Hôm nay,  

Mỹ, Du Kích Iraq Mật Đàm Từ Tháng 6-2004

25/02/200500:00:00(Xem: 5046)
BAGHDAD - 1 người đàn ông mặc đồng phục cảnh sát Iraq lái xe chất nổ vào bộ chỉ huy cảnh sát ở tỉnh nhà của lãnh tụ Saddam Hussein, gây 1 vụ nổ lớn chết 15 cảnh sát, và gây thương tich 22 người.
Ít nhất 4 cảnh sát thiệt mạng trong cac vụ khác, gồm 1 vụ tấn công tự sát bằng xe bom nhắm đoàn xe cảnh sát ở Iskandariyah, 30 dặm phía nam Baghdad.
Ngay tại thủ đô, các tay súng bắn 1 tiệm bánh ở khu đông, 2 người chết.
Bạo động tiếp diễn 1 ngày sau khi Thủ Tướng lâm thời Allawi loan báo thành lập 1 liên hiệp để giữ được vị trí của mình trong chính phủ mới.
Vụ nổ xe bom ở sở cảnh sát Tikrit xẩy ra vào thời gian bậän rộn nhất, khi hàng chục cảnh sát vào thay thế các đồng nghiệp làm đêm. Đại tá Saad Daham nói "quyết tử quân chờ cho đến giờ đổi ca với ý định giết càng nhiều càng hay".
Ông Daham cho hay quyết tử quân xâm nhập được nhờ cải trang thành thiếu úy cảnh sát - ông quy trách những người gác đã không xét giấy tờ và khám xe. 20 xe bốc cháy sau vụ nổ, 5, 6 xe cứu thương chở cac thương vong vào bệnh viện.
Ông Daham đưa ra con số 15 chết, 22 bị thương - viên chức bệnh viện cho hay tất cả số thương vong là cảnh sát.
Về tiến trình chính trị, phe Kurd có 75 ghế tại QH 275 thành viên đã định ứng viên tam đầu chế TT là lãnh tụ Talabani.
Phe Kurd cũng phổ biến danh sách các đòi hỏi của họ, gồm việc củng cố nền tự trị ở các tỉnh miền bắc. Về vai trò Thủ Tướng, ứng viên Jaafari của liên minh Shi'ites phải thu được hậu thuẫn của tất cả liên minh, gồm cac cảm tình viên của lãnh tụ Chalabi, và thêm 44 đại biểu QH khac.
Thủ Tướng mới sẽ giám sát việc soạn thảo hiến pháp - 1 số người sợ rằng ông Jaafari sẽ đưa tới 1 thể chế thần quyền, thực hành luật Hồi Giáo trong khi cac ông Allawi, Chalabi và phe Kurd phản đối làm luật theo Hồi Giáo.

MỸ, DU KÍCH IRAQ MẬT ĐÀM TỪ THÁNG 6-2004


BAQOUBA - Một số tin báo chí cho hay cac viên chức Hoa Kỳ đã mật đàm với quân nổi dậy Iraq trong thời gian gần đây. Theo đại tá Dana Pittard, chỉ huy trung đoàn 3 của sư đoàn 1 bộ binh Hoa Kỳ, chịu trach nhiệm vùng Baqouba, đã có những cuộc nói chuyện với quân nổi dậy trong vùng và địa phương từ nhiều tháng.
Ông Pittard tiết lộ rằng thương thuyết mật bắt đầu hồi Tháng 6, và từ đó, số lượng các trận tấn công của du kich đã giảm bớt khoảng 50%.

TRẢ LƯƠNG CỰU TƯỚNG LÀM THAM VẤN
Ông nói tỉnh Diyala còn 1 số viên chức chế độ cũ phụ trách các hoạt động nổi dậy. Tỉnh Diyala này có ước lượng 32,000 binh sĩ của Saddam, hàng trăm Tướng và vô số đảng viên Baath.
40 cựu Tướng và viên chức chế độ cũ được thu dụng làm tham vấn, lương tháng ít nhất 250 MK.
Các viên chức Hoa Kỳ và Iraq hứa hẹn khoan hồng, đã có 75 du kich ghi tên cam kết không tiếp tục bạo động.
Đại tá Steven Salazar nhận bàn giao trung đoàn 3 chủ trương tiếp tục chính sách thương lượng. Các nhà lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ cũng tin rằng đánh bại loạn quân bằng quân sự là không đủ.

TÌNH BÁO SYRIA HUẤN LUYỆN DU KÍCH IRAQ"
Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia Iraq do Hoa Kỳ tài trợ đã chiếu cảnh một nhóm du kích Iraq thú nhận rằng họ đã được huấn luyện tại Syria để chặt đầu và thực hiện những vụ tấn công nhắm vào binh sỹ Hoa Kỳ và binh sỹ chính phủ Iraq.
Cuốn băng video được chiếu trên đài truyền hình al-Iraqia ghi hình ảnh một người đàn ông nhận là có quốc tịch Syria, giữ chức vụ thiếu úy trong ngành tình báo Syria. Người đàn ông này nói rằng nhóm nổi dậy được kết nạp để gây hỗn loạn tại Iraq.
Thiếu úy này nói rằng nhóm của ông ta được huấn luyện trong thành phố duyên hải Latakia của Syrie năm 2001. Một người Iraq không cho biết danh tính nói rằng anh ta cũng được huấn luyện ở Paksitan trong cùng năm.
Nhiều phần tử khác mô tả cảnh họ giết súc vật như thế nào trong chương trình huấn luyện để chặt đầu người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.