Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Hoa Lục Vào, Rẻ Mạt: Ngành Dệt May Cali Bi Đát

06/02/200500:00:00(Xem: 4073)
SAN FRANCISCO -- Việc gỡ hạn ngạch của Mỹ đối với các nước nằm trong Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới đã làm điêu tàn ngành dệt may của TP San Francisco, quê hương của chiếc quần jean Levi nổi danh thế giới.
Tin phân tích của báo San Francisco Chronicle cho biết ảnh hưởng tệ hại nhứt của biện pháp gỡ hạn ngạch này của chánh quyền Mỹ, là người Mỹ gốc Hoa đã từng sống với ngành tiểu thủ công nghiệp dệt may ở thành phố này. Mà Trung Cộng là nước hưởng lợi nhứt vì TC được xem như kho xưởng sản xuất mặt hàng này cho Mỹ với hiện tượng hàng hóa made in China tràn ngập thị trường, phá giá thị trường nội địa Mỹ.
Công nhân hãng xưởng của người Mỹ gốc Hoa không cạnh tranh nỗi với hàng TC, giá rẻ mạc, trong khi ngành sản xuất của cali quằn vai dưới thuế khóa Mỹ và nhiều định chế bảo hộ lao động mà chủ nhân không gánh chịu nổi, chỉ còn có nước đóng cửa nhà xương mà thôi.
Nhiều công nhân cân cù phải rút lui về nhà sống với đồng tiền thất nghiệp vài tháng, chuyển qua nghề thêu, đan.
Chánh quyền biết điều đó nên có tạo nhiều cơ hội để công nhân đi học chuyển ngành theo chủ trương của TT Bush. Nhưng công nhân người Mỹ gốc Hoa ở San Fran không đi học nỗi vì rào cản Anh Ngữ, vì từ lâu họ sống ở San Fran, tiếng Trung Hoa là ngôn ngữ họ nói thường ngày như ở nước nhà vậy.
Vấn nạn do xu thế toàn cầu hóa kinh tế, việc làm của Mỹ chạy sang các nước công xá rẻ vẫn là một vấn đề nan giải. Nó trở nên bế tắc đối với dân lao động nghèo của những sắc tộc thiểu số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50445)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44187)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38549)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34452)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại