Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hđ Hoàng Tộc Lễ Hiệp Kỵ, Hoàng Tử Vĩnh San Qua Dự

08/03/200500:00:00(Xem: 4730)
LITTLE SAIGON (VB). - Hoàng Tử Georges Vĩnh San, trưởng nam của cựu hoàng đế Duy Tân từ Pháp đã đến Hoa Kỳ cùng phu nhân là quận chúa Monique, tham dự Lễ Hiệp Kỵ những bậc tiên đế của Triều Nguyễn, tổ chức tại nhà hàng SeafoodWorld đường Brookhust vào xế chiều Chủ Nhật 6-3.
Trong chiếc áo gấm vàng nhạt thêu hình con Rồng, cả hai vị đã thắp nhang, lễ, bái trước bàn thờ các đấùng Tiên Vương nhà Nguyễn, được thiết lập với màu sơn son thếp vàng uy nghi lộng lẩy và cổ kính theo mẫu những điện thờ trong Hoàng Cung mà người ta có thể chiêm ngưỡng tại Cổ thành Huế từ bấy lâu nay.
Lễ Hiệp Kỵ là lễ giỗ thường niên do Hội Đồng Hoàng Tộc hải ngoại tổ chức, "để duy trì hương khói giòng họ Nguyển Phước, tưởøng nhớ Tổ tiên đã đóng góp cho lịch sử Việt Nam hàng trăm năm", theo lời Bác sĩ Tôn thất Niệm, chủ tịch Hội đồng Hoàng Tộc nói trong diễn từ chào mừng khoảng 40 người gồm quan khách, thân tộc nội ngoại.
Bác sĩ Niệm cho hay tiếp thêm về mục đích của các Lễ Hiệp Kỵ hằng năm còn nhắc nhở hậu sinh ghi nhớ bổn phận duy trì truyền thống đẹp đẽ tưởng nhớ đến tiền nhân, đồng thời cũng nhắc nhở cho thế hệ trẻ cần duy trì và tiếp nối những lễ tưởng niệm như thế này.
Hoàng tử Georges Vĩnh San, vị trưởng nam của ông Vua Duy Tân từng bị thực dân Pháp lưu đày sang tận đảo Renuion, sau đó đã lên tiếng cám ơn Hội Đồng Hoàng Tộc tạo cho ông cùng phu nhân qua Hoa Kỳ tham dự Lễ Hiệp Kỵ.
Hoàng tử nói tiếng Pháp, và qua sự thông dịch của Ông Tôn thất Ngự (ủy viên văn hóa HĐHT), ông tuyên bố "thật là xúc động và vui sướng được tham dự một lễ hiệp kỵ long trọng như thế".

Cả Hoàng tử và phu nhân là Monique, sau đấy được Hội Đồng Hoàng Tộc khoản đãi tiệc Xuân đầu năm, bằng những thức ăn Việt Nam do nhà hàng Seafood World phục vụ, là nhà hàng mà chủ nhân cũng là người hoàng phái: Ông Bà Bửu Lộc cùng cô Công Tằng Tôn nữ Kim Chi.
Trong lúc ấy, Bác sĩ Niệm giới thiệu cho quan khách và báo chí biết về những "gia bảo" mà Hội Đồng Hoàng tộc đã sưu tập được. Đó là 5 bức sắc chỉ của các vị Vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức và Khải Định. Ngoài năm bức sắc quí giá này, Hội Đồng Hoàng Tộc còn triễn lãm cho bà con và quan khách xem những đồng tiền cổ VN được sưu tập từ thế kỷ 19 và tiền bán thế kỷ 20, cùng những tem thư thời chế độ cựu hoàng Bảo Đại và Tổng Thống Ngô đình Diệm. Người ta thấy có các đồng tiền cổ xưa trị giá 1 cent bằng chất bronze năm 1885, và đồng xu cận đại nhất là 1 cent aluminum ghi năm 1943. Đó là hệ thống tiền tệ xưa của VN.
Một mô hình Hoàng Thành HUẾ rộng bằng chiếc bàn viết lồng trong tủ kính, cũng được chưng bày sau bức bản đồ VN bằng gỗ có ghi 3 thành phố quan trọng Hà Nội, Huế, Saigon. Bản đồ này tượng trưng cho công trình của Vua Gia Long, vị vua được sách sử ký nói là có công thống nhất sơn hà từ ẢØi Nam Quan đến mũi Cà Mâu.
Nghi lễ buổi lễ hiệp kỵ do bác Hồ Tráng điều khiển. Với tiếng cồng và tiếng trống gióng lên mỗi khi ban chấp hành Hội Đồng Hoàng Tộc dâng trà, dâng rượu, dâng hương cùng lạy, bái, người ta thấy được nét cổ kính uy nghi của một buổi tế lễ cổ truyền theo nghi thức cung đình.
Ba vị đại diện cho Hội Đồng Hoàng Tộc dâng hương, lễ bái trước bàn thờ tổ tiên là Bs Tôn Thất Niệm cùng hai cố vấn của Hội: Ông Bửu Loan và Ông Bửu Liêm. (Tin: Ng.hùng Nhiên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.