Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Viên Occ Kỷ Niệm 30-4: Đêm Văn Hóa ‘hương Việt’

28/03/200500:00:00(Xem: 4956)
COTA MESA (VB).- Thế hệ trẻ Việt Nam sinh trưởng sau 1975 thuộc trường Đại Học Orange Coast College (OCC) tối hôm Thứ Bảy đã được gần 1,000 người lớn va ønam nữ sinh viên tán thưởng nồng nhiệt khi họ dựng lại những hình ảnh quê hương xứ sở trên sân khấu, nhảy múa, diễn kịch, trình diễn áo dài, và ca hát bằng tiếng Việt, trong một buổi văn nghệ kéo dài ba tiếng đồng hồ ở thính đường Robert B. Moore trong khuôn viên nhà trường, ở thành phố Costa Mesa thuộc ngoại vi Little Saigon.
Với chủ đề HƯƠNG VIỆT, Hội Sinh Viên OCC và cùng các giáo sư cố vấn như tiến sĩ Phạm thị Huê, Vũ đình Phú Khanh, ..v.v. đã làm cho khán giả Quận Cam (đa số người Việt) hài lòng trong những tràng pháo tay , tiếng huýt gió của lớp trẻ, qua một chương trình văn nghe được những người theo dõi thường xuyên như Giáo sư Song Thuận (CLB Hùng Sử Việt), cô Kim Ngân (Hội Khuyến học, Viện Việt Học) đánh giá là đặc sắc, qui mô, "thể hiện tinh thần yêu nước và niềm tự hào là người con nước Việt,"...
Đêm văn nghệ kỳ thứ 27 của Hội sinh viên OCC này được mệnh danh là ĐÊM VĂN HÓA VN, do sinh viên Vũ Nguyễn làm trưởng chương trình, với hai cựu sinh viên làm MC: Luật sư Trần Khánh Hưng và cô Trần minh Xuân.
Chương trình đêm văn hóa Hương Việt có 17 tiết mục, và mục nào cũng diễn đạt nội dung về đời sống, tâm tư tình cảm người VN cùng nêu bật đôi ba hình ảnh quê hương như những giòng sông Miền Nam, con đò, quán ăn hè phố Saigon, khóm tre cùng núi rừng giòng suối và sương khói Miền Trung, cô nữ sinh Gia Long hay những người trẻ uống cà phê Diễm Thảo nghe nhạc tình, ..v.v.
Từ nữ SV Ý Linh ca "Một thoáng Saigon", Bảo Lê cùng Tony Trần hát "liên khúc Lối Về Đất Mẹ, Tình Quê Hương", Quang Huy, Ý Nguyên với "Khi giấc mơ về", Thanh Thảo và Diễm Nguyễn "Chủ Nhật buồn", Tammy Nguyễn hát "Quê hương là giòng sông nhỏ", Nikki Phạm và Sky Hoàng với "Khung trời Ngày Xưa", Tony Trần mặc đồ lính hát bài "Kẻ Ở miền Xa", cho đến các mục trình diễn thời trang áo dài Đêm Đông Phương, rồi áo dài "Dáng Việt" do Tuấn Anh vẽ kiểu, hay vở kịch vui "Cha lầm con lỡ" với Di Nguyễn, Ivy Duong, Kevin Diệp, Tammy Nguyễn, hay những vũ khúc Tìm Về Phố Xưa, Hành trình Trên Đất Phù sa,..vv ban văn nghệ Hội Sinh Viên OCC đã thu hút người xem từ giây phút đầu.

Đến khi ban tứ ca Hưng Nguyễn, Hoàng Nguyễn, Hy Nguyễn, Sky Hoàng kết thúc chương trình với bài THẮP LÊN NIỀM TIN, khán giả vỗ tay reo hò nồng nhiệt, và vừa khi ánh đèn bật sáng, khán giả liền túa lên sân khấu tiếp xúc với gần 80 diễn viên cùng chuyên viên ánh sáng, âm thanh, dàn dựng. Khán giả vui thích quá, thi nhau kéo các nam nữ sinh viên diễn viên chụp hình lưu niệm với họ và làm quen, trò chuyện một hồi lâu mới chịu giải tán. Đây là một hoạt cảnh sinh động hiếm thấy trong các buổi diễn văn nghệ của những người không chuyên nghiệp trình diễn, những người trẻ còn khoác áo thư sinh...
Trước đó, Tiến sĩ Phạm thị Huê đã lên tiếng trước khán giả lời khen ngợi hai MC Trần khánh Hưng và Trần minh Xuân dẫn chương trình thật duyên dáng, và cho biết các MC là cựu sinh viên OCC. Riêng Ls Hưng, ông từng hoạt động với hội sinh viên OCC trong hai mươi năm qua.
Trong một bài diễn văn ngắn, giáo sư tiến sĩ Phạm thị Huê nói về ý nghĩa đêm văn hóa HƯƠNG VIỆT. "Với những người trẻ VN, chắc chắn ngày 30-4 hẳn là không mang một hình ảnh nào rõ rệt, có chăng là nghe tới, xem qua hình ảnh, sách vở. Thế nhưng tại sao chúng ta, nhng người VN, ai cũng nhớ ngày đặc biệt, ngày tang thương, ngày lưu lạc này" và chính những người trẻ đó, thành phần chính trong Đêm Văn hóa VN Hương Việt lại chọn chủ đề đánh dấu 30 năm chúng ta xa quê mẹ lưu lạc khắp năm châu!"
Câu hỏi giáo sư Huê nêu ra, đã được chương trình văn nghệ hội sinh viên OC trả lời: mọi tiết mục đều nói lên tình tự dân tộc trong lòng lớp trẻ đang học và trưởng thành tại Hoa kỳ.
Giáo sư Huê cũng nhấn mạnh đến điểm thứ nhì mà chương trình đêm văn hóa thể hiện:"nhìn lại, nhớ nhung những gì đã mất mát, và từ mất mát đó, cuộc sống của những người VN, những người trẻ đã vươn lên, đã được xây dựng như thế nào !"
Rồi bà kết luận với mối tin tưởng mãnh liệt y như bài hát Thắp Lên Niềm Tin được hát lên lúc kết thúc chương trình: "Mùa xuân mới sẽ đến với tất cả những gì tinh túy nhất của dân Việt, những gì quý hóa và đẹp nhất, đó chính là HƯƠNG VIỆT."
Bà Huê đoan chắc trước cả ngàn khán giả: "chúng tôi sẽ sát cánh cùng các em sinh viên, và tôi tin tưởng các em trẻ hôm nay sẽ lớn mạnh hơn chúng tôi, làm được nhiều hơn cho xã hội và dân tộc !" (Hiền Nguyễn thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.