Hôm nay,  
Việt Báo Online

Y Học: Sinh Trai Hay Gái? Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến…

09/04/200500:00:00(Xem: 5155)
Y Học: Sinh Trai Hay Gái? Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến…
Đồ Ăn Chống Oxýt-Hóa Liên Hệ Gene Giảm Nguy Cơ Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến"
Bs Haojie Li thuộc Bệnh Viện Brigham, Đại Học Havard, Boston, nghiên cứu 1000 đàn ông thì có 25% người mang gene AA, một thể loại của gene đặc biệt tên là MnSOD. Kết quả cũng cho biết thêm khi đàn ông có gene AA, nếu ăn uống đồ ăn có nhiều chất chống oxýt-hóa sẽ ít bị nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến.
Nếu cho đàn ông có gene AA ăn uống những thuốc phụ bổ như selenium hay sinh tố E hoặc sắc tố lycopene trong khoai tây sẽ giảm nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến.
Ngược lại, nếu cho đàn ông mang loại gene khác như VV hay VA cũng thuộc dòng gene MnSOD sẽ không giảm thiểu nguy cơ nhiếp hộ tuyến khi ăn hay uống những chất chống oxýt-hóa kể trên.
Gene MnSOD di truyền từ đơì nọ sang đơì kia trong đó có 3 thể loại AA, VV và VA. Kết quả kể trên cũng cho chúng ta một khái niệm: trong cơ thể chúng ta, có một số người nhậy cảm vơí những chất chống oxýt-hóa.(Cancer Research, March 15, 2005).
(Bàn thêm: Nếu đàn ông có gene AA thuôc họ gene MnSOD ít uống sinh tố hoặc thuốc bổ có kim loại, thì bị nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến cao hơn, tăng gấp 10 lần. Nghiên cứu căn cứ theo xác suất cho 567 đàn ông bị ung thư nhiếp hộ tuyến trong thời điểm từ 1982 tới 1995, so sánh vơí 764 bệnh đàn ông không bị ung thư nhiếp hộ tuyến. Phản ứng tương tác giữa đồ ăn chứa oxýt-hóa và ung thư vú phụ nữ có gene MnSOD cũng đã từng nêu lên trước đây).
Sinh Trai Hay Sinh Gái"
Sinh trai hay gái là môt vấn đề khó khăn chỉ các bác sĩ chuyên khoa về Hiếm Muộn mơí có thể trả lời rứt khoát. Sau đây là tóm tắt vài kỹ thuật sinh con trai hay gái. Mặc dầu có phương pháp còn chưa được khoa học công nhận.1) Phương pháp Shettles thiên nhiên sinh trai hay gái. Sách do Bs Landrum Shettles xuất bản năm 1970. Theo lý thuyết của Shettles thì có 2 thứ tinh trùng: tinh trùng mang nhiễm thể Y, sinh con trai và tinh trùng X, sinh con gái. Tinh trùng Y đầu nhỏ, chuyển động nhanh, chết sớm và tinh trùng X đầu lớn chuyển động chậm, chết trễ. Trong môi trường thuận lợi, tinh trùng Y chuyển động nhanh dính vào noãn, sinh con trai. Trong môi trường không thuận lợi, tinh trùng Y chết sớm, tinh trùng X dính vào noãn, sinh con gái.
Trước hết là phụ nữ cần biết lúc nào rụng trứng. Giao hợp (chỉ một lần thôi) trong thời điểm thuận lợi, tức là 12 giờ trước khi trứng rụng. Thơì điểm này sẽ thuận lợi cho tinh trùng Y, tức là sinh con trai. Sau ngày cuối cùng kinh nguyệt, giao hợp thường xuyên hơn tới 2-4 ngày trước khi trứng rụng. Sau đó không giao hợp nữa cho tơí thơì điểm 2-3 ngày sau khi rụng trứng. Xuất tinh nhiều lần thì lượng tinh trùng hay nồng độ tinh trùng sẽ giảm đi và do đó có cơ hội sinh con gái. Phương pháp này còn gọi là In Vitro Fertilization (IVF). 2) Bs Shettles sau đó đưa ra phương pháp khác còn gọi là gamete intrafallopian transfer (GIFT). Phương pháp IVF cũng tương tự như phương pháp GIFT. Chỉ có điểm khác là trong phương pháp IVF, phôi được ủ trong tử cung phụ nữ, trong khi phương pháp GIFT thì trứng và tinh trùng đặt thẳng vào ống dẫn trứng Fallopian, tức là trong môi trường gần với thiên nhiên hơn. 3) Phương pháp PDG (Preamplantation Genetic Diagnosis). Khi trứng đã thụ thai ngoài tử cung, giống như phương pháp IVF, nhưng mục đích của phương pháp PDG là các bậc phụ huynh muốn sinh con trong tình trạng ít bị khuyết tật, như bệnh tự kỷ, hội chứng Down, bệnh teo bắp thịt muscular dystrophy, bệnh phổi cystic fibrosis, bệnh thiếu máu sickle cells, và bệnh lãng quên Alzheimer. Áp dụng phương pháp này trong việc lựa chọn sinh trai hay sinh gái dựa theo phân tích 2 nhóm: tinh trùng có nhiễm sắc thể X sinh con gái và tinh trùng có nhiễm sắc thể Y sinh con trai. Sau khi phân chia tinh trùng thì sẽ áp dụng phương pháp thụ thai IVF hay IUI. Phương pháp IVF đã trình bày ở trên. Còn phương pháp IUI (intrauterine Insemination) thì rửa tinh trùng, làm tăng nồng độ tinh trùng, rồi chích thẳng vào tử cung. Xin nhắc lại, muốn sinh trai hay gái, nên tham khảo vơí bác sĩ chuyên khoa về hiếm muộn (Infertility).
Bs Georgeanna Seegar Jones cấy phôi người trong ống nghiệm đầu tiên ở Mỹ đã từ trần cách đây hơn một vài tuần, hưởng thọ 92 tuổi.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/Group/DienDanYKhoa/; www.KhaoHoc.Net; Sức Khỏe.

12/10/2018(Xem: 1073)
Theo huyền thoại thì pho mát được một nhà kinh doanh tình cờ khám phá ra cách nay nhiều ngàn năm. Trong một chuyến đi buôn xa, ông mang theo nhiều lương thực, trong đó có sữa đựng trong một cái bao tử lạc đà khô.
28/09/2018(Xem: 1862)
Vào buổi sáng hôm đó, khi xuống chuồng vắt sữa bò như thường lệ, một trại chủ thấy bình sữa bỏ quên trong góc nhà. Cầm lên coi, ông ta thấy sữa hơi đông lại, ngửi không thấy hư, ông ta bèn nếm. Sữa có vị hơi chua chua, ngọt ngọt và thơm. Tiếc của Trời, ông ta mang về cho bà vợ và cả nhà cùng ăn. Ai cũng khen ngon và không bị phản ứng gì!
14/09/2018(Xem: 1612)
Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa. Vì thế, khi dùng thì cũng cần phải có những hiểu biết nhất định.
31/08/2018(Xem: 2580)
Đi học mà được thầy cô phết cho hai “quả trứng” thì về nhà chắc chắn lại được thưởng thức thêm vài con lươn đỏ mông đít. Nhưng được ăn hai quả trứng gà ốp-la hoặc hai cái hột vịt lộn thì ta đã có một lượng dinh dưỡng đáng kể cho ngày hôm đó.
24/08/2018(Xem: 2650)
Con người có nguy cơ mang những cơn đau do bệnh hoạn kinh niên hoặc do thương tích, giải phẫu. Cơn đau sau có thể làm giảm đi bằng thuốc gây tê mê. Cơn đau trước như nhức đầu, đau xương khớp cần sự trị liệu bằng các thuốc giải đau, để người bệnh có thể tiếp tục sinh hoạt, sản xuất. Aspirin là một trong các thuốc giải đau lâu đời đó.
22/08/2018(Xem: 2913)
Mùa hè là mùa cao điểm của dưa hấu. Ít ai biết rằng nó không chỉ mang lại sự giải khát, mà còn là một "cú đá vitamin (Vitaminkick)" nữa. Bởi vì dưa hấu có chứa một loạt các vitamin và chất béo tốt.
17/08/2018(Xem: 2297)
Trái cây đã được hầu hết mọi người ưa thích vì mùi vị ngon ngọt và nhiều chất dinh dưỡng. Trái cây cũng giúp cơ thể giảm thiểu rối loạn các chức năng và một số bệnh hoạn.
03/08/2018(Xem: 1401)
Vị bác sĩ nổi danh nhất của thời cổ Hy Lạp là Hippocrates (400BC). Một y sĩ và giải phẫu gia (mặc dù chỉ thực hiện các tiểu giải phẫu như mổ trĩ và cắt thịt dư), ông trở thành hiệu trưởng của trường y và lãnh đạo ở đảo Aegean tại Cos.
27/07/2018(Xem: 2341)
Tháng 12 năm 1998, một cuộc hội thảo kéo dài hai ngày rưỡi đã được tổ chức tại Newport Beach, California, để thảo luận và trình bày kết quả nghiên cứu về công dụng của tỏi.
18/07/2018(Xem: 5910)
Lời phi lộ: Tình cờ đọc tin này cách đây 4 ngày nhưng nghĩ là mùa World Cup có lẽ độc giả ưu tiên giải trí với môn đá banh nên tôi dời lại vài ngày. Có thể quý ông bà, quý vị niên trưởng nhiều kinh nghiệm sống đã biết nhưng tôi cũng mạn phép phổ biến giới thiệu để quý độc giả nào chưa nghe đến những cách thức đơn giản "đuổi kiến đi" như tôi cùng tham khảo để từ đó áp dụng (LNC).
06/07/2018(Xem: 2718)
Trong mấy chục năm gần đây, dân chúng ở các quốc gia Âu Mỹ bắt đầu tiêu thụ một số lượng rất lớn đậu nành. Họ đã được các nhà nghiên cứu khoa học thông báo nhiều ích lợi về dinh dưỡng cũng như trị liệu của loại thực vật này. Đã có ít nhất là ba cuộc hội thảo quốc tế về vai trò của đậu nành trong việc phòng ngừa và trị các bệnh kinh niên. Giới truyền thông, báo chí cũng đăng tải nhiều nghiên cứu về công dụng của đậu nành.
22/06/2018(Xem: 1870)
Sức khỏe tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen di truyền, tuổi tác, nếp sống cá nhân, môi trường chung quanh, sự chăm sóc sức khỏe, kiến thức tổng quát và cách thức ăn uống.
15/06/2018(Xem: 1601)
Nhiều nhà chuyên môn đề nghị chính xác hơn: sốt là khi nhiệt độ lên cao vì một bệnh nào đó chứ không phải vì các lý do thông thường như sự tiêu hóa thực phẩm, khi có cảm xúc mạnh, khi vận động cơ thể, có thai, có kinh nguyệt...
08/06/2018(Xem: 1401)
Thân thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng, có đơn vị cơ bản là calori (Cal) . Một calorie là số năng lượng cần có để nâng nhiệt độ của 1 gr nước lên 1ºC. Vì đơn vị calori quá nhỏ, nên khi tính toán năng lượng người ta thường dùng kilocalori (Kcal), tương đương với 1.000 calori. Mặc dù theo thói quen người ta vẫn gọi là calori, nhưng trong dinh dưỡng nên hiểu là được dùng để chỉ cho kilocalori (Kcal)
01/06/2018(Xem: 2461)
Kích thích tố mà tiếng Anh gọi là Hormone. Có nhiều loại khác nhau và đây là những chất rất cần cho cơ thể. Xin cùng tìm hiểu về chất này.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.