Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cao Xạ Bắn Trúng Phi Cơ Mỹ; Du Kích Thả Lính Mỹ Hassoun

06/07/200400:00:00(Xem: 3758)
Ông Đạo Al-Sadr Kêu Gọi Kháng Chiến Tới Giọt Máu Cuối Cùng
BAGHDAD - Loạn quân Iraq bắn trực thăng tải thương Hoa Kỳ bằng cao xạ, súng phóng lựu và súng cá nhân, 1 phi công phụ Hoa Kỳ trúng thương.
Chiếc trực thăng đang bay trên không phận tây bắc Fallujah trong luc chở 1 người bệnh đi giải phẫu cấp cứu.
Chiếc trực thăng bay tiếp được tới nơi an toàn để hạ cánh.

ÔNG ĐẠO AL-SADR LẠI KÊU GỌI KHÁNG CHIẾN
BAGHDAD - Giáo sĩ hệ phái Shi'ites al-Sadr dẫn đầu cuộc nổi dậy hồi Tháng Tư gây thiệt mạng hàng trăm người tuyên bố tiếp tục kháng cự đến giọt máu cuối cùng, và gọi chính phủ lâm thời là bất hợp pháp - phát biểu này đảo ngược cac tuyên bố hòa dịu trước đó về chính phủ Allawi mà cac thành viên trong phong trào cũng ám chỉ rằng họ sẽ chuyển hóa thành 1 chính đảng.
Bản tuyên bố phổ biến hôm chủ nhật từ trụ sở của giáo sĩ al-Sadr tại thành phố Najaf viết "Chúng tôi hứa với nhân dân và thế giới rằng sẽ tiếp tục kháng chiến chống đàn áp và chiếm đóng đến giọt máu cuối cùng - kháng chiến là quyền hợp pháp, không phải là tội để bị xử phạt - không có hưu chiến với quân chiếm đóng và bọn hợp tac".
Trước đây, dân quân al-Mahdi đã chấp nhận ngưng bắn tại hầu hết cac khu vực Shi'ites sau những thiệt hại lớn trong các đụng độ với quân Mỹ.
Bản tuyên bố hôm 12-6 của giáo sĩ al-Sadr cho biết ông ta sẵn sàng đối thoại với chính quyền mới nếu chấm dứt sự chiếm đóng của Hoa Kỳ.
Giáo sĩ Al-Sadr từng có những tuyên bố mâu thuẫn trong quá khứ.
Cùng ngày chủ nhật, Thủ Tướng Allawi tuyên bố với hệ thống ABC rằng "Không có chỗ cho bất kỳ 1 thứ dân quân nào hoạt động trong nội địa Iraq - tất cả mọi người kể từ ông TT trơ xuống đều là đối tượng phải trả lời pháp luật".
Mặt khác, phát ngôn viên chính phủ Iraq báo tin bắt 4 người tình nghi can dự vụ chặt đầu con tin Mỹ Nick Berg trong Tháng 5 - tin này không mới, không hiểu sao hôm Thứ Hai loan báo lại.

LÍNH MỸ HASSOUN ĐÃ ĐƯỢC THẢ"
Số phận của hạ sĩ Wassef Ali Hassoun vẫn chưa sáng tỏ. Website Hồi Giáo hôm Thứ 7 đưa tin Hassoun đã bị giết - qua ngày chủ nhật, nhóm Ansar al-Sunna loan báo tin trước là sai.
Bản tin AFP và AP hôm Thứ Hai loan theo tin truyền hình Ả rập Al-Jazeera rằng Hassoun đã được thả ra, theo bản văn phổ biến từ Phong Trào Hồi Giáo Phản Kích (Islamic Retaliation Movement), tổ chức lúc đầu đe dọa chặt đầu Hassoun.
Liên quân cho biết chưa có tin gì về Hassoun, và vẫn còn liệt kê Hassoun là còn bị bắt.
Bản văn đưa ra nói là chiến binh Hassoun đã hứa sẽ không đứng trong quân ngũ Hoa Kỳ nữa.
Hassoun sinh ở Lebanon, học ở các trường Mỹ tại đó và gia nhập TQLC Mỹ sau khi định cư ở Salt Lake City. Hassoun giỏi tiếng Ả Rập, Pháp và Anh, làm việc trong TQLC với nhiệm vụ thông ngôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.