Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sydney: 15,000 Dân Biểu Tình Vì Tự Do, Dân Chủ Việt Nam

02/05/200500:00:00(Xem: 5317)
SYDNEY -- Sáng 30/04/05, đánh dấu 30 năm toàn cõi Việt Nam rơi vào tay cộng sản hà nội, để nhắc nhở mọi người tỵ nạn chúng ta rằng cộng sản vẫm âm mưu xảo huyệt chà đạp nhân quyền, Cộng đồng Người Việt tự do liên bang Úc Châu đã tổ chức cuộc biểu tình tuần hành từ Martin Place đến Công viên Hyde Park tại trung tâm thành phố Sydney.
Đồng hương bắt đầu đổ về Martin Place từ mọi ngõ ngách trung tâm thành phố, vài ba người, vài chục người, trăm người , ngàn rồi hàng ngàn người. Khí thế hào hứng phấn khởi, hỏi thăm nhau, tay bắt mặt mừng với đồng hương xa xôi hàng ngàn cây số từ Queensland, Victoria, Canberra, Adelaide, Perth, Woollongong. Cuối cùng con số vượt xa dự tính của BTC là 15 ngàn người.
Đúng 10 giờ, Cảnh sát chặn hai đầu đường Macquarie, đoàn biểu tình bắt đầu cuộc tuần hành về hướng Hyde Park là công viên lớn tọa lạc tại trung tâm thành phố. Cả không gian yên lặng buổi sáng của Sydney đã trỗi vậy tiếng nhạc hào hùng của đoàn người:” Việt nam, Việt nam đi tự vào đời, Việt nam hai câu nói trên bờ môi….” Những khẩu hiệu được hô to:”Democracy for Vietnam”, “Human Right for Vietnam”, “Downwith Communist” đã gây sự chú ý đến những người Úc trên đường phố Sydney. Đây cũng là điều mong muốn của BTC; nói cho công luận Úc biết rằng: sau 30 năm cái gọi là Giải phóng miền nam, nhưng Việt nam vẫn còn tù đày, đàn áp Tôn giáo và Nhân quyền.”, chắc chắn là những khẩu hiệu của đoàn người đã “bịt miệng” cái loa tuyên truyền của cộng sản hà nội trên truyền thông Úc trong những ngày sắp đến.
Đoàn biểu tình đã đến sân khấu do BTC dựng lên nhưng “cái đuôi” vẫn còn xa tít và đồng hương từ các con đường khác từ từ hòa nhập vào dòng người tay cầm cờ, có thể nói đây là lần đầu tiên người Úc chứng kiến thành phố Sydney vàng rực với rừng cờ Việt nam.
Đoàn người đi ngang qua hoạt cảnh Nhà sư (Thích Quảng Độ) và Linh mục (Cha Lý) bị nhốt trong lồng sắt, bên ngoài có 1 tên bộ đội cộng sản (diễn viên) cầm súng canh gác. Kế bên là các em bé gái và phụ nữ ngồi để 1 người Đài Loan (diễn viên) đang “lựa chọn” tượng trưng cho việc buôn bán Phụ nữ và trẻ em.
Đoàn người bắt đầu dừng lại xem hoạt cảnh, vài đồng hương không cầm được nước mắt khi nhìn thấy cảnh “chọn vợ”, vài đồng hương đã buột miệng chửi “bọn cộng sản khốn nạn.”

Trong phần nghi thức chào cờ, BTC đã khéo léo lồng vào đó là phần rước hương linh của các vị Tướng “vị quốc vong thân” như : Tướng Nguyễn Khoa Nam,Tướng Lê văn Hưng, Tướng Lê Nguyên Vỹ, Tướng Trần văn Hai, Đại tá Hồ Ngọc Cẩn và các vị Tướng khác đã tuẫn tiết trong ngày 30/04/75, cũng như các vị lãnh đạo các tổ chức đấu tranh , phục quốc đã bỏ mình trong công cuộc quang phục quê hương như: Cố Đề đốc Hoàng Cơ Minh, Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, sinh viên Trần văn Bá (tại Paris, trở về quang phục quê hương , bị cộng sàn hà nội tử hình năm 1981 tại Thủ Đức, Vietnam)…đặc biệt có: Binh nhất và Thiếu tá người Úc đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam.
Với giọng đọc truyềm cảm, gắn chắc, Anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm đã gây xúc động cho toàn thể đồng hương qua tiểu sử của các vị Tướng. Có nhiều đồng hương đã không cầm được nước mắt. Quan khách Úc đã tỏ lòng khâm phục những vị Tướng “tử vi Thần” khi nghe lời đọc bằng anh ngữ.
Trong phần phát biểu của quan khách, một quân nhân người úc tham chiến tại Việt nam, đã khích lệ tinh thần đấu tranh của Cộng đồng người Việt tại Úc qua hình ảnh đoàn biểu tình ngày hôm nay và các cuộc biểu tình phản chiến của 30 năm trước:” các bạn đã lấy lại danh dự cho chúng tôi, 30 năm trước những người thân cộng đã gán cho chúng tôi với danh từ “baby killers”, khi chúng tôi trở từ chiến trường Vietnam, họ đã dùng đường phố để bức tử quê hương của bạn, hôm nay các bạn tuần hàng trên đường phố để cho họ biết rằng họ đã sai lầm, cộng sản đàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền, chứ không phải giải phóng đem lại hòa bình như những vì họ nói.”
Một dân biểu Úc đã hoan nghênh tinh thần đấu tranh của CĐ người Việt tại Úc. Ông cũng không quên khích lệ tinh thần của đồng bào ở Vietnam:” hãy nói với quí đồng hương của quí vị còn ở VN rằng nhân quyền tự do dân chủ sẽ đến với họ sớm hơn họ nghĩ.”
Trong phần phát biểu của Ông Trần hưng Việt, Chủ tịch CĐNVTD tiểu bang Queensland, ông đã đi thẳng vào vấn đề bằng câu hỏi đến người Úc hiện diện ngày hôm nay: ”Chuyện gì sẽ xãy ra nếu cuộc biểu tình ngày hôm nay đang diễn ra tại Saigon."” Và Ông Trần hưng Việt đã gợi lên cho họ biết rằng:” Công an sẽ nhanh chóng bao vây đoàn biểu tình, xe tăng sẽ càn quét đoàn người…” Các bạn còn nhớ Thiên An Môn không"”
Cuộc biểu tình chấm dứt lúc 1giờ 30, mọi người ra về với niềm tin, niềm vui đã góp 1 phần vào công cuộc đấu tranh dân chủ nhân quyền cho Việt Nam.(Lê Tuấn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.