Hôm nay,  
Việt Báo Online

Csvn Tuần Này Sẽ Xử Nặng Nề Trần Khuê, Phạm Quế Dương

06/07/200400:00:00(Xem: 3862)
Csvn Tuần Này Sẽ Xử Nặng Nề Trần Khuê, Phạm Quế Dương
(Bản tin của Thông Luận)
Chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã ấn định ngày xét xử hai chiến sĩ dân chủ Trần Khuê và Phạm Quế Dương.
Nhà nghiên cứu Hán Nôm Trần Khuê sẽ bị xét xử tại Sài Gòn ngày 9 tháng 7-2004. Đại tá Phạm Quế Dương, nhà báo và nhà sử học, tại Hà Nội ngày 14 tháng 7-2004. Hai ông là đồng phát ngôn viên của Hội Nhân Dân Chống Tham Nhũng, thành lập ngày 2/9/2001, và Nhóm Dân Chủ, thành lập ngày 2/8/2002. Ông Phạm Quế Dương bị bắt tại nhà ga Sài Gòn ngày 28/12/2002, ông Trần Khuê bị bắt tại tư gia, Sài Gòn ngày hôm sau. Cả hai mới đầu đều bị buộc tội gián điệp.
Hai vụ án này dù chưa diễn ra đã chứng tỏ sự bối rối rõ rệt của nhà cầm quyền cộng sản trước áp lực của dư luận trong và ngoài nước. Cáo trạng của họ đã thay đổi nhiều lần, sau cùng họ chỉ còn bị buộc tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ" chiếu theo điều 258 bộ luât hình sự. Với tội danh này họ có thể bị xử từ 3 tháng đến 3 năm tù giam. Vì cả hai đã bị giam giữ hơn 18 tháng nên có nhiều triển vọng họ sẽ được trả tự do không lâu sau ngày xét xử.
Sự lấp liếm thấy rõ trong trường hợp Trần Khuê. Giữa tháng 6 vừa qua, sau khi được thông báo đã có cáo trạng, hai luật sư Đàm Văn Hiếu, Hà Nội, và Trần Lâm, Hải Phòng, cả hai đã ngoài 80 tuổi, vào Sài Gòn để yêu cầu được tham khảo hồ sơ và gặp thân chủ của họ nhưng đã bị từ chối với ly do là hồ sơ cần được sửa đổi. Hai vị phản đối vì họ tuổi đã già mà phải di chuyển một cách vô ích. Họ được trả lời là cứ yên tâm vì có lẽ không cần phải biện hộ, Trần Khuê sẽ không bị xử án nặng. Sau khi chính thức ấn định ngày xét xử, họ được gia đình Trần Khuê thông báo là họ không cần phải vào Sài Gòn bào chữa nữa vì chính quyền đã cho biết trường hợp Trần Khuê sẽ được giải quyết thỏa đáng.
Phạm Quế Dương được trao bản cáo trạng lần đầu tiên ngày 3 tháng 2-2004, theo đó ông bị kết tội gián điệp, một tội danh có thể khiến ông bị án tử hình hoặc tù chung tân. Phiên tòa được dự trù vào cuối tháng 3-2004. Ba luật sư Đàm Văn Hiếu, Trần Lâm và Nguyễn Thắng Cảnh yêu cầu được tham khảo hồ sơ và gặp ông Dương nhưng bị khất lần rồi được thông báo là phiên tòa phải dời lại vì hồ sơ cần được xét lại. Sau đó tội danh gián điệp được sửa đổi thành "hoạt động gián điệp trong trường hợp không nghiêm trọng" với án phạt tối đa 12 năm tù. Nhưng bản cáo trạng này cũng bị thu hồi. Sau hơn hai tháng dùng dằng bây giờ chính quyền cộng sản quyết định đem xử Phạm Quế Dương ngày 14/7 về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ", các luật sư cũng được thông báo một cách không chính thức là sự bào chữa của họ không cần thiết nữa. Cũng như đối với Trần Khuê, chính quyền Hà Nội muốn các luật sư và gia đình hiểu rằng Phạm Quế Dương sẽ chỉ bị xử một bản án nhẹ và có thể được trả tự do sau phiên tòa. Tuy nhiên các luật sư vẫn yêu cầu được bào chữa.
Cáo trạng đối với Phạm Quế Dương cũng được giảm bớt rất nhiều, chỉ còn lai những cáo buộc nhẹ và vu vơ như:
-tự ý đòi ra ứng cử vào quốc hội,
-thành lập Hội Chống Tham Nhũng để bôi nhọ chế độ,
-loan tin không đúng sự thực về hiệp định biên giới Việt Trung để vu cáo nhà nước,
- có liên lạc với Nguyễn Gia Kiểng và một số "thành phần phản động nước ngoài" (bản cáo trạng nói là do sự giới thiệu của cố trung tướng Trần Độ)
-viết một số bài chế nhạo chính quyền, như "Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao cần bổ túc văn hóa" , "Họ lầm Chúa Giê Su với Phật Thích Ca" v.v.
Tất cả những sự kiện này ngay cả nếu đúng sự thật cũng không phải là phạm pháp cho nên các luật sư tin là họ có thể phản bác dễ dàng và Phạm Quế Dương, cũng như Trần Khuê, sẽ chỉ bị xử một án tù sấp sỉ tương đương với thời gian đã bị giam giữ để sau đó được trả tự do như trường hợp Trần Dũng Tiến trước đây.
Như vậy là các áp lực của dư luận đã buộc Hà Nội phải chùn tay. Những người dân chủ có thể phần nào yên tâm, nhưng không thể hài lòng với sự nhượng bộ này. Phạm Quế Dương, Trần Khuê, Nguyễn Đan Quế không có lý do gì để có thể bị bắt giam cả. Trả tự do cho họ là một hành động trong chiều hướng đúng, nhưng hoàn toàn không đủ.
Chính quyền cộng sản phải hủy bỏ các bản án thô bạo, trả tự do cho moị người dân chủ còn bị giam giữ và chấm dứt mọi biện pháp đàn áp. Cuộc vận động dân chủ vừa đạt một thắng lợi, nó cần và phải được tăng cường.

27/05/2019(Xem: 135)
phụ nữ đẩy xe bò hay xe rác lềnh khênh, khắp mọi nẻo đường, từ hơn hai phần ba thế kỷ qua mà chả thấy có đồng chí nào xúc động (hay xúc cảm) gì ráo trọi. Cuộc cách mạng vô sản ở Việt Nam chỉ mang lại một thay đổi duy nhất cho họ: đổi tên từ “phu quét đường” thành “công nhân vệ sinh đường phố”...
27/05/2019(Xem: 281)
Mỹ là nước bán vũ khí chiến tranh nhiều nhứt thế giới. CS Bắc Hàn là chế độ độc tài CS toàn trị vét gần hết tiền bạc làm ra hoả tiễn và đầu đạn nguyên tử, và nuôi hơn 1 triệu quân trong một nước chỉ có 25 triệu dân.
27/05/2019(Xem: 112)
Có một số loại khí nhà kính nhà bị cấm, bởi vì chúng phá hủy tầng ozone của khi quyển. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra hiện nay số lượng khí bị cấm này thải vào bầu khí quyển đang gia tăng, và thủ phạm không ai khác hơn là Trung Cộng.
27/05/2019(Xem: 161)
Những người lớn tuổi đi làm liệu có bị kỳ thị không? Câu trả lời rõ ràng là tùy thuộc vào độ tuổi của người được hỏi.
27/05/2019(Xem: 134)
Theo một thăm dò mới nhất của Gallup, người Mỹ đang phân hóa mạnh trong quan niệm chủ nghĩa xã hội là tốt hay xấu cho quốc gia của mình.
27/05/2019(Xem: 127)
Theo một thăm dò mới đây, hai phần ba cử tri Mỹ đứng về phía phán quyết lịch sử của Tối Cao Pháp Viện năm 1973, đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc.
27/05/2019(Xem: 96)
Hầu như tất cả cử tri Mỹ đều ủng hộ việc xét lý lịch bất cứ những ai muốn mua súng, theo một thăm dò mới. Những kết quả chính của Cuộc Thăm Dò Quốc Gia Đại Học Quinnipiac:
27/05/2019(Xem: 136)
Thế hệ “baby boomer” đang về hưu và lãnh tiền hưu trí. Cơ Quan An Sinh Xã Hội (SSA) đã chi ra 85.3 tỉ USD trong tháng Ba cho 63.3 triệu người Mỹ. Khoảng 70% số tiền này chi cho hưu trí, phần còn lại là cho phúc lợi cho những người sống sót, và bảo hiểm tàn tật.
27/05/2019(Xem: 112)
Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm & Dược Phẩm (FDA) đã gởi một lá thư đến ngành công nghiệp thực phẩm vào ngày Thứ Năm (23/05), khuyến khích các công ty nên sử dụng nhãn hạn sử dụng với dòng chữ “best if used by” (“tốt nhất là nên sử dụng trước ngày…”) để tránh tình trạng lãng phí thực phẩm.
27/05/2019(Xem: 157)
Một người Mỹ có trung bình nợ thẻ tín dụng $6,506, theo một phúc trình mới của Experian cho biết trong tuần rồi. Nhưng các chi tiêu nào thì đang thêm vào số nợ đó?
27/05/2019(Xem: 93)
Theo báo cáo từ Hiệp hội Các Nhà Sản Xuất Xe Hơi Việt Nam (VAMA), trong tháng 4 vừa qua, tổng cộng số bán ra là 21,021 xe, bao gồm gồm 14,362 xe du lịch, 6,079 xe thương mại, và 580 xe chuyên dụng.
27/05/2019(Xem: 87)
Thay vì chỉ hướng tới Trung Quốc như trước đây, hiện rau quả Việt Nam đã xuất khẩu mạnh sang Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, theo VnExpress.net.
27/05/2019(Xem: 80)
Báo giới trong nước vẫn “lạc quan tếu” về thị trường xe hơi tại Việt Nam. Theo bản tin của trang mạng Cafef.vn, vào năm 2020 thị trường xe hơi tại VN sẽ bán ra khoảng nửa triệu chiếc xe một năm.
27/05/2019(Xem: 113)
Lương nhân viên nhà hàng và khách sạn tại Việt Nam là bao nhiêu? Theo bán mạng Cafef.vn cho biết mức lương nhân viên làm việc tại khách sạn và nhà hàng tại VN có thể lên tới 120 triệu đồng một tháng.
27/05/2019(Xem: 79)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, DJI đã tổ chức một cuộc hội thảo với sự hiện diện của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Jay Merkel của Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Tracy Lamb từ Hiệp hội các hệ thống không người lái quốc tế (AUVSI), để thảo luận về việc trang bị tính năng AirSense trên các thiết bị bay của hãng. DJI tuyên bố từ ngày 01/01/2020, tất cả các thiết bị bay nặng hơn 250 gram của hãng sẽ được cài đặt bộ thu phát sóng ADS-B phục vụ cho tính năng AirSense.
Những sinh vật ngoài hành tinh kỳ lạ kia đến từ đâu?
Khoảng cuối tháng 05/2019, 194 thành viên trong Đại hội đồng y tế thế giới đã chính thức quyết định đưa nghiện game vào danh sách bệnh. Trong danh sách bệnh và các vấn đề sức khoẻ của WHO (ICD-11), bệnh nghiện chơi game được đặt tên là "Gaming disorder”, liệt vào một dạng bệnh tâm thần, nằm chung với nghiện cờ bạc.
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.