Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Vẫn Chuyện Phương Nam Và Công An

15/04/200500:00:00(Xem: 22644)
Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Vẫn Chuyện Phương Nam Và Công An
Đang sống yên lành và được ưu đãi (bỗng dưng) ngày 30 tháng10 năm 1956, Nguyễn Mạnh Tường lên tiếng phê phán đường lối và chính sách cai trị của đảng Cộng Sản Việt Nam - qua một bài tham luận, đọc trước phiên họp của Mặt Trận Tổ Quốc. Ông bị cho … về vườn để đuổi gà và giữ nhà cho vợ, không lâu, sau đó. Vì không có vườn để về (và không có gà để đuổi) nên ông cụ vẫn tiếp tục sống lêu bêu giữa lòng Hà Nội.
Cắt khẩu phần lương thực, mở chiến dịch bôi bẩn, và cô lập cả gia đình đương sựï khiến mọi người xung quanh đều phải sợ hãi mà xa lánh… đều là những đòn thù chí tử - đối với những nạn nhân phải sống trong chế độ công an trị và tem phiếu. Nguyễn Mạnh Tường bị trúng đòn (và thấm đòn) thấy rõ, như ông cho biết sau này - qua hồi ký:
"Nhà tôi ước mơ bán thuốc lá lẻ trên vỉa hè, nhưng không làm sao kiếm nổi vốn liếng và tiền đấm mõm cho công an và cán bộ thu thuế để bọn họ cho chúng tôi được yên thân."(tr. 253).
"Tôi phải làm gì bây giờ" Tôi không thể đạp xích lô như vài đồng nghiệp trẻ, không phải vì sợ những lời thị phi, nhưng chỉ vì tôi đã già rồi." (tr. 255).
"Bạn bè cho gia đình tôi một con chó rất khôn. Chó có tuổi, chúng tôi chẳng còn gì cho con vật đáng thương ăn cả. Con chó kiệt sức rơi nước mắt, buồn bã vĩnh biệt chủû." (tr. 256).
"Trong chế độ này đói kém là chuyện thường. Nước da nhà tôi và con gái tôi xanh mét, tấm thân gày gò. Nhưng cả hai cắn răng chịu đựng, họ sợ làm tôi buồn nên chỉ khóc thầm trong đêm khuya. Tôi biết lắm nhưng giả vờ không biết. Tôi cũng không ngăn được giọt lệ sót sa khi thấy vợ con cắn răng chịu đựng bao nỗi cực khổ, không có hạt cơm lót bụng." (tr. 256-257 trích từ Lê Đình Thông, "Thế Hệä Vong Thân, Thế Kỷ U Sầu." Tạp Chí Thế Kỷ 21 Jan. 2000:54).
Tuy bị vây khổn trong bức màn sắt (và lâm vào cảnh cô đơn, dằn vặt, đói lạnh, tủi nhục, dở sống, dở chết … như thế) trong hơn một phần tư thế kỷ nhưng Nguyễn Mạnh Tường vẫn sống, tuy không sống hùng và sống mạnh nhưng vẫn giữ nguyên được ï khí phách của một sĩ phu. Hồi ký của ông ( Un Excommunié: Hanoi 1954-: 1991: Proces d'un intellectuel, Quê Mẹ Paris xuất bản năm 1997) cho chúng ta thấy điều đó:
"Họ là những cái thùng rỗng tuyếch khua ầm ĩ. Mở miệng ra là nói Mác, nhưng không bao giờ đọc sách vở của Mác, hoặc nếu ngẫu nhiên đọc một trang trong cuốn tư bản luận cũng chẳng hiểu ất giáp gì." (tr. 27)
"Đất nước mất đi bản sắc, chỉ nhắm mắt bắt chước, sao chép (sự tàn ác của) Liên Xô và Trung Quốc (Le Vietnam perd sa personalité pour devenir le reflet, le fac-simile de l'Union soviétique et de la Chine)." (tr.84).
(Chúng ta) nhất định ngăn chận không cho những thảm họa tương tự tái diễn trong tương lai." (tr. 153 theo Lê Đình Thông, Tạp Chí Thế Kỷ 21, số đd, tr. 58).
Sự bất khuất của Nguyễn Mạnh Tường đã được những lớp người kế tiếp nhìn nhận và noi theo. Nửa thế kỷ sau, vào năm 1995, một ông sĩ phu họ Nguyễn khác, tên Nguyễn Xuân Tụ, với bút danh Hà Sĩ Phu, đã cho phổ biến một bài tham luận khác - có tên là Chia Tay Ý Thức Hệ - quyết liệt phủ nhận chế độ công an trị cùng với những tội ác của nó:
"Cái gọi là 'Xã Hội Chủ Nghĩa' cũng chỉ là một con đường giả định rất lơ mơ. Tại sao dám huy động tất cả sinh lực của một dân tộc vào cái việc ép dân tộc đó vào một con đường rất lơ mơ đầy bất trắc" Con đường mà chính người dẫn đường cũng mới chỉ được đọc trong một cuốn tiều thuyết giả tưởng! Con đường mà ngay những người 'đạo gốc' đi trước cũng đã phải quay về, với những thân hình tiều tụy" Con đường mà mới đi một quãng đã thấy lố nhố những gương mặt 'cường hào mới'! Con đường mà mới đi một quãng đã ngót 10 triệu con người tàn phế, tử vong …." ("Chia Tay Ý Thức Hệ." Tuyển Tập Hà Sĩ Phu. Phong Trào Nhân Quyền Cho Việt Nam Năm 2000 và Tạp Chí Thế Kỷ 21 xuất bản tháng 1 năm 96, trang 176).
Cũng như Nguyễn Mạnh Tường, Hà Sĩ Phu cũng bị cho … về vườn vì đã phát biểu những điều (linh tinh) như thế! Vì cũng không có vườn để về nên ông bị giam giữ tại nhà, bằng nghị định, và cũng phải chịu đựng những đòn thù quen thuộc: bị cô lập, bị bôi bẩn bởi cả một tập thể bồi bút, và bị vùi dập bởi những thủ đoạn tiểu nhân, đểu cáng ("đến từng chi tiết") như … bị công an cho xe đụng, hay sai côn đồ ném đá vào nhà!
Khác với hoàn cảnh (buộc) phải câm nín và nhẫn nhịn của Nguyễn Mạnh Tường - vào thế kỷ trước, ở Hà Nội - Hà Sĩ Phu sống vào thời mà chế độ tem phiếu đã sụp đổ, và internet đã trở thành một phương tiện truyền thông phổ biến (có thể xuyên thủng được mọi bức màn tre, màn sắt, tường lửa …) nên ông ấy vẫn sống phây phây ở thành phố Đà Lạt.
Gần hai muơi năm nay, tôi chưa bao giờ nghe Hà Sĩ Phu than phiền gì về chuyện cô đơn hay đói lạnh. Thỉnh thoảng, người ta còn nghe cả tiếng cười ròn rã hay hể hả của đương sự - khi ông ấy làm được những câu đối đắc ý, và nhận được sự đối đáp (thú vị) từ bạn bè, hoặc độc giả ở khắp mọi nơi.
Những chiến sĩ kiên cường (trong Mặt Trận Văn Hoá Và Tư Tưởng) của báo Công An, báo Nhân Dân, báo An Ninh Thế Giới … cũng đã thôi gây chiến với Hà Sĩ Phu - từ lâu - sau khi họ bị ông (thản nhiên) mắng cho là … đồ chó ("Năm Mã Nói Chuyện Khuyển", http://www.canhen.de/noidung/baoce/CE2004/CE03va04-2004/baiviet/hasyphu.htm ).
Người Việt có thành ngữ "ngu như chó". Và giới công an Việt Nam thì quả là có dốt thật, và dốt lắm. Sự dại dột của họ không chỉ biểu hiện qua số luợng bằng cấp giả được xử dụng (nhiều nhất nước, so với những quan chức của những ban ngành khác) mà còn qua cách làm việc vừa thô lỗ và vừa ngờ nghệch nữa.
Đã hơn nửa thế kỷ qua, từ Nguyễn Mạnh Tường đến Hà Sĩ Phu nhưng - rõ ràng - đám công an Việt Nam đã không không học hỏi được điều gì mới mẻ để trau dồi nghiệp vụ. Bởi thế, họ lại vừa vấp phải một lầm lỗi rất cũ, trong một vụ việc rất mới, đối với Phương Nam.
Phương Nam là bút hiệu của Đỗ Nam Hải. Ông "sinh trưởng trong lòng cách mạng", và có cơ hội sinh sống ở nước ngoài nên thấy rõ rằng đất nước của mình có rất nhiều điều cần phải được "nhận thức lại", và đã trình bầy những vấn đề này trong cuốn Việt Nam Đất Nước Tôi - nơi mà theo lời của tác giả thì "hàng … triệu người đã bị bắt bớ, đánh đập, hành hạ … nhiều người trong số họ đã bị chết do đói, rét, khát, bệnh tật hoặc bị giết vì các tội danh như: phản cách mạnng, chống đảng, chống CNXH, chống chính quyền nhân dân, v.v.. Mà việc qui kết cho nhân dân những tội danh trên rất là tùy tiện và vô tội vạ" (http://www.danchimviet.com/diendan/PhuongNam_VietNamDatNuocToi.pdf) .Tập tiểu luận này, cùng với lời đề nghị chí tình của Phương Nam về việc thay đổi thể chế chính trị ở VN (qua hình thức trưng cầu dân ý) đã khiến cho đương sự bị cho về vườn - hơi sớm!
Trong thư gửi "các bạn bè quan tâm", viết vào ngày 1 tháng 4 năm 2005, ông cho biết "thư từ, điện thoại của tôi đã bị công an đọc trộm và nghe lén" và "chính các chú công an đã không ra mặt, mà đứng đằng sau lưng giật dây Ban lãnh đạo ngân hàng" cho Phương Nam nghỉ việc.
Tôi chết được vì ngượng cho "những chú công" (thổ tả) này chứ chả phải bỡn đâu, Giờ ạ! Tôi van xin, trăm ngàn lậy các chú, làm ơn dùng đến cái đầu (bò) của mình để suy nghĩ một tí xíu coi. Các chú không có sáng kiến nào khác (mới mẻ hơn chút đỉnh) để giúp đảng trừng trị bọn phản động, ngoài việc "đọc trộm thư, nghe lén điện thoại" và "giật dây" cho chúng bị mất việc hay sao"
Bỉ nhất thời giả, thử nhất thời giả. Hồi đó là một thời, bây giờ là một thời - khác hẳn. Thuở vàng son của chế độ công an trị và chế độ tem phiếu đâu còn nữa. Cái thưở mà công an có thể làm cho bạn bè Nguyễn Mạnh Tường sợ hãi xa lánh, khiến cho ông ấy phải sống trong cô đơn, dằn vặt và đói lạnh (vào những năm một - ngàn - chín - trăm - hồi - đó) đã qua lâu lắm rồi mà.
Hiện tại, Phương Nam cần mẹ gì đến cái đồng lương (chết đói) của một nhân viên ngân hàng nhà nước" Số tiền khốn khổ này, dù được lãnh nguyên năm, chắc gì đã đủ để "các chú công an" uống rượu một đêm - đúng không"
Phương Nam có hàng vạn bạn bè, và độc giả ở khắp mọi nơi. Cô lập một người như vậy về kinh tế cũng như về tình cảm, ở thời điểm này, đều là những… missions impossible! Mấy chú chả làm cho ai sợ cả mà chỉ khiến cho cái chế độ công an trị trông càng thêm lố bịch vì xuẩn động, thế thôi. Bộ vì ăn uống nhiều quá nên đâm ra mụ mị (cả đám) đến vậy sao"
Chuyện đã lỡ như vậy rồi, bay giờ mấy chú tính sao nay" Phương án duy nhất còn lại để cứu vãn tình thế , theo tôi, là vu cáo cho Phương Nam là gián điệp. Sau đó, tống đương sự vào tù với bản án cả chục năm - y như đối với Nguyễn Khắc Toàn - là kể như tạm ổn. Chỉ "tạm ổn" thôi vì cái chế độ công an trị hiện tại ở Việt Nam, được bảo vệ bởi cái đám nguời ngu xuẩn như mấy chú, làm sao có thể tồn tại được thêm mười năm nữa - đúng không"
Tưởng Năng Tiến

14/11/2019(Xem: 87)
Dòng sông Lan Thương–Mekong đang bị tàn phá bởi hàng trăm dự án thủy điện trên dòng chính và các phụ lưu của nó từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc tới hạ lưu sông Sê san ở Campuchia. Riêng trên dòng chính Mekong, Chính phủ Lào đóng vai trò chính trong việc xây dựng những dự án này và thậm chí đang có kế hoạch xây thêm
14/11/2019(Xem: 96)
Những trận bạo động kéo dài qua cả sau những ngày cuối tuần… Hồng Kông như thế là liênt ục ba ngày gián đoạn giao thông công cộng. Bạo lực xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát tới cả sáng hôm Thứ Tư 13/11/2019.
14/11/2019(Xem: 53)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 49)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 52)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
14/11/2019(Xem: 54)
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
14/11/2019(Xem: 53)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
14/11/2019(Xem: 48)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
14/11/2019(Xem: 49)
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
14/11/2019(Xem: 51)
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
14/11/2019(Xem: 78)
WASHINGTON - Bạch Ốc đề nghị quy định cấm mọi di dân nhập lậu tìm kiếm giấy phép làm việc.
14/11/2019(Xem: 64)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
14/11/2019(Xem: 69)
NEW YORK - Dean Foods là nhà sản xuất sữa lớn nhất nước (bản doanh Dallas, Texas) với các thương hiệu khác nhau đã tìm kiếm sự bảo vệ của luật phá sản.
14/11/2019(Xem: 70)
SILICON VALLEY - 3 đại doanh nghiệp đặt căn cứ tại California hứa tài trợ 4.5 tỉ MK để giúp giải quyết nhu cầu gia cư tại “tiểu bang vàng”.
14/11/2019(Xem: 75)
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng, nguyên đệ nhất phu nhân đang chịu áp lực rất lớn về nhu cầu tranh cử TT 2020, khiến bà phải suy tính.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.