Vài Nét Tiết Lộ Từ Hội Nghị Trung Ương 13: Sang, Điềm Văng; Mạnh Ở Lại

21/01/200600:00:00(Xem: 5437)
- Paris, 18/1/2006

Hội nghị rất kín, cẩn mật chưa từng có, suốt trong 8 ngày. Các tờ trình của bộ chính trị sau mỗi buổi họp bị thu hồi. Không được ghi ở sổ tay riêng. Không mang phone cầm tay. Không mang tài liệu về nhà. Các vị ở địa phương về họp hạn chế gặp bạn bè, bà con, đi ăn uống...

Báo cáo về các vụ TC2, T4, Lê Đức Anh rất gọn, không thảo luận ''vì lợi ích tối cao của đảng'','' vì đã lâu '', còn vì đa số không muốn bới ra. Cũng sẽ thông báo cho Đại Hội X và chắc Đại Hội X cũng không muốn bới ra. Tạm cho là xong. Nhưng họ vẫn rất lo còn có thể ''nổ tung'' trong công luận...

Mở đầu cuộc họp, ông Mạnh hứa: sẽ ''nghiêm túc tiếp thu'' các góp ý, để ''hoàn thiện các văn kiện'', nhưng thật ra hội nghị chẳng nghiêm túc chút nào, vì các góp ý quan trọng nhất, bổ ích nhất, có trí tuệ và tâm huyết nhất đều bị cố tình ''quên'', bị loại bỏ, và các văn kiện không thêm bớt gì so với dự thảo từ tháng 4/2005.

Nhân kỷ niệm ngày thành lập Đảng CSVN 3/2/2006, - 2 tuần nữa thôi -, sẽ công bố ra toàn dân ''Bản báo cáo chính trị'' của Ban Chấp Hành Trung Ương khóa IX để toàn dân góp ý, sẽ là dịp để nhân dân nếm mùi bảo thủ, giáo điều của họ kỳ quặc đến mức nào!

Về nhân sự, cuộc tranh cãi khá gay, chiếm đến 3 ngày, 6 buổi ''kéo cưa lừa xẻ''. Cuối cùng về tuổi tác, sẽ thực hiện nghiêm mức tuổi quy định từ Đại Hội 8, vào Trung Ương dưới 55, để 2 khóa là 65 tuổi thì về hưu; vào bộ chính trị dưới 60. Khóa này, uỷ viên bộ chính trị nào trên 65 thì nghỉ, không nên có ngoại lệ. Do đó các vị sau đây quá tuổi: Phan Văn Khải 73, Phạm Văn Trà 71, Nguyễn Văn An 69, Trần Đức Lương 69, Trần Đức Hoan 67, Trần Q. Được 66. (6 vị) sẽ dắt tay nhau về.

Riêng ông Mạnh 66 và ông Phan Diễn 67, quá 1, 2 tuổi, được chiếu cố đặc biệt, đề nghị Đại Hội giữ lại vì là Tổng Bí Thư và Thường trực Bộ Chính Trị, để ''giữ tính liên tục giữa 3 khóa''.

Có tin thêm là 2 ông Trương Tấn Sang 57 và ông Nguyễn Khoa Điềm 62, tuy chưa đến tuổi, nhưng bị nhiều tai tiếng, đơn vị nơi sinh họat không tín nhiệm, nên bị loại. (6+2= 8 vị) Do đó còn ở lại có các ông: Mạnh, Diễn, Nguyễn Tấn Dũng, Lê Hồng Anh, Lê Minh Triết và Nguyễn Phú Trọng. (6 vị).

Qua tiết lộ thì tuy đạt kết quả như vậy nhưng mức tín nhiệm của các ông Mạnh, Trọng và Diễn đạt thấp. Nhiều ý kiến nêu về cả đức và tài, ông Mạnh còn yếu, chưa xứng là nhân vật số 1 của chế độ; ông Trọng quá yếu về lý luận và ông Diễn thì mờ nhạt. 3 vị này chưa chắc sẽ được Đại hội X chấp nhận và chưa chắc sẽ được TW khóa X bàu lại vào Bộ Chính Trị với số phiếu cao. Do đó có thể cho ông Mạnh vị trí số 2 (chủ tịch nước) và tìm một tổng bí thư khác.

Việc tìm ra nhân vật thật xứng đáng cho các vị trí thủ tướng, phó thủ tướng, các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao, công an... cho khóa tới là khá gay go.

Ông Lê Hồng Anh rất muốn rời chức vụ Bộ Trưởng Công an vì không hiểu biết gì ngành này; ông Nguyễn Khánh Toàn có nhiều khả năng bị ra khỏi TƯ vì quá bê bối, chỉ còn ông Nguyễn văn Hưởng; ngoại trưởng Nguyễn Dy Niên 71 quá tuổi, yếu kém, các thứ trưởng đều không ai nổi lên, từ ông Lê văn Bàng ''đi mò sò'', ông Nguyễn Phú Bình ''ăn'' giỏi hơn ''nói'', không gánh nổi vấn đề Việt kiều, ông Lê Công Phụng nổi tiếng bán đất và biển... nên có thể đưa ông Phạm Gia Khiêm sang. Tướng Phùng Quang Thanh tổng tham mưu trưởng sẽ thay ông Trà chức Bộ trưởng Quốc Phòng.

Về kỷ luật, chỉ đánh khẽ (cảnh cáo) bí thư tỉnh uỷ Hà Giang về vụ buôn lậu.

Nhận xét chung: Hội Nghị 13 vẫn mang tính chất cải lương. Về cơ bản vẫn là cương lĩnh giáo điều, bảo thủ. Thế và lực của cánh cấp tiến trong đảng có khá lên nhưng vẫn còn yếu, chưa đủ mạnh để thay đổi.

Về nhân sự bộc lộ rõ sự suy yếu của chế độ trong tuyển lựa nhân tài. Thế lực MA và Quỷ (tứ quỷ) - như các câu lạc bộ Hànội đặt tên - còn khá mạnh, tuy thế lực bị rỉa mất nhiều. Trà + Điềm + Hoan ra đi là một mất khá lớn về thế và lực ''ma quỷ''.

Cuộc đấu tranh giữa cấp tiến, có xu hướng dân chủ hoá với lực lượng bảo thủ giáo điều còn giằng co và tiếp tục trong mấy tháng tới, qua Đại Hội X vào tháng 5.

Các cuộc đàm phán về WTO, quan hệ Việt Mỹ tác động ra sao, ta cần theo dõi thêm (ông Vũ Khoan, người chính giới Mỹ ưa thì sẽ nghỉ vì tuổi cao 69).

Những tháng sắp đến sẽ khá gay go vì thường trước sau Đại hội công việc ngừng trệ, ngóng chờ thay đổi nhân sự, các bộ trưởng, thứ trưởng, vụ trưởng, vụ phó thay lớn, cấp phòng cũng thế, ở TƯ cũng như các địa phương.. kẻ lên người xuống, kẻ ở người đi.., phải 6 tháng sau mới trở laị bình thường...

Trong khi đó xã hội nổi lên nhiều vấn đề gai góc: nhà cửa đất đai; khiếu kiện, tố cáo; tham nhũng vẫn phát triển nặng nề hơn; việc khai tài sản là trò hề; bãi công kéo dài lan rộng; hố giàu nghèo, bất mãn mở rộng; mũ lừa CPC chưa gỡ; vấn đề tôn giáo và nhân quyền còn bùng nhùng (cả Phật Giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành, Công Giáo) - [Trong nước đề xướng với bên ngoài tổ chức họp quốc tế các tôn giáo ở VN với chủ đề đòi ''tách rời nhà nước với các tôn giáo'']. Việc vào hay chưa vào WTO đều thuận lợi cho phong trào đòi dân chủ, nhân quyền và hội nhập. Ngoài nước ngày càng phối hợp đúng hướng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.