Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Sinh Trai Hay Gái? Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến…

09/04/200500:00:00(Xem: 5595)
Đồ Ăn Chống Oxýt-Hóa Liên Hệ Gene Giảm Nguy Cơ Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến"
Bs Haojie Li thuộc Bệnh Viện Brigham, Đại Học Havard, Boston, nghiên cứu 1000 đàn ông thì có 25% người mang gene AA, một thể loại của gene đặc biệt tên là MnSOD. Kết quả cũng cho biết thêm khi đàn ông có gene AA, nếu ăn uống đồ ăn có nhiều chất chống oxýt-hóa sẽ ít bị nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến.
Nếu cho đàn ông có gene AA ăn uống những thuốc phụ bổ như selenium hay sinh tố E hoặc sắc tố lycopene trong khoai tây sẽ giảm nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến.
Ngược lại, nếu cho đàn ông mang loại gene khác như VV hay VA cũng thuộc dòng gene MnSOD sẽ không giảm thiểu nguy cơ nhiếp hộ tuyến khi ăn hay uống những chất chống oxýt-hóa kể trên.
Gene MnSOD di truyền từ đơì nọ sang đơì kia trong đó có 3 thể loại AA, VV và VA. Kết quả kể trên cũng cho chúng ta một khái niệm: trong cơ thể chúng ta, có một số người nhậy cảm vơí những chất chống oxýt-hóa.(Cancer Research, March 15, 2005).
(Bàn thêm: Nếu đàn ông có gene AA thuôc họ gene MnSOD ít uống sinh tố hoặc thuốc bổ có kim loại, thì bị nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến cao hơn, tăng gấp 10 lần. Nghiên cứu căn cứ theo xác suất cho 567 đàn ông bị ung thư nhiếp hộ tuyến trong thời điểm từ 1982 tới 1995, so sánh vơí 764 bệnh đàn ông không bị ung thư nhiếp hộ tuyến. Phản ứng tương tác giữa đồ ăn chứa oxýt-hóa và ung thư vú phụ nữ có gene MnSOD cũng đã từng nêu lên trước đây).
Sinh Trai Hay Sinh Gái"
Sinh trai hay gái là môt vấn đề khó khăn chỉ các bác sĩ chuyên khoa về Hiếm Muộn mơí có thể trả lời rứt khoát. Sau đây là tóm tắt vài kỹ thuật sinh con trai hay gái. Mặc dầu có phương pháp còn chưa được khoa học công nhận.1) Phương pháp Shettles thiên nhiên sinh trai hay gái. Sách do Bs Landrum Shettles xuất bản năm 1970. Theo lý thuyết của Shettles thì có 2 thứ tinh trùng: tinh trùng mang nhiễm thể Y, sinh con trai và tinh trùng X, sinh con gái. Tinh trùng Y đầu nhỏ, chuyển động nhanh, chết sớm và tinh trùng X đầu lớn chuyển động chậm, chết trễ. Trong môi trường thuận lợi, tinh trùng Y chuyển động nhanh dính vào noãn, sinh con trai. Trong môi trường không thuận lợi, tinh trùng Y chết sớm, tinh trùng X dính vào noãn, sinh con gái.

Trước hết là phụ nữ cần biết lúc nào rụng trứng. Giao hợp (chỉ một lần thôi) trong thời điểm thuận lợi, tức là 12 giờ trước khi trứng rụng. Thơì điểm này sẽ thuận lợi cho tinh trùng Y, tức là sinh con trai. Sau ngày cuối cùng kinh nguyệt, giao hợp thường xuyên hơn tới 2-4 ngày trước khi trứng rụng. Sau đó không giao hợp nữa cho tơí thơì điểm 2-3 ngày sau khi rụng trứng. Xuất tinh nhiều lần thì lượng tinh trùng hay nồng độ tinh trùng sẽ giảm đi và do đó có cơ hội sinh con gái. Phương pháp này còn gọi là In Vitro Fertilization (IVF). 2) Bs Shettles sau đó đưa ra phương pháp khác còn gọi là gamete intrafallopian transfer (GIFT). Phương pháp IVF cũng tương tự như phương pháp GIFT. Chỉ có điểm khác là trong phương pháp IVF, phôi được ủ trong tử cung phụ nữ, trong khi phương pháp GIFT thì trứng và tinh trùng đặt thẳng vào ống dẫn trứng Fallopian, tức là trong môi trường gần với thiên nhiên hơn. 3) Phương pháp PDG (Preamplantation Genetic Diagnosis). Khi trứng đã thụ thai ngoài tử cung, giống như phương pháp IVF, nhưng mục đích của phương pháp PDG là các bậc phụ huynh muốn sinh con trong tình trạng ít bị khuyết tật, như bệnh tự kỷ, hội chứng Down, bệnh teo bắp thịt muscular dystrophy, bệnh phổi cystic fibrosis, bệnh thiếu máu sickle cells, và bệnh lãng quên Alzheimer. Áp dụng phương pháp này trong việc lựa chọn sinh trai hay sinh gái dựa theo phân tích 2 nhóm: tinh trùng có nhiễm sắc thể X sinh con gái và tinh trùng có nhiễm sắc thể Y sinh con trai. Sau khi phân chia tinh trùng thì sẽ áp dụng phương pháp thụ thai IVF hay IUI. Phương pháp IVF đã trình bày ở trên. Còn phương pháp IUI (intrauterine Insemination) thì rửa tinh trùng, làm tăng nồng độ tinh trùng, rồi chích thẳng vào tử cung. Xin nhắc lại, muốn sinh trai hay gái, nên tham khảo vơí bác sĩ chuyên khoa về hiếm muộn (Infertility).
Bs Georgeanna Seegar Jones cấy phôi người trong ống nghiệm đầu tiên ở Mỹ đã từ trần cách đây hơn một vài tuần, hưởng thọ 92 tuổi.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/Group/DienDanYKhoa/; www.KhaoHoc.Net; Sức Khỏe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.