Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Mẹ Của Bà Schiavo Sẽ Lên Tòa Tối Cao

24/03/200500:00:00(Xem: 4472)
WASHINGTON -- Vụ án Terri Schiavo đã nêu lên 1 số trường hợp về sống và chết như cậu bé Sun Hudson bị rút các ống nuôi sống do 1 đạo luật do ông Bush ký hồi là Thống Đốc Texas - cậu bé chết chỉ ít phút sau khi ống thở bị gỡ bỏ.
Một số dư luận so sánh và chỉ trich sự ồn ào trong vụ Schiavo. Bệnh viện đã áp dụng đạo luật do Thống Đốc George Bush ký năm 1999 và được tu chính năm 2003 gồm các vụ nhỏ mà bác sĩ có quyền kết thúc cuộc điều trị.
Luật hiện hành tại Texas gồm cac điều khoản mới cho phép gia đình bệnh nhân mua thời gian và nhiều chọn lựa hơn - theo 1 điều khoản, gia đình bệnh nhân có thời hạn 10 ngày để chờ đợi chuyển qua bệnh viện khác, cho phép có thời gian chống án. Phát ngôn viên Bạch Oác cả quyết rằng TT Bush không thay đổi tư tưởng mà vẫn là đứng về phía bảo vệ sự sống ở mọi giai đoạn.

Y TÁ TỐ CHỒNG BÀ SCHIAVO
Cựu y tá săn sóc bệnh nhân Terri Schiavo trả lời phỏng vấn cho biết bà chứng kiến các tiến triển trong lúc làm việc tại dưỡng đường mà Terri được điều trị. Bà Carla Sauer Iyer nói rằng bà Terri giao thiệp được với các nhân viên y tế, cười, nói, và báo cho biết khi đau.
Terri có thể phát âm những tiếng "mommy", "hãy giúp tôi", đôi khi nói "tôi bị đau". Bà có thể báo cho biết khi có kinh nguyệt và có thể ăn uống bằng bầu bú của trẻ em.
Cựu y tá Iyer kể lại rằng bà có ghi chú các tiến triển hàng ngày - chồng bệnh nhân lấy tờ ghi nhận xét bệnh trạng mỗi khi ông ta đến thăm, đóng cửa phòng và sau đó tờ giấy biến mất.
Theo lời bà Iyer, các y tá khac cũng biết, nhưng họ bị ông Michael Schiavo hù dọa. Nhưng, các tố giác của bà Iyer bị luật sư của ông Michael Schiavo phủ nhận, cũng không được chứng minh với toà án hay cơ quan nào.

BIỂU TÌNH, NHIỀU NGƯỜI BỊ BẮT
PINELLAS PARK - 1 số người biểu tình bên ngoài dưỡng đường chăm sóc bệnh nhân Terri Schiavo mưu toan cung cấp nước cho Terri trong ngày thứ 5 không được cung cấp thục phẩm và nước bằng ống - cảnh sát lặng lẽ bắt những người đến gần tòa nhà.


Ý định của những người biểu tình là lôi cuốn sự lưu ý của truyền thông, duy trì áp lực với giới chính trị gia để duy trì sự sống cho bệnh nhân liệt não được nuôi sống bằng ống. Thời gian và cac giải pháp sắp hết. Cha mẹ của Terri Schiavo hứa tranh đấu đến cùng bằng cach đưa nội vụ lên tối cao pháp viện.

VỤ SCHIAVO SẼ LÊN TÒA TỐI CAO
Sau khi thua 2 lần chống án liên tiếp, cha mẹ bệnh nhân Terri Schiavo chuẩn bị đưa cuộc tranh đấu lên tối cao pháp viện, trong khi người con gái liệt não bắt đầu ngày thứ 5 không được tiếp thực phẩm để nuôi sống.
Vào lúc sáng sớm Thứ Tư, tòa liên bang quản hạt 11 tại Atlanta bác đơn chống án với tỉ số phiếu 2/1 loan báo rằng "Chúng tôi đều có gia đình, có những người thân và con cái, tuy nhiên chúng tôi bị đòi hỏi ra 1 quyết định tập thể khách quan liên quan đến 1 vấn đề lập pháp - không có sự phủ nhận thảm kịch rơi xuống bà Schiavo".
Chánh án Charles R. Wilson nghĩ rằng cái chết của bệnh nhân sẽ kết thuc nội vụ trước khi được cứu xét đầy đủ - ông viết "Trên thực tế, tôi thấy không hại gì khi đặt lại cac ống nuôi sống".
Trước đó, chánh án liên bang ở Tam cũng đã bác bỏ đơn chống án khẩn cấp của ông bà Schindler. Trước khi cha mẹ vợ nộp đơn chống án với tòa quản hạt 11, ông Michael Schiavo đã yêu cầu tòa không cho tái lập sự nuôi dưỡng bằng ống.
Đơn của luật sư George Felos viết rằng "Điều đó sẽ là xâm phạm tự do cá nhân của bà Schiavo". Đơn chống án khẩn cấp với Tối Cao Pháp Viện trước nhất sẽ tới thẩm phán Anthony Kennedy do TT Reagan bổ nhiệm, được biết tiếng là ôn hòa với những vấn đề xã hội.
Năm 1990, tòa tối cao phán rằng người bệnh nan y có quyền tự chối cuộc điều trị duy trì sự sống - mặt khac, tòa này cũng dự định xem xét việc chính phủ liên bang có thể truy tố bác sĩ giúp người bệnh chết hay không.
Giữa 2 trường hợp ấy, tòa tối cao không nói gì nhiều, mà mặc cho cac tiểu bang quyết định. Bà Schindler cũng đã van nài cac nhà lập pháp tiểu bang giúp đỡ phía trước nơi chăm sóc Terri Schiavo - bà té xỉu sau đó và được đem đi.
1 số người biểu tình phản đối quyết định của tòa án liên bang. 1 phụ nữ bị bắt khi định xông vào tiếp cho người bệnh 1 ly nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.