Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Từ Ân Mời Dự Pháp Thoại Sẽ Tặng Sách Về Tổ Sư Thiền

13/10/200500:00:00(Xem: 5081)
Tôi tới thăm Từ Ân Thiền Đường khi trời vừa chập tối, hôm Thứ Ba 11-10-2005. Cũng con đường quen thuộc hướng vào Santa Ana, nơi phố xá lúc nào cũng y hệt như trong một cuốn phim Mễ Tây Cơ. Nơi đây, bao nhiêu là kỷ niệm, một thời Thầy Duy Lực hoằng pháp nơi đây. Và rồi một thời Thầy ra đi.
Thầy Truyền Vệ -- vị trụ trì Từ Aân Thiền Đường từ năm 2001 tới giờ, vốn tu thiền từ năm 1969 và đang nối chân Thầy Duy Lực để hoằng pháp Tổ Sư Thiền - cho biết là vào chủ nhật này Từ Aân Thiền Đường sẽ tổ chức một buổi pháp thoại do Thầy Đồng Thường thực hiện.
Bản Thông Bạch đã phổ biến với lời mời gọi như sau:
"Kính thưa quý Phật tử,
Nhân dịp Thượng Tọa Thích Đồng Thường, trú xứ tại chùa Giác Nguyên, Saigon qua Hoa Kỳ hoằng dương Phật Pháp; Từ Ân Thiền Đường sẽ tổ chức một buổi pháp thoại về pháp môn Tổ Sư Thiền vào lúc 2:00 giờ đến 4:00 giờ chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2005.
Trân trọng kính mời quý Phật tử đến Từ Ân Thiền Đường tại 4310 W 5th Street, thành phố Santa Ana tham dự.
Trân trọng,
Thay mặt Từ Ân Thiền Đường
Tỳ Kheo Thích Truyền Vệ
4310 W. 5th Street
Santa Ana, CA 92703
Điện Thoại: (714) 265-2357."
Trong chánh điện Từ Ân Thiền Đường, nơi vây quanh vẫn các hình ảnh trang nghiêm, tôi thăm hỏi quý Thầy Truyền Vệ và Đồng Thường. Nơi gần bàn thờ, dọc một bên tường, bác Liễn vẫn ngồi thiền lặng lẽ, lưng thẳng, mắt nhìn nghiêng về trước như dường không hề biết hay bận tâm gì người khách tới giờ khuya. Từ hơn một thập niên nay, trong những lần tới thăm Từ Ân Thiền Đường, từ khi chùa ở địa chỉ ban đầu ở thành phố Anaheim, rồi khi dọn tới thành phố Garden Grove, rồi tới nơi bây giờ ở Santa Ana, tôi vẫn thấy bác Liễn ngồi Thiền Tọa nhiều hơn là những khi bác rời tọa cụ. Từ lúc tóc bác chỉ chút xíu muối tiêu, tới giờ thì gần như trắng xóa, nhưng vẫn đôi mắt tinh anh và nụ cười rất hiền. Nỗi khát khao giải thoát toát ra từ con người bác, tinh tấn, không ngừng. Một bầu ánh sáng dìu dịu, không khí chung quanh rất là quen thuộc với tôi, như từ bao nhiêu kiếp rồi.
Đường tu cực kỳ gian nan. Trăm kiếp ngàn đời mới có cơ duyên gặp được Phật Pháp, và cũng thêm nhiều ngàn lần gian nan nữa mới khởi được lòng tin và thâm nhập được phần nào pháp môn Tổ Sư Thiền, còn gọi là Đốn Ngộ Thiền. Nhưng ngay cả khi ngộ rồi, thì cũng vẫn còn bao nhiêu là sóng gió. Trong sách Thiền Lâm Bảo Huấn, đoạn 105, ngài Linh Nguyên nói, "Học đạo tới chỗ ngộ là khó, đã ngộ rồi mà giữ (bảo nhiệm) được lại là khó, đã giữ được mà thực hành theo cũng lại là khó. Nay đương lúc thực hành đạo thì cái khó lại hơn cả khi ngộ đạo và giữ đạo. Vì lẽ ngộ đạo và giữ đạo thì chỉ tinh tiến và kiên trì, gắng gỏi ở chỗ hết sức mình mà thôi. Duy việc thực hành đạo thì tất phải bình đẳng ở nơi tâm…" Nhưng không lẽ vì thấy khó mà không tu, thì lại không biết kiếp sau về đâu.
Thầy Truyền Vệ cho biết, mỗi Phật Tử tới dự buổi pháp thoại chủ nhật này sẽ được chùa tặng một cuốn sách đặc biệt về Tổ Sư Thiền.
Thầy Đồng Thường nói rằng buổi pháp thoại dự kiến sẽ có 3 phần: thầy sẽ nói về sự truyền thừa của Tổ Sư Thiền, nói về cách thực hành, và sau đó là trả lời thắc mắc của Phật Tử.

Trên mặt giấy tờ, Thầy Đồng Thường sang Mỹ 6 tháng, và đầu tháng 2-2006 sẽ về lại Việt Nam. Tại Quận Cam, Thầy sẽ trợ duyên cho các khóa đả thiền thất tại Từ Aân Thiền Đường, và cả các nơi muốn nghe thuyết pháp.
Thầy Đồng Thường cho biết trong thời gian lưu ngụ ở Từ Ân Thiền Đường, thầy sẵn sàng đón tiếp mọi Phật Tử và trả lời các thắc mắc về Tổ Sư Thiền. Đối với các Phật Tử ở xa thắc mắc, có thể gọi điện thọai về chùa Từ Ân ở số (714) 265-2357.
Bạn có thể không nhớ tới tên Thầy, nhưng có thể rằng bạn đã từng đọc Thầy. Hầu hết băng giảng của cố Hòa Thượng Duy Lực trong những năm hoằng pháp ở Việt Nam đều do chính Thầy Đồng Thường đánh máy thành các bản chữ để in thành sách hoặc đưa lên trang web Thư Viện Hoa Sen (http://www.thuvienhoasen.org/).
Thượng Tọa Đồng Thường năm nay 46 tuổi, sinh quán ở Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Thầy xuất gia từ năm 1972 với Hòa Thượng Thích Thiện Tường ở Chùa Giác Nguyên, Sài Gòn. Từ đầu năm 1982, Thầy Đồng Thường theo Hòa Thượng Duy Lực học Thiền, và đã tham học liên tục từ đó.
Năm 1984, Thầy Đồng Thường giữ cương vị hướng dẫn chúng tu ở Từ Aân Thiền Đường và ở nhiều chùa khác, cho tới khi Hòa Thượng Duy Lực viên tịch. Lúc đó, Thầy Đồng Thường theo bên HT Duy Lực tổ chức các kỳ đả thất ở các chùa như Từ Aân, Sùng Đức, Thiền Đức, Huệ Quang, Pháp Thành… tại Sài Gòn và nhiều tỉnh.
Năm 1988, HT Duy Lực sang Hoa Kỳ, nhưng các thiền thất vẫn duy trì liên tục ở Việt Nam. Năm 1992, HT Duy Lực về Việt Nam, mở các thiền thất và thu hút nhiều người tu học hơn.
Theo lời kể của Thầy Đồng Thường, các năm 1992 tới 1995 mỗi kỳ đả thất trung bình có từ 300 tới 400 người.
Năm 1996, HT Duy Lực dạy Kinh Lăng Nghiêm ở Đại Tòng Lâm (một học viện Phật Giáo ở Long Thành, trên đường đi Sài Gòn-Vũng Tàu), và mở nhiều kỳ đả thất ở đây cho quý tăng ni.
Thầy Đồng Thường kể, sau khi HT Duy Lực viên tịch, nhiều thiền đường đã được dựng lên và phát triển đều đặn, với mỗi thầy hướng dẫn từng nhóm một. Trong đó, Thầy Đồng Thường vẫn đi nhiều nơi để hướng dẫn chúng tu.
Trong một cuộc phỏng vấn tháng trứơc, Thầy Đồng Thường đã kể ra vài nơi tập trung.
Thí dụ, như các khóa tu Tham Thoại Đầu ở Sài Gòn là tại chùa Phật Đà (Thầy Minh Hiền), chùa Liên Hoa (Thầy Liên Khai), chùa Huyền Trang (Thầy Truyền Tứ)…
Hay tại Miền Tây. Như ở Đồng Tháp có chùa Tam Bảo (HT Phước Chí), đây có lẽ là nơi đông thiền sinh nhất so với các nơi khác. Hay như chùa Tân Hòa…
Hay như ở Rạch Giá, có chùa cũng trùng tên là chùa Tam Bảo.
Hay tại Long Thành, có chùa Pháp Thành (kế Đại Tòng Lâm) do Ni Sư Tắc Thành trụ trì và dẫn chúng, có chùa Liễu Quán với Thầy Thiền Đức.
Tại Miền Trung có Nhóm Khánh Hòa, Nhóm Đà Nẵng. Miền Bắc có Nhóm Ninh Bình.
Ngọn đèn pháp Thiền Tông vẫn đang được trao truyền, và pháp môn Tham Thoại Đầu vẫn đang giúp cho nhiều người tu học.
Khi Từ Ân Thiền Đường mở pháp thoại vào Chủ Nhật 16-10-2005 tới này, thì hiển nhiên đây sẽ là cơ duyên lớn để đem pháp môn này tới gần công chúng hơn. Cũng như việc chùa Từ Ân sẽ tặng sách Thiền cho ngừơi tới dự, cũng là một trao truyền cẩm nang tu tập cho người muốn tìm giải thóat.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.