Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Little Saigon Xôn Xao Chuyện Caloptima Chưa Êm

30/04/200500:00:00(Xem: 4683)
Dân Little Saigon Xôn Xao Chuyện Caloptima Chưa Êm
Trong khi Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ (VAIPG) mới vừa đệ đơn lên tòa Án Tiêu bang và Liên bang kiện CalOptima đã kỳ thị và xin loại bỏ CalOptima ra khỏi Orange County và chuẩn bị một phái đoàn mang 20.000 chữ ký xin chánh quyền tiểu bang loại bỏ CalOptima, thì ngày 20- 4- 05 CalOptima ra văn thư viết bằng tiếng Việt gởi cho người Mỹ gốc Việt trong Quận Cam. Rằng "bắt đầu ngày 20-4- 05 những tiệm thuốc này sẽ không có thể cung cấp thuốc theo toa quí vị nữa... nếu quí vị nhận thuốc ở một tiệm thuốc không có hợp đồng với CalOptima, quí vị sẽ có thể bị đòi hỏi trả tiền. Nếu quí vị trả tiền, CalOptima sẽ không có thể hoàn tiền lại cho quí vị."
"Những tiệm thuốc này" gồm có 5 tiệm - trong đó có 3 tiệm chủ nhơn là người thuộc thành phần lãnh đạo Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ (VAIPG) và Ban Đặc Nhiệm cùng đồng bào người Mỹ gốc Việt già và bịnh hưởng Medical đã đấu tranh chống CalOptima lâu nay. Nên các dược phòng độc lập có hợp đồng với CalOptima, chưa bị CalOptima cắt hợp đồng lo ngại nếu CalOptima "được đằng đầu sẽ lần đằng chân."
Cuộc đấu tranh chống CalOptima trước đây phối hợp giới y dược sĩ và người hưởng Medical gốc Việt xảy ra và kéo dài gần nửa năm. Vì theo nhiều người trong cuộc thấy CalOptima đã bớt thuốc, đổi thuốc, chỉ định bác sĩ và dược phòng, đã cho FPI xâm phạm sự riêng tư, đối với người già và bịnh VN được hưởng MediCal. Sau gần 10 năm chịu đựng, tập thể người Mỹ gốc Viêt cảm thấy không thể chịu đựng được nổi nửa trước cảnh CalOptima càng ngày càng kỳ thị địa phương, kỳ thị chủng tộc, và đối xử bất công đối với dược sĩ, bác sĩ, đông y sĩ và người hưởng Medical gốc Việt. Ở Los Angeles, ở San Diego, ở Huntington Beach, người gốc Việt hưởng Medical không bị như đồng bào mình ở Orange County. Quận Cam nơi quần cư đông người Việt tỵ nạn CS nhứt nước Mỹ lại bị xử ép.
Bẵng đi một thời gian, sau hai lần họp phản đối ở Hội Trường Nhật Báo Người Việt, một lần biểu tình trước trụ sở CalOptima, Dân biểu Trần Thái Văn, Giám sát viên Lou Correa, một đại diện gốc Đảng Cộng Hòa, một gốc Dân Chủ đều đứng ra can thiệp để bảo vệ sức khỏe công cộng của lớp người gia và bịnh được hưởng Medical, CalOptima bắt đầu trả đũa mạnh Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ (VAIPG). CalOptima tính toán kỹ, chọn thời cơ, tấn công vào đầu não của tập thể đấu tranh, trong thời điểm tập thể người Việt ở Little Saigon đang bận bịu lo tổ chức ngày Quốc Hận 30-4 thứ 30. Việc cắt hợp đồng của 3 tiệm thuốc chủ nhơn là thành phần lãnh đạo đấu tranh đã làm công luận người Việt trong vùng Little Saigon trở lại xôn xao, tập thể người Việt xúc động mạnh lại.
Trước nhứt, các dược phòng trong Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ ( VAIPG ) ý thức trò chia để trị là bước một; bước hai sẽ tới phiên mình. Bằng cớ thấy rõ qua vụ sau đây. Theo tường thuật của người có trách nhiệm của một dược phòng ở đường Bolsa, ngày thứ Sáu 8-4, lúc 7 giờ tối bị một người của CalOptima là Cô Tiffany, không mang phù hiệu, không có giấy giới thiệu, không hẹn trước, và đến sau giờ công sở, lại ghé vào tiệm tự xưng là người của "public" đòi xem chữ ký, lý lịch của dân Medical mua thuốc và bảo đóng 300 Đô để được cấp giấy chứng đã kiến thị để tiệm này đủ điều kiện hợp đồng với Caloptima. Tiền thì chủ tiệm chịu trả nhưng thấy giấy chứng không chữ ký của FPI lại càng thêm nghi. Càng lo sợ thêm khi Cô Tiffany đòi chụp hình chữ ký, lý lịch của người Medical mua thuốc. Bà khẩn điện cho Tổ Hợp, Anh Paul Hoàng, Trưởng Ban Đặc Nhiệm của Tổ Hợp, chạy đến thì thấy cảnh trái khoái xảy ra. Cô Tiffany giành lấy hồ sơ bịnh nhân và chạy ra xe mở cửa vào ngồi trong. Bà chủ chạy theo đòi lại, thò tay cào cửa xe, khi Cô Tiffany cho kiếng lên kẹt tay Bà bên trong. Cảnh sát đến. Hai cảnh sát đến lấy tang chứng là xấp tài liệu hai người đã giành giựt, liếc mắt thấy toàn những thứ riêng tư, như số an sinh xã hội, họ tên, địa chị, bịnh trạng, nên cũng không dám coi, và trả lại cho Bà chủ tiệm. Nội vụ theo Anh Paul đã được Cảnh sát lập biên bản hẳn hòi và ghi là "crime" tức hình sự.
Tiệm thuốc tây này đã có khế ước với CalOptima như một số tiệm khác mà bị CalOptima đối xử như vậy nên nhiều tiệm trong Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ (VAIPG) lo ngại nếu CalOptima diệt được ba tiệm mà chủ nhơn là thành phần lãnh đạo Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ ( VAIPG ) thì cuộc đấu tranh và kiện tụng sẽ yếu thì Cal Optima sẽ dễ dàng diệt gọn các tiệm thành viên của Tổ hợp.
Tiếp xúc với Dược sĩ Trần Thu-Hằng, chủ tịch THDPDLVM và Paul Hoàng, trưởng ban đặc nhiệm. Hai người trí thức Việt trẻ nhơn danh Tổ Hợp đứng kiện CaLoptima và lãnh đạo đấu tranh cho biết các dược phòng độc lập Việt Mỹ ắt hẳn không sao. Ngoài khách hàng Medical do CalOptima trả tiền thuốc, còn có khách hàng các Chương trình Bảo Hiểm Y tế khác nữa. Và nhứt là, từ lâu " Tụi cháu đấu tranh cho tập thể Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ và Mỹ gốc Việt lớn tuổi và bịnh hưởng Medical, chắc anh chị em đồng nghiệp và bà con cô bác không bỏ chúng cháu cô đơn đâu."
Tiếp xúc với anh em cựu quân nhân VN Cộng Hòa thường đến ăn sáng tại Câu Lạc Bộ Đồng Tâm, đa số đều bất mãn CalOptima. Số anh chị em lớn tuổi và bịnh hoạn vì nhiều năm tù CS này nói thật là chới với từ khi CalOptima siết chỉ còn được lấy 8 thứ thuốc mỗi tháng. Ở tù CS lâu có người nhiều bịnh trầm kha và bất thần phải cần nhiều thứ thuốc, nên quyết định của CalOptima từ lâu tạo nhiều nguy cơ cho sức khỏe cho quí vị ấy. Hơn nữa việc Caloptima không chịu trả tiền khi quí vị này đi thăm con cháu ở các quân. khác của Cali hay các tiểu bang khác làm quí vị ấy cảm thấy bị thiệt thòi vô cùng, giống như CAlOptima bắt quí vị ấy nhốt làm con tin trong Quận Cam. Tuyệt đại đa số bày tỏ quyết tâm, chống CalOptima "tới bến", còn đi được là "còn chơi", CS nhốt không chết được, qua Mỹ chẳng lẽ để bị nhốt về y tế.
Tiếp xúc với Bà Nguyễn Minh Nguyệt, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, bà tỏ vẻ bất mãn về việc làm của CalOptima đã khinh thường một tổ chức ngành nghề người Việt đã từng đóng góp rất nhiều cho bà con cô bác già bịnh được hưởng Medical. Bà nói đa số quí cụ người Việt thích thầy quen thuốc quen. Dược Phòng do người Việt phục vụ chỉ rõ cách dùng thuốc, có khi mang đến nhà, nói tiếng Việt như em cháu trong nhà. Có hại gì cho CalOptima mà không để người hưởng Medical gốc Việt đến mua thuốc ở tiệm quen. CalOptima muốn chống gian lận Medical thì mía sâu có đốt, nhà dột có nơi, ai làm sai có luật pháp, có cảnh sát, có tòa án xử trị. Không thể nhân danh công ích này mà CalOptima đòi hỏi các dược phòng phải chấp nhận và trả công tác phí cho tư nhân là FPI đến dược phòng truy lục hồ sơ bịnh lý, vi phạm đời tư của cá nhân người hưởng Medical được.
Qua dư luận chung của một số thân hào nhân sĩ người Mỹ gốc Việt - bản tánh Việt thương trọng người lớn tuổi, thế hệ trẻ thấy đồng bào đi trước bị thiệt thòi, bất công thường đứng ra giúp đỡ -- có nhiều dấu chỉ một cuộc đấu tranh giữa quần chúng người Việt gốc Mỹ và nhà thầu y tế CalOptima có thể tái diễn (Lê Tự Hà).

15/10/2018(Xem: 167)
BPSOS cùng 5 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam nộp bản báo cáo chung cho Uỷ Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc để chuẩn bị cho cuộc kiểm điểm đối với Việt Nam về thực thi Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn
15/10/2018(Xem: 472)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 565)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 405)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 495)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 887)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
15/10/2018(Xem: 1408)
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ, thay vì lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc như thực dân mua chuộc nhà cầm quyền khai thác cạn kiệt dầu làm hại dân chúng và môi sinh của các nước nghèo, mà người dân chẳng được hưởng gì cả, xăng dầu phải mua giá rất mắc như ở CSVN hiện giờ.
15/10/2018(Xem: 515)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 184)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
15/10/2018(Xem: 594)
Nếu một quả dừa có giá 10,000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300,000 đồng mỗi kí lô, theo Vnexpress.
15/10/2018(Xem: 505)
Bấy lâu nay, rất phản cảm, khó coi là hình ảnh những người bán thức ăn ngoài đường phố cứ dùng tay trần bốc, lấy thức ăn cho khách, bất chấp là khách trong nước hay du khách nước ngoài. Từ ngày 20-10 tới đây, cùng với rất nhiều điều khác trong kinh doanh thức ăn đường phố, hành vi nhếch nhác, mất vệ sinh kia sẽ bị phạt tiền triệu, theo báo điện tử Người Tiêu Dùng (NTD).
15/10/2018(Xem: 170)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 527)
Lãi suất tăng đang tạo áp lực lên các thương vụ xe hơi tại Hoa Kỳ và đang tiến tới gần điểm mà người mua xa lánh xe mới, theo Hội Các Đại Lý Bán Xe Hơi Toàn Quốc (NADA) cho biết.
15/10/2018(Xem: 568)
Tài liệu mới được công bố về tuổi thọ trên khắp Hoa Kỳ cho thấy rằng nơi mà chúng ta sống tạo ra vấn đề chúng ta sống bao lâu.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.