Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq Hứa Điều Tra Tôn Giáo Vn; 2 Đại Đức Kiện Công An

14/04/200500:00:00(Xem: 4642)
Bản tin sau đây của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Geneve ngày 13-4-2005, cho biết rằng “Bà Asma Jahangir, Báo cáo viên LHQ đặc nhiệm Tự do tôn giáo trên thế giới tiếp Phái đoàn GHPGVNTN - Hai Đại đức Thích Viên Phương và Thích Nguyên Vương gửi Đơn Khiếu nại và Tố cáo đến Viện Kiểm sát Nhân dân.”
Bản tin tóm lược lại như sau.
Khóa họp thường niên lần thứ 61 của Ủy hội Nhân quyền LHQ đang diễn ra tại Ðiện Quốc liên ở Genève cho đến ngày 22.4.2005, quy tụ đại diện 164 quốc gia ở cấp ngoại trưởng và 149 tổ chức phi chính phủ có quy chế tham vấn tại LHQ. Tổng cộng gần 2500 đại biểu phó hội.
Năm nay Phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã đến Genève để theo dõi các khóa họp và thông tin về hiện trạng tôn giáo ở Việt Nam. Phái đoàn với các vị giáo phẩm như: Hòa thượng Thích Chánh Lạc, TT Thích Viên Lý, TT Thích Giác Đẳng... và phía cư sĩ có ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, và chị Penelope Faulkner, Đặc trách Vụ Quốc tế của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế.
Phái đoàn được mời tham dự cuộc Hội luận "Tự do tôn giáo bị bách hại tại Á châu" tổ chức ở Điện Quốc liên để trình bày hiện trạng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam bên cạnh các đại biểu Lào và Trung quốc. Cuộc hội luận đã vinh danh Việt Nam với Thông điệp mở đầu bằng Anh ngữ của Hòa thượng Thích Quảng Độ từ Saigon gửi sang, gây xúc động hội trường. Nhiều phái đoàn Âu Mỹ và một số các vị Báo cáo viên đặc nhiệm LHQ đã đến xin băng ghi âm để nghiên cứu nội dung thông điệp qua tiếng nói đầy uy lực của vị Cao tăng Phật giáo. Các hãng thông tấn và báo chí quốc tế cũng đã loan tải rộng rãi với cảm tình sâu rộng.
Thành quả hoạt động của Phái đoàn kỳ này, là tiếng nói của Giáo hội trong nước, thông qua các đại biểu ở hải ngoại, được chính thức nói lên trước hội trường LHQ. Đặc biệt, lần đầu tiên Tài liệu Mật của Bộ Công an được tiết lộ và công bố trước LHQ. Tài liệu này là bằng chứng cho chủ trương đàn áp hoàn chỉnh, có kế hoạch, điều hành bằng một bộ máy Nhà nước tỏa rộng khắp nơi với mục tiêu duy nhất là hủy hoại sức sống dân tộc, mà tôn giáo đang là những xã hội dân sự còn sót lại. Một chủ trương biến tôn giáo thành "Tôn giáo theo định hướng xã hội chủ nghĩa", biến Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thành "Phật giáo theo định hướng xã hội chủ nghĩa". Tài liệu Mật này dày 602 trang do Viện Khoa học Công an ở Hà Nội phát hành một triệu bản, lưu hành nội bộ nhằm giáo dục và chỉ đạo đường hướng Mác-Lênin cho công an và bộ đội hoạt động trong các vùng tôn giáo...
...Phái đoàn cũng đã tiếp xúc Văn phòng bà Jiliani, Tổng thư ký đặc nhiệm LHQ chuyên lo bảo vệ những người đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới. Đây là cơ chế mới nhất của LHQ, ra đời kể từ khi Đại hội đồng LHQ quyết nghị thông qua, vào tháng 12 năm 1998, bản "Tuyên ngôn quốc tế Bảo vệ những Người đấu tranh cho Nhân quyền trên thế giới" nhân kỷ niệm 50 năm "Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền". Quan trọng hơn nữa, là sự kiện bà Asma Jahangir, Báo cáo viên LHQ đặc nhiệm Tự do tôn giáo trên thế giới tiếp Phái đoàn Phật giáo để nghe phúc trình về tình hình tôn giáo nói chung tại Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị đàn áp nói riêng. Phái đoàn Giáo hội đề xuất với cả hai cơ quan LHQ này đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên phải đến điều tra. Và đã được chấp nhận. Đây chính là một thành quả khác mà Phái đoàn đã thu đạt tại LHQ ở Genève....

HAI ĐẠI ĐỨC THÍCH VIÊN PHƯƠNG VÀ THÍCH NGUYÊN VƯƠNG
gửi Đơn Khiếu nại và Tố cáo đến Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hồ Chí Minh.
Ngày 30.3 công an mật vụ mặc thường phục bắt cóc Ðại đức Thích Viên Phương tại Ngã tư Phú Nhuận đem đi thẩm vấn trong bí mật và khủng bố tinh thần suốt hai ngày ròng. Sáng ngày 11.4.2005, công an mật vụ mặc thường phục lại chận bắt Đại đức Thích Nguyên Vương tại góc đường Nguyễn Văn Trỗi và Trần Huy Liệu, nhưng rất may là khi công an đưa về trụ sở công an phường nằm trước cổng Thanh Minh Thiền viện, thì Phật tử ở Thiền viện tuôn ra giải cứu đem Đại đức vào Thiền viện bảo vệ. Mãi đến chiều tối, chư Tăng ở Quảng Hương Già Lam lên Thanh Minh Thiền viện giải thoát Đại đức khỏi vòng vây công an mật vụ và đưa trở về Già Lam...
Trong cả hai trường hợp, cách nhau 11 ngày, công an mật vụ xua cảnh sát giao thông chận bắt với lý do vi cảnh : Đại đức Viên Phương không có kính chiếu hậu trên xe gắn máy Honda Dame, Đại đức Nguyên Vương thì quên mang giấy lái xe Honda Dream. Trong cả hai trường hợp, sau khi cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ chận bắt, thì công an mật vụ mặc thường phục ùa tới áp giải hai Đại đức, không xuất trình lệnh bắt, không tuyên bố lý do phạm pháp. Đây không còn hành xử theo luật pháp của một Nhà nước pháp quyền, mà là côn đồ bắt cóc lương dân.
Trong cả hai trường hợp, khởi phát sau khi hai Đại đức đến vấn an Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tại Thanh Minh Thiền viện.
Trong cả hai trường hợp, công an mật vụ muốn tạo một không gian sợ hãi trong lòng Tăng Ni và Phật tử nhằm ngăn chặn đến thăm viếng Hòa thượng Thích Quảng Độ. Mục tiêu cốt cô lập ngài với quần chúng, với thế giới. Nhưng thực tế, là một minh chứng hùng hồn, rằng sau 25 năm lưu đày ngài ở Thái bình, giam tù ngài ở miền Nam rồi quản chế cách ly ngài mấy năm qua, chế độ công an trị của Nhà nước vẫn không cô lập được ngài với quần chúng Phật tử, với đồng bào toàn quốc và nhân loại văn minh trên thế giới.
Trong cả hai trường hợp bắt cóc và vây bắt hai Đại đức trong thời gian 11 ngày qua, đang hé lên một tín hiệu mà những ai quan tâm cho nhân quyền, dân chủ và tự do tôn giáo không thể không mừng rỡ : Đó là sự SỢ HÃI kinh hồn của Nhà nước độc tài. Sợ hãi Tiếng Nói của nhân dân, sợ hãi Tiếng nói của sự thật vượt biên chuyên chế để uy dũng cất lên trên thế giới văn minh và dân chủ của nhân loại. Người ta đã bắt cóc, tịch thu băng video ghi tiếng nói của Hòa thượng Thích Quảng Độ hôm 30.3, tức vi phạm điều 19 trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của LHQ, mà Việt Nam tham gia ký kết năm 1982. Điều 19 quy định mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm cả quyền tự do tìm kiếm, nhận và truyền đạt mọi loại tin tức, ý kiến, không phân biệt ranh giới. Rồi người ta lại vây bắt hôm 11.4 như muốn bủa vây ánh sáng bằng mảnh lưới thô lậu.
Thế nhưng, Tiếng Nói của sự thật, của ngưỡng vọng nhân dân mong cầu tự do và dân chủ đã được Hòa thượng Thích Quảng Độ cất lên giữa Hội trường LHQ nhân khóa họp Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Genève.
(Toàn văn chi tiết và 2 đơn kiện đang lưu ở http://queme.net/vie/index_detail.php"numb=416)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.