Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia Biết Iraq Không Có Wmd, Nhưng Không Báo Cho Bush

07/07/200400:00:00(Xem: 4181)
WASHINGTON D.C. - Cac viên chức Bạch Oác cho biết: trước chiến tranh, CIA được thân nhân của cac khoa học gia Iraq báo cho biết rằng cac chương trình vũ khí ngoài quy ước đã bị dẹp bỏ, nhng CIA không cung cấp thông tin ấy cho TT Bush, ngay cả khi ông công khai báo động về mối đe dọa từ vũ khí của Saddam Hussein.
Các sự kiện trên đã bị Uûy Ban tuyển lọc tin tình báo Thượng Viện khám phá - ủy ban dự định phổ biến trong tuần này phuc trình về giai đoạn đầu của cuộc điều tra về hoạt động bí mật ở Iraq trước chiến tranh của CIA.
Các viên chức CIA nói rằng chỉ 1 số ít thân nhân của khoa học gia Iraq xac nhận rằng chương trình vũ khí đã bị dẹp để hạ thấp ý nghĩa của những thông tin thu thập được.
Theo các viên chưc tình báo, phúc trình của Thượng Viện mô tả CIA và ngành tình báo là kém cỏi trong việc thu thập thông tin về tình hình cac chương trình vũ khí của Iraq, và kém hơn nữa trong việc soạn phuc trình phản ảnh đúng thông tin có được.
Trong số những yếu tố đưa đến nhận xét gay gắt về CIA là có những luc chuyên viên phân tich diễn dịch thông tin sai lạc, bóp méo bằng chứng để giải thich rằng Iraq có vũ khí hóa học, vũ khí vi trùng và vũ khí nguyên tử.

Uûy Ban Thượng Viện phát giac rằng 1 người đào tị Iraq có thể cung cấp thông tin về cac chương trình vũ khí sau cùng chỉ nói rằng y không biết gì.
Ủy ban Thượng Viện còn đặt vấn đề về ống nhôm (bằng chứng của việc chế tạo hệ thống ly tâm để tinh chế uranium) bị bắt trên tàu biển trực chỉ Iraq, CIA đóng vai người biện hộ thay vì là người quan sát khach quan cố chứng minh rằng những ống kể trên dùng trong chương trình vũ khí nguyên tử.


Các viên chức thân cận cuộc điều tra cho biết không có bằng chứng cac chuyên viên phân tich thay đổi cac báo cáo vì áp lực chính trị từ Bạch Oác.
Phuc trình của ủy ban Thượng Viện sẽ chỉ trich giám đốc George Tenet, phó giám đốc John McLaughlin và 1 số viên chức cao cấp CIA về cach điều khiển của họ trước chiến tranh Iraq.
Ông Tenet đã nộp đơn từ chức, CIA đã chuẩn bị cuộc tiễn biệt vào ngày Thứ 5 tuần này. Trong chỗ riêng tư, ủy ban Thượng Viện và nhiều viên chức tình báo đồng ý rằng trước chiến tranh ngành tình báo không nỗ lực đặt nghi vấn về giả định rằng ông Saddam Hussein vẫn tìm kiếm vũ khí cấm.
Bắt đầu từ năm 2000, CIA tiếp xúc với thân nhân các khoa học gia Iraq để hỏi họ biết gì về việc nghiên cứu của cac khoa học gia và được trả lời rằng các chương trình vũ khí đã bị dẹp bỏ, các khoa học gia không còn nghiên cứu vũ khí - những lời khai đó không gồm trong những phúc trình về Iraq phân phát trong chính phủ.
Vào thời gian đó, phát ngôn viên CIA tuyên bố rằng cac tiết lộ của thân nhân là không thuyết phục.
CIA dựa rất nhiều vào 4 người Iraq đào thoát để kết luận rằng chế độ Saddam có cac phòng thí nghiệm vũ khí sinh học lưu động, trong số này, 1 người khai rằng y làm việc trong 1 chương trình kỹ thuật gọi là "protein slurry" không liên quan với vũ khí sinh học.
Thông tin của 1 người đào thoát khac cũng đã được xử dụng dù rằng cơ quan tình báo quốc phòng (DIA) cảnh báo là tin bịa đặt.
Nhóm lưu vong của chính khach lư vong Ahmad Chalabi gần đây cũng bị lộ rằng họ đã cung cấp thông tin sai cho Washington và phóng đại mối đe dọa từ chế độ Saddam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.