Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Lđ 81 Biệt Cách Dù: 500 Cựu Lính Từ Toàn Cầu Dự

06/07/200400:00:00(Xem: 6752)
Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- An Lộc địa sử ghi chiến tích, Biệt Cách Dù vị quốc vong thân.
Lời thơ viết vội vàng của một cô giáo trẻ trên bức tường đổ nát của An Lộc cách đây hơn 30 năm, ngày nay được các chiến sĩ 81 Biệt Cách Nhảy Dù một lần nữa nhắc lại trịnh trọng trên sân khấu lớn của nhà hàng Regent West lúc 10 giờ sáng ngày chủ nhật 4 tháng 7 năm 2003.
Với hơn 200 cựu chiến sĩ, gia đình và quan khách đã xúc động khi con chim đầu đàn của Liên Đoàn 81 là cựu Đại tá Phan Văn Huấn nhắc đến giờ phút cuối cùng của 3000 quân nhân Liên Đoàn 81 đứng trước giờ thứ 25 của chiccến tranh Việt Nam: 12 giờ 30 trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại một khu rừng phía nam Thủ Đô Sài Gòn. Trong nước mắt tràn trề người sĩ quan đứng đầu một Liên Đoàn thiện chiến của QLVNCH đã nhắc đến giây phút quyết định rất đau lòng, ông nói: "1000 quân đang chiến đấu tại Lăng Cha Cả và 2000 người đang đứng cạnh nơi tôi. Trên đầu tôi không còn ai nữa, một quyết định sai lầm sẽ làm biết bao sinh mạng phải bỏ đi. Chúng tôi đã sát cánh với nhau đến giờ phút cuối cùng. Nhìn anh em, tôi không cầm được nước mắt..."
Cựu Đại Tá Phan Văn Huấn nay đã lớn tuổi, ông là người sĩ quan chỉ huy được tất cả anh em, không chỉ là trong Liên Đoàn 81 BCND mà cả người của những Quân Binh Chủng khác kính nể. Ông đã bình tĩnh ở lại và chờ đợi sự giải giới của những "đứa con" một cách an toàn trước khi đi vào trại tù Cộng Sản. Mãi đến năm 1993 ông mới có cơ hội gặp lại các chiến hữu của mình tại Hoa Kỳ. Ông thường ít tuyên bố hay tham dự vào các cuộc hội họp, chỉ một lòng lo cho Liên Đoàn 81 BCND. Mà mối ưu tư lớn nhất là các thương bệnh binh của LĐ 81 BCND còn kẹt lại, các cô nhi quả phụ đang sống đời sống nghèo khó tại quên nhà. Với tư cách tuyệt vời của một cấp chỉ huy biết trách nhiệm, ông được toàn thể anh em Liên Đoàn tin tưởng, trong 11 năm lưu vong tại Hoa Kỳ ông đã quyên góp được hơn 50 ngàn Mỹ Kim để lo cho "những đứa con" của mình mà chưa hề có một lời to nhỏ nào.
Ngay sau khi đặt chân đến Hoa Kỳ ông đã mở đầu ngay cho ngày anh em hội ngộ, các BCND đã vì ông ngồi lại, họ đã trải qua với ông 5 nhiệm kỳ trong tình thương yêu, đoàn kết và kính trọng. Hiện nay Gia Đình 81 Biệt Cách Dù Lực Lương Đặc Biệt đã quy tụ được gần 500 chiến hữu trên khắp thế giới bao gồm những đơn vị như TĐ81, TĐ 91 Trung Tâm Huấn Luyện Delta, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù..v.. v.. Cứ 3 năm thì có một đại hội mở rộng. Năm nay là lần thứ 5 với chủ đề "Nhớ Về Đồng Đội"

Trong tổ chức lần này BCND Lê Thành Lân một Sĩ quan liên lạc của LLĐB phụ trách về phối trí huấn luyện cho các trại Biên Phòng (Toán A) thuộc vùng III & IV Chiến thuật được chỉ định làm Trưởng ban tổ chức và hướng theo tâm tình của vị chỉ huy trưởng rất nhân ái này, chương trình đã đề cập rất nhiều đến sự trợ giúp cho thương phế binh, cô nhi quả phụ của Liên Đoàn 81 tại quê nhà.
Trong các thành phần quan khách chúng tôi nhận thấy ngoài các cơ sở truyền thông báo chí còn có sự hiện diện của cựu Tướng Lý Tòng Bá và ông bà Cựu Đại sứ VNCH tại Anh Quốc trước năm 1975 và rất nhiều sĩ quan của các binh chủng bạn.
Phần chào cờ được tổ chức trọng thể theo lễ nghi quân cách với Quốc Quân Kỳ và Hiệu Kỳ LĐ 81 BCND. Chương trình có nhiều bài phát biểu của những đại diện từ xa về và những thân hữu tuy nhiên bài nói chuyện của cựu Chỉ Huy Liên Đoàn 81 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người nghe như đã nói trên.
Cũng như các buổi họp mặt khác ngoài những nghi lễ cần thiết chương trình cũng có xổ số, văn nghệ giúp vui và đặc biệt là có sự đóng góp tích cực của thế hệ thứ hai trong Gia Đình 81 BCDLLĐB.
Cần nhắc lại nhiệm kỳ 5 kéo dài từ 2004 đến 2007 và hầu như toàn bộ Ban Chấp Hành củ đều được yêu cầu lưu nhiệm.
Cựu Đại Tá Phan Văn Huấn vẫn là Hội Trưởng (tuy ông đã nhiều lần yêu cầu được trở về với vị trí cố vấn do sức khỏe và tuổi tác, nhưng anh em đều cảm thấy không thể thiếu hình bóng nhân ái của anh trong giai đoạn này).
Phụ tá Hội Trưởng là Đào Minh Hùng, Phó Nội Vụ: Huỳnh Văn Thanh, Phó Ngoại vụ I: Trần Hưng Việt, Phó Ngoại vụ II: Lê Thành Lân, Thứ Ký: Trần Chí Dương, UV Kế hoạch: Dương Toàn Thịnh, UV Tương trợ: Võ Xuân Đồng với phụ tá là Cao Xuân Vân, UV Xã hội: Nguyễn Văn Nam, Truyền thông: Chu Ngọc Thường và phụ trách trang nhà (Website) Đỗ Đức Thịnh.
Chương trình Đại Hội và họp mặt Gia Đình 81 Biệt Cách Dù Lực Lượng Đặc Biệt đã rất thành công về cả hai phương diện tình cảm cũng như tổ chức được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.