Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gioan-phaolô Ii: Khi Chúa Thương Gọi Tôi Về

04/04/200500:00:00(Xem: 4648)
Gioan-phaolô Ii: Khi Chúa Thương Gọi Tôi Về
Sự ra đi của Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II là cái chết mà con người ai cũng phải trải qua. Có lẽ biết giờ Chúa gọi đã gần nên ngài bình thản chờ đợi - như lời thánh ca: "Khi Chúa thương gọi tôi về, lòng tôi hân hoan như trong một giấc mơ ..." - trong căn phòng mà ngài đã sống ở đó hơn 26 năm, từ ngày lên ngôi vào tháng 10 năm 1978.
Và rồi giờ Chúa gọi ngài đã đến: 9 giờ 37 phút tối, giờ Rôma, ngày thứ Bảy 2 tháng 4, 2005.
Sinh ngày 18 tháng 5, 1920 tại Wadowice, một làng nhỏ ở Ba Lan. Mồ côi mẹ năm 9 tuổi và anh chị em của ngài có người chết lúc còn thơ. Tuổi thanh niên làm nhân chứng đất nước Ba Lan bị Đức Quốc Xã xâm chiếm, nên ngài phải "tu chui" trong một đại chủng viện bí mật ở Kraków và được thụ phong linh mục ngày 1 tháng 11, 1946.
Sau đó ngài đi coi xứ, dạy học, viết văn, soạn kịch, làm thơ, dạy triết học tại Đại Học Lublin, rồi được phong giám mục, ngài đã có nhiều đóng góp cho Công Đồng Vatican II trong việc canh tân giáo hội vào đầu thập niên 1960. Năm 1964 ngài được cử làm tổng giám mục địa phận Kraków, năm 1967 được phong tước hồng y và là vị hồng y trẻ nhất, mới 47 tuổi, của giáo hội công giáo lúc bấy giờ.
Tuy sống trong một nước cộng sản nhưng từ khi làm giám mục ngài đã có dịp đi thăm kiều dân Ba Lan ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có những cộng đồng người Ba Lan tại Hoa Kỳ. Tiếp tục sứ mạng tông truyền, từ khi lên ngôi, Gioan-Phalô II đã trở thành vị giáo hoàng du hành nhiều nhất. Ngài đã đến mọi châu lục, từ châu Âu, châu Phi, châu Mỹ đến châu Á để thăm viếng con chiên, gặp gỡ hàng giáo phẩm địa phương tại trên một trăm quốc gia. Bằng những chuyến tông du của ngài, giáo hội công giáo với hơn một tỉ tín hữu đã mang một khuôn mặt mới, một giáo hội thực sự vào đời, với vị chủ chăn luôn tìm đến với con chiên và nhân loại.
Gioan-Phaolô II đã là biểu hiệu của hòa giải, sứ giả của hòa bình khi ngài mở rộng tấm lòng tìm đến với những tôn giáo khác. Ngài đi thăm Đất Thánh Jerusalem, cầu nguyện tại Bức Tường phía Tây, đã viếng đền thờ hồi giáo ở Syria. Ngài cũng đã mời những lãnh đạo tôn giáo hoàn cầu đến Assisi, Ý quốc cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Ngài đã thăm trại tập trung Auschwitz, xin lỗi dân Do Thái về việc giáo hoàng tiền nhiệm đã không lên tiếng về những vụ thảm sát người trong các trại tập trung.
Mọi người đều đồng ý rằng Gioan-Phaolô II đã giúp thăng tiến nhân quyền, tự do dân chủ trên thế giới, góp phần không nhỏ đưa đến việc suy tàn của chủ nghĩa cộng sản ở quê hương Ba Lan cội nguồn của ngài, ở Đông Âu và Liên Bang Sô Viết. Nhưng ngài cũng lên án xã hội tư bản có tự do nhưng lại quá đam mê hưởng thụ vật chất.
Về luân lý và đạo đức, ngài đã khẳng định rõ ràng là sự sống con người phải được bảo vệ và tôn trọng: giáo hội lên án việc phá thai, ngừa thai nhân tạo và án tử hình. Về xã hội giáo hội phản bác việc hôn nhân đồng tính, không cho phép nữ giới làm linh mục và không cho phép linh mục được lập gia đình. Những điều này có thể làm cho một số tín hữu phương Tây xa rời giáo hội.
Là một tín hữu công giáo, tôi chờ đợi giờ Chúa gọi ngài với hồi tưởng về hồng ân đã được diện kiến ngài đến 3 lần. Lần đầu tiên ở xứ Togo, châu Phi khi tôi đang công tác và hai lần sau tại Quảng Trường Thánh Phêrô và trong đền thánh Phêrô ở Rôma.
Năm 1987 tôi đi công tác Thái Lan, đến bộ nội vụ làm giấy tờ thì có quen với một sĩ quan người Thái. Khi biết tôi là người công giáo, anh tặng cho tấm hình chụp ngài đến thăm trại tị nạn Panat Nikom và nói rằng tuy theo đạo Phật nhưng anh rất ngưỡng phục Giáo Hoàng Gioan-Phalô II.
Nhưng tôi nhớ nhất khi vừa có tin hồng y Karol Jozef Wojtyla được bầu làm giáo hoàng thì một bạn gốc Ý ở chung ký túc xá từ trên lầu chạy xuống dưới nhà, khuôn mặt buồn như muốn khóc, la to: "He's not Italian. He's not Italian". Chúng tôi liền tụ tập bên T.V. theo dõi thông tin. Khi ngài xuất hiện bên cửa sổ và được giới thiệu là một giáo hoàng gốc Ba Lan, tôi đã rơi nước mắt. Một giáo hoàng từng sống với cộng sản sẽ hiểu được tình cảnh của con chiên dưới chế độ cộng sản, trong đó có người công giáo Việt Nam.
Có phải vì thế mà đối với giáo hội Việt Nam, một giáo hội với khoảng 10 triệu tín hữu, lớn thứ nhì ở châu Á, sau Philippines, ngài có những quan tâm đặc biệt. Ngài từng có một bí thư là đức ông người Việt, ngài đã phong thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam, trong những chuyến tông du châu Á ngài đã đến thăm người tị nạn tạm trú ở Philippines và Thái Lan. Những năm gần đây ngài thường gửi một phái đoàn ngoại giao tòa thánh đến Việt Nam để thảo luận về quan hệ và ngài rất mong được đến thăm đoàn chiên Việt của ngài.
Nhưng ý Chúa đã không định cho ngài thực hiện được những điều đó.

20/10/2018(Xem: 77)
Trong hình là các búp bê Nhật Bản tại một cửa tiệm ở Tokyo, Nhật Bản. Người chụp hình là nhà báo Phan Tấn Hải trong chuyến đi Nhật Bản do ATNT Tours & Travel (https://www.atnttour.com/) thực hiện với hướng dẫn của Giám đốc Trần Nguyên Thắng, người du học Nhật từ 1970, giỏi tiếng Nhật, biết rất nhiều ngõ hẻm kỳ lạ nhất của Nhật Bản.
20/10/2018(Xem: 109)
Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây ước tính 90% ngư trường trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức và Trung Cộng là "thủ phạm" chính. TC tung ra 2.600 "siêu tàu" đánh cá đang càn quét đến cạn kiệt nguồn cung hải sản trên thế giới.
20/10/2018(Xem: 57)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 78)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 75)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 60)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 79)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 60)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 61)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 55)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20/10/2018(Xem: 81)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 66)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 64)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 94)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.