Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thi Văn Liên Mạng Hội Ngộ: Ra Mắt ‘phố Ảo Tình Chân’

22/02/200500:00:00(Xem: 4348)
Góc phố viễn phương, thoáng hương trời ảo
Dòng sông muôn nhánh, tràn mối tình chân.

Câu thơ (đối) của hai thành viên Forum Vietbao Online (Sơn Khê và NNT) nêu trong trang mở đầu một tuyển tập thơ văn, được chị Trương Ngọc Bảo Xuân đọc lên trong một cuộc ra mắt sách "lạ đời" vào trưa Chủ Nhật đẹp trời 20-2 tại một góc nhà hàng Seafood World nằm ngay trung tâm khu vực Little Saigon, đã toát lên ý nghĩa cuộc tao ngộ và cả nội dung Tuyển tập ấy.

Hai câu thơ thật dễ thương như chính cuộc họp mặt lạ đời. Họ từ các phố thị khắp nơi đổ về Quận Cam diện kiến lần đầu sau nhiều năm chỉ biết nhau qua giòng thơ văn trên diễn đàn văn nghệ Vietbao Online gồm những cây bút nữ Nhóm Gia Long, cựu nữ sinh nhóm Trưng Vương và văn-thi-hữu đủ các thành phần xã hội. Lạ, bởi Tuyển Tập thơ văn do nhóm Gia Long thực hiện, mà người đứng ra tổ chức họp mặt, lại là cây bút nam: anh Trần quốc Sỹ.

Rồi anh cũng nhập vai MC cuộc họp, và sau đó thì kiêm luôn ca sĩ, cất tiếng hát bài "Xin Có Ngày Trở Lại", một trong những sáng tác của chính anh, có đăng trong tuyển tập. Lạ đời nữa, ở điểm các buổi ra mắt sách trên đời này, đều có cái mục bán theo giá bìa với chữ ký tác giả, Nhưng hôm nay thì trái lại. Theo lời anh Trần quốc Sỹ tuyên bố mở đầu cuộc hội ngộ trong buổi ra mắt sách, thì Tuyển tập õ không bán trên thị trường sách, chỉ dành một số gửi tặng các thư viện.

Việc chọn tựa đề cho Tuyển tập đã được cân nhắc. Cô Quế Hương kể trước mọi người : "Tuyển Tập mà quí vị đang cầm trên tay có cái tên rất dễ thương là PHỐ ẢO TÌNH CHÂN, từ gợi ý cuả chị Đặng Lệ Khánh". Nhóm chủ trương Gia Long đã chọn tựa này sau cuộc hội ý sôi nổi hào hứng giữa nhiều ý kiến. "Chị Sương Thu chọn tên tuyển tập là Góc Phố Viễn Liên, anh TVB Nhân Sâm : Tuyển Tập Thơ Văn Phố Rùm Việt báo, chị Tý Xuân: Phố Rùm Xưa nay, anh Vương Sinh: Thế Giới Ảo Phố Rùm Việt Báo, anh Sơn Khê: Việt Báo, Ảo Thật Rùm Beng, chị Bích Huyền: Bước Vào Thế Giới Ảo, anh Tom thì chọn: Ảo Thật Không", Chị Sáng Trăng, Long Thương: Thoáng Hương Trời Ảo, Quế Hương:Phố Ảo có gì lạ, chị Hồng Vũ Lan Nhi: Một Trời Ảo Thật như mơ, anh Huan: Phố Ảo Xưa Nay, Emi: Phố Ảo! Huyền bí, ..v..v.."

Cô Quế Hương cũng nói thêm về diễn tiến đểà tuyển tập PHỐ ẢO TÌNH CHÂN ra đời. Từ việc kêu gọi anh chị em gửi bài, thì "bài gửi tới ồ ạt, mà bài nào cũng hay hết!", nên thay vì dự trù độ dày 300 trang, nay Tuyển Tập dày tới 439 trang. Chuyện chi phí ấn loát thì "lại một phen chúng tôi phải nhức đầu vì có quá nhiều ý kiến đóng góp ! Người thì nói ai bài dài trang thì góp nhiều tiền, kẻ bảo nên đóng đồng đều nhau".

Vẫn theo lời kể của Quế Hương, "sau nhiều bàn cãi ngay trên phố rùm, chúng tôi phải nhờ đến chị Sương Thu phối hợp cùng kỹ sư Trần việt Bắc chiết tính theo công thức progressive và đi đến quyết định là một trang 30 đô, nhưng 41 trang chỉ phải trả 225 đô, số sách sẽ được chia theo tỷ lệ số trang". Đến việc tìm nhà in "cũng lắm gian truân, vì sau khi đi khảo giá, mới bật ngữa vì số tiền dự thâu được, không đủ chi trả cho nhà in. Nhưng trời còn thương chúng tôi nên mới xui khiến cho chị chủ nhà in T&L lại là một học viên lớp xóa ticket của anh Sỹ, vì thế chị cho chúng tôi giá đặc biệt, để sau khi trả tiền nhà in, chúng tôi còn dư khoảng hơn 300 đô, để làm bưu phí gởi sách các anh chị ở xa và những thư viện ở Hoa Kỳ."
Thay mặt nhóm chủ trương Tuyển tập PHỐ ẢO TÌNH CHÂN, chị Bảo Xuân kế đó đã lên tiếng cảm tạ Việt Báo “đã tạo một Phố Ảo Tình Chân trên Diễn Đàn Việt Báo, một thế giới rất thân tình và chân tình để những người yêu thi, văn, nhạc khắp năm châu có nơi tụ hội"

Lời cảm tạ cũng được gửi đến:
-các tác giả bốn phương có mặt trong tuyển tập.
-các anh chị trong nhóm Trưng Vương, Hội ái hữu Mẫu Tâm, Gia đình Sương Nguyệt Ánh, Hội quán Đất Lạ Trời Quê đã ủng hộ khuyến khích, hỗ trợ tinh thấn lẫn vật chất để tác phẩm được hoàn thành.
-các anh Tom, Rồng Tiên và Tếu Ngạo Giang Hồ, là những người chăm sóc Diễn Đàn Việt báo Online, đã hết mình giúp đỡ về kỹ thuật để chúng ta ở bốn phương có thể nối vòng tay góc phố viễn liên.
-các anh Sơn Khê và NNT đã tặng hai câu đối đầy ý nghĩa
"Góc phố viễn phương, thoáng hương trời ảo.
Dòng sông muôn nhánh, tràn mối tình chân."

Khoảng 140 văn thi hữu cùng gia đình họ đến dự buổi ra mắt PHỐ ẢO TÌNH CHÂN sau đó đã thưởng thức phần văn nghệ do ban nhạc nhà hàng trình diễn với Helena, Cao Tuấn. Các cây bút có mặt trong Phốâ Áo Tình Chân cũng lên sân khấu trình diễn hết mình. Anh Trần quốc Sỹ ca bài "Xin Có Ngày Trở Lại", nhạc và lời do anh sáng tác:
"Việt Nam ơi, xin có ngày trở lại,
Việt Nam ơi ta sẽ trở về,
dù lúc đã lưng còng, dù lúc đã răng long,
Ta sẽ trở về bên giòng sông cũ,
Ta sẽ trở về bên mái tranh xưa..."

Rồi anh hát tiếp "Xuân này Con Không Về", bài ca bất hủ của ca nhạc sĩ Nhật Ngân.
Các chị Long Thương và Bảo Xuân lên sân khấu nhỏ của nhà hàng, đóng góp một tiết mục diễn hài, tạo những tràng vỗ tay và cười vui thích trong số người tham dự.

Nữ ca sĩ Bảo Nan cũng đến góp vui với bài ca Giọt Nắng Bên Thềm., v.v...

Cuộc hội ngộ lần đầu của những người tham gia Diễn Đàn Việt Báo online cứ thế, diễn ra trong tình thân. Họ ngồi ăn, xem văn nghệ trên sân khấu bé nhỏ, trong một phòng hẹp của nhà hàng lắm khi bị chen vào những tạp âm, lẫn tiếng lao xao của đôi ba bàn thực khách khác của nhà hàng, vọng qua.

Nhà văn Bích Huyền (trong nhóm Trưng Vương) cho biết thêm về ý nghĩa cuộc họp: "Sau hai năm giao du trên Việt báo mà chưa hề biêt mặt nhau, cuộc họp mặt hôm nay nhân ra mắt tuyển tập Phố Ảo Tình Chân thật là lý thú. Đó là cuộc họp của mối tình chân thật, một sự tề tựu có nhiều ý nghĩa của những người từng rong chơi trong phố ảo Việt Báo online..."

Tuyển Tập Phố Áo Tình Chân gồm gần 100 sáng tác về thơ, văn, nhạc, hồi ký, tự sự,truyện ngắn, chuyện vui của các tác giả (theo thừ tự ABC): Anh Nga, Bích Huyền, Cao Nguyên, Đặng lệ Khánh, Đỗ Quân, Giáng Hạ, Hàn sĩ Nguyên, Hiền Vy, Hmh, Hoàng huy Giang, Hồng Vũ Lan Nhi, Hương Xuân, Hinh T, Lê Minh (CP), Lan Quỳnh, Long Thượng, Lưu Nguyễn Từ Thức, Mạc Phương Đình, Nnguong, Ngọc Anh, Nguyễn ngọc Hạnh, Nhã Ca, Nhược Thu, Phạm sĩ Trung, Phan tấn Hải, Quế Hương, Sơn Ca, Sơn Nghê-Thác Ngàn, Sơn Khê, Nhóm Thơ Đường Gia Long và thân hữu, Tây Độc, Tếu Ngạo Giang Hồ, Ngọc Anh, Trần dạ Từ, Trần quốc Sỹ, Trần Việt Bắc (tvb), Trương ngọc Bảo, Xuân (Tý Xuân), Vô Tình, Vũ thị Thiên Thư, Vương Sinh (Song Thuận), Vương Trần Thái Đào.

Vietbao Forum là một phần trong Vietbao Online, có thể vào bằng cách truy cập (http://www.vietbao.com/), rồi click vào chữ “Forums” ở hàng trên, góc phải... hoặc vào thẳng http://forums.vietbao.com/.

Trên Vietbao Forum hiện có nhiều phòng cho các hội đoàn, nhóm bạn như Gia Long, Trưng Vương, Mẫu Tâm, Sương Nguyệt Anh... Có những trang hướng dẫn kỹ thuật điện toán, bình luận chính trị, tôn giáo... và trong các phần hấp dẫn nhất còn có một kho tàng các ca khúc bất hủ nghe trực tuyến.
(Tin: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.