Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Gốc Vn Tới 30 Tuổi: 1.2 Triệu Tại Mỹ, 1/3 Ở Cali

25/04/200500:00:00(Xem: 4670)
SAN JOSE (VB) - Gia đình Hải và Sơn Nguyễn trốn khỏi Saigon với vài va-li và 1 đống tiền VNCH không còn giá trị đến Mỹ đã trở thành cac nhà kinh doanh thành công 30 năm sau, và nay con gái của họ là Linda Nguyễn ra đời tại Mỹ hiện là ứng cử viên tranh chức nghị viên thị xã.
Nếu thắng cử, Linda Nguyễn trở thành người Mỹ gốc Việt đắc cử vào cơ quan dân cử này. Gia đình Nguyễn là trường hợp thành công điển hình của di dân.
Làn sóng di dân lớn nhất trong lịïch sử Hoa Kỳ, gồm đa số thiếu chuẩn bị, cũng thiếu tài nguyên. Hiện nay, tuy còn nhiều người phấn đấu để khỏi bị cô lập, tỉ lệ nghèo khó còn cao và cac phạm pháp không bớt đạc biệt là ở giới trẻ lợi tức thấp, một số trong cộng đồng đã làm cho tiếng nói của họ được lắng nghe ở ngoài cộng đồng gốc Việt, và ngày càng trở thành 1 phần trong tấm vải dệt của nước Mỹ.
Ông Đỗ đức Hiền, giáo sư xã hội học tại trường đại học San Jose, cho biết trong vài tuần lễ tới, cộng đồng gốc Việt sẽ kiểm điểm cac thành quả đã đạt được là tới đâu - theo ông, nhiều người không thành công.
Ông nói "Đã đến lúc chúng tôi phải xét mình và nêu vấn đề phải xây dựng cộng đồng bằng cách nào".
Trong 1.2 triệu người Việt theo thống kê dân số 2000, khoảng 1/3 sinh sống ở California.
Khoảng 10% dân số 900,000 người San Jose có gốc rễ đông nam Á, trong khi Orange county có dân số gốc Việt đông nhất, là 140,000.
Mặc dù nền kinh tế mất sức mạnh của kỹ nghệ điện tử, sự phát đạt của cộng đồng gốc Việt vẫn gia tăng.
Theo thống kê của tuần báo Viet Mercury, quận Santa Clara bao gồm San Jose có hơn 5000 cơ sở kinh doanh của người Việt - những cơ sở này không còn do 1 gia đình điều hành mà đã bước vào dòng chính.
Khach hàng quảng cáo của Viet Mercury gồm vô số nhà địa ốc, nhà xây dựng và nha sĩ. Một số doanh gia thành công đã mua những ngôi nhà trên 1 triệu MK ở Evergreen Valley, kế bên.

Ông Đỗ Đức kể cho biết 1 số người đã về VN xây nhà tại cac khu đặt tên là Santa Barbara và San Luis Obispo.
Tại San Jose, còn ước lượng 13% gia đình sống nhờ vào trợ cấp theo kiểm tra dân số 2000.
Theo giáo sư C.N. Lê, dạy khoa xã hội tại trường đại học Amherst (Massachusetts), cộng đồng gốc Việt có 1 phần nhỏ là có nghề chuyên môn, nhưng đa số học không cao và chưa thông thạo Anh ngữ.
Cách San Jose 40 dặm về hướng bắc, hơn 1/3 cư dân gốc Việt có cuộc sống dưới mức nghèo khó - và nghèo khó là 1 trong cac yếu tố đưa tới phạm pháp.
Bà Gianna Trần, phó giám đốc trung tâm thanh niên gốc Á vùng đông Vịnh San Francisco, nói "Xét ở mức độ toàn quốc, thanh niên gốc Việt lâm cảnh tù tội nhiều nhất trong thành phần gốc Á".
Theo ông Phạm Nhật Thanh, 1 tham vấn tại trung tâm, nói rằng ngôn ngữ vẫn là trở ngại lớn với cac bậc cha mẹ, và ước lượng 20% bậc cha mẹ của họ có tiếng Anh vững vàng.
Trung tâm pháp lý Á Châu Thái Bình Dương cho biết trong cac nhóm dân châu Á, cộng đồng gốc Việt có điểm thấp nhất về khả năng Anh ngữ, và điều hạn chế cac giao thiệp với cac viên chức công quyền.
Sự đại diện về chính trị cũng yếu ớt, ít người trở thành viên chức dân cử, trong số này có dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn, đại diện đơn vị Orange county.
Tuy đa số đủ điều kiện để trở thành công dân Hoa Kỳ, nhiều người không chịu thi nhập tịch vì trở ngại về ngôn ngữ - cũng vì vậy, tỉ lệ cử tri gốc Việt đi bầu thấp dưới mức trung bình.
Bà Madison Nguyễn đến Hoa Kỳ năm 6 tuổi, nay là chủ tịch HĐ trường Franklin-McKinley, được công chúng chú ý vào dịp đồng hương biểu tình chống cảnh sát về vụ bắn chết 1 phụ nữ tay cầm con dao bếp, nói “Có các khác biệt về văn hóa và những hiểu lầm về văn hóa, cảnh sát thiếu sự huấn luyện về văn hóa.”
Ông Trần tại báo Mercury nghĩ rằng dù Linda Nguyễn thắng cử hay không, điều này cũng đánh dấu sự trưởng thành chính trị của cộng đồng gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.