Hôm nay,  
Việt Báo Online

Toàn Cầu Thương Tiếc Đgh: Người Chuyển Hướng Lịch Sử

04/04/200500:00:00(Xem: 3988)
Toàn Cầu Thương Tiếc Đgh: Người Chuyển Hướng Lịch Sử
VATICAN - Giây phút loan tin Đức Giáo Hoàng băng hà đã là những hình ảnh không thể quên được với con chiên toàn cầu, khi màn hình TV ghi nhận các cảm xúc hiện trên khuôn mặt giáo dân ở quảng trường Thánh Phê Rô, nhiều người phát khóc trong khi mọi người sửng sờ.
Đức giáo hoàng Gioan Phao Lô đệ nhị đã qua đời tại phòng riêng ở tòa thánh Vatican trong đêm Thứ 7, bỏ lại 1 dấu ấn bảo thủ sau 26 năm lãnh đạo giáo hội catholic, chấm dứt 1 cuộc chống cự lâu dài với bệnh tật.
Tổng giám mục Leonardo Sandri, Thứ Trưởng ngoại giao, tuyên bố với khoảng 70,000 người canh thức tại công trường Thánh Phê Rô "Tối nay chúng ta đã trở thành những người con côi".
Đám đông con chiên bỗng nhiên rơi vào 1 sự yên lặng lạ lùng, trước khi có người bùng lên reo hò, theo truyền thống của người Italy khi hoan hô những nhân vật quan trọng. Những người khác khóc. Một chủng sinh phất lá cờ Ba Lan lớn 2 màu đỏ trắng buộc 1 giải đen.
Có lúc, các vị giáo phẩm yêu cầu mọi người im lặng để có thể theo các bước chân đầu tiên lên thiên đường của vị giáo hoàng.
Nhưng, trong lúc các chuông của Vatican đổ hồi, một nhóm tín hữu trẻ hát "Alleluia, người sẽ sống lại".
Một người gảy đàn guitar, những người hành hương cùng hát "Ave Maria".
Sau khi phát ngôn viên Joaquin Nvarro-Valls thông báo vị giáo hoàng đã ra đi, đài truyền hình Vatican nói "Các thiên thần hoan nghênh ngài".
Trái với truyền thống cổ, phát ngôn viên Navaro-Valls loan báo bằng hình thức hiện đại nhất là e-mail, rằng "Đức giáo hoàng đã từ trần lúc 9 giờ 37' tối tại phòng riêng" và cho biết các viên chức sẽ làm theo những dặn dò mà đức giáo hoàng đã viết ngày 22-2-1996.
Nguyên nhân chính xác về cái chết không được cho biết. 1 tu sĩ Ba Lan cho biết đước giáo hoàng tắt thở khi ngài dõi mắt về cửa sổ ngó xuống công trường Thánh Phê Rô - ngài đã rất cố gắng phát âm tiếng "amen".
Ngoại Trưởng hồng y Angelo Sodano làm lễ cho linh hồn đức giáo hoàng trên thềm của vươnng cung thánh đướng Thánh Phê Rô và hô hào hàng chục ngàn giáo dân cầu nguyện cho "cha Gioan Phao Lô yêu kính của chúng ta". Vị hồng y 58 tuổi Karol Joseph Wojtyla được bầu làm giáo hoàng năm 1978 cũng là vị giáo hoàng không phải người Italy đầu tiên từ 455 năm. Vatican không cho biết đức giáo hoàng có để lại những chỉ thị về tang lễ hay sự an táng hay không.

LINH CỮU ĐƯA VỀ BA LAN"
Đa số các giáo hoàng yêu cầu được chôn ở hầm mộ bên dưới vươnng cung thánh đường Thánh Phê Rô nhưng 1 số người đoán rằng đức giáo hoàng Gioan Phao Lô có thể yêu cầu được đưa về quê hương Ba Lan an táng.
1 trong những người có thể kế vị ngôi giáo hoàng là hồng y Joseph Ratzinger, 1 phụ tá tân cận của đức giáo hoàng và là người giám sát chủ thuyết của Vatican.
Những vị khác là hồng y Claudio Humme (Brazil), Oscas Andres Rodriguez Maradiaga (Honduras)Chistoph Schoenborn (Austria) và Dionigi Tettamanzi (Italy).

TT BUSH THƯƠNG TIẾC
Tại thủ đô Hoa Kỳ, TT Bush thương tiếc sự mất mát người tôi tớ trung thành của Thiên Chúa đã được gọi về nhà và mô tả vị giáo hoàng là người đã phóng 1 cuộc cach mạng dân chủ tràn qua Đông Aâu là làm chuyển hướng lịch sử.
Ngài đòi hỏi tu sĩ catholic sống độc thân và không mở đường cho phụ nữ làm linh mục. Trong khi chủ trương cac quan hệ tốt đẹp với tín đồ Do Thái Giáo mà ngài gọi là những huynh trưởng của thiên chúa giáo, Vatcian chính thức công nhận quốc gia Israel năm 1993. Ngài cũng gặp chủ tịch Palestine và hô hào cac lân bangở vùng thánh địa hòa giải với nhau. Vị giáo hoàng thứ 264 cũng có ý định hòa giải với đạo Hồi.
Trong chuyến đi Damascus (Syria) Tháng 5-2001, ngài đã đặt chân vào 1 đền Hồi Giáo. Nhưng, cac vụ tai tiếng lạm dụng tình dục của giới tu sĩ đưa giáo hội catholic vào 1 cuộc khủng hoảng đạo lý - ngài triệu cac hồng y Hoa Kỳ và nói với họ "Sự lạm dụng gây ra cuộc khủng hoảng này là sai theo mọi tiêu chuẩn và bị xã hội coi là tội ác và dưới mắt Thiên Chúa cũng là tội lổi".
Nhưng ngài bị phê bình không hành động nhanh chóng. Một dư luận khac nói rằng trong luc đức giáo hoàng bênh vực người nghèo, ngài đã không đồng nhất khi phản bac cac tu sĩ Nam Mỹ có ý định đưa giao hội dấn thân chính trị thông qua "chủ thuyết thần học giải phóng".
Giấy khai tử do tòa thánh Vatican công bố hôm Chủ Nhật cho hay đức giáo hoàng chết vì máu nhiễm độc và hệ thống mạch máu sụp đổ, và lần đầu tiên xac nhận rằng ngài bị bệnh Parkinson. Trong tuần qua, đức giáo hoàng bị suy tim và thận gây ra bởi nhiễm trúng đường tiết niệu. Tài liệu cho biết cái chết được xác nhận thông qua máy theo dõi tim, và đức giáo hoàng được tuyên bố là chết sau hơn 20 phút theo dõi tim. Bác sĩ riêng của được giáo hoàng là Renato Buzzonetti đã ký vào giấy chứng tử với những nguyên nhân nêu trên.

16/10/2018(Xem: 307)
BEIJING - Các âu lo về tương lai khiến dân có của Hoa Lục gửi tiền ra ngoài nước và tìm cách nhập cư Australia bằng chiếu khán dài hạn.
16/10/2018(Xem: 106)
WASHINGTON - TT Trump loan báo : đã nói chuyện với vua Salman về vụ mất tích của nhà báo Khashogi và cử ngoại trưởng Pompeo tức khắc đi Riyadh để thảo luận tình thế này với nhà lãnh đạo vương quyền Saudi. TT Trump xác nhận với đoàn phóng viên phụ trách tường thuật về Bạch Ốc “Nhà vua không hay biết – sự phủ nhận này rất mạnh”.
16/10/2018(Xem: 171)
WASHINGTON - Ông Cui Tiankai, ĐS Trung Cộng tại thủ đô Hoa Kỳ, xác nhận với CNN : không biết ai là thẩm quyền quyết định để nói chuyện mậu dịch, là thực tế gây phức tạp khả năng đàm phán để giải tỏa các tranh chấp.
16/10/2018(Xem: 75)
KABUL - Hiện tình lương thực của 3 triệu dân Afghanistan là khẩn cấp trong khi xứ sở này chống chỏi với thời tiết khô hạn chưa từng thấy – thất bát về mùa màng và chăn nuôi tại miền bắc và miền tây khiến hàng trăm ngàn dân di tản. Cao độ của khô hạn diễn ra đúng lúc bầu cử QH quá hạn 3 năm đang được chuẩn bị.
16/10/2018(Xem: 68)
MOSCOW - Chế độ Putin tiếp tục truy bức đối lập – chính khách đối lập trẻ Alexei Navalny 42 tuổi bị tống gian 2 lần liên tiếp về tội tổ chức biểu tình không xin phép lại mới nhận được giấy triệu tập của Bộ nội vụ - ông thông báo bằng website : Bộ nội vụ muốn chất vấn về điều gọi là “vu cáo” mà ông tin là có liên quan với vụ luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky chết trong tù năm 2009.
16/10/2018(Xem: 87)
KUALA LUMPUR - 3 năm sau khi bị tống giam về tội hành dâm bằng hậu môn, chính khách chủ trương cải tổ Anwar Ibrahim đã trở lại sân khấu chính trị Malaysia bằng thắng lợi bầu cử - ông Anwar đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ Hai, nhận 1 ghế dân biểu của phe cầm quyền, cùng hàng ngũ với Thủ Tướng Mahathir Mohammad, là người đã sa thải ông về các tội tham nhũng và hành dâm bằng hậu môn.
16/10/2018(Xem: 92)
BANGKOK - Thủ Tướng gốc quân đội Prayut Chan-O-Cha mở trang Facebook với ý định thu thập dân ý đã thấy tràn ngập bằng các phản hồi tiêu cực chỉ 1 ngày sau, theo tường thuật của AFP.
16/10/2018(Xem: 68)
BRUSSELS - Chính quyền vương quốc Anh được EU báo tin : còn thời gian để thương lượng, vá dược báo động “EU đang chuẩn bị tình huống thất bại”. Hội nghị ngoại trưởng EU họp tuần này nhận rằng 1 thỏa thuận không được thảo luận, và hội nghị thượng đỉnh họp trước đó được mô tả là “giờ phút của sự thật”.
16/10/2018(Xem: 110)
HONG KONG - Các nhà tranh đấu của “Liên hội sinh viên độc lập – SIU” và hàng chục cảm tình viên tụ tập biểu tình trước lãnh sự quán Hoa Kỳ hồi tối chủ nhật, để yêu cầu chính phủ Trump trừng phạt các viên chức hành pháp của đặc khu về hạn chế các quyền tự do dân chủ, vì là phản bội quần chúng. Báo bản xứ tường thuật : khoảng 100 người tuần hành với các khẩu hiệu “Free Hong Kong”, và “Hong Kong is not China”.
16/10/2018(Xem: 83)
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều lạc quan về hòa bình trên bán đảo Đại Hàn.
16/10/2018(Xem: 65)
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
15/10/2018(Xem: 598)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 201)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
14/10/2018(Xem: 860)
MANILA - Trong lúc Hoa Kỳ và Trung Cộng tiếp tục đối đầu về mậu dịch, Philippines tìm kiếm thế cân bằng trong quan hệ với 2 cường quốc kinh tế.
14/10/2018(Xem: 189)
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia định bãi bỏ án tử hình – 1 đề luật được đưa ra Quốc Hội thảo luận từ đầu tuần tới.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực