Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Di Trú: Bảo Lãnh Con Nuôi Ở Việt Nam

29/01/200500:00:00(Xem: 4400)
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 02-2005
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Trong thời gian gần đây, nhiều độc giả đã vào xem trang nhà của Văn Phòng Tham Vấn Di Trú Robert Mullins International và đã viết thư hỏi thăm về việc bảo lãnh con nuôi ở Việt Nam. Cho đến nay, việc bảo lãnh con nuôi chưa thể thực hiện được.
Trong một Thông báo được phổ biến chính thức, ngày 2 tháng 4 năm 2004, trên trang nhà của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, cập nhật thông tin liên quan đến những đàm phán về việc xin nhận con nuôi Việt Nam giữa các nước, cho biết như sau:
"Vào tháng 7 năm 2002, Chính Phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định mới về việc nhận con nuôi quốc tế, Nghị định này có hiệu lực từ ngày 2 tháng giêng năm 2003. Nghị định đặt ta một số yêu cầu mới trong việc nhận con nuôi, bao gồm cả yêu cầu đã từng có sự thoả thuận giữa Việt Nam và các nước khác về việc nhận con nuôi quốc tế trước khi việc giao nhận như vậy xảy ra. Chính Phủ Việt Nam sẽ không tiếp nhận bất kỳ một trường hợp xin con nuôi mới nào từ các công dân Hoa Kỳ cho đến khi đạt được một thỏa thuận về việc cho nhận con nuôi giữa Chính Phủ Hoa Kỳ và Chính Phủ Việt Nam. Mặc dù Chính Phủ Việt Nam đã tuyên bố sẽ giải quyết những trường hợp cho nhận con nuôi còn tồn đọng, nhưng điều này chỉ áp dụng cho những trường hợp mà hồ sơ đã được Sở Tư Pháp chấp nhận trước ngày 31 tháng 12 năm 2002.
Từ khi nghị định này ban hành, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã tích cực tham gia các cuộc đàm phán với Chính Phủ Việt Nam. Đoàn đại biểu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gặp gỡ với Chính Phủ Việt Nam tại Hà Nội để thảo luận về một bản văn kiện thảo về việc nhận con nuôi giữa các nước vào ngày 11 và 12 tháng 3 năm 2004. Đoàn đại biểu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bao gồm các đại diện của Văn phòng về các vấn đề trẻ em trực thuộc Bộ phận Lãnh sự, Văn phòng Cố vấn pháp lý, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Việt Nam bao gồm các đại diện của Bộ Tư Pháp, Cục đối ngoại thuộc Bộ Công An, Văn phòng Chú Tịch và Văn phòng Chính Phụ Các cuộc thảo luận đã diễn ra trong không khí thân mật và giải quyết được một số các vấn đề cả hai bên cùng quan tâm. Trong suốt buổi thảo luận, cả hai bên đều đồng nhất một số vấn đề mà chính phủ của hai bên cần phải thảo luận thêm nữa. Cuộc thảo luận đã kết thúc vào ngày 12 tháng 4 mà không đạt được một thỏa thuận cuối cùng về văn bản. Chính Phủ Hoa Kỳ và Chính Phủ Việt Nam đã cam kết sẽ tiếp tục cuộc đối thoại để đạt được một thoả thuận về một văn bản song phương càng sớm càng tốt. Chúng tôi sẽ không bình luận về các cuộc đàm phán đã đang tiếp diễn do đó chúng tôi không thể phát biểu bất kỳ điều gì về các vấn đề đã được giải quyết hoặc cần được thảo luận thêm.
Như phần trên đã được đề cập, có một số định hướng chưa rõ ràng trong việc thi hành những qui định mới về việc cho nhận con nuôi quốc tế và có khả năng xảy ra sự đình trệ không hạn định. Công dân Hoa Kỳ được khuyến cáo một cách chắc chắn rằng không nên có một sự thoả thuận nào với dịch vụ để nhận con nuôi tại Việt Nam vào thời gian này. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với Chính Phủ Việt Nam để làm sáng tỏ những quy định mới và sẽ cập nhật những thông tin mới nhất. Vui lòng xem thêm thông tin trên mạng của Bộ Ngoại Giao:
http://travel .statẹgov/children's_issues".

Nhận nuôi một đứa trẻ ở Việt Nam, hay ở các quốc gia khác rất tốn kém. Phí tổn khoảng từ 5,000 đến 10,000 mỹ kim. Chính vì thế, trước khi tiến hành thủ tục này, qúy vị cần biết rõ đứa trẻ phải là "mồ côi" theo luật định.
Luật di trú nói rằng một em mồ côi phải là một đứa trẻ không còn cha mẹ, vì song thân đã qua đời, mất tích hay đã bỏ rơi con cái mình. Tương tự, một đứa bé được xem là "mồ côi" có thể chỉ còn cha, hoặc mẹ, và người này không còn khả năng nuôi dưỡng con mình .
Người xin con nuôi phải nộp đơn bảo lãnh trước khi đứa trẻ này đến kỳ sinh nhật thứ 16.
Hầu hết những người liên lạc với Văn phòng Robert Mullins International đều hỏi thăm về việc muốn nhận con nuôi là cháu trai hay cháu gái của mình ở Việt Nam, để hy vọng rằng các cháu sẽ có một đời sống tốt đẹp hơn ở Hoa Kỳ. Thông thường, đứa trẻ này không được xem là "mồ côi", vì vẫn còn cả cha lẫn mẹ, hoặc một người còn sống.
Hầu hết những trường hợp nhận con nuôi thành công ở Việt Nam thường là những đứa trẻ xuất thân từ viện mồ côi, hay từ những bệnh viện của chính phủ, như luật lệ Việt Nam đòi hỏi.
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 02-2005
A- IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha- mẹ của công dân Hoa Ky, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 22-01-2001
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-10-2000
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 22-08-1995
E- Ưu tiên F3: Xét đến 08-01-1998
F- Ưu tiên F4: Xét đến 08-01-1993
G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực
Hỏi đáp di trú:
Hỏi: Tôi là một phụ nữ 30 tuổi còn độc thân, và muốn nhận một đứa cháu trai 5 tuổi làm con nuôi. Cha mẹ của cháu đều đã mất trong một vụ tai nạn xe, và cháu đang sống trong viện mồ côi. Nếu muốn nhận cháu làm con nuôi, tôi có cần lập gia đình không"
Đáp: Đơn xin con nuôi có thể được nộp bởi một công dân Mỹ và người hôn phối, hoặc bởi một công dân Mỹ còn độc thân, nhưng phải trên 25 tuổi. Theo luật Hoa Kỳ, bạn có đủ tiêu chuẩn để trở thành mẹ nuôi.
Hỏi: Hôn thê của tôi ở Việt Nam đã nhận một cháu gái làm con nuôi. Việc nhận con nuôi này hợp pháp nhưng đứa cháu và cha mẹ của cháu vẫn còn sống chung nhà với hôn thê của tôi. Vậy đứa bé có thể đến Hoa Kỳ chung với hôn thê của tôi không"
Đáp: Đứa bé không "mồ côi" theo luật định. Cả cha mẹ đứa bé vẫn còn sống, và nhân viên lãnh sự sẽ nghĩ rằng việc nhận con nuôi chỉ vì mục đích di dân mà thôi. Vì thế, đứa trẻ sẽ không thể được chấp thuận cấp chiếu khán sang Hoa Kỳ.
Hỏi: Để có thể xin con nuôi chỉ còn cha, hay mẹ, những bằng chứng nào cần có để chứng minh người cha, hay mẹ không thể nuôi dưỡng đứa con"
Đáp: Đây không phải là vấn đề dễ dàng, nhất là ở Việt Nam. Bạn sẽ cần chứng minh về lợi tức và chi phí của người cha, hay mẹ này trong 5 năm qua, và so sánh với những tiêu chuẩn địa phương nơi mà người cha, hay mẹ đang sinh sống.
Bạn cũng cần phải giải thích nếu người cha, hay mẹ không thể nuôi con, thì tại sao đứa bé lại không được đưa vào viện mồ côi, hay cho làm con nuôi người khác vô điều kiện.
Sau cùng, bạn cũng sẽ phải giải thích làm cách nào mà người cha, hay mẹ còn sống đã nuôi dưỡng đứa bé trong 5 năm qua, và tại sao người cha, hay mẹ không thể làm tiếp tục. Và bạn sẽ giải thích chuyện gì sẽ xảy ra nếu cháu không được di dân sang Hoa Kỳ.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106 .3FM . Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland - San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.