Hôm nay,  

Thế Giới Mừng Iraq Lần Đầu Có Dân Chủ

15/02/200500:00:00(Xem: 5268)
TOKYO - Các nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh các kết quả của cuộc bầu cử đầu tiên từ 50 năm tại Iraq như là bước đầu của dân chủ hóa, ngay cả trong khi 1 số người báo động rằng cuộc bầu cử ngày 30-1 gây căng thẳng sắc tộc và tôn giáo.
Liên Hiệp Aâu Châu chúc mừng cac nhân vật thắng cử và hô hào họ bảo đảm sự đại diện của mọi thành phần trong việc soạn thảo hiến pháp mới.
Uûy viên ngoại vụ của Liên Aâu Benita Ferrero-Waldner tuyên bố "Cac kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử đa nguyên tại Iraq đánh dấu 1 bước tiến mới trong cuộc chuyển tiếp chính trị của Iraq" - bà tỏ ý tin tưởng sự can dự của mọi thành phần sẽ được bảo đảm.
Ngọai Trưởng Syed Hamid Albar mô tả kết quả bầu cử tại Iraq là "khởi đầu tốt", tuy không hoàn hảo.
Theo kết quả kiểm phiếu sau cùng đã công bố, phe Shi'ites chiếm 48% tổng số phiếu là không đủ để kiểm soat QH nên các lãnh tụ đang tìm cách thành lập chính phủ liên hiệp có thể làm hài lòng phe Sunni. Chính phủ Nhật tỏ ý lạc quan. Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Hiroyuki Hosoda tuyên bố "Sẽ có 1 số vấn đề như là giữ thăng bằng giữa các nhóm, cac vấn đề khu vực cũng như tỉ lệ cử tri đi bầu - nhưng chúng tôi hi vọng cac vấn đề sẽ được giải quyết khi Iraq trở nên ổn định".

Thủ Tướng Helen Clark của New Zealand hô hào chính phủ mới Iraq cư xử công bằng với các phe thiểu số - bà nói "Tương lai của Iraq là phe đa số có thể đáp ứng hay không cac quyền lợi của 2 thành phần kia là phe Sunni và khối người Kurd". Bản tuyên bố của Ngoại Trưởng Anh chúc mừng cac nhân vật đắc cử vào QH chuyển tiếp của Iraq sau khi nhân dân Iraq tiến thêm 1 bước trên con đường dân chủ hóa.
Trong khi đó, Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét rằng tỉ lệ cử tri thấp tại 1 số khu vực và kết quả bầu cử là không quân bình ở 1 số vùng, gồm vùng mỏ dầu Kirkuk, có nghĩa là không phản ảnh đúng các thành phần xã hội - đã từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ phàn nàn rằng các tổ chức Kurd đã di chuyển trái phép dân Kurk để làm mất thăng bằng thành phần dân số có lợi cho họ.
Tại Aán Độ, cựu thành viên HĐ an ninh quốc gia Subramahnyan nghĩ rằng cuộc bầu cử ngày 30-1 không tránh được sự nổi dậy thế lực thứ nhì của phe Shi'ites trong vùng Vịnh - ông chỉ trích tinh thần dân chủ mà Hoa Kỳ cổ võ tại Vùng Vịnh có thể đưa tới sự xác nhận quyền tự trị tại cac nước trong vùng.

DÂN IRAQ LẦN ĐẦU BIẾT DÂN CHỦ
BAGHDAD - Ông Hoshiyar Zebari, Ngọai Trưởng của chính phủ lâm thời Iraq, tuyên bố hôm chủ nhật rằng cuộc bầu cử vừa qua là lần đầu tiên sau ngày chế độ Saddam Hussein bị hạ bệ, người Iraq cảm thấy có quyền làm chủ tiến trình chính trị của đất nước, và bầu cử là bước tiến củng cố niềm tin để tiến tới tương lai dân chủ hóa.
Ngoại Trưởng Zebari nhận rằng cuộc chia quyền và việc phức tạp cần phải được thương lượng giữa các phe phái. Ông tiên đoán phải mất 1 thời gian để thực hiện sự cân bằng thich hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.