Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Giáo Hoà Hảo Hải Ngoại Đẩy Mạnh Quốc Tế Vận

07/07/200400:00:00(Xem: 4305)
WASHINGTON (VB) -- Trên 100 trị sự viên và nhân sĩ Phật Giáo Hoà Hảo thuộc Giáo hội PGHH Hải ngoại, từ 5 vùng Đông Bắc, Đông Nam, Trung Bắc, Trung Nam, Tây Nam, của Hoa Kỳø đã đến Thủ đô Washington, bầu Ban Trị sự Trung Ương và cử hành lễ 18 tháng 5, kỷ niệm 65 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH-- trong hai ngày 3 và 4 tháng 7, năm 2004, tại Hilton Hotel, Washington D.C.
Ngày đầu đại hội đạo, Ban Trị sự mãn nhiệm, Oâng Nguyễn văn Cội tường trình, tiết lộ một bí mật giải thích tại sao Giáo Hội có vẻ im lặng gần đây. Mấy tháng trước có cuộc thương thảo mật giữa Cụ Lê quang Liêm và nhân vật có thẩm quyền của Ban Tôn giáo Trung Ương Đảng CS trong nước. Phiá PGHH, Cụ Liêm có 4 đề nghị: Ban trị sự PGHH phải tuyệt đối không được có đảng viên; thi văn giáo lý của Đức Huỳnh Giáo chủ phải được tự do ấn tống, hoàn toàn không cắt xén; lễ đạo được tự do cử hành, trong đó có ngày lễ Đức Thầy thọ nạn; và sau cùng tài sản của Giáo hội PGHH trước 1975 phải trả lại.
Đại diện Ban Tôn giáo của CS có hứa cứu xét nghiêm chỉnh và yêu cầu phiá PGHH "tạo điều kiện thuận lợi" cho cuộc mật đàm trong thời gian cứu xét. Nhưng CS Hà nội đã phản bội bằng hành động biến Ban Đại diện PGHH do Mười Tôn một đảng viên có trên 40 tuổi đảng thành Ban trị sự Trung Ương PGHH với sự tăng cường của 10 đảng viên khác nữa.
Đồng thời CS Hà nội ngoài việc ban hành Pháp lịnh Tôn giáo siết các tôn giáo nói chung. Đối với PGHH, CS tiếp tục tăng cường kiểm soát ở các tỉnh Miền Tây. CS không cho PGHH có Ban trị sự Tỉnh mà chỉ được có Ban Đại diện dù là Giáo hội Quốc doanh. CS tiếp cắt xén Sấm Giảng, Thi văn Giáo lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ. CS cấm không được làm lể Đức Thầy thọ nạn do CS tổ chức ám hại trong thời toàn dân kháng chiến thời Việt Minh.
Trong bầu không khí bất mãn cao độ của Giáo hôi PGHH thuần túy trong nước, đối với CS đó, xảy ra cuộc bầu cử Ban Trị sự Trung Ương PGHH hải ngoại, là cơ chế từ lâu triệt để ủng hộ cuộc đấu tranh của PGHH do Cụ Liêm lãnh đạo. Sau nhiều giờ thảo luận gay go, nhân định rằng công tác quốc tế vận, nhất là cuộc vận động đối với dòng chánh chánh trị Hoa kỳ, là vô cùng quan trọng cho cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo trong nước. Trung ương PGHH cần có những thành phần trẻ đã hoà nhập nhuần nhuyễn vào dòng chánh chánh trị Tây Âu Bắc Mỹõ thì công tác quốc tế vận mới có tác dụng mạnh đối với CS Hà nội qua hiệu ứng của qui trình toàn cầu hoá kinh tế và dân chủ hoá toàn cầu. Vần đề căn bản và tiên quyết của hướng đi ngoài đời, trong đạo trong vòng 4 năm tới của Giáo Hội PGHH Hải ngoại được thông qua với đa số tuyệt đối. Đó là thành phần Ban Trị sư Trung Ương nặng về ngoại giao với chánh quyền Mỹ giao cho lớp trẻ. Thành phần gìn giữ nền tảng đạo sẽ do người có tuổi và địa phương giúp trong Ban Cố vấn.

Sau suốt một buổi sáng giải quyết vấn đề tiên quyết đã thông, chỉ cần chưa đầy 90 phút, cuộc bầu cử Ban Trị Sư Trung Ương PHGH Hải ngoại đã thành. Kết quả Hội Trưởng là Ô Lê văn Hướng, một tráng niên thuộc thế hệ 1 rưởi nhiềâu người biết với việc làm ăn thành đạt của gia đình là Lee's Sandwiches, và cộng tác với nhiều đoàn thể trí thức đã vận động nhiều Nghị quyết ở Quốc Hội Hoa kỳ. Phó Hội Trưởng là Kỹ sư Nguyễn ngọc Sanh, thuộc một gia đình gốc trị sự viên kỳ cựu ợ Quân An Phú (Châu đốc). Chánh thư ký là Ô Nguyễn Châu, từ lâu đã phục vụ cho Giáo Hội, trong nhiều chức vụ đặc ban và có nhiều tương quan với nhiều lobbyists Á châu Thái bình Dương trong lưõng viện QH Mỹ, và các đoàn thể đấu tranh ở Thủ đô Mỹ. Thủ bổn là Bác sĩ Giang Diễm Thùy tuy đến Mỹ khi còn rất trẻ nhưng nói tiếng Việt nghe như phụ nữ Miền Tây. Nếu kể chung 12 chức vụ của Ban trị sự, tuổi trung là 40, trình độ 90% tốt nghiệp đại học Mỹ 4 năm, và có 2 bác sĩ, 5 kỹ sư cao cấp, và kỳ dư đại học 4 năm của các ngành kha học kỹ thuật. Oâng Lê văn Bá, Nguyễn văn Cội (cựu Hội Trưởng) , Bùi văn Nhân, (Cựu Dân biểu VNCH) và Trần xuân Sơ được mời vào Ban Cố vấn. Và Oâng Phan văn Be (Cựu Thiếâu tá QLVNCH) được chỉ định Đại diện cho Cụ Lê quang Liêm với sự cộng tác của Ô. Nguyễn văn Cội đã từng đại diện cho Cụ Liêm nhiều năm qua.
Ngày hôm sau, nhằm Ngày Lễ Độc Lập của Hoa kỳ, thành phần Ban Trị sư Trung Ương Giáo Hội PGHH Hải ngoại trình diện sau khi cử hành Đại lễ 18 tháng 5, cũng tại Hội Trường của Hilton Hotel. Trong diễn văn khai mạc và bàn giao, Oâng Cựu Hội Trưởng Nguyễn van Cội cho biết đã có ý định và chuẩn bị cho việc trẻ trung và thích nghi hàng ngũ trẻ cho Ban Trị sự Trung ương lâu rồi. Oâng Hướng, Oâng Châu, đã từng làm việc cho Ban Trị sư hàng chục năm nay rồi. Sau đó trước Ngôi Tam Bảo và Chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ, 15 tân trị sự viên kính cẩn nghiêng mình lãnh nhiệm vụ. Với đồng đạo và quan khách hơn 200 người trong hội trường, Ô. Lê văn Hướng cảm động tuyên hứa toàn ban trị sự sẽ làm tất cả những gì có thể làm được, và không tư bỏ cơ hội nào để tạo đoàn kết nội bộ, đẩy mạnh quốc tế vận, góp một bàn tay vào công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền VN.
Phát biểu cảm tưởng, Cựu Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn, cho biết là một người sanh ở Cần thơ, trưởng thành ở Miền Tây, Oâng ngưỡng mộ Đức Huỳnh Giáo chủ và chia xẻ nỗi vui buồn với PGHH, một tôn giáo dân tộc, gắn bó cùng cuộc chống Cộng. Nhà báo Vi Anh/ Bùi văn Nhân, là một tín đồ PGHH, nhơn cơ hội này cũng có đôi lờøi tâm tình với những người bạn trẻ. Hơn nửa thế kỷ trước Đức Thầy đã bị CS ám hại, tín đồ PGHH bị CS cho mò tôm lềnh bềnh trên sông rạch Miền Tây. Người Hoà Hảo đứng lên cầm "tầm vong vạt nhọn" để đấu tranh tự vệ, sinh tồn và phát triễn suốt trong Chiến tranh VN. Nhờ vậy, nói vùng Hoà Hảo có nghĩa là vùng an ninh ở Vùng 4 Chiến thuật.
Bây giờ những người được may mắn sát cánh với Đức Huỳnh Giáo Chủ, những người cầm tầm vong vạt nhọn đó hoăc không còn hoăïc mấp mé tử sinh. Ở Mỹ vào Quốc Hội nói tiếng Anh bằng giọng accent, không còn thích họp trong cuộc quốc tế vận nữa. "Cây tầm vong vạt nhọn" của thời kinh tế dĩ nông vi bản, văn minh miệt vườn, đã giao lại cho lớp trẻ trong cuộc bầu cử vừa rồi. Mong nó trở thành phương tiện khoa học kỹ thuật cao đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền VN trong thời đại Tin Học, sau 29 năm di tản vô tiền khoáng hậu của lịch sử của dân tộc, trong đó có thế hệ thế hai của PGHH.
Được biết lớp trẻ của BTS TƯ đã quyết định Đại Lễ 18 tháng 5 năm sau sẽ tổ chức tại Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS, sau khi đã được bầu lên tại Thủ đô của nước Mỹ, với nhiệm kỳ 4 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.