Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạo Ở Mỹ Kình Đảng Cs Hà Nội

28/02/200500:00:00(Xem: 4395)
Ủy Hội Tôn giáo Quốc tế Tại Hoa Kỳ và Đảng CS Hà nội, ai sẽ thắng ngày 15 tháng Ba, năm 2005.
Trong hiệp 1, Đạo đã thắng nhờ lòng kiên nhẫn và nhờ cuộc nổi dậy của Người Thượng theo Tin Lành Tại Gia ở Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam làm giọt nước tràn trong việc CS Hà nội đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Sau nhiều lần, trong mấy năm, Đạo đã kiên trì đề nghị, Bộ Ngoai Giao Mỹ mới chịu đặt Đảng CS Hà nội vào một trong tám nước duy nhứt trên thế giới cần phải quan tâm đặc biệt (country of particular concern = CPC) vì lý do đàn áp tôn giáo hồi tháng 9 năm 2004. Lý do vì CS Hà nội quá chủ quan, tưởng Mỹ Hà quá cầøn mình để be bờ TC bành trướng. Nên sẵn tay diệt đạo diệt luôn Tin Lành ở Việt Nam, nhứt là Tin Lành ở Tây Nguyên tình sâu nghĩa nặng với Mỹ, từ Chiến Tranh Việt Nam. Tin Lành Cao Nguyên nổi dậy; một năm hai lần. Tin Lành ở Mỹ chiếm 70% dân số không nói ra nhưng vận động âm thầm và hữu hiệu để "dạy" cho CS vô thần Hà nội "một bài học".

Trong hiệp hai, Đảng ra chiêu hóa giải. Thất bại cả ba chiêu. Gởi Bà Tôn Nữ Thị Ninh đi Mỹ giải độc, thất bại. Lợi dụng chuyến đi Việt Nam của Ô. Nguyễn cao Kỳ để chứng tỏ hoà hợp mới cũ, thất bại. Lợi dụng đi của một thiền sư để chứng tỏ hoà giải tôn giáo, thất bại có tự do tôn giáo, có hòa giải Phật giáo. Đạo Mỹ và du luận Hoa kỳ không ai tin. Trái lại Đạo ở Mỹ thi triển thần công lực nhiệm mầu. Đầu tháng Hai năm nay , đề nghị với Bộ Ngoại giao Mỹ hai việc chánh. Cấm không cho những người của Đảng, Nhà Nước CS Hà nội có liên quan đến đàn áp tôn giáo, nhập cảnh Mỹ. Và xuất chi kinh phí hai triệu để phát triển tôn giáo ở Việt Nam. Hai đề nghị chế tài này trên phương diện thực tế hành động có vẽ rất "đạo" và hiền. Nhưng thực tế về ngoại giao rất kẹt cho Đảng CS Hà nội. Không phải kẹt vì mấy tay "đại cán" an ninh nội chính không đi Mỹ thăm con cái du học, mang tiền thu vén cuối đời gởi để thủ thân được. Mà kẹt vì trong khi Hà Nội đang ráo riết vận động đi vào Tổ Chức Thương Mại Thế giới, nếu Bộ Ngoại Giao cấm cửa một phần như vậy, con đường vận động của CS Hà nội với Mỹ bị hẹp lại nhiều. Kẹt thứ hai nữa là với hai triệu Đô tuy nhỏ dành cho việc phát triển tự do tôn giáo Việt Nam, ngoại giao đoàn của Mỹ có lý do đi tới đi lui các cơ sở và lãnh tôn giáo Việt Nam bị CS Hà Nội như HT Tăng Thống GHPGVNTN Thích Huyền Quang, HT Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Quảng Độ, Cụ Lê Quang Liêm, LM. Nguyễn văn Lý, v.v. thì phong trào đấu tranh tôn giáo sẽ lên tinh thần, hại cho Đảng.

Đảng CS Hà nội liền dùng chiêu thức hóa giải công lực của Đạo Mỹ. Thủ Tướng Phan văn Khải ra công văn chỉ thị các cấp cho Hội Thánh Tin Lành Tại gia được hoạt động "miễn" không liên hệ đến Fulro và Dega, là hai tổ chức CS Hà nội cho là "lực lượng thù địch" của CS, ở Tây Nguyên. Chữ "miễn" này rất mập mờ; phần giải thích nghĩa chặt hay lỏng, ø toàn quyền nằm trong tay CS Hà nội. Nên dù bên ngoài Ủy Hội đón nhận quyết định của CS Hà Nội rất ngoại giao nên có người cho Ủy Hội ban phép lành cho CS Hà Nội. Nhưng bên trong Ủy Hội, nhiều phát biểu ý kiến tỏ ra hết sức dè đặt, nếu không muốn nói là nghi ngờ về những trí trá của CS Hà nội. Bà Anne Johnson, phát ngôn viên của Ủy Hội: "Chúng tôi vẫn còn 'quan tâm' vì chỉ đạo này vẫn còn hạn chế, mơ hồ, và vẫn có thể mở đường cho các quan chức, cán bộ, và công an ở địa phương có thể diễn giải một cách tùy tiện. Và nếu theo cách diễn giải tùy tiện này, thì rất có thể sẽ xảy ra những vụ lạm dụng nghiêm trọng như năm ngoái. Và theo Ô Cromatie trong Ủy Hội, đó là cách CS Hà nội đối phó với biện pháp "quan tâm đặc biệt" của Bộ Ngoại giao Mỹ, ân hạn chấm dứt vào 15 tháng 3 tới đây. Tin của Pháp Tấn Xã AFP cho biết CS Hà nội sẽ có những thay đổi đáng kể trong phạm vi tự do tôn giáo do áp lực của Mỹ và do mối lo của CS Hà nội trước lời khuyến cáo của Ủy Hội Tôn giáo Quốc tế gởi Bộ Ngoại Giao của Mỹ.

Tuy chỉ còn non một tháng nữa thôi, nhưng hơi sớm để đoán già, đoán non xem Đạo Mỹ và Đảng CS Hà nội ai tháng ai trong hiệp hai của trận đấu đấu trí vì tự do tôn giáo Việt Nam này. Nhưng có một chân lý có thể tin tưởng mãi được. Thiện phải thắng Ác. Đúng phải thắng sai. Cuộc đấu tranh Thiện- Ác, Đúng-Sai có thể kéo dài, nhưng "Thiện Ác đáo đầu chung hữu báo, Cao phi viễn tẩu giả nan tàng". Để thúc đẩy tiến trình tự do dân chủ cho nước nhà Việt Nam, tập thể người Mỹ gốc Việt đang chạy theo cây kim đồng hồ để tạo thêm chất xúc tác đánh động Bộ Ngại giao và Đạo Mỹ. Nhiều kiến nghị, biểu tình như cuộc biểu tình tại Thủ Đô Tinh Thần người Mỹ gốc Việt ngày 19 tháng 2, không ngoài mục tiêu quốc tế vận ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.