nghiệt.
2) Đỗ Thị Toan, sinh năm 1971, tại Nam Định, Việt Nam. Đầu năm 2005, cô được môi giới đưa qua Đài Loan để làm việc theo hợp đồng lao động xuất khẩu. Vì không muốn hàng tháng cứ bị môi giới trừ hết vào tiền lương, làm việc khổ nhọc mà chẳng lãnh được bao nhiêu tiền. Cô đã trốn ra ngoài và làm việc "chui" ngoài hợp đồng tại một công xưởng khác ở Tân Trúc (Hsinchu). Làm việc được một thời gian, nghe lời khuyên của chồng, ngày 16/12/2004, cô tới ty cảnh sát trình diện để được trục xuất về Việt Nam. Trong lúc chờ giấy thông hành, đóng tiền phạt, và làm thủ tục về Việt Nam, cô được cảnh sát nhốt ở trong phòng tạm giam bên trong ty cảnh sát. Ngày hôm đó ty cảnh sát xảy ra hỏa hoạn. Vì cô bị nhốt trong phòng nên không thể chạy thốt được. Khi ngọn lửa được dập tắt, thì cô đã bị ngất xỉu vì ngộp quá nhiều khói. Cô nằm bất tỉnh ở nhà thương được hơn một tuần thì qua đời.
3) Nguyễn Văn Đức, sinh năm 1982 tại Hải Dương, Việt Nam. Đã tốn mất rất nhiều tiền mới qua được làm việc lao động xuất khẩu tại Đài Loan. Cũng như bao nhiêu trường hợp khác, không chịu nổi với sự khấu trừ tiền lương của các môi giới Việt Nam và Đài Loan. Đức đã trốn ra ngoài làm việc "chui" ngoài hợp đồng. Công việc làm hằng ngày của Đức là phụ giúp thợ hồ cho một công trình xây dựng tại Đài Trung (Taichung). Theo lời khai của các bạn của Đức, ngày 8/04/2005, Đức bị té từ lầu 5 tại một tòa nhà đang xây cất. Chủ thầu là người mướn Đức làm việc bất hợp pháp nên không dám đưa Đức đi nhà thương. Vì không được cấp cứu đàng hoàng, Đức đã qua đời. Chủ nhà thầu lại không muốn liên lụy đến mình, bèn mang tử thi của Đức đặt nằm trên mãnh đất thuộc một công trình xây dựng khác. Khi cảnh sát đến hiện trường, những người trách nhiệm báo cáo rằng Đức uống rượu say và té lầu chết. Nhưng sau cuộc điều tra, Cảnh sát mới biết rõ sự thật là nhà thầu vì muốn trốn trách nhiệm nên di chuyển thi hài của Đức đến một địa điểm khác.

4) Phạm Ngọc Hưng, sinh năm 1977 tại Thái Bình, Việt Nam. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, về lại địa phương. Đứng trước khó khăn về kinh tế, vốn liếng chẳng có, chỉ trông mong vào 1 sào ruộng của gia đình, không đủ để làm ăn. Hưng theo bạn bè tìm đến Môi Giới Việt Nam ở Vũ Hội, đăng ký đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan. Sau 6 tháng học tiếng Trung Hoa và kiểm tra tay nghề, Hưng đóng tiền cọc 3,000 Mỹ Kim cho Môi Giới Việt Nam, nhưng chờ một năm sau vẫn chưa có hợp đồng đi lao động. Mãi đến ngày 31/09/2003, Hưng được thông báo là đã được nhận đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan. Nhưng Môi Giới Việt Nam lại bắt Hưng phải đóng thêm 1,800 Mỹ Kim nữa mới được đi. Đến Đài Loan, Hưng được đưa tới làm việc tại một xưởng sẻ đá. Những tảng đá được sẻ ra bán được rất nhiều tiền, nhưng Hưng lãnh tiền lương cũng chẳng được bao nhiêu. Lại còn bị Môi Giới khấu trừ gần hết. Chịu hết nổi với công việc sẻ đá quá vất vã, lại chẳng được bao nhiêu tiền, Hưng đã trốn ra ngoài làm việc "chui" ngoài hợp đồng cho một công xưởng khác ở Hoa Liên (Hualien). Điều không may, ngày 25/09/2004, Hưng lại gặp tai nạn lúc làm việc, và bị mê man bất tỉnh. Nằm mê man tại bệnh viện hơn 1 tháng, Cha Nguyễn Văn Hùng giúp gia đình của Hưng làm giấy tờ để qua thăm nuôi Hưng tại Đài Loan. Thấy không còn hy vọng cứu chữa, gia đình của Hưng đưa Hưng về Việt Nam, và sau đó Hưng đã qua đời ở Việt Nam.
5) Nguyễn Thị Chiến, sinh năm 1980 tại Nghệ An, Việt Nam. Qua Đài Loan giúp việc nhà cho một gia đình Đài Loan ở Tân Trúc (Hsinchu). Sự việc gì đã xảy ra, cảnh sát đang trong thời gian điều tra. Ngày 22/04/2005, khi chúng tôi được tin và đến bệnh viện thăm cô, thì thấy rõ, trên thân thể của cô có 5 vết dao đâm thật sâu. Cô đang nằm bất tỉnh, nên chẳng ai biết được sự việc gì đã xảy ra. Chủ nhà, nơi cô đang làm giúp việc, thì khai rằng, cô ta tự đâm vào mình vì cô muốn tự tử. Không biết có ai có thể tin được vào lời khai của chủ nhà không. Một cô gái yếu ớt làm sao đủ sức tự đâm vào mình 5 vết dao thật sâu như thế. Cho đến ngày hôm nay (29/04/2005) cô đang nằm mê man bất tỉnh tại nhà thương.
Điều oan nghiệt là những công nhân này bị tai nạn và bị chết trong thời gian làm việc "chui" ngoài hợp đồng, bởi vậy họ không có bảo hiểm lao động tại Đài Loan. Cho đến nay, vấn đề rắc rối là họ vẫn không có được khoản tiền nào để trả những chi phí cấp cứu ở nhà thương, chi phí hỏa táng khi qua đời và nhiều vấn đề khác nữa. Các luật sư của những văn phòng phục vụ cho công nhân Việt Nam của Giáo Hội Công Giáo Đài Loan đang nhiệt tình tranh đấu giúp đỡ để đòi hỏi. Tuy nhiên, Bộ Lao Động Đài Loan nói rằng, khi ký hợp đồng với Nhà Nước Việt Nam, Nhà Nước Việt Nam đã ký rằng, Nhà Nước Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm cho những chi phí về y tế cho những công nhân Việt Nam đã rời khỏi nơi làm việc theo hợp đồng và bỏ đi làm việc "chui" ở những nơi khác ngoài hợp đồng. Phía Văn Phòng Nhà Nước Việt Nam lại trao trách nhiệm này cho Môi Giới Việt Nam và ra lệnh rằng "các anh phải giải quyết những sự việc này." Nhưng Văn Phòng Môi Giới Việt Nam lại liên lạc với các gia đình cha mẹ của các nạn nhân và ra lệnh rằng, "quý vị phải nhanh chóng trao gấp cho chúng tôi số tiền là... để thanh tốn chi phí nhà thương cho con cái của quý vị đang gặp tai nạn. Chúng tôi chỉ giúp cho quý vị theo vấn đề tình cảm. Vì theo nguyên tắc, con cái của quý vị đã rời khỏi nơi làm việc theo hợp đồng, nên chúng tôi không còn trách nhiệm nữa." Điển hình như trường hợp của anh Nguyễn Ngọc Hưng, Môi Giới Việt Nam đã đòi hỏi gia đình bố mẹ của anh Hưng phải trả cho Môi Giới một số tiền rất là cao cho những chi phí về y tế, ngay cả khi Nhà Thương Tsu-Chi của Giáo Hội Phật Giáo Đài Loan đã vì thương tâm không lấy một đồng nào trong việc cấp cứu cho anh Nguyễn Ngọc Hưng cả. Mặc dầu các Công Nhân Việt Nam trước khi đi lao động xuất khẩu đều đã đóng tiền bảo hiểm lao động cho môi giới Việt Nam. Nhưng không biết số tiền này có được dùng để mua bảo hiểm hay không, hay đã thất thốt vào túi của ai rồi.
Trên đây là một vài hoàn cảnh oan nghiệt của những người con của mẹ Việt Nam đang gặp phải ở Đài Loan. Còn rất nhiều những trường hợp khác nữa mà không tiện kể hết ra nơi đây. Như những trường hợp của những thuyền nhân Việt Nam làm việc đánh cá theo hợp đồng xuất khẩu trên các thuyền đánh cá của người Đài Loan. Nhiều lúc giữa trời giá lạnh rét buốt của mùa đông, các chủ thuyền bắt buộc các thuyền nhân Việt Nam phải lặn xuống biển để gỡ lưới khi lưới bị mắc kẹt. Nếu các thuyền nhân sợ lạnh chưa dám xuống thì bị đánh đập và bị xô xuống biển. Đã có nhiều thuyền nhân lặn xuống gỡ lưới và không thấy trở lên. Mãi cho đến khi xác nổi lên bờ mới biết rằng các anh đã chết vì lạnh cóng dưới lòng biển.
Mẹ Việt Nam ơi, các con cái của mẹ phải chịu những hoàn cảnh oan nghiệt này cho đến bao giờ mới hết. Nguyện xin Trời Cao luôn đổ tràn ơn bình an cho những người con của Mẹ Việt Nam, xin ban cho họ luôn được khỏe mạnh và an toàn đang khi phải làm việc khổ cực ở Đài Loan để kiếm tiền nuôi cha mẹ và nuôi gia đình con cái ở Việt Nam.
Đài Loan, ngày 29/04/2005
Rev. Joseph Trương
(Prepared for Internet by Vietnamese Missionaries in Asia)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.