Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Giành Biển Và Đi Cửa Hậu Vào Mỹ

26/02/200500:00:00(Xem: 4484)
Trước Ủy Ban của Thượng Viện, Bà Rice điều trần rằng tương quan ngoại giao của Mỹ và Trung Cộng (TC) của chánh quyền nhiệm kỳ 2 của TT Bush, mà Bà là người được chỉ định đảm trách việc ngoại giao, tương quan ấy là tương quan thẳng thắn, và xây dựng. Nhưng cũng trong thời gian điều trần đó, báo chí Mỹ tiết lộ nhiều xung đột ngấm ngầm giữa TC và Mỹ.

Một, cụ thể như báo Washington Times công khai hóa tài liệu phổ biến nội bộ của Bộ QP Mỹ bằng cách bí mật nào đó báo này đã đọc được, rằng TC đang giành thế chủ động trên biễn hầu tranh giành thế hải thượng đối với Mỹ.Tài liệu viết, "TC đang xây dựng những tương quan chiến lược trên đường hàng hải từ Trung Đông đến biển Nam Hải của TC [vùng biển chiếm một phần lớn của biển Việt Nam mà CS Hà nội gọi là Biển Đông], bằng cách vừa tấn công vừa phòng ngự để bảo vệ quyền lợi về năng lượng và để thực hiện những mục tiêu về an ninh." Đó là kết luận của tài liệu nghiên cứu do chính Ô. Bộ Trưởng Quốcc Phòng (QP) Mỹ Rumsfeld trực tiếp chỉ đạo. Theo tài liệu này TC sẽ lập một chuỗi những căn cứ quân sự hay dân sự từ Trung Đông đến biển Nam Hải.

Thí dụ điển hình là căn cứ TC đang xây dựng của tại Hải Cảng Gwadar ở Pakistan. Hải cảng này nằm phiá Tây Nam của Vịnh Ba Tư, thành trì hướng về Eo Biển Hormuz và Biển Á rập. Còn những căn cứ hải quân khác có cái TC đang làm có cái đã xong nằm tại Bangladesh, Burma (Miến điện), Cambodia, Thailand. Riêng tại Thái lan, TC xuất ra 20 tỷ đô là để làm một kinh đào qua mủi Kra để khỏi đi qua Eo Biển Malacca. là eo biển chiến lược từ Thái Bình Dương qua Ấn Độ Dương đi Trung Đông.

Báo cáo của Bộ QP Mỹ cũng nhận định "tiến độ thi công của TC đang gia tốc" hơn dự tưởng của Mỹ. Từ thập niên 1990 Bộ Tư Lịnh Nam Bán Cầu của Mỹ đã thấy rõ "ý đồ" của TC dùng các địa điểm thương mại trên thế giới để làm căn cứ quân sự kiểm soát các đường hàng hải huyết mạch của thế giới. TC đã ký được hiệp ước và có những tuơng quan chặt chẽ với nhà cầm quyền sở tại, hầu như đang làm chủ Kinh Đào Panama và các căn cứ an ninh ở đó. Nhiều nhân vật của Mỹ cho rằng TC lúc nào cũng làm lớn chuyện đường hàng hải quốc tế, việc chuyên chở dầu không an toàn, để có lý do mở rộng các căn cứ của mình ttại những điểm yết hầu của đường hàng hải quốc tế. Mục đích tối hậu không có gì khác hơn, là tăng cường hải lực, và giành thế hải thượng đối với Tây Phương, đặc biệt là Mỹ. Theo Bộ QP Mỹ chẳng những TC nhơn danh bảo vệ tàu tiếp tế dầu cho mình bằng xây dựng các căn cứ quân sự tại các địa điểm chiến lược của đường hàng hài, mà còn dùng tàu chiến đi theo để áp tãi các tàu chở dầu cho TC.


Sở dĩ TC tăng cường hải lực như vậy, theo nhân định của Bộ QP Mỹ, là vì TC e ngại Mỹ nhân danh Chiến Tranh Iraq có thể bao vây vùng biển Trung Đông, gây trở ngại nguuồn cung ứng xăng dầu cho TC. Kinh tế TC đang phát triển 10%, tiêu thụ Mỹ đang tăng gia, mọi ngưng tệ xăng dầu và nguyên liệu là một đại họa cho TC. Trong trường họp Mỹ phong tỏa vùng biển Trung Đông, tàu chuyên chở cho TC vẫn tiếp tục đi lại.. Chủ tịch Đảng kiêm Chủ tịch Nước Hồ Cẩm Đào đã tuyên bố giải thích việc TC tăng cường và bành trướng hải lực là để đối phó với nạn cướp biển thường xảy ra, mà Ông dùng tu từ là ác mộng Eo biển Malacca. Và nhân vật quân sự TC qua các cuộc phỏng vấn luôn luôn nói nguồn tiếp tế dầu bị trở ngải, TC sẽ bị tê liệt một cách nghiêm trọng.

Hai, cũng báo Washington Times tiết lộ TC đang chui cửa hậu vào Mỹ. Tin rằng chánh quyền nước Argentia và Uruguay cho biết đường dây tổ chức nhập biên vào Mỹ đã dùng hai nước này như trạm trung chuyển để đi cửa hậu vào Mỹ. "Năm rồi đã có 700 người Trung Quốc đã dùng miền đông bắc của hai nước này để nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ." Đề đốc Tapia phụ trắch Hiến Binh Argentina và Biên Phòng Argentina đã xác nhận như thế.

Báo này còn viết rõ, Ông Đề Đốc của Argentina cho biết thêm giá tiền một người Trung Quốc muốn nhập cư Mỹ phải trả cho đường dây đưa người trái phép vào Mỹ này, giá 8.000 Đô la Mỹ để được đưa từ Trung Quốc đến Argentina và trả thêm 20.000 Đô la để được đưa từ Argentina đến Mỹ. Trong khi chờ được đưa vào Mỹ, những người Trung Quốc bị đối xử như những nô lệ làm phu đồn điền để có tiền trả cho đường dây nếu không đủ tiền trả mà đường dây qui định. Nhà cầm quyền an ninh cũng đã bắt được người em trai của người cầm đầu đường dây này. Cuộc điều tra cho thấy đường dây của họ có dây mơ rể má ở 3 nước Argentina, Uraguay, và Mexico - là nước giáp giới với Mỹ thường xảy ra những cuộc vượt biên vào Mỹ bằng đường bộ.

Gần đây Cảnh sát Uraguay đã giải tỏa được 15 người Trung Quốc do đường dây đưa người ém trong một căn nhà cửa khóa, không thực phẩm và nước uống. Còn Sở Di Trú của Argentina cho biết năm rồi, Sở đã bắt được 408 người nhập biên lậu vào nước này, để chờ đưa đi Mỹ - con số tắng hơn năm 2003 là 108 người. Nếu đường dây đưa người Trung Quốc vào Mỹ vì lý do kinh tế được, thì việc vào cửa hậu Mỹ của gián điệp, tình báo TC sẽ dễ như móc cái khăn mu- xoa trong túi ra.
Được biết từ lâu đường lối của Đảng Dân Chủ rất dè dặt đối với việc bành trướng của TC hơn của Đảng Cộng Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,