Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Tự Thú: Xuất Cảng Nhiều Nhưng Lời Ít...

04/03/200500:00:00(Xem: 4430)
HANOI -- Hạt gạo cắn làm nhiều phần, Đảng chụp lấy mấy phần" Đất nước xuất cảng nhiều mà lời lại quá ít... có phải vì tham nhũng ăn chận, hay vì phải nuôi bộ máy đảng cồng kềnh phi sản xuất, hay chỉ vì thiếu tính toán quản trị"
Nền xuất cảng Việt Nam thực chất không thu được nhiều lợi nhuận, theo tin từ Đài Á Châu Tự Do RFA hôm Thứ Năm.
Năm ngoái Việt Nam đạt kim ngạch xuất cảng 26 tỷ 500 triệu đô la, nhưng trong một số ngành mũi nhọn thực chất lợi nhuận rất nhỏ, và hàng hoá xuất cảng vẫn ở trong tình trạng gia công cho nước ngoài.
Ít khi nào, các nhà lãnh đạo Việt Nam lại chịu nhìn nhận sự thật như hiện nay. Mặc dù kim ngạch xuất cảng năm 2004 đạt 26 tỷ rưỡi đô la, tăng 31,4% so với năm 2003, nhưng phó thủ tướng CSVN Vũ Khoan cho rằng chẳng phải là thành tích ấn tượng gì.
Không đạt nhiều hiệu quả
Tuyên bố tại Hội Nghị Thương Mại Toàn Quốc tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 28/2 và 1/3, ông Vũ Khoan xác nhận là nền xuất cảng của Việt Nam trên thực tế không đạt được nhiều giá trị hiệu quả.
Phát biểu của ông Vũ Khoan được nhiều cơ quan truyền thông đăng tải, theo đó cho tới nay Việt Nam vẫn chưa hình thành được hệ thống các ngành công nghiệp phục vụ sản xuất hàng xuất cảng.
Dệt may và da giày phụ thuộc nguyên phụ liệu nhập cảng gần hết trị giá xuất cảng. Sự lệ thuộc nguyên phụ liệu nước ngoài không những làm cho tiền lãi thực sự không bao nhiêu, mà còn khiến sản phẩm dệt may Việt Nam khó cạnh tranh.
Lệ thuộc nguyên phụ liệu
Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam hoàn toàn lệ thuộc nguyên phụ liệu nhập cảng, nên thực hiện đơn hàng bị chậm, khó lòng cạnh tranh với các nước khác mà công nghiệp dệt may của họ chủ động nguồn hàng nguyên phụ liệu.
Như phát biểu của ông Lê Quốc Ân, chủ tịch Hiệp Hội Dệt May Việt Nam ở Hà Nội: “Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam hoàn toàn lệ thuộc nguyên phụ liệu nhập cảng, nên thực hiện đơn hàng bị chậm, khó lòng cạnh tranh với các nước khác mà công nghiệp dệt may của họ chủ động nguồn hàng nguyên phụ liệu.”
Theo VN Express, giá trị nhập cảng nguyên phụ liệu cho 2 nhóm sản phẩm dệt may, da giày chiếm tỷ lệ tới gần 70% kim ngạch xuất cảng. Nói cho dễ hiểu để xuất cảng 5 tỷ đô la hàng dệt may và da giày, thì các doanh nghiệp Việt Nam phải nhập cảng 3 tỷ rưỡi đô la nguyên phụ liệu.

Đối với dệt may thì đó là vải, chỉ, nút, giây kéo, nhãn mác và nhiều thứ linh tinh khác. Có những con số được nêu ra khiến nhiều người giật mình, nhưng với các doanh nghiệp xuất cảng thì đây là một thực tế lọai chuyện thường ngày. Chẳng hạn như ngành da giày cho biết cứ 5 đô la xuất cảng thì doanh nghiệp Việt Nam chỉ thực lãi vài chục cent.
Đối với sản phẩm gỗ xuất cảng, một ngành hàng đang lên cũng vậy, mục tiêu ngấp nghé 1 tỷ đô la không là chuyện khó, nhưng nguyên liệu chủ yếu phải nhập cảng tới 50%.
Sản phẩm công nghệ thông tin
Mặc dù được đề ra từ nhiều năm qua nhưng Việt Nam vẫn chưa thành công trong việc chuyển dịch cơ cấu hàng xuất cảng. Chẳng hạn như sản phẩm công nghệ thông tin, nếu xuất cảng được sẽ thu được tối đa lợi nhuận, vì phụ thuộc rất ít nguyên vật liệu nhập cảng.

Những loại nguyên vật liệu giúp cho việc sản xuất nhu liệu ít tốn kém vì có thể sử dụng nhiều lần.
Một nữ chuyên gia ở thành phố SG nhận định: “Sản phẩm phần mềm (nhu liệu điện toán) chẳng hạn, trị giá xuất cảng… chính là chất xám của chuyên viên. Những loại nguyên vật liệu giúp cho việc sản xuất phần mềm ít tốn kém vì có thể sử dụng nhiều lần. Nhưng điều quan trọng là phải có chiến lược đầu tư cho đội ngũ chuyên viên, để họ xứng tầm khu vực…Như vậy mới mong xuất cảng được nhiều sản phẩm công nghệ thông tin.”
Rất dễ bị tổn thương
Một trong các vấn đề trọng yếu được Hội Nghị Thương Mại Hà Nội mổ xẻ, đó là sự kiện nền xuất cảng của Việt nam rất dễ bị tổn thương. Theo Vietnam Net trong số 26 tỷ rưỡi đô la tổng kim ngạch xuất cảng năm 2004, 6 mặt hàng dầu thô, dệt may, giày dép, thủy sản, điện tử, linh kiện máy tính và sản phẩm gỗ đã chiếm tới 66%.
Tờ báo trích lời thứ trưởng thương mại Phan Thế Ruệ nhìn nhận rằng, việc phụ thuộc vào một số ít nhóm hàng hoá như trên làm cho nền xuất cảng của Việt Nam dễ bị tổn thương khi thị trường thế giới có biến động, dễ dẫn tới nguy cơ bị áp dụng các biện pháp chống bán phá giá. Ông Ruệ còn cho biết là tỷ lệ sản phẩm chế tạo và chế biến còn rất nhỏ, giá trị các loại nông sản và khoáng sản thô hiện chiếm tỷ trọng 34% tổng kim ngạch xuất cảng.
Hội nghị Thương Mại Toàn Quốc được tổ chức trong hai ngày 28/2 và 1/3 ở Hà Nội là một phần các nỗ lực của chính phủ Việt Nam, để chuẩn bị cho các doanh nghiệp Việt nam thích ứng với cơ chế thị trường đầy đủ, trước tương lai sắp tới một khi Việt Nam tham gia Tổ Chức Mậu Dịch thế Giới WTO.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.