Hôm nay,  

Hđ Hoàng Tộc Lễ Hiệp Kỵ, Hoàng Tử Vĩnh San Qua Dự

08/03/200500:00:00(Xem: 5720)
LITTLE SAIGON (VB). - Hoàng Tử Georges Vĩnh San, trưởng nam của cựu hoàng đế Duy Tân từ Pháp đã đến Hoa Kỳ cùng phu nhân là quận chúa Monique, tham dự Lễ Hiệp Kỵ những bậc tiên đế của Triều Nguyễn, tổ chức tại nhà hàng SeafoodWorld đường Brookhust vào xế chiều Chủ Nhật 6-3.
Trong chiếc áo gấm vàng nhạt thêu hình con Rồng, cả hai vị đã thắp nhang, lễ, bái trước bàn thờ các đấùng Tiên Vương nhà Nguyễn, được thiết lập với màu sơn son thếp vàng uy nghi lộng lẩy và cổ kính theo mẫu những điện thờ trong Hoàng Cung mà người ta có thể chiêm ngưỡng tại Cổ thành Huế từ bấy lâu nay.
Lễ Hiệp Kỵ là lễ giỗ thường niên do Hội Đồng Hoàng Tộc hải ngoại tổ chức, "để duy trì hương khói giòng họ Nguyển Phước, tưởøng nhớ Tổ tiên đã đóng góp cho lịch sử Việt Nam hàng trăm năm", theo lời Bác sĩ Tôn thất Niệm, chủ tịch Hội đồng Hoàng Tộc nói trong diễn từ chào mừng khoảng 40 người gồm quan khách, thân tộc nội ngoại.
Bác sĩ Niệm cho hay tiếp thêm về mục đích của các Lễ Hiệp Kỵ hằng năm còn nhắc nhở hậu sinh ghi nhớ bổn phận duy trì truyền thống đẹp đẽ tưởng nhớ đến tiền nhân, đồng thời cũng nhắc nhở cho thế hệ trẻ cần duy trì và tiếp nối những lễ tưởng niệm như thế này.
Hoàng tử Georges Vĩnh San, vị trưởng nam của ông Vua Duy Tân từng bị thực dân Pháp lưu đày sang tận đảo Renuion, sau đó đã lên tiếng cám ơn Hội Đồng Hoàng Tộc tạo cho ông cùng phu nhân qua Hoa Kỳ tham dự Lễ Hiệp Kỵ.
Hoàng tử nói tiếng Pháp, và qua sự thông dịch của Ông Tôn thất Ngự (ủy viên văn hóa HĐHT), ông tuyên bố "thật là xúc động và vui sướng được tham dự một lễ hiệp kỵ long trọng như thế".

Cả Hoàng tử và phu nhân là Monique, sau đấy được Hội Đồng Hoàng Tộc khoản đãi tiệc Xuân đầu năm, bằng những thức ăn Việt Nam do nhà hàng Seafood World phục vụ, là nhà hàng mà chủ nhân cũng là người hoàng phái: Ông Bà Bửu Lộc cùng cô Công Tằng Tôn nữ Kim Chi.
Trong lúc ấy, Bác sĩ Niệm giới thiệu cho quan khách và báo chí biết về những "gia bảo" mà Hội Đồng Hoàng tộc đã sưu tập được. Đó là 5 bức sắc chỉ của các vị Vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức và Khải Định. Ngoài năm bức sắc quí giá này, Hội Đồng Hoàng Tộc còn triễn lãm cho bà con và quan khách xem những đồng tiền cổ VN được sưu tập từ thế kỷ 19 và tiền bán thế kỷ 20, cùng những tem thư thời chế độ cựu hoàng Bảo Đại và Tổng Thống Ngô đình Diệm. Người ta thấy có các đồng tiền cổ xưa trị giá 1 cent bằng chất bronze năm 1885, và đồng xu cận đại nhất là 1 cent aluminum ghi năm 1943. Đó là hệ thống tiền tệ xưa của VN.
Một mô hình Hoàng Thành HUẾ rộng bằng chiếc bàn viết lồng trong tủ kính, cũng được chưng bày sau bức bản đồ VN bằng gỗ có ghi 3 thành phố quan trọng Hà Nội, Huế, Saigon. Bản đồ này tượng trưng cho công trình của Vua Gia Long, vị vua được sách sử ký nói là có công thống nhất sơn hà từ ẢØi Nam Quan đến mũi Cà Mâu.
Nghi lễ buổi lễ hiệp kỵ do bác Hồ Tráng điều khiển. Với tiếng cồng và tiếng trống gióng lên mỗi khi ban chấp hành Hội Đồng Hoàng Tộc dâng trà, dâng rượu, dâng hương cùng lạy, bái, người ta thấy được nét cổ kính uy nghi của một buổi tế lễ cổ truyền theo nghi thức cung đình.
Ba vị đại diện cho Hội Đồng Hoàng Tộc dâng hương, lễ bái trước bàn thờ tổ tiên là Bs Tôn Thất Niệm cùng hai cố vấn của Hội: Ông Bửu Loan và Ông Bửu Liêm. (Tin: Ng.hùng Nhiên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.