Hôm nay,  

Hoa Lục Mời Ấn Hợp Tác Để Bá Quyền Lãnh Đạo Thế Giới

11/04/200500:00:00(Xem: 5245)
BANGALORE - Trung Quốc và Ấn Độ nên cùng làm việc, kết hợp cương liệu của Ấn Độ và nhu liệu của Ấn Độ để chế ngự kỹ nghệ của thế giới, Thủ Tướng Wen Jiabao tuyên bố như trên khi đi thăm thủ phủ kỹ thuật Bangalore của Ấn Độ và nói rằng 2 nước cần gạt bỏ cac đối địch trong quá khứ để khai phá và nghênh đón 1 thế kỉ mới của châu Á.
Ông nói "Kết hợp lại, chúng ta có thể giành địa vị lãnh đạo thế giới - khi ngày ấy đến, thế kỉ Á Châu của kỹ thuật cao bắt đầu".
Trong bài nói chuyện với các nhà chuyên môn tin học ở Bangalore, ông Wen hô hào cac công ty Ấn Độ mở cac hoạt động ở Trung Quốc để khai thac thị trường Trung Quốc và thế giới.
Ấn Độ có tiếng là 1 trung tâm của nhu liệu trong khi Trung Quốc có thế mạnh về cương liệu. Thủ Tướng Wen cũng đã thăm Tổ Chức nghiên cứu không gian của Ấn Độ tại Bangalore. Năm ngoái, Trung Quốc trở thành nước Á Châu đầu tiên đưa người lên không gian và có ý định phóng phi thuyền không người lên Mặt Trăng. 2 nước đang cải thiện cac quan hệ song phương sau nhiều thập niên lạnh nhạt và đối địch. Trung Quốc còn là đồng minh lâu đời và cung cấp chiến cụ cho Pakistan, đối thủ của Ấn Độ.

Trong bản tuyên bố phân phát cho báo chí ngay khi tới nơi, Thủ Tướng Wen tỏ ý hi vọng rằng chuyến đi của ông tăng sinh lực cho cac quan hệ Hoa-Ấn. 2 Thủ Tướng sẽ ký gần 30 thỏa thuận về cac hợp tac chính trị, văn hóa và kinh tế trong cuộc hội đàm ngày Thứ 2, trong khi Trung Quốc muốn phát triển tự do mậu dịch ở thị trường 2 tỉ dân của 2 nước để biến thành thị trường tự do mậu dịch lớn nhất thế giới.
Giao thương trong năm qua giữa 2 nước trị giá 13.6 tỉ MK, phía Ấn Độ thặng dư 1.75 tỉ. Thủ Tướng Wen và Thủ Tướng Singh cũng thảo luận về cac tranh chấp ở 650 dặm biên giới chung - 1 giải pháp được mong đợi trong 4 ngày công du của Thủ Tướng Wen.
Thủ Tướng Trung Quốc còn muốn nói chuyện với nhà lãnh đạo Ấn Độ về nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng. 1 thanh niên Tây Tạng trèo lên tháp cao, trung truyền đơn và phất cờ Tây Tạng đồng thời hô "Hãy Trả Tự Do cho Tây Tạng - Wen Jiabao không để đàn áp được sự thật". 5 cảnh sát đã trèo lên tháp bắt anh ta. Hôm Thứ 7, cảnh sát bắt 2 nhà lãnh đạo Tây Tạng và ngăn trở 50 sinh viên Tây Tạng rời trường để biểu tình phản đối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.