Hôm nay,  

2 Đại Sứ Thăm Ht Quảng Độ, Công An Siết Hộ Khẩu Các Sư

04/10/200500:00:00(Xem: 5099)
- Thầy Viên Phương Bị Phạt 15 Triệu Vì Quay Video Gửi LHQ
Bản tin sau đây của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, phổ biến ngày 3-10-2005 từ Paris, cho biết hai Đại sứ Liên hiệp Âu châu và Anh quốc đã đến thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền viện.
Mặt khác, Thượng tọa Thích Viên Định đã gửi kháng thư cho Thủ tướng Phan Văn Khải về việc cưỡng bức cư trú chư Tăng tham gia GHPGVNTN và Đại đức Thích Viên Phương bị phạt 15 triệu đồng vì thu hình video Hòa thượng Thích Quảng Độ gửi sang LHQ.
Ông Robert Gordon, Đại sứ Anh quốc và ông David Milliot, Đại sứ Liên hiệp Châu Âu tại Việt Nam, đã từ Hà Nội vào Saigon thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tại Thanh Minh Thiền viện hôm 30.9.2005. Cuộc gặp gỡ thân tình và thông cảm trong việc trao đổi về hiện tình Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Hai vị Đại sứ mở đầu cuộc gặp gỡ với Hòa thượng Thích Quảng Độ bằng thông tin mới nhất về cuộc điều trần tại Quốc hội Châu Âu hôm 12.9.2005 về tình trạng nhân quyền tại ba nước Việt Nam, Cam Bốt và Lào : "Chúng tôi đã nghe ông Võ Văn Ái và cựu Tăng sĩ Thích Trí Lực điều trần tại Quốc hội Châu Âu, nay chúng tôi muốn được nghe ý kiến của Hòa thượng về hiện tình nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam".
Cuộc trao đổi bắt đầu từ 11 giờ 30 sáng 30.9.2005 và kết thúc vào lúc 13 giờ trưa. Trong khoảng thời gian trên một giờ đồng hồ ấy, Hòa thượng Thích Quảng Độ đã trình bày hiện trạng nhân quyền và cuộc vận động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cho tự do tôn giáo và nhân quyền suốt 30 năm qua (1975-2005). Hòa thượng cho biết từ rất sớm, vào ngày 2.11.1975, đã có 12 tăng ni tự thiêu tại Thiền viện Dược sư ở Cần Thơ để đòi hỏi cho quyền tự do sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và nhân quyền cho người dân. Từ đó đến nay đã có 20 chư Tăng và Phật tử tự thiêu để bảo vệ Chánh Pháp. Ngoài ra, 4 triệu người chết trong cuộc chiến tranh vừa qua, bao nhiêu triệu người tàn tật và cô nhi quả phụ đang sống trong cảnh đói nghèo. Họ đã chết cho lý tưởng độc lập dân tộc và tự do. Nhưng cho đến nay, lý tưởng ấy vẫn còn xa vời. Cuộc đổi mới kinh tế cũng đã đưa đẩy hàng trăm nghìn người lao động và phụ nữ bán dâm xuất khẩu, v.v...
Hòa thượng cũng cho hai vị Đại sứ biết người dân Việt "có đủ" mọi thứ "quyền căn bản" trên Hiến pháp, nhưng trong thực tế thì các quyền đó chỉ là chiếc bánh vẽ mà thôi. Cuốn Sách Trắng về "Thành tựu bảo vệ và phát triển quyền con người ở Việt Nam", mà CHXHCNVN vừa công bố tháng 8 vừa qua, là sự lập lại các "quyền cơ bản" ghi trong Hiến pháp, nhưng chưa thực thi trong đời sống người công dân hằng ngày. Nhà nước Việt Nam cũng như Ban Tôn giáo Chính phủ không ngừng tuyên bố với thế giới rằng Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng "hoàn toàn tự do". Nhưng đã nhiều lần Đức Tăng thống ngỏ ý với nhà cầm quyền Bình Định được vào Saigon thăm Hòa thượng, nhưng lần nào cũng bị từ chối khéo bằng câu "việc này chúng tôi phải hỏi ý kiến cấp trên ở Hà Nội". Và rồi "cấp trên" chẳng bao giờ hồi đáp. Còn bản thân Hòa thượng đã nhiều lần muốn ra Bình Định vấn an Đức Tăng thống, thăm bệnh, chúc Tết hoặc gần đây chúc tuế nhân dịp Vu Lan... nhưng lần nào cũng bị ngăn cấm không cho đi. Tình trạng quản chế hai Hòa thượng vẫn hiện hành.
Hai vị Đại sứ hỏi "bánh vẽ" là gì " Hòa thượng chìa một tờ giấy trắng và đáp: “Quý vị hãy nhờ một họa sĩ khéo tay vẽ lên đây một chiếc bánh giống như bánh thật, nhìn thấy rất ngon, rất hấp dẫn, nhưng chỉ để nhìn ngắm mà chẳng ăn được miếng nào.” Hai vị Đại sứ mỉm cười đắc ý.
Hòa thượng Thích Quảng Độ còn trình bày một số sự kiện quan trọng khác, nhưng hiện nay chúng tôi chưa thể tiết lộ toàn bộ cuộc trao đổi. Tuy nhiên trong phần kết luận, Hòa thượng kêu gọi hai vị Đại sứ rằng: "Liên hiệp Âu châu là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong vấn đề trao đổi và viện trợ kinh tế. Xin quý vị hãy áp dụng điều 1 trong Hiệp ước hợp tác song phương giữa Liên Âu và Việt Nam ký kết năm 1995 để đòi hỏi CHXHCNVN thực thi các nguyên tắc nhân quyền và dân chủ cho nhân dân Việt Nam. Xin Liên hiệp Châu Âu hãy góp tay thúc đẩy cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam sớm khởi động. Vì dân chủ là chìa khóa giải quyết tất cả các vấn nạn và thảm nạn tồn đọng từ 30 năm qua. Dân chủ là chìa khóa cho sự phát triển tại Việt Nam cũng như an ninh tại Đông Nam Á".
Sau cuộc điều trần về tình trạng Nhân quyền tại ba nước Đông dương cũ hôm 12.9 tại trụ sở Quốc hội Châu Âu ở Brussels, chuyến viếng thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ của hai vị Đại sứ Anh quốc và Liên hiệp Châu Âu cho thấy mối quan tâm đặc biệt của Liên hiệp Châu Âu đối với vấn đề nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam. Kể từ tháng bảy năm nay, 2005, Anh quốc đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Châu Âu, và hầu như ai cũng biết lập trường kiên định cho dân chủ trong thế giới của Thủ tướng Anh, Tony Blair.
* Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, viết kháng thư gửi Thủ tướng Phan Văn Khải.
Kể từ trung tuần tháng 7.2005 cho đến nay, Viện Hóa Đạo đã ra bốn Quyết định thành lập các Ban Đại diện tại Quảng Nam-Đà Nẵng, Thừa thiên-Huế, Bình Định và Khánh Hòa. Nhưng trong hai tháng 8 và 9 vừa qua, công an tại hai tỉnh Bình Định và Khánh Hòa đã không ngừng sách nhiễu, hăm dọa, bắt chư Hòa thượng, Thượng tọa Đại diện đến "làm việc" nhiều lần hòng khủng bố tinh thần nhằm giải tán hai Ban Đại diện. Nhưng chư vị lãnh đạo Phật giáo ở hai tỉnh đã đấu lý với các cơ quan công quyền, nói lên sự hợp pháp, hợp lý và lập trường kiên định của chư Tăng đối với Giáo hội Dân lập và truyền thống, là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Sau khi thất bại tại Bình Định, hôm 22.9.2005 tại Khánh Hòa, hai Thượng tọa Thích Đồng Tu và Thích Thiện Dương cùng Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn cũng bị triệu tập đến sở Công an "làm việc" trong nhiều ngày. Vẫn một bài bản hăm dọa để Ban Đại diện chịu tự ý giải tán và trở về với Giáo hội Nhà nước. Nhưng cơ quan công quyền đã gặp phải sức chống đối và bất tuân của toàn Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Khánh Hòa.
Tại Bình Định, sau khi bắt đi làm việc 18 vị trong toàn Ban Đại diện. Đặc biệt sách nhiễu, hăm dọa Hòa thượng Thích Tâm Liên trong những buổi "làm việc" căng thẳng đến phải chở Hòa thượng vào bệnh viện cứu cấp. Nay công an Bình Định gây khó khăn việc hộ khẩu và cưỡng bức chỉ định cư trú một cách bất hợp pháp với chư Tăng tham gia Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Điển hình là trường hợp vừa xẩy ra cho Thượng tọa Thích Viên Hải. Thượng tọa là thành viên của Tổ đình Thập Tháp, được Tổ đình công cử làm trụ trì chùa Bảo Lâm thuộc môn phái Thập Tháp. Nhưng do bị bệnh, nên kể từ năm 2003, Thượng tọa trở về điều trị và cư ngụ tại Tổ đình Thập Tháp. Kể từ khi Thượng tọa tham gia vào Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Bình Định ở chức vụ Đặc ủy Cư sĩ, ngày 9.8.2005, thì công an bắt đầu làm khó dễ đủ điều. Ngày 8.9 vừa qua, Công an huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, ra thông báo cưỡng bức Thượng tọa phải rời bỏ Tổ đình Thập Tháp và chỉ định cư trú tại chùa Bảo Lâm. Nếu không tuân lệnh, sẽ xóa hộ khẩu của Thượng tọa tại Tổ đình Thập Tháp. Thượng tọa viết đơn khiếu nại.
Nhưng đến ngày 13.9.05, công an lại ra thông báo mới, chẳng những cưỡng bức cư trú tại chùa Bảo Lâm, mà còn bắt Thượng tọa Thích Viên Hải phải gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tức Giáo hội Nhà nước, trực thuộc Mặt trận Tổ quốc.
Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và là Viện chủ hai ngôi chùa Thập Tháp ở Bình Định và Giác Hoa ở Saigon, vừa gửi kháng thư đến Thủ tướng Phan Văn Khải phản đối sự việc cưỡng bức cư trú đối với chư Tăng tham gia Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Bản thân Thượng tọa Thích Viên Định cũng đang bị quản chế và bị chỉ định cư trú tại chùa Giác Hoa ở Saigon, không cho Thượng tọa tự do về Bình Định để điều hành Phật sự tại Tổ đình Thập Tháp như trước kia.
Trong bức kháng thư, Thượng tọa cũng nêu lên trường hợp ngôi chùa Giác Hoa của Thượng tọa bị Sở Điện lực Gia Định hăm dọa cắt điện nhà chùa, lấy cớ Thượng tọa không có giấy bổ nhiệm trụ trì của Giáo hội Nhà nước trực thuộc Mặt trận Tổ quốc. Do sự phản đối của công luận quốc tế khi hay tin này, nên Sở Điện lực không dám cắt điện, nhưng từ hai năm qua bắt chùa Giác Hoa đóng tiền điện theo diện phạt giá xấp đôi!
* Đại đức Thích Viên Phương bị phạt 15 triệu đồng Việt Nam vì đã thu hình video Hòa thượng Thích Quảng Độ đọc Thông điệp gửi LHQ.
Hôm thứ hai 3.10.2005, Đại đức Thích Viên Phương đã đến Phòng Thanh tra thuộc Ủy ban Nhân dân quận Phú Nhuận, Saigon, để yêu cầu giải quyết đơn khiếu nại viết ngày 21.9.2005 phản đối Quyết định xử phạt 15 triệu đồng vì đã quay phim Hòa thượng Thích Quảng Độ gửi Thông điệp sang Ủy ban Nhân quyền LHQ họp tại Genève hồi tháng 4 vừa qua.
Nhưng Phòng Thanh tra không chịu giải quyết đơn khiếu nại, ngoài những giải thích từ ngữ vô căn cứ trong việc xử phạt.
Quyết định số 697/QĐ-XPHC của Ủy ban Nhân dân quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh, do ông Chủ tịch Trần Thế Lưu ký ngày 15.9.2005 ấn định việc :
"Xử lý hành chính hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa - thông tin đối với ông Nguyễn Thành Thọ (tức Đại đức Thích Viên Phương) :
"Phạt tiền 15.000.000 (Mười lăm triệu) về hành vi sản xuất phim, băng hình, đĩa hình có nội dung vu không, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, theo điều 23 khoản 3 điểm c Nghị định 31/2001/NĐ-CP". Quyết định trên cũng đưa ra "Hình thức phạt bổ sung: Tịch thu tang vật vi phạm: 01 (một) cuộn băng Video loại nhỏ hiệu Sony, theo điều 23 khoản 6 điểm c Nghị định 31/2001/NĐ-C ; Tịch thu phương tiện vi phạm gồm: 01 (một) máy quay camera (loại nhỏ) hiệu JVC số máy: 08943184 ; 01 (một) máy ghi âm (kỹ thuật số loại nhỏ) hiệu Colovis - 128M, theo điều 23 khoản 6 điểm c Nghị định 31/2001/NĐ-CP".
Nguyên do sự việc là ngày 30.3.2005, Đại đức Thích Viên Phương đến Thanh Minh Thiền viện ghi hình video Hòa thượng Thích Quảng Độ đọc Thông điệp gửi LHQ ở Genève. Nhưng liền đó trên đường trở về chùa, Đại đức bị cảnh sát giao thông chận xe hỏi giấy tờ tại ngã tư Phú Nhuận, rồi lấy cớ xe không có kính chiếu hậu để phạt vi cảnh. Tiếp đấy hàng chục công an mặc sắc phục và thường phục cưỡng bức bắt cóc Đại đức đưa lên xe Honda chở về Công an phường 3, quận Phú Nhuận, không nêu rõ lý do cũng như không có lệnh bắt, và tra hỏi liên tục 7 tiếng đồng hồ cho đến khuya không cho ăn uống. Nhiều ngày sau còn phải làm việc liên tục.
Băng hình video bị công an tịch thu, nhưng Phật tử Saigon đã tức thời thu âm Thông điệp gửi LHQ của Hòa thượng Thích Quảng Độ và kịp thời gửi sang Genève để công bố tại cuộc Hội luận về “Tự do tôn giáo tại Á châu bị bách hại" hôm 4.4.2005 nhân khóa họp thường niên lần thứ 61 của Ủy hội Nhân quyền LHQ ở Điện Quốc liên, Genève. (...)
... Quyết định xử phạt 15 triệu đồng, tính theo mức lương thối thiểu tại Việt Nam là tương đương với gần 43 tháng lương (!!!), cho một quyền tự do cơ bản được quy định và bảo đảm trong Hiến pháp của CHXHCNVN cũng như trong Công ước quốc tế của LHQ, mang ý nghĩa gì đây"
Toàn văn bản tin ở trang web http://www.queme.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.