Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chào Cầu Nguyện, Vĩnh Biệt: Vatican Đông Chưa Từng Có

07/04/200500:00:00(Xem: 4736)
Peru Để Tang 3 Ngày; Hồi Giáo Syria Chia Sẻ Nhu Cầu Đối Thoại
WASHINGTON D.C. - TT Bush và phu nhân, bà Laura, đã nghiêng mình từ biệt Đức Giáo Hoàng John Paul II hôm Thứ tư tại Thánh Đường St. Peter.
Tức khắc sau khi tới La Mã, phái đoàn TT Bush -- trong đó có bà Laura, cựu TT Bush Bố, cựu TT Bill Clinton và Ngoại Trưởng Condoleezza Rice -- đã tới chào lần cuối, quỳ tại một bệ phía trước thi hài, cùng cúi đầu xuống cầu nguyện.
TT Bush và phu nhân nguyên lên đường hồi sáng sớm hôm thứ tư để đi dự tang lễ đức giáo hoàng - 2 vị TT tiền nhiệm cũng góp mặt trong hàng ngũ các quốc trưởng sẽ vĩnh biệt nhà lãnh đạo Vatican trải qua 5 triều đại TT Hoa Kỳ.
Trong phái đoàn do TT Bush hướng dẫn có cựu TT Bill Clinton, cựu TT Bush Lớn và phu nhân và Ngoại Trưởng Condoleeza Rice.
Trước chuyến đi, TT George W. Bush tuyên bố "Đức giáo hoàng Gioan Phao Lô là 1 con người vĩ đại - đại diện Hoa Kỳ dự lễ tôn vinh vị lãnh đạo Vatican luôn luôn cổ võ tự do và nhân phẩm là 1 vinh dự đối với tôi".
Cựu TT Jimmy Carter cũng muốn đi Vatican nhưng được thông báo rằng nhân số phái đoàn giới hạn là 5 người - phát ngôn viên của Trung Tâm Carter cho biết ông Carter luôn ghi nhớ chuyến viếng thăm Hoa Kỳ năm 1979 của đức giáo hoàng Gioan Phao Lô, cũng là lần duy nhất 1 vị giáo hoàng tới thăm Bạch Oác.
Cựu TT Gerald Ford, 91 tuổi đã già yếu đang sinh sống ở California.
Trong chuyến đi Rome, TT Bush sẽ gặp TT và Thủ Tướng Italy. TT Bush đã gặp đức giáo hoàng Gioan Phao Lô 3 lần, 2 lần tại Vatican và 1 lần tại dinh nghỉ hè của đức giáo hoàng ở Castel Gandolfo.
TT Bush và đức giáo hoàng Gioan Phao Lô cùng chia sẻ nhiều quan điểm về xã hội, nhưng bất đồng gay gắt về án tử hình và chiến tranh Iraq.

ĐÔNG CHƯA TỪNG CÓ


Tín hữu catholic tiếp tục xếp hàng vào thánh đường để viếng đức giáo hoàng, với tốc độ 600,000 người/ngày.
Hôm thứ tư, khách hành hương xếp hàng dài hơn 1 dặm, và chờ đợi 12 giờ trong hơi lạnh trước bình minh. Người ta dự kiến 2 triệu người Ba Lan đến Vatican.
Tình hình đông tới nỗi cảnh sát phải vào đẩy bớt làn sóng người hôm Thứ Tư, trong một ngày này đã mang tới gần 1 triệu người tới Vatican.
Hồng y Justin Rigali của giáo phận Philadelphia, từng làm việc nhiều năm tại Vatican, và 3 lần dự tang lễ của đức giáo hoàng tại vương cung thánh đường Thánh Phê-Rô nhận xét rằng làn sóng người tụ về Vatican là chưa từng thấy.

HỒI GIÁO SYRIA: CHIA SẺ NHU CẦU ĐỐI THOẠI
DAMASCUS - Đức giáo hoàng Gioan Phao Lô và vị lãnh đạo giáo hội catholic thế giới đầu tiên đặt chân vào 1 đền Hồi Giáo trong 1 chuyến viếng thăm thủ đô Damascus năm 2001 - sự kiện này gây thiện cảm với đa số dân Syria.
Ông Salah Kuftaro, con của cố trưởng giáo Grand Mufti, nói "Tôi coi đức giáo hoàng không khác cha tôi". Ngôi nhà thờ thế kỉ thứ 8 bị chinh phục và biến thành nơi thờ phượng của tín đồ Hồi Giáo từ 1300 năm qua.
Trong nhà thờ này còn dấu tích mộ phần của Thánh John Tẩy Giả. Ngày nay, hai phe thiên chúa giáo và Hồi Giáo ở Syria cũng chia sẻ viễn kiến của đức giáo hoàng Gioan Phao Lô về nhu cầu đối thoại và hòa đồng giữa 2 tôn giáo lớn.

PERu: 3 NGÀY ĐỂ TANG
LIMA - Chính phủ Peru công bố 3 ngày để tang đức giáo hoàng Gioan Phao Lô, tính từ ngày Thứ 2 - cac ngân hàng và thị trường chứng khoán đóng cửa 1 ngày.
Các nhà kinh doanh nói rằng 1 ngày nghỉ lễ là không cần thiết trong khi dân chúng cần làm việc. Ông Antero Flores-Araoz, chủ tịch QH, cũng phản đối quyết định cho nghỉ làm việc ngày Thứ 2, mặc dù ông không quan tâm nếu để tang đức giáo hoàng 1 tuần lễ hay 1 tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.