Hôm nay,  

Jaafari: Cần Luật Hồi Giáo; Sv Iraq Say Mê Dân Chủ

22/03/200500:00:00(Xem: 5235)
Giao Chiến Đột Ngột Dữ Dội: 40 Du Kích Tấn Công Quân Mỹ, 26 Chết
BAGHDAD -- Ứng viên hàng đầu cho ghế Thủ Tướng Ibrahim Jaafari nói trong 1 cuộc phỏng vấn rằng ông có ý định đưa ra luật Hồi Giáo Sharia và chính sách về liên bang, và xác nhãïn Saddam Hussein sẽ ra tòa cuóái năm nay.
“Điều hiểu được tại 1 nước mà đa số dân theo đạo Hồi,” theo lời Jaafari nói về luật Hồi Giáo Sharia, trong phỏng avn tại Baghdad bởi tạp chí Đức Der Spiegel. “Iraq nên thành 1 nước Hồi Giáo nhưng đừng để ảnh hưởng bởi Iran và Saudi Arabia.”

TUỔI TRẺ IRAQ SAY MÊ DÂN CHỦ
Trong luc Iraq đang chuyển mình sau ngày chế độ độc tài bị lật đổ, thế hệ sẽ điều hành việc nước đang tìm hiểu tiến trình dân chủ hóa mà họ sẽ thừa kế.
Trong những phòng ốc không thay đổi từ nhiều năm, bài giảng của giáo sư chính trị học Amir al-Fayad là khac hẳn những gì sinh viên Baghdad được nghe trong quá khứ.
Giới trẻ cũng nóng lòng muốn so sánh sach vở và thực tế chính trị.
Chàng sinh viên 22 tuổi tên Sargon cảnh báo rằng Iraq là 1 trường hợp độc đáo, khuôn mẫu dân chủ của Tây Phương không hoàn toàn thich hợp với người Iraq.
Chính quyền lâm thời gồm đa số là cac chính khách lưu vong, và giới sinh viên cũng nhận thấy chưa có sự tin cậy lẫn nhau giữa phe Shi'ites và phe Sunni.


Sinh viên Jinan nhăc nhở rằng bất cứ cải tổ nào cũng là khó thành khi thiếu an ninh. Hiện nay, bàn luận chính sự không chỉ giới hạn ở trường đại học - trên thực tế, mọi hành động của chính quyền lâm thời đều bị tra xét và tranh cãi không ngừng.

IRAQ: DU KÍCH TẤN CÔNG
BAGHDAD - 1 trong các trận giao chiến ác liệt nhất kể từ đầu chiến cuộc Iraq xẩy ra hôm Chủ Nhật ở 20 dặm đông nam Baghdad, khoảng 40 loạn quân tấn công quân cảnh và cac đơn vị pháo binh của vệ binh quốc gia Kentucky, 26 tên bị hạ. Ngòai ra, 6 binh sĩ Mỹ và 7 du kich bị thương, 1 người bị bắt.
Sau trận đánh tối chủ nhật, quân Mỹ thu 6 ống phóng lựu đạn, 16 hỏa tiễn, 13 súng máy, 22 vũ khí tấn công, trên 2900 viên đạn và 40 lựu đạn. Tại Baghdad hôm Thứ Hai, cac tay súng ngồi trên xe hơi chạy qua bắn 1 đội tuần tiễu của vệ binh Iraq, gây tử thương 1, bị thương 4. Tại thành phố Samarra, xe bom nổ gần 1 trạm kiếm soát của lực lượng Iraq, 5, 6 người bị thương, gồm phụ nữ và trẻ em.
Ngoài ra, tin quân sự Mỹ loan báo 10 người bị lực lượng Iraq bắt tuần qua thú nhận đã thực hiện vụ đánh bom ngày 9-3 gần Bộ nông nghiệp - ít nhất 4 người chết, kể cả quyết tử quân.
Bạo động tiếp diễn trong luc xẩy ra căng thẳng ngoại giao giữa Iraq và lân bang Jordan vì tranh chấp về cac tuyên bố của cac lãnh tụ Shi'ites tố giác Jordan không ngăn khủng bố xâm nhập Iraq - Ngọai Trưởng Zebari đã ra lệnh triệu hồi ĐS Iraq tại thủ đô Jordan về nước để tham khảo. Jordan triệu hồi ĐS trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.