Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

8 Võ Sinh Sinh Nhật Chung, Mừng Truyền Thống Võ Phái

18/03/200500:00:00(Xem: 4245)
Đó là một truyền thống ở nơi đây - những em sinh trong cùng một tháng sẽ chọn một ngày chủ nhật giữa tháng để đón một sinh nhật chung, và truyền thống này đã nối kết các em võ sinh võ đường Daishinkan và phụ huynh vào chung niềm vui gia đình. Hôm chủ nhật 13-3-2005 là một ngày sinh nhật chung cho 8 em võ sinh như thế, không phải vì các em sinh cùng một ngày, nhưng chỉ vì các em sinh cùng trong tháng 3, và cùng chia sẻ một đam mê võ học trong Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền, một võ phái xuất phát từ Miền Nam VN và bây giờ ra hải ngọai với tên ngắn gọn là Vietnam Shaolin Kungfu và tên võ đường là Daishinkan.
Tiệc mừng sinh nhật hôm 13-3 là các võ sinh Amy Hòang, Steven Đỗ, Elizabeth Hà, Don Ro, Dereck Huynh, Tri Nguyen, Du Le và Eja Nguyen. Có một bánh sinh nhật lớn với tên các em ở trên, có nến cắm và cũng có thổi nến. Võ sư Hùynh Minh Châu vui vì nhìn thấy võ đường Daishinkan đang gây dựng được truyền thống thân tình giữa các võ sinh với nhau, một truyền thống võ hiệp giữa huynh đệ, tỉ muội… mà rất hiếm hoi tìm gặp được nơi hải ngọai, khi đời sống rời rạc và bận rộn bứt rời hầu hết các truyền thống văn hóa. Thêm nữa, để giữ một tình thân môn phái, một trách nhiệm môn hộ tưởng như chỉ có thể có ở quê nhà, khi tất cả các võ sinh cùng nhìn nhau như anh em một nhà, không chỉ trong vài tháng, hay vài năm… mà có thể là thân tình cho tới cả đời, vì tất cả các em đang cùng học hỏi, tập luyện và gánh vác một nền võ học đa dạng và thâm sâu của môn phái Thất Sơn Thiếu Lâm.
Ba mẹ nhiều em cũng tới trong tiệc sinh nhật, mang theo bánh kẹo, nước ngọt hay bia, và ngồi nhìn các em chung vui. Họ đã trở thành một đại gia đình. Tuy nhiên, với các em, trước bữa tiệc sinh nhật vẫn phải là phần thi triển quyền cước.
Tên Daishinkan của võ đường cũng là một bất ngờ. Nguyên khởi, vì khi ghi danh vào một hiệp hội các võ đường Hoa Kỳ, thì máy điện tóan của hiệp hội này bèn cắt ngắn cái tên dài dòng của võ phái, thế là khi nhìn vào máy thì không ai nhận ra căn cước võ phái độc đáo này. Võ sư Hùynh Minh Châu giải thích, bấy giờ võ sư mới cùng lão võ sư Phan Văn Quang, cựu chủ tịch Tổng Cụộc Nhu Đạo Việt Nam và bây giờ đã trên 90 tuổi, ngồi suy nghĩ, tìm tên cho gọn lại, dễ ghi cho máy điện tóan và dễ nhớ cho mọi người. Võ sư lật ra một cuốn sách Thiền Nhật Bản, đọc tới đọc lui và thấy chữ Daishin - Đại Tín, tức là lòng tin lớn lao… và thế là chọn ngay chữ này làm tên võ đường.
Daishinkan là Đại Tín Quán. Chữ "quán" đây là "võ quán" hay "đạo quán"… tức là nếu dịch ra Việt ngữ thì là Võ Đường Đại Tín.
Hiện thời võ đường có khỏang 50 võ sinh, tuổi từ 4 tuổi tới 55 tuổi. Nơi đây, Daishinkan có một điểm độc đáo hơn các võ đường Thiếu Lâm: các em sẽ học thêm Nhu Đạo (Judo) và Nhu Thuật (Jujitsu) để có thể đa dạng hóa các chiêu thức và sử dụng trong mọi tình huống, phản kích cả cận chiến hay từ ngoài xa. Cho nên, đây cũng là nơi mà các đòn té và vật được dạy kỹ càng… và các em học tới tóat mồ hôi.
Võ sư Hùynh Minh Châu tâm sự, Nhu Đạo thầy dạy nơi đây còn kỹ hơn hồi thầy học ngày xưa ở quê nhà. Hồi đó, thầy theo học Nhu Đạo với võ sư Nhật Bản Haruyoshi Watanabe từ năm 12 tuổi, đến năm 1969 thì được Tổng Cuộc Nhu Đạo VN cấp bằng giáo sư Nhu Đạo VN và sau đó được chứng nhận cấp huyền đai đệ tứ đẳng năm 1970. Nhưng các võ đường ở VN thì đông, và các võ sư không thể nhìn hết các võ sinh đứng chật võ đường nổi. Bên này thì vắng võ sinh hơn, và võ sư Hùynh Minh Châu thì không còn niềm vui nào khác hơn là dạy võ, để trao truyền những gì một đời thầy đã học từ nhiều võ phái. Và khi thầy dạy kỹ hơn, thì học trò tất nhiên phải là tóat mồ hôi hàng ngày.

Võ sư Châu kể rằng có một võ sinh trung niên, khi mới vào thì mập dềnh dàng tới gần 100 kílôgram, và anh này mỗi ngày phải uống một nắm thuốc để khỏi bị các thứ cao máu, cao mỡ… Thế nhưng, trong vòng 2 tháng thì võ sinh này đã xuống liền 10 kilôgram, và tới tháng thứ tư thì số đo cholesterol đã giảm xuống phân nửa, những con số làm các bác sĩ kinh ngạc. Độc giả có thể gặp vị võ sinh trung niên này nếu tới võ đường sau 7 giờ tối, ngày thường. Đối diện Tòa Thị Chính Westminster, võ đường Daishinkan nằm tại địa chỉ: 8121 Westminster Bl., Westminster, CA 92683 - Phone (714) 889-7022.
Tên võ phái có thể gọi tắt là Thiếu Lâm Thất Sơn. Nguyên khởi, theo lời võ sư Hùynh Minh Châu kể, tổ sư võ phái này là đại lão võ sư Lê Đình Trưởng, nhờ một cơ duyên từ hơn 80 năm trước đã gặp một thầy võ từ Trung Hoa lưu lạc sang VN và tu tập trong vùng núi Thất Sơn: tổ sư có tên gọi Lâm Lào Thêm xuất thân từ Chùa Thiếu Lâm, nơi khai sinh võ học Trung Quốc. Ba mẹ của võ sư Trưởng là điền chủ khá giả ở Cà Mau, thấy lòng ham mê võ thuật của con, và cũng không muốn con đi học xa, nên bỏ tiền mở tiệm thuốc bắc để thầy Lâm Lào Thêm về vừa dạy võ cho con, vừa dạy chữ Hán và nghề Đông Y. Đó là cơ may để võ sư Trưởng học cả tinh hoa hai tông phái Thiếu Lâm, Nam Tông nổi tiếng với quyền pháp và Bắc Tông nổi tiếng với cước pháp, điều rất là hiếm có.
Vào năm 1970, sau khi trải qua bao nhiêu mùa lửa khói, võ sư Trưởng lưu lạc về Sài Gòn và mở võ đường Đông Tây Hòa ở đường Nguyễn Kim, gần sân vận động Cộng Hòa. Trong những lứa môn đệ đầu tiên của tổ sư Lê Đình Trưởng, võ sư Hùynh Minh Châu đã trở thành một cao đồ để cùng thầy Trưởng, hiện trên 90 tuổi và đang ngụ ở San Diego, Nam California, và các cao đồ khác của thầy để quảng bá võ phái Thiếu Lâm Thất Sơn.
Câu chuyện của tìm học võ của võ sư Lê Đình Trưởng thực ra còn nhiều ly kỳ hơn. Hệt như trong truyện võ hiệp. Võ sư Hùynh Minh Châu kể, tuy là học nhiều binh khí nhưng thiện nghệ nhất của võ sư Trưởng là các bài về Song Tô, tức là cặp song đao ngắn có móc và to bản, dài cỡ khủy tay với nhiều chiêu thức phức tạp. Một lần, Thầy Trưởng nhìn thấy một võ sư tới giữa phố Chợ Lớn, biểu diễn một bài Song Tô… Không phải chuyện song đao này không bén, mà chỉ vì võ sư kia chỉ biết bài hoa mỹ mà không biết bài thực chiến. Nhưng võ sư giang hồ kia lại có bài đánh binh khí bằng Ghế Đẩu xuất sắc. Thế là võ sư Trưởng đề nghị, xin học bài Ghế Đẩu và bù lại sẽ dạy vị võ sư du phương kia về Song Tô.
Với lòng đam mê võ học như thế, Thầy Trưởng đã học được và truyền lại nhiều bài binh khí độc đáo, và ngoài hai môn vừa nói còn có những bài ra ngòai binh khí Thiếu Lâm như kiếm Nhựt và súng lưỡi lê.
Nhưng võ sư Châu nói, trước hết vẫn phải là nắm được căn bản của võ phái đã… Thầy nhắc rằng, nhiều võ sinh Daishinkan trong kỳ thi tranh Giải Southern California Friendship Tournament 2005 hôm Thứ Bảy 29-1-2005 tại Corona, Calif. đã đọat nhiều huy chương vàng về cả Quyền Pháp và Côn Pháp trong hai bậc 5-8 tuổi và bậc 9-12 tuổi. Hình ảnh các em và bản tin về các huy chương đọat được trong giải này còn trưng bày ở võ đường Daishinkan.
Thầy Châu cũng kể rằng thầy đã cảm động khi bất ngờ nhận được một cú phone sáng Thứ Ba từ một học trò nơi xa gọi lại, chúc mừng sinh nhật thầy - võ sư Châu sinh ngày 15-3. Thầy nói, xã hội Mỹ hết sức bận rộn, và căng thẳng… Các em võ sinh học vài năm rồi đi, có khi chỉ học vài tháng là cũng gặp chuyện phải nghỉ. Hoặc là các em sắp lên đại học, chuẩn bị thi và sẽ học xa nhà, hoặc là chuyện nhà quá bận rộn hay phải đi làm, vân vân. Có biết bao nhiêu là lý do để các em đi, nhưng thầy Châu tâm sự, thầy muốn các em khi rời võ đường cần ít nhất cũng học được một phần tinh hoa võ học Thiếu Lâm và Nhu Đạo, và cả những tình cảm huynh đệ đồng môn gắn bó. Các em rồi sẽ bay xa như những cánh chim trời, nhưng thầy muốn các em hãy chở theo cả một nền võ học quý giá, và cũng là nét đẹp văn hóa Đông Phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.