Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cộng Đồng Người Việt Thủ Đô Tưởng Niệm 30 Năm Quốc Hận

28/04/200500:00:00(Xem: 4354)
Cộng Đồng Người Việt Thủ Đô Tưởng Niệm 30 Năm Quốc Hận
(Hoa Thịnh Đốn-VATV) Trung tâm thương mại Eden tại thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia, là trung tâm thương mại tấp nập nhất tại miền Đông Hoa Kỳ. Khỏang 46,791 người Việt Nam sinh sống và lập nghiệp tại khu vực thủ đô Hoa Thịnh Đốn và vùng phụ cận gồm Virginia và Maryland.
Ngày chủ nhật 24 tháng 4 năm 2005, nhiều đồng hương không thể kiếm được chỗ đậu xe khi họ đến trung tâm thương mại Eden. Ngay từ lúc vào cổng, họ đã thấy biểu ngữ kêu gọi tham dự tưởng niệm 30 năm ngày Quốc Hận 30 tháng 4 của Cộng Đồng Việt Nam vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Các tờ báo của địa phương cũng đăng đầy đủ tin tức về các chương trình dự định cho ngày Quốc Hận 30 tháng 4.
Cách đây 30 năm, Ngày 30 tháng Tư năm 1975, khi Sàigòn rơi vào tay chính quyền Cộng Sản, đã có 125,000 người Việt bằng mọi phương tiện đã tìm cách rời Việt Nam đến Hoa Kỳ để xin tỵ nạn chính trị. Những người không may mắn còn ở lại, đã hoang mang lo sợ nhìn những chiến binh cộng sản vào hô hào xây dựng một thiên đàng cộng sản độc lập, tự do, hạnh phúc. Không lâu sau đó, khoảng 750,000 người Việt Nam bị đưa đi giam giữ trong các trại cải tạo. Hằng triệu thân nhân của họ bị ép buộc rời thành phố đi xây dựng vùng kinh tế mới. Năm 1978, sau ba năm sống dưới thiên đường xã hội chủ nghĩa này, đợt sóng đầu tiên của 85,000 người không chịu nổi sự hà khắc với các nhà tù rải rác khắp nơi, sự đói khổ với những khẩu phần lương thực, và sự đàn áp khắt khe về tôn giáo, lại tiếp tục rời bỏ quê hương trên những thuyền mỏng manh không đủ sức chịu đựng của sóng gió trên biển cả. Những năm sau đó, hàng triệu người Việt Nam cả miền bắc lẫn miền nam đã vựợt biên bằng đường biển dọc từ miền bắc vào miền nam, họăc bằng đường bộ qua biên giới ở phía bắc qua Trung Quốc và ở phía nam qua Thái Lan và Kampuchia.Theo ước lượng của Liên Hiệp Quốc, cái giá phải trả cho những ước mong tự do này là khỏang 500,000 đến 600,000 ngừời đã chết trên biển cả.
Ứơc mong tự do và hạnh phúc đơn giản của một kiếp người đã bị bóp nghẹt tại quê hương. Người Việt Nam yêu tự do đã chọn cho mình con đường rời Việt Nam đi tỵ nạn, dù phải bắt đầu lại bằng hai bàn tay trắng, dù phải xa rời nơi chôn nhau cắt rốn, dù phải ra đi để lại những người thân yêu nhất, dù phải nghe những điều mình không hiểu, dù phải nói những ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ sử dụng từ lúc mới sanh, dù phải làm những nghề chỉ cần để tồn tại qua ngày, dù phải sống một cuộc sống tha hương xa lạ nơi xứ người.
30 năm, qua nhiều hy sinh và nỗ lực để tồn tại, thích nghi và thăng tiến, Cộng Đồng Người Việt Hoa Thịnh Đốn đã tìm được chỗ đứng của mình trong xã hội Hoa Kỳ. Tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, người Việt tham gia vào hầu hết các cơ cấu chính quyền, tổ chức chính trị liên bang Hoa Kỳ. Chính quyền đia phương nhìn nhận những sự đóng góp của Cộng Đồng Việt Nam vào sự thịnh vượng kinh tế cho địa phương cũng như những giá trị truyền thống đặc thù về văn hóa.
Trung tâm thưong mại Eden là nơi chứng tỏ sư thành công và thịnh vượng của Người Mỹ gốc Việt tại thành phố Falls Church, Virginia. Chính tại địa điểm này cũng là nơi đã diễn ra các buổi biểu dương chính trị xác định vị thế riêng biệt của cộng đồng Người Mỹ gốc Việt. Ngày 19 tháng 6 năm 2002, Thống Đốc tiểu bang Virginia, Mark Warner công nhận ngày này là Ngày Chiến Sĩ Tự Do của Người Mỹ Gốc Việt. Ngày 14 tháng 4 năm 2003, thành phố Falls Church Virginia thông qua Nghị Quyết công nhận Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là Lá Cờ Chính Thức của Cộng Đồng Mỹ Gốc Việt tại thành phố Falls Church. Ngày 7 tháng 7 năm 2003 quận hạt Fairfax, Virginia thông qua nghị quyết công nhận cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là lá cờ chính thức của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt. Ngày 3 tháng 10 năm 2004, thủ phủ Richmond của tiểu bang Virginia thông qua Nghị Quyết công nhận Cờ Tự Do và Di Sản là Lá Cờ Biểu Tượng của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt.
Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, đã, đang và tiếp tục xây dựng cho mình môt tập thể của những người yêu chuộng và tôn trọng những giá trị dân chủ tự do của quốc gia Hoa Kỳ. Không chấp nhận chế độ cộng sản tại Việt Nam. Vạch mặt sự giả dối, độc tài và đàn áp của người cộng sản trước dư luận thế giới. Bảo vệ chính nghĩa của những người Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh cho lý tưởng tự do. Ủng hộ những phong trào tranh đấu cho tự do dân chủ tại quê nhà. Giáo dục nuôi dưỡng một thế hệ trẻ hải ngọai biết nghĩ đến nguồn gốc và tương lai của dân tộc.
Những người Việt Nam Hải Ngọai yêu quê hương luôn ôm ấp một ước vọng được nhìn thấy một quê hương tự do do một cơ cấu chính quyền tôn trọng nhân quyền và nhân phẩm cho mọi người dân. Những người Việt Nam Hải Ngọai luôn tìm kiếm những phương cách để giúp đỡ quê hưong không phải chỉ bằng những ngọai tệ về giúp cho người thân hay chỉ bằng những quyên góp từ thiện cho những chương trình về quê hưong giúp đỡ những trẻ em tàn tật hay người già bị bỏ rơi trong xã hội.
Người Việt Hải Ngọai với những thành công về kinh tế, chính trị, kỹ năng và chuyên môn không bao giờ mất một niềm tin sẽ có ngày nước Việt Nam yêu dấu sẽ được tự do và có cơ hội trở về quê hương đóng góp cho một quê hương đang cần vượt qua sự nghèo nàn, lạc hậu, và lỗi thời về chủ thuyết chính trị.
30 năm trưởng thành trong một xã hội năng động và nhiều thách đố, Người Việt Hải Ngọai không quên những đồng bào ruột thịt tại quê nhà đang cần dân chủ và nhân quyền là những yếu tố căn bản cho một nước Việt Nam tiến kịp với trào lưu tiến bộ của thế giới.

(Lê Thanh Châu)

16/06/2019(Xem: 185)
15/06/2019(Xem: 574)
Westminster (VB)- - Tại phòng số 5 Nhà Quàn Peek Funeral Home vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, hàng trăm Chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn Đức Tăng, chư tôn Đức Ni cùng hàng trăm Huynh Trưởng, và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử, đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông tham dự.
15/06/2019(Xem: 328)
Sacramento, CA - Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đưa ra tuyên bố sau đây nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 Tháng Sáu:
15/06/2019(Xem: 187)
WESTMINSTER- Triển lãm mỹ thuật "Reminiscence" (Hồi Tưởng) sẽ mở cửa trong hai ngày Thứ Bảy 22 và Chủ Nhật 23 tháng 6 năm 2019 tại Nhật báo Người Việt, mỗi ngày từ 11:00 AM tới 7:00 PM.
15/06/2019(Xem: 218)
Washington, D.C. – Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã đưa ra thông điệp sau đây trước sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh:
15/06/2019(Xem: 239)
Gloria Brown không có được một đêm ngủ ngon. Chồng bà, Arthur Brown 79 tuổi, bị bệnh mất trí nhớ, đi quanh trong phòng ngủ suốt đêm, mở đóng các ngăn kéo, cởi áo ra và mặc áo vào.
15/06/2019(Xem: 174)
14/06/2019(Xem: 344)
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Hội Phước tọa lạc tại số 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108, điện thoại số (714) 675-8226, Email: Phatquangson@yahoo.com do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ
14/06/2019(Xem: 423)
Hằng năm, gần 2 triệu người có Medicare - đa phần là người cao tuổi- tới nhà an dưỡng để phục hồi sức khỏe sau khi xuất viện. Việc chọn được một nhà an dưỡng tốt phù hợp là một vấn đề phức tạp.
14/06/2019(Xem: 228)
Bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 1 tháng Bảy, 2019, Thành phố Garden Grove sẽ mang lại chương trình "Buy in Garden Grove"(BiGG), khuyến khích người dân địa phương mua sắm và ủng hộ những doanh nghiệp trong Thành phố.
14/06/2019(Xem: 267)
Washington D.C.- Hôm qua 12 tháng 6, dân biểu Lou Correa, đại diện quận hạt 46 của tiểu bang California đã đọc một bài diễn văn dài 5 phút tại phòng họp quốc hội phản đối tình trạng bất công mà công dân Hoa Kỳ, ông Michael Nguyen đang phải gánh chịu khi bị giam giữ tù đày tại Việt Nam.
14/06/2019(Xem: 219)
13/06/2019(Xem: 282)
Bế giảng khóa I, khai giảng khóa II lớp Sơ Trung Đẳng Phật Học; và khai giảng khóa I lớp Cao Đẳng Phật Học Santa Ana (Bình Sa) -- Nhân Mùa Phật Đản PL. 2563-219, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc tọa lạc tại số 3404 Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703
13/06/2019(Xem: 190)
Washington, D.C.- Sáng nay, Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ-California) Và Ted Budd (Cộng Hòa- North Carolina) đã giới thiệu một nghị quyết tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ghi nhận những đóng góp của những bộ tộc bản xứ Người Thượng ở Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam dành cho Quân Đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, và lên án những vi phạm nhân quyền đang diễn ra của chính quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.