Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trí Thức Hoa Lục Có Tiến Sĩ Lạm Phát, Ngày Càng Đông

01/05/200500:00:00(Xem: 4188)
(WANG DAZHONGCHINA DAILY) - Số lượng học vị tiến sĩ ở Trung Quốc đã phát triển nhanh trong những thập niên gần đây.
Kể từ năm 1980, Trung Quốc đã có những tiến bộ đáng kể về cả chất lượng và số lượng trong ngành giáo dục sau đại học, bao gồm học vị tiến sĩ.
Đặc biệt, trong những năm gần đây, số lượng sinh viên đã tăng nhanh. Trong năm 2000, có 25,142 sinh viên đã ghi tên theo học bằng cấp tiến sĩ, và con số này đã tăng lên đến 53,096 sinh viên vào năm ngoái.
Hiện nay ở Trung Quốc, tổng số sinh viên đang theo học học vị tiến sĩ đã lên đến 143,500 sinh viên. Con số này đã đưa Trung Quốc vào hàng một trong những quốc gia có nhiều sinh viên theo họïc học vị tiến sĩ nhất.
Tuy nhiên, số lượng sinh viên theo học học vị tiến sĩ quá cao cũng làm cho chính phủ Trung Quốc lo lắng, sợ rằng chất lượng giáo dục không theo kịp số lượng sinh viên.
Số lượng sinh viên theo học trước tiên cần phải dựa vào khả năng đào tạo của ngành giáo dục cao và nhu cầu của xã hội.
Ngay tại những quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, các viên chức phụ trách ngành giáo dục cũng không muốn số lượng sinh viên theo học học vị tiến sĩ phát triển quá nhanh. Nền giáo dục học vị tiến sĩ ở Hoa Kỳ mạnh nhất trên thế giới. Vào thập niên vừa qua, trung bình mỗi năm có 40,000 sinh viên tốt nghiệp học vị tiến sĩ.
Như đã nói, năm ngoái Trung Quốc có 53,096 sinh viên theo học học vị tiến sĩ. Cho rằng chỉ có một ít sinh viên không thể tốt nghiệp, vậy số lượng sinh viên tốt nghiệp tiến sĩ ở Trung Quốc sẽ nhiều hơn số lượng sinh viên tốt nghiệp tiến sĩ ở Hoa Kỳ.
Thêm vào đó, chỉ có hai trường đại học ở Hoa Kỳ cấp phát hơn 700 bằng cấp tiến sĩ mỗi năm. Trường Đại Học Berkeley, trung tâm giáo dục học vị tiến sĩ lớn nhất , cấp phát 750 bằng cấp tiến sĩ mỗi năm. Trong khi đó, có nhiều trường đại học ở Trung Quốc đã nhận nhiều hơn 1,000 sinh viên ghi tên học học vị tiến sĩ mỗi năm; con số cao nhất là 1,400. Trung Quốc đang có sự lạm phát về học vị tiến sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50306)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44072)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38404)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34376)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại