Hôm nay,  

Ba Mẹ Của Bà Schiavo Sẽ Lên Tòa Tối Cao

24/03/200500:00:00(Xem: 4893)
WASHINGTON -- Vụ án Terri Schiavo đã nêu lên 1 số trường hợp về sống và chết như cậu bé Sun Hudson bị rút các ống nuôi sống do 1 đạo luật do ông Bush ký hồi là Thống Đốc Texas - cậu bé chết chỉ ít phút sau khi ống thở bị gỡ bỏ.
Một số dư luận so sánh và chỉ trich sự ồn ào trong vụ Schiavo. Bệnh viện đã áp dụng đạo luật do Thống Đốc George Bush ký năm 1999 và được tu chính năm 2003 gồm các vụ nhỏ mà bác sĩ có quyền kết thúc cuộc điều trị.
Luật hiện hành tại Texas gồm cac điều khoản mới cho phép gia đình bệnh nhân mua thời gian và nhiều chọn lựa hơn - theo 1 điều khoản, gia đình bệnh nhân có thời hạn 10 ngày để chờ đợi chuyển qua bệnh viện khác, cho phép có thời gian chống án. Phát ngôn viên Bạch Oác cả quyết rằng TT Bush không thay đổi tư tưởng mà vẫn là đứng về phía bảo vệ sự sống ở mọi giai đoạn.

Y TÁ TỐ CHỒNG BÀ SCHIAVO
Cựu y tá săn sóc bệnh nhân Terri Schiavo trả lời phỏng vấn cho biết bà chứng kiến các tiến triển trong lúc làm việc tại dưỡng đường mà Terri được điều trị. Bà Carla Sauer Iyer nói rằng bà Terri giao thiệp được với các nhân viên y tế, cười, nói, và báo cho biết khi đau.
Terri có thể phát âm những tiếng "mommy", "hãy giúp tôi", đôi khi nói "tôi bị đau". Bà có thể báo cho biết khi có kinh nguyệt và có thể ăn uống bằng bầu bú của trẻ em.
Cựu y tá Iyer kể lại rằng bà có ghi chú các tiến triển hàng ngày - chồng bệnh nhân lấy tờ ghi nhận xét bệnh trạng mỗi khi ông ta đến thăm, đóng cửa phòng và sau đó tờ giấy biến mất.
Theo lời bà Iyer, các y tá khac cũng biết, nhưng họ bị ông Michael Schiavo hù dọa. Nhưng, các tố giác của bà Iyer bị luật sư của ông Michael Schiavo phủ nhận, cũng không được chứng minh với toà án hay cơ quan nào.

BIỂU TÌNH, NHIỀU NGƯỜI BỊ BẮT
PINELLAS PARK - 1 số người biểu tình bên ngoài dưỡng đường chăm sóc bệnh nhân Terri Schiavo mưu toan cung cấp nước cho Terri trong ngày thứ 5 không được cung cấp thục phẩm và nước bằng ống - cảnh sát lặng lẽ bắt những người đến gần tòa nhà.


Ý định của những người biểu tình là lôi cuốn sự lưu ý của truyền thông, duy trì áp lực với giới chính trị gia để duy trì sự sống cho bệnh nhân liệt não được nuôi sống bằng ống. Thời gian và cac giải pháp sắp hết. Cha mẹ của Terri Schiavo hứa tranh đấu đến cùng bằng cach đưa nội vụ lên tối cao pháp viện.

VỤ SCHIAVO SẼ LÊN TÒA TỐI CAO
Sau khi thua 2 lần chống án liên tiếp, cha mẹ bệnh nhân Terri Schiavo chuẩn bị đưa cuộc tranh đấu lên tối cao pháp viện, trong khi người con gái liệt não bắt đầu ngày thứ 5 không được tiếp thực phẩm để nuôi sống.
Vào lúc sáng sớm Thứ Tư, tòa liên bang quản hạt 11 tại Atlanta bác đơn chống án với tỉ số phiếu 2/1 loan báo rằng "Chúng tôi đều có gia đình, có những người thân và con cái, tuy nhiên chúng tôi bị đòi hỏi ra 1 quyết định tập thể khách quan liên quan đến 1 vấn đề lập pháp - không có sự phủ nhận thảm kịch rơi xuống bà Schiavo".
Chánh án Charles R. Wilson nghĩ rằng cái chết của bệnh nhân sẽ kết thuc nội vụ trước khi được cứu xét đầy đủ - ông viết "Trên thực tế, tôi thấy không hại gì khi đặt lại cac ống nuôi sống".
Trước đó, chánh án liên bang ở Tam cũng đã bác bỏ đơn chống án khẩn cấp của ông bà Schindler. Trước khi cha mẹ vợ nộp đơn chống án với tòa quản hạt 11, ông Michael Schiavo đã yêu cầu tòa không cho tái lập sự nuôi dưỡng bằng ống.
Đơn của luật sư George Felos viết rằng "Điều đó sẽ là xâm phạm tự do cá nhân của bà Schiavo". Đơn chống án khẩn cấp với Tối Cao Pháp Viện trước nhất sẽ tới thẩm phán Anthony Kennedy do TT Reagan bổ nhiệm, được biết tiếng là ôn hòa với những vấn đề xã hội.
Năm 1990, tòa tối cao phán rằng người bệnh nan y có quyền tự chối cuộc điều trị duy trì sự sống - mặt khac, tòa này cũng dự định xem xét việc chính phủ liên bang có thể truy tố bác sĩ giúp người bệnh chết hay không.
Giữa 2 trường hợp ấy, tòa tối cao không nói gì nhiều, mà mặc cho cac tiểu bang quyết định. Bà Schindler cũng đã van nài cac nhà lập pháp tiểu bang giúp đỡ phía trước nơi chăm sóc Terri Schiavo - bà té xỉu sau đó và được đem đi.
1 số người biểu tình phản đối quyết định của tòa án liên bang. 1 phụ nữ bị bắt khi định xông vào tiếp cho người bệnh 1 ly nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.