Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kerry Mời Edwards Ra Ptt, Mài Bén Thông Điệp Kinh Tế

07/07/200400:00:00(Xem: 4666)
PITTSBURG, Pennsylvania - Không khác các TT tương lai, nghị sĩ Kerry cho biết ông muốn có ứng cử viên PTT trong liên doanh có khả năng giải quyết mọi việc quốc sự. Nhưng, cũng có nhiều yếu tố để ông Kerry cân nhắc. Và cuối cùng, hôm Thứ Ba ông loan báo đã mời Thượng Nghị Sĩ John Edwards làm ứng viên Phó Tổng Thống để cùng ông đại diện Đảng Dân Chủ ra tranh Bạch Ốc.
Edwards được ưa chuộng ở các tiểu bang Miền Nam, có khiếu nói chuyện dịu dàng, nhiều hy vọng kiếm phiếu nông dân cho Dân Chủ.
Kerry, 60 tuổi, cựu chiến binh chiến trường VN với nhiều huy chương nhưng rồi trở sang lập trường phản chiến, đòi Mỹ rút quân khỏi VN.
Edwards, 51 tuổi, nguyên là luật sư trước tòa rồi vào chính trị trong thập niên 1990s như là người bênh vực cho người dân bình thường.
Chủ trương thông thường là chọn người đồng hàng sao cho liên danh có vẻ thăng bằng, như trong trường hợp ông Kerry là nên chọn 1 nhân vật miền nam. Nhưng, đối với ông Kerry, không thể bỏ qua áp lực đoàn kết đảng, điều mà ông Bush đã làm.
Năm 1992, sau khi chọn ông Gore, tỉ lệ ủng hộ của ông Clinton lên cao. Năm 2000, sau khi chọn ông Lieberman, là người thường chỉ trich ông Clinton, để chứng tỏ mình không yếu kém, tỉ lệ ủng hộ ứng cử viên Al Gore cũng tăng.
Trường hợp ông Kerry, có điểm yếu cần phải bù đắp không - có đấy, ông Kerry được mô tả là 1 chính khach cổ điển, không thu hút công chúng. Cho nên trước đó giới quan sát phỏng đoán ông Kerry mời ông John Edwards.
Phía Cộng Hòa hôm Thứ Ba lập tức chỉ trích Edwards, cho là thiếu khả năng và kinh nghiệm chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, riêng tư, các cố vấn của Bush xác nhận là Edwards có khả năng là 1 kẻ thù đáng ngại, giúp Kerry mở rộng bản đồ phiếu bầu và mài bén thông điệp kinh tế.

Trong khi tranh cử để đại diện Dân Chủ, chính Kerry cũng giễu Edwards về thiếu kinh nghiệm quân sự và đối ngoại, “Khi tôi trở về từ VN năm 1969, tôi không biết John Edwards lúc đó đã bỏ tã hay chưa.”
Việc Kerry lựa chọn Edwards là do áp lực đảng: theo thăm dò AP, hầu hết cử tri đoàn Dân Chủ và ban lãnh đạo đảng đều muốn Kerry chọn Edwards.
Nghị sĩ John Kerry và TT Bush cùng vận động ở tiểu bang Pennsylvania trong ngày Thứ 2. Phe cử tri ủng hộ đảng DC tại đây đông hơn phe CH 400,000 và người ta còn nhớ ứng cử viên Al Gore hơn phiếu 5% trong cuộc tranh cử năm 2000.
TT Bush coi Pennsylvania là 1 địa bàn quan trọng với 21 phiếu cử tri đoàn (lớn hạng 5 toàn quốc) - ông đã quảng cáo tốn 7 triệu rưỡi MK và thăm Pennsylvania 29 lần kể từ gần 4 năm qua. Ông TT đương quyền dự định trở lại vào ngày Thứ 6 tuần này trong 1 chuyến du hành bằng xe bus.
Liên danh Bush-Cheney đặt bản doanh của chiến dịch vận động tranh cử tại Harrisburg từ Tháng Tư cho biết là đã chiêu mộ được 37,000 tình nguyện viên. Cử tri Pennsylvania không biết nhiều về ông nghị sĩ DC đại diện tiểu bang Massachusetts đang phục vụ nhiệm kỳ thứ tư, mặc dù ông Kerry đã chi phí 5.5 triệu MK về quảng cáo.
Tiểu bang Pennsylvania mất trên 31,000 việc làm kể từ năm 2000, tỉ lệ kiện bảo hiểm về cac dịch vụ y tế cao nhất nước khiến nhiều bác sĩ bỏ đi nơi khac, và ít nhất 46 quân nhân Pennsylvania hi sinh ở Iraq.
Theo kết quả khảo sát của trường đại học Quinnipac, nghị sĩ Kerry thắng cuộc khảo sát dư luận với tỉ lệ 49/43, nhưng nếu chính khách độc lập Ralph Nader được phép tranh cử, tỉ lệ đối chiếu chỉ còn là 44/43.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.