Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải Chăng Công An Vn Bắt Đầu Cuộc Đàn Áp Mới?

31/03/200500:00:00(Xem: 4964)
LTS. Bài sau đây của một vị họat động trong Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất gửi ra, kể chuyện Thầy Viên Phương bị công an bắt cóc. Bài viết như sau.
Kính gửi các cơ quan đấu tranh cho nhân quyền dân chủ tại Việt Nam
Kính gửi các cơ quan truyền thông báo chí trên khắp thế giới
Kính gửi chư vị nhân sĩ, đồng bào
Kính gửi chư đạo hữu Phật tử
Mới mười hôm trước khi tiếp kiến với giới truyền thông báo chí cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông đại sứ Michael W. Marine khi được hỏi về việc ông đại sứ có biết chính quyền Cộng Sản Việt Nam đang tiếp tục đàn áp tôn giáo, bắt giữ, quản chế các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, trong đó có mục sư Hồng Quang không" Ông đại sứ đã lạnh lùng tuyên bố: “Chống lại cảnh sát, thì ở Mỹ cũng bị bắt!“ và “Nhân quyền và tự do tôn giáo là các điều kiện căn bản của một thể chế, tại Hoa Kỳ cũng như vậy, nhưng mỗi quốc gia hành sử một cách khác nhau và Việt Nam có cách riêng của họ.“ Những lời tuyên bố này của ông đại sứ là biểu hiện thái độ vô trách nhiệm, ông có biết đâu Cộng Sản Việt Nam “được lời như cởi tấm lòng“ khi ông mang so sánh một quốc gia độc tài đảng trị như Việt Nam với một quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ. Theo lời tuyên bố, Cộng Sản Việt Nam được thể sẵn sàng bắt bất cứ người bất đồng chính kiến nào với tội danh “chống lại người thi hành công vụ“ và “đấy là cách hành sử riêng của Việt Nam.“ Ông đại sứ Michael W. Marine không những “nối giáo cho giặc“ mà còn chứng tỏ ông đã rất cả tin vào người bạn “đối tác của Hoa Kỳ trên nhiều lãnh vực quan trọng“ Cộng Sản Việt Nam, khi ông cho biết thêm: “Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang và Viện Trưởng Viện Hoá Đạo Thích Quảng Độ của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn được sinh hoạt, đi lại bình thường!“ Thực tế thế nào chắc chắn tất cả chúng ta đều biết, mỗi bước chân của hai vị Hoà Thượng lãnh đạo Phật Giáo Thống Nhất ra khỏi nơi quản chế là bị Công An kiếm cách cản trở ngay. Và hôm nay, để chứng minh lời của ông Đại Sứ Michael W. Marine hoàn toàn không đúng sự thật về thực trạng tại Việt Nam, nên chúng tôi kính gửi đến quý vị bản tin tường trình việc bắt cóc Đại Đức Thích Viên Phương, trú xứ tại chùa Giác Hoa, địa chỉ 15/7 đường Nơ Trang Long quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Câu chuyện xảy ra lúc 5 giờ 30 chiều ngày 30 tháng 3 năm 2005, khi Đại Đức Thích Viên Phương từ Thanh Minh Thiền Viện trở về Giác Hoa, đến ngã tư Phú Nhuận, liền bị cảnh sát giao thông thổi lại. Một vị thầy ở chùa Phổ Hoa Phú Nhuận đi ngang, thấy cảnh sát đang làm khó đồng đạo của mình, liền dừng xe lại hỏi thăm thì cảnh sát giao thông cho biết họ bắt giữ Đại Đức Thích Viên Phương vì lý do xe gắn máy của thầy không có kính chiếu hậu. Vị thầy này khuyên thầy Viên Phương nên bỏ xe lại và gọi xe ôm về chùa. Nhưng khi thầy Viên Phương vừa lên xe ôm, có một cảnh sát mặc đồ dân sự nhảy lên phía sau ôm cứng thầy Viên Phương và bắt tài xế xe ôm khởi hành. Thầy Viên Phương cựa mình muốn vùng khỏi vòng ôm, lực lượng cảnh sát bèn đẩy thầy lên một chiếc xe Taxi và chở đi đâu không ai biết. Thấy nhiều người túm lại để ý, những cảnh sát có sắc phục tại ngã tư Phú Nhuận phao ầm lên rằng họ vừa bắt giữ một ông thầy lừa đảo. Đó là khu vực phường 1 quận Phú Nhuận. Vị thầy chùa Phổ Hoa Phú Nhuận chứng kiến sự việc như vậy, liền phóng xe Honda đến chùa Giác Hoa để thông báo cho quý thầy trong chùa hay tin. Quý thầy tại Giác Hoa đi hỏi thăm khắp mọi nơi trong quận Phú Nhuận, không ai biết hiện tại thầy Viên Phương bị giữ nơi đâu. Thầy Viên Phương có mang theo điện thoại di động nhưng chắc đã bị tịch thu nên thầy không thể liên lạc về chùa để quý thầy tại Giác Hoa rất lo âu.
Vụ việc xảy ra đúng là vụ bắt cóc, vì nếu muốn bắt giữ người, thì cơ quan công lực phải có lệnh bắt, phải thông báo cho đương sự và gia đình của đương sự về việc bắt giam, còn kiểu chận bắt giữa đường thế này chẳng khác gì tụi khủng bố bắt con tin tại Irak.
Chúng tôi cũng vừa nhận được tin từ tu viện Nguyên Thiều Bình Định, lực lượng công an đã vào thẳng tu viện gỡ tấm bảng “Hoà Thượng Nhập Thất Miễn Tiếp Khách“ trước Phương Trượng của Hoà Thượng Tăng Thống xuống và xé giục đi. Chưa có một xứ nào, người dân và nhất là chư vị chân tu khả kính lại bị sách nhiễu tàn tệ như tại Việt Nam. Dù quý thầy trong chùa từ chối tiếp khách cũng không được yên với “chính sách ưu việt của đảng và nhà nước Việt Nam.“
Nay chúng tôi kính trình chư vị bản tin ngắn này, kính mong quý vị giúp đỡ chúng tôi gửi chuyển đến những nơi có chức năng nói lên tiếng nói tôn trọng nhân quyền và đòi chính quyền Việt Nam phải trả ngay tự do cho Đại Đức Thích Viên Phương, và hi vọng không cần phải dùng đến tiền chuộc như các tổ chức khủng bố quá khích đang thực hiện khắp nơi trên thế giới.
Chúng tôi thành kính tri ân chư vị!
Lý Uyên
Sài Gòn, ngày 30 tháng 3 năm 2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.