Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Chúc Tết Ht Huyền Quang, Quý Sư Bị Công An Vây Trước

17/02/200500:00:00(Xem: 4112)
CSVN Lại Ngăn Chặn Phái Đoàn Của Hoà Thượng Thích Quảng Độ, theo bản tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế Làm Ngày 16-2-2005, và được trích đoạn như sau.
Nhà đương quyền cộng sản ở Saigon ngăn chặn không cho Phái đoàn chư Tăng Viện Hóa Đạo, Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, do HT. Thích Quảng Độ cầm đầu ra Bình Định đảnh lễ và mừng thọ Đức Tăng thống Thích Huyền Quang - nhiều ngôi chùa bị phong tỏa, công an canh gác cẩn mật suốt ngày đêm.
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được bản tin do Văn phòng Viện Hóa Đạo từ Saigon chuyển qua cho biết tình hình căng thẳng do công an gây ra đối với hàng giáo phẩm Viện Hóa Đạo và âm mưu ngăn cấm chuyến đi dự tính ra Bình Định mừng thọ Đức Tăng thống Thích Huyền Quang.
Trong mấy ngày Tết vừa qua, tất cả các ngôi chùa trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại hai thành phố Saigon và Bình Định bị công an phong tỏa, canh gác 24 giờ trên 24 giờ. Chư tôn đức tại các ngôi chùa ở hai tỉnh bị lực lượng công an theo dõi, canh giữ và ngăn chận không cho đi lại trên phạm vi rộng, nhằm cản trở truyền thống bốn nghìn năm văn hiến Việt Nam, là nhân dịp Tết đến, đi chúc Xuân chư Tăng Ni, đảnh lễ và mừng thọ các vị Tôn túc, Cao Tăng danh đức. Mục tiêu của chiến dịch phong tỏa đầu xuân bằng bạo lực này còn nhắm ngăn chận Phái đoàn Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, do Hòa thượng Viện trưởng Thích Quảng Độ cầm đầu ra Bình Định mừng thọ Đức Đệ tứ Tăng thống Thích Huyền Quang ở Tu viện Nguyên Thiều. Chuyến đi dự tính vào ngày mồng 8 tháng Giêng năm Ất Dậu, dương lịch 16.2.2005.
Cuộc ra quân của lực lượng công an phong tỏa và canh gác các ngôi chùa tại Saigon và Bình định, cũng như cấm cản quyền tự do đi lại được quy định và bảo đảm trên Hiến pháp CHXHCNVN, trong các Bộ luật Hình sự cũng như trong Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị mà CHXHCNVN ký kết tại LHQ năm 1982, một lần nữa, nói lên sự vi phạm nhân quyền trầm trọng, chứng tỏ Nhà nước Việt Nam vẫn chưa chịu thay đổi chính sách đàn áp tôn giáo mà công luận thế giới, Quốc hội Châu Âu và Chính phủ Hoa kỳ không ngừng khuyến cáo. Những hành xử phi pháp luật và phi nhân quyền sau đây là thực tại đang tiếp diễn mgày càng khốc liệt tại Việt Nam...
(...)
- Tại quận Bình Thạnh, khoảng 15 giờ chiều ngày 15.2.2005, ông Trần Ngọc Bảo, Phó ban Tôn giáo Thành phố, cùng với ông Phong, Trưởng ban Tôn giáo quận Bình Thạnh, ông Do, ông Du thuộc Ban Tôn giáo quận đến chùa Giác Hoa gặp Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo với lý do đi thăm Xuân, chúc Tết. Sau mấy lời chúc, ông Bảo nêu lên hai câu hỏi yêu cầu Thượng tọa Phó Viện trưởng trả lời. Thứ nhất, ông Bảo nói, "đầu năm Hòa thượng Thích Quảng Độ và Thượng tọa sẽ dẫn đoàn ra Bình Định thăm Hòa thượng Thích Huyền Quang, nhưng chúng tôi nghĩ lúc này tình hình còn khó khăn, không ổn định, do đó không nên đi". Thứ hai, là "về bức Thư Chúc Xuân của HT. Thích Quảng Độ vừa gửi đến các Nhân sĩ, Trí thức, Văn nghệ sĩ và Đồng bào các giới trong và ngoài nước kêu gọi đa nguyên đa đảng".
Thượng tọa Thích Viên Định đáp ngắn gọn rằng: "Tôi cảm ơn quý Ông đến đây chúc Tết chúng tôi nhân dịp Xuân về. Còn hai vấn đề sau thì chưa phải lúc, chưa phải chỗ để bàn thảo. Xin chờ dịp khác vậy". Họ nhìn nhau rồi đứng dậy ra về.
Sau đó, vào lúc 17 giờ cùng ngày, Phái đoàn Mặt trận quận Bình Thạnh lại đến thăm. Sáng ngày 16.2.2005, đến lượt Phái đoàn của Phường gồm nhiều ban ngành: Ủy ban Nhân dân, Công an, Mặt trận, v.v... tất cả đều lấy lý do đến Chúc Xuân. Đây là chuyện khác thường, vì các năm trước đây chưa từng có.
Thượng tọa Thích Viên Định đón tiếp và có nói chuyện thân mật với Phái đoàn Phường. Thượng tọa đề cập đến chuyến viếng thăm và chúc Tết của Thành phố vào ngày hôm qua và nhắc lại việc Thành phố không cho Thượng tọa ra Bình Định chúc Tết, vì lý do "tình hình còn khó khăn, không ổn định". Dù việc này không liên quan gì đến phường, nhưng Thượng tọa muốn cho họ biết sự bất công của các cấp lãnh đạo của họ. Thượng tọa nhấn mạnh rằng: "Trong khi những người từ những nơi xa xôi, tận bên Mỹ, bên Pháp, v.v... được Nhà nước trải chiếu hoa đón họ về Tổ đình Thập Tháp lễ Tổ, về Nguyên Thiều đảnh lễ Hòa thượng Thích Huyền Quang, và cũng có thể đến thăm tôi ngoài ấy theo dự trù, mà không bị sự cấm cản nào; còn tôi thì lại bị cấm về Tổ đình do tôi làm trụ trì ở Bình Định để đảnh lễ Tổ, đảnh lễ Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, một vị Cha tinh thần, vị Thầy khả kính của chư Tăng chúng tôi. Vậy, tự do thật sự ở chỗ nào" Đạo lý truyền thống dân tộc có còn không""

Các quan chức đến thăm Xuân, chúc Tết tỏ ra thân mật như thế, nhưng ngoài khuôn viên chùa thì lại khác. Từ mồng Sáu Tết đến giờ, các lực lượng công an thay phiên nhau canh gác 24/24 giờ, mỗi ca có từ 7 đến 10 người, mặc quân phục có, thường phục có, trong tay cầm sẵn camera chuẩn bị thu hình. Tối lại, họ kê ghế bố nằm canh dọc hẻm chùa, từ cửa bên hông chùa ra đến cổng chùa ở ngoài đường lớn.
- Tại Gò Vấp, cũng từ ngày 15/02/2005, Ban Tôn giáo quận Gò Vấp mời Hòa thượng Thích Đức Chơn, Thành viên Hội đồng Viện Tăng Thống kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Cư sĩ và Thượng tọa Thích Đức Thắng, Tổng thư ký Viện Hóa Đạo, tới Ủy ban Nhân dân Phường vào lúc 10 giờ sáng, ngày 16.2.2005, để làm việc với nội dung: "Bàn về công tác Phật sự".
Đúng ngày giờ ấn định, nhị vị đến Ủy ban Phường làm việc theo thư mời. Trong buổi làm việc, họ đưa ra nguồn tin rằng: "Có kẻ xấu lợi dụng danh nghĩa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tổ chức chuyến đi ra Bình Định thăm Hòa thượng Thích Huyền Quang để gây rối". Họ còn nói họ có tài liệu mật để chứng minh điều đó. Nhưng khi bị đòi đối chứng thì họ bảo cái đó ở trên cấp cao chứ ở dưới này không có. Rồi Họ khuyên: "Có ai tổ chức đi thì đừng có đi, vì Nhà nước không cho đi!"
Hiện nay, Tu viện Quảng Hương Già-lam đang bị canh giữ gắt gao, việc tổ chức đi lại gặp rất nhiều khó khăn, và luôn bị công an theo dõi, kiểm soát.
- Tại quận 2 thành phố ở Thủ Đức, Thượng tọa Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì, đồng thời là Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện - Xã hội, cũng lâm tình trạng tương tự. Kể từ khi Thượng tọa gởi bức thư đến Trung tá Dương Văn Sự vào ngày 2.2.2005 phản đối những cung cách sách nhiễu của Công an, đến nay chưa được hồi đáp, chùa vẫn bị canh gác gắt gao. Chẳng những thế, hôm mùng 5 Tết vừa rồi, Thượng tọa vừa ra khỏi chùa chưa được mấy trăm thước, đã bị công an chận lại không cho đi. Thiếu úy công an tên Tuấn còn có những hành vi vũ phu, chửi thề thô tục, ăn nói vô văn hóa, xúc phạm nhân phẩm người tu sĩ khiến cho nhân dân tại địa phương bất bình. Khi được Thượng tọa hỏi vì cớ gì mà cấm người công dân tự do đi lại thăm viếng, chúc Tết trong mấy ngày đầu năm, thì Thiếu úy công an Tuấn trưng thẻ công an rồi nói rằng: "Tao được lệnh Đảng và Nhà nước kiểm soát mày, cấm mày ra khỏi chùa. ĐM. mày mà rời khỏi quận là mày biết tay tao!". Nếu không có nhân dân ở xã An Khánh vây quanh bênh vực Thượng tọa, thì tên Thiếu úy công an này đã hành hung Thượng tọa Thích Không Tánh. Hai ngày qua, các cấp chính quyền xã An Khánh, Thủ Đức cũng đã bắn tiếng dọa Thượng tọa không được tháp tùng chuyến ra Bình Định với Phái đoàn Viện Hóa Đạo. Họ vừa hăm dọa vừa báo trước rằng: "Đừng đi vì xe cộ nguy hiểm lắm!".
- Tại quận 8, thành phố Saigon, ở chùa Từ Hiếu, nơi Thượng tọa Thích Nguyên Lý, Tổng Thủ quỹ Viện Hóa Đạo, đang tuân thủ lệnh quản chế hai năm của Nhà nước, buộc phải ở yên một chỗ kể từ sau sự biến Lương Sơn ngày 9.10.2003, Công an cũng canh giữ 24/24 giờ. Mấy ngày Tết vừa qua cuộc canh gác càng thắt chặt hơn, khiến cho nhiều tín đồ, Phật tử hoang mang không dám vào chùa lễ Phật trong dịp Tết cổ truyền. Đặc biệt, mỗi lúc xe của nhà chùa vào ra đều bị theo dõi, kiểm tra, ghi chú...
Trên đây là những sự kiện tiêu biểu xẩy ra tại Saigon. Trong khi ấy :
- Tại Bình Định, Công an cũng đặt trong tình trạng căng thẳng. Ông Trịnh Minh Ty, Phó phòng PA38 đã đến chùa Bạch Sa báo trước cho Thượng tọa Thích Đồng Trụ biết tin về việc Hòa thượng Thích Quảng Độ sẽ ra thăm Hòa thượng Thích Huyền Quang vào mùng 8 tháng Giêng này. Điều này chứng tỏ Công an theo dõi sát và kỹ các hoạt động của Giáo hội, dù chỉ là một chuyến thăm viếng, chúc Xuân như tập tục truyền thống của nền văn hiến Việt Nam.
- Ngày 15.2.2005, công an thành phố Quy Nhơn chận bắt một Tăng sĩ giữa đường, đưa đi làm việc, thẩm vấn ngày giờ Phái đoàn Viện Hóa Đạo trong Saigon ra Bình Định. Vị Tăng sĩ này cũng đã bị bắt lúc Đức Tăng thống Thích Huyền Quang bệnh nặng nằm viện hồi trung tuần tháng 11 năm ngoái, 2004, chỉ vì vị Tăng sĩ ra vào thăm viếng và hầu hạ Đức Tăng thống.
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin long trọng báo động đến các cơ quan LHQ, chính giới Âu, Mỹ, Á, các Quốc hội Hoa Kỳ và Quốc hội Châu Âu, cùng các cơ quan truyền thông, báo, đài trên thế giới. Xin hãy giúp đỡ Phật giáo đồ Việt Nam lên tiếng ngăn chận những hành xử vi phạm quyền Con người và đàn áp Phật giáo của Nhà cầm quyền Hà Nội trong mấy ngày Tết vốn là thời điểm sum hòa của dân tộc Việt. Kính xin can thiệp để cho chuyến đi của Phái đoàn Viện Hóa Đạo do Hòa thượng Viện trưởng Thích Quảng Độ được tự do đi lại ra Bình Định chúc Tết và Mừng thọ Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, một tập tục văn hóa mà từ bốn nghìn năm qua chưa có triều đại nào ngăn cấm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.