Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Chạy Như Ma Đuổi

31/03/200600:00:00(Xem: 4969)
- Hữu Nguyên: “Nếu vẫn chưa ngã ngũ, chưa đủ thực tiễn cũng như lý luận để giải quyết, tại sao chúng ta không hỏi ý dân"”

Hoa Thịnh Đốn.- Nếu chỉ đọc theo cách viết của bản tin thông báo về kết qủa của Hội nghị 14 Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa IX thì mọi chuyện đã an bài cho ngày khai mạc Đại hội khoá X sẽ diễn ra từ 18 đến 25-4 (2006).

Nhưng cách hành văn và những diễn biến quanh Hội nghị lại không giải tỏa được nghi ngờ đã có nhiều chuyện lấn cấn xẩy ra trong Hội nghị này.

Thứ nhất, không khí chộp giật, thái độ cả vú lấp miệng em của phe bảo thủ, giáo điều, cực đoan áp đảo hầu như đã đè nặng lên các Ủy viên đến nỗi Trung ương chỉ họp có 4, thay vì 5 ngày như đã dự trù từ hôm khai mạc 20-3.

Thứ hai, một Hội nghị mà Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư đã nói là “Có nhiệm vụ rất quan trọng: cho ý kiến lần cuối về các dự thảo văn kiện trình Đại hội X và tiếp tục chuẩn bị phương án nhân sự giới thiệu Ban Chấp hành Trung ương khóa X ...” mà lại không cần thời gian để thảo luận những ý kiến đóng góp chí tình và ngay thẳng của nhiều tầng lớp nhân dân đã dành cho Dự thảo Báo cáo Chính trị thì nó “rất quan trọng” ở chỗ nào"

Trước đó cũng đã có ý kiến của cựu đảng viên Vũ Minh Trực, con cố Thượng tướng Vũ Lập nguyên Ủy viên Trung ương khoá 4, 5, 6 đã lên tiếng bảo đảng không phải đi đâu mà vội, hãy nghiêm chỉnh bàn luận đề rút ra bài học Mác-Lênin xem Chù nghĩa này có còn thích hợp với hoàn cảnh đất nước bây giờ hay không.

Ông nói: “Đây là vấn đề đường lối, làm cho đất nước phát triển hay tụt hậu! Nên ta không sợ thiếu thời gian để tranh luận! Nếu chưa đủ thời gian chuẩn bị ta có thể lùi Đại hội lại nhằm tìm ra con đường “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”!

Nhưng có thật tất cả mọi Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương họp lần 14 đã lờ đi ý kiến nghiêm chỉnh này hay chỉ do một nhóm “bá quyền” trong đảng thao túng gạt phăng đi"

Thứ ba, hà cớ gì mà Hội nghị 14 khoá IX phải đùn đẩy những ý kiến đóng góp sang cho “Đại hội X và sau đó” để “Ban Chấp hành Trung ương tiếp tục tiếp thu, làm rõ”" Tại sao không làm rõ trước khi tổ chức Đại hội X"

Thời gian ngắn ngủi 7 ngày của Đại hội X sẽ làm được gì, nếu không chỉ biết “nhất trí” và “thống nhất” với Báo cáo Chính trị và “chấp thuận” danh sách Ban chấp hành Trung ương khoá X đã được một thiểu số “nắm quyền sinh sát” trong đảng quyết định rồi, kể cả thành phần lãnh đạo đảng, nhà nước và quốc hội cho nhiệm kỳ 5 năm tới (2006-2010)"

Những vấn đế quan trọng mà Thông báo bế mạc Hội nghị 14 đã nêu lên như: “Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; chăm lo nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, làm cho Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh về cả chính trị, tư tưởng, tổ chức, xứng đáng với vai trò lãnh đạo đất nước trong thời kỳ mới” đến bao giờ mới được “làm rõ”"

Có điều ngược đời là chính Nguyễn Hữu Từ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Văn phòng Trung ương đã nói với VNNET hôm 3-3-06 rằng: ‘Hầu hết những ý kiến đóng góp cho Đại hội X của Đảng lần này đều cùng chung một điểm: đóng góp có trọng tâm, ý kiến có chất lượng và đặc biệt là rất tâm huyết. "Ngay cả những ý kiến trái chiều, phê phán cũng đều thể hiện rất rõ tâm huyết của người viết trên tinh thần xây dựng" thì tại sao Hội nghị 14 lại phải sửng cồ gay gắt, hay đã bị “những ý kiến trái chiều”chạm nọc"

Tin Trung ương viết về thài độ này: “Trung ương kiên quyết phê phán và dứt khoát bác bỏ những ý kiến sai trái, chống đối, thù địch. Mọi mưu toan lợi dụng việc góp ý vào dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội X của Đảng hòng xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, hòng ép chúng ta thay đổi đường lối, thay đổi con đường đi lên CNXH đã, đang và nhất định sẽ thất bại thảm hại!.”

AI LÀM CHỦ ĐẤT NƯỚC"

Nhưng có phải những ý kiến khuyên đảng khi đã nói “dân chủ” thì nhân dân, không phải đảng, là chủ đất nước" Chủ nhân thì phải là người quyết định guồng máy thay mặt họ đề diều hành việc nước chứ quyền này không thuộc về đảng như đã viết bừa trong Điều 4 Hiến pháp đế tiếm quyền là bôi nhọ đảng"

Và khi đảng tự nhận cán bộ, đảng viên của mình là “đầy tớ của nhân dân” thì không thề nào lại làm “ông chủ” như từ trước đến bây giờ. Đảng cũng khoe “Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền” thì luật pháp phải phân minh trong định chế phân quyền rõ rệt Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp.

Quốc hội là cơ quan đại diện dân làm ra luật . Nhà nước thi hành luật và Tòa án xét xử những kẻ vi phạm luật chứ không thể nào lại cứ làm theo kiều “dân chủ gỉa tạo” là đảng cử dân bầu, quốc hội cũng dưới quyền đảng và Tư pháp nhà nước không bằng lệnh đảng hay pháp lệnh, nghị quyết, nghị định lung tung, có khi ngồi lên cả Hiến pháp như bây giờ là những ý kiến có thuận lòng người, hợp lòng dân không"

Hãng tin VNNET còn để lộ về thái độ “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” giữa Đảng và nhân viên tiếp nhận ý kiến: “Để giải toả những băn khoăn của độc giả lẫn thông qua các thành viên trong Đoàn về việc, Đảng có thực lòng ghi nhận, trân trọng và tiếp thu những ý kiến đóng góp của độc giả hay không, hay đó chỉ là việc làm mang tính hình thức", ông Nguyễn Hữu Từ quả quyết: Chúng tôi coi đây là việc làm nghiêm túc và đã lập ra một quy trình cụ thể, rõ ràng trong việc tiếp nhận, phân loại, tổng hợp các ý kiến của người dân gửi tới Đại hội Đảng X…”

“…Trao đổi với Phó Vụ trưởng Vụ Đoàn thể Ban Dân vận Trung ương, ông Nguyễn Duy Nghiệp, chúng tôi được biết: Mỗi ngày ông Nghiệp xử lý trung bình trên dưới 100 ý kiến.

"So với Đại hội trước, các ý kiến gửi tới Đại hội này có giá trị hơn và tất cả đều rất tâm huyết, có nhiều ý kiến rất đúng và sâu, có tính xây dựng rất cao. Phần lớn các ý kiến đều tập trung vào 5 vấn đề chính, đó là xây dựng Đảng, xây dựng và phát triển XHCN, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và thứ năm là phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tiếp tục đổi mới hoạt động của MTTQ Việt Nam và HĐND. Mong muốn chung là Đại hội X dành nhiều thời gian và tập trung bước đi của đất nước mình trong thời kỳ mới, đặc biệt là thời kỳ hội nhập phát triển”, ông Nghiệp cho biết.

Ngoài việc mất bình tĩnh khi phải đối diện với “những ý kiến trái chiếu”, nhóm “bá quyền” còn bác cả đề nghị của ông Thái Duy, thành viên của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ của đảng) yêu cầu Trung ương công bố danh sách những ứng viên vào Ban Chấp hành Trung ương X để dân bàn bạc, góp ý lựa chọn với đảng.

Chẳng nhẽ ý kiến thật dân chủ để thi hành khẩu hiệu “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” của Tác giả Thái Duy và yếu cầu đảng xem lại Chủ nghĩa Mác-Lênin của ông Vũ Minh Trực cũng thuộc loại “Những ý kiến sai trái, chống đối, thù địch” và nằm trong “Mưu toan lợi dụng việc góp ý vào dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội X của Đảng hòng xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, hòng ép chúng ta thay đổi đường lối, thay đổi con đường đi lên CNXH đã, đang và nhất định sẽ thất bại thảm hại!.”"

Không biết những phần tử “bá quyền” trong đảng CSVN có “giận qúa mất khôn” (nhất niệm sân tâm khởi) hay đã “hết khôn dồn đến dại” (bách vạn chướng ngôn khai) mà văng ra những lời nói “phản dân chủ” đến thế"

Nhưng cũng trong mục Thời Luận của Báo Đại Đoàn Kết của MTTQVN ngày 24-3 (06), đúng ngày Trung ương kết thúc Hội nghị 14, ông Hữu Nguyên phát biểu: “Mới đây, cũng trên mục Thời Luận của Đại Đoàn Kết, nhà báo Thái Duy đã đề nghị Đảng công bố công khai trên báo chí danh sách những người ứng cử vào BCH Trung ương sẽ bầu tại Đại hội X để toàn dân được biết. Đây cũng là một hình thức trưng cầu dân ý đối với một công tác quan trọng vào bậc nhất - công tác cán bộ - của một đảng luôn khẳng định lập trường "của dân, do dân và vì dân". Nếu dân không được thông tin, không được biết cụ thể về các ứng cử viên để "bàn và kiểm tra" thì làm sao Đảng có đủ cơ sở để đánh giá mức tín nhiệm của nhân dân đối với những cán bộ này.”

Phê bình về thái độ “dân chủ nửa vời” của đảng khi mời dân đóng góp ý kiến cho Dự thảo Bác cáo Chính trị, Tác giả Hữu Nguyên viết tiếp: “Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội X vừa qua đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân trong và ngòai nước. Trong đó có nhiều ý kiến rất khác biệt, nhiều cuộc tranh luận quanh những vấn đề liên quan tới định hướng và tương lai của đất nước đã diễn ra sôi động và hiện vẫn chưa có hồi kết. Nếu vẫn chưa ngã ngũ, chưa đủ thực tiễn cũng như lý luận để giải quyết, tại sao chúng ta không hỏi ý dân" Không ai phản ánh ý chí, nguyện vọng của nhân dân bằng chính nhân dân. Đây là ưu thế tuyệt đối của dân chủ trực tiếp so với dân chủ đại diện. Điều đó sẽ góp phần thực hiện định hướng chung của Đảng và Nhà nước: Mọi chủ trương, chính sách phải xuất phát từ nhân dân, phát huy trí tuệ của nhân dân và hợp lòng dân. Phần lớn các cuộc trưng cầu dân ý đều phát huy được tinh thần cao quý nhất của nền dân chủ, đó là sự phản ánh tập trung và bảo đảm nhất cho ý chí nguyện vọng của nhân dân; nó đang và sẽ xảy ra ở nhiều nước, nhiều khu vực, ngày càng rõ nét hơn trong đời sống chính trị thế giới.”

Như thế thì cái đảng CSVN bây giờ là đảng của ai" Nếu nó từng khoe khoang là “Đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc…” như viết trong Điều 4 Hiến pháp thì nó phải biết phục vụ cho quyền lợi của nhân dân.

Đàng này chẳng những nó đã tiếm quyền để cai trị mà còn gạt nhân dân ra khỏi “miếng đỉnh chung” để ăn một mình cho nên những điều viết trong Điều 2 và Điều 3 Hiến pháp cũng đã thành vô nghĩa:

“Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức.” (Điều 2)

Hay như hứa hão rằng: “Nhà nước bảo đảm và không ngừng phát huy quyền làm chủ về mọi mặt của nhân dân, nghiêm trị mọi hành động xâm phạm lợi ích của Tổ quốc và của nhân dân; xây dựng đất nước giàu mạnh, thực hiện công bằng xã hội, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện.” (Điều 3)

Thái độ hấp tấp của Hội nghị 14 và sự có mặt bất ngờ ngay vào buổi khai mạc, 20-3 của phái đoàn Giả Khánh Lâm, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Tầu , Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Hoa có sự trùng hợp nào chăng"

Chẳng nhẽ Tàu đã không biết lịch sự khi biết trước chủ nhân đang bận túi bụi lo việc nhà mà vẫn gửi Giả Khánh Lâm sang Hà Nội đúng vào ngày bận rộn nhất của Hội nghị"

Nhưng Giả Khánh Lâm, người chỉ được xếp ngang hàng với Phạm Thế Duyệt, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Tồ quốc mà lại được đón tiếp trọng thể bởi không những Nông Đức Mạnh mà đã gặp cả Trần Đức Lương, Chủ tịch Nước, Phan Văn Khải, Thủ tướng trước khi thăm xã giao Phạm Thế Duyệt rồi vào Sài Gòn gặp Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy TPHCM.

Lễ giáo Đông phương giữa kẻ thù phương Bắc của cuộc chiến biên giới năm 1979 mà Đặng Tiểu Bình gọi là “Dạy cho Việt Nam một bài học” và đảng CSVN ở thời điểm 27 năm sau có gì mới không mà sao nó đổi màu mau thế"

Hay là muốn cho trong ấm ngoài êm thì đảng CSVN cũng phải liệu cơm gắp mắm" -/-

Phạm Trần (03/06)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.