Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âu Châu Cần Ú, Mỹ Liên Kết Để Vùng Này Được Ổnđịnh

04/07/200400:00:00(Xem: 4236)
CANBERRA, Úc (KL) – Theo nhà bình luận John McCathy, cuối thế kỷ thứ 18 Úc châu là vùng đất để giải tỏa nhà tù đông nghẹt các tội phạm của đế quốc Anh. Tới đầu thế kỷ thứ 20, Úc vẫn còn là lục địa có sáu thuộc địa của Anh quốc.
Năm 1772 hoàng đế Anh đã thể theo lời của thuyền trưởng Cook, nổi danh về hàng hải và các hải trình trên thế giới để đầy ải những tội phạm tại Anh lên Úc châu bằng cách đổ họ trên bờ biển của vinh Botany Bay. Tới gần đầu thế kỷ các báo chí tại Anh quốc đã loan tin nới mà hoàng đế Anh cho đầy các tội phạm là một thiên đường. Sau đó có khoảng một triệu dân Anh di sang Úc lập nghiệp và dựng ra vùng đất gọi là New South Wales và được Anh quốc nhìn nhận ngày 7.2.1788.
Dân Anh của vùng đất New South Wales không đoàn kết với nhau, nên vùng đất này đã bị phân hóa và chia thành sáu thuộc địa : New South Wales, Van Dienen Land, Taminia, South Australia, Victoria, Queensland.
Thực ra Anh quốc khó nhìn nhận sáu thuộc địa này; vì đất Úc thường bị Nhật Bản và Đức quậy phá. Hơn nữa những người cầm đầu chính trị của Anh quốc thường là những người nằm lòng lịch sử chính trị của đế quốc La Mã lầu thông dòng chữ La Mã “Vox Populi Vox Dei” (The voice of the people is the voice of God, tương tự như câu nói của Việt Nam “Ý Dân Là Ý Trời”) .
Sau thế chiến thứ hai, vào đầu thế kỷ thứ 20 Anh quốc đã trả quyền độc lập cho sáu thuộc địa này để lập ra một khối được gọi là Commonwealth of Australia, không có New Zealand, tức là Úc quốc ngày nay. (Thực dân Pháp đã theo chính sách này để lập ra khối Liên Hiệp Pháp gồm có Việt, Miên và Lào cho bán đảo Đông Dương sau khi thế chiến thư hai kết thúc).
Trong 40 năm đầu của thế kỷ thứ 20, những đường mối chính trong chính sách đối ngoại của Úc chỉ biết có quan hệ với Anh và các thuộc địa khác của Anh.
Cuộc chiến Thái Bình Dương đã làm thay đổi.
Cuộc chiến Thái Bình Dương đã làm nước Úc rộng lớn như Hoa kỳ, với dân số quá ít, khoảng bẩy triệu người phải nghĩ tới ba điều:
Thứ nhất là phải phòng thủ như thế nào, vì thế Úc buộc phải liên minh với Hoa kỳ về mặt an ninh.
Thứ hai là trong thời gian chiến tranh lạnh, Úc đã phải theo Hoa kỳ.
Thứ ba, cái tiến trình tự phát mạnh mẽ và rộng lớn thực tại là các quốc gia xung quanh Úc đã tìm bằng mọi cách để thoát ra khỏi tình trạng thuộc địa.
Sau khi cuộc chiến tranh tại Thái Bình Duơng chấm dứt, Úc đã phải chấp nhận để cho thao dượt quân sự diễn ra lâu dài đối với các quốc gia lân bang sát nách. Thao dượt quân sự của Úc đã diễn ra trong vùng Đông Á và trên mặt biển Thái Bình Dương.
Một chúng cớ hiển nhiên có quan trọng lúc đầu là Úc đã lập quan hệ kinh tế với Nhật Bản. Cái rõ ràng nhất là Úc đã giúp cho Nam Dương tiến tới độc lập một cách dễ dàng và Úc đã từng tham dự trong cuộc chiến tranh tại Triều Tiên.
Ngoài ra gần đây sự kiện tỏ tõ nhất, Úc là người khởi xướng và một quốc gia thành viên lập ra Hội nghị APEC về kinh tế cho Á châu Thái Bình Dương cùng với quốc gia Nhật Bản. Úc cũng còn là quốc gia khởi xướng cùng với Nhật Bản để lập ra Hội nghị ASEAN cho vùng Đông Nam Á.
Với những hội nghị mà Úc đã thành lập được, Úc đã dẫn đầu trong vai trò lập ra cơ cấu và guồng máy về đuờng lối ngoại giao của vùng Đông Á.
Xin đừng quên việc mậu dịch của Úc. Ngoài muời cái thị trường lớn nhất, Úc có bẩy thị trường trong vùng Đông Á. Nhật Bản là một thị trường lớn nhất của Úc để xuất cảng với hơn một nửa số hàng mà Úc đã để cho các quốc gia của vùng Đông Á nhập cảng vào Úc. Như thế cái cỡ kinh tế này tối quan trọng.
Úc hoan nghênh về lời tuyên bố của các nhà bộ trưởng kinh tế trong khối ASEAN, các bộ truởng này đang muốn đi sâu vào quan hệ đối tác kinh tế xuyên qua thỏa hiệp tự do mậu giữa khối ASEAN với Úc và New Zealand.
Liên hệ Úc với Đông Á đã hoàn toàn hội nhập.
Quan hệ của Úc với Hoa kỳ là yếy tố chính để ổn định vùng Đông Á và bảo vệ an ninh cho nước Úc. Nhật Bản chắc chắn hoàn toàn đồng ý về điểm này.
Theo quan hệ của Úc với Hoa kỳ, người ta thấy có ba hay bốn thứ:
Một thứ là Úc và Hoa kỳ có cùng một lối suy tưởng. Hai quốc gia này tương tự như nhau, từng là thuộc điạ của Anh quốc, quốc gia của di dân. Hai quốc gia đều có các điều khoản về thống trị giống nhau và có truyền thống dân chủ tương tự.
Theo công bố về quan hệ anh ninh với Hoa kỳ, có ba yếu tố khác thấy rất rõ.
Yếu tố thứ nhất là cả hai từng có kinh nghiệm trong cuộc chiến tranh tại Thái Bình Dương.
Yếu tố thứ hai là do cuộc chiến tranh lạnh mà Úc có một chiến luợc chung với Hoa kỳ để chống lại cái họa cộng sản đã reo rắc khắp thế giới để sau đó biến thái.
Yếu tố thứ ba là thời gian của hậu chiến lạnh, Úc cần có lực luợng của Hoa kỳ tạo ảnh hưởng ổn định để chống lại các mối đe dọa mới trong tiến trình toàn cầu hóa.
Chính vì lý do này mà tại sao quân đội Úc có mặt tại Iraq, cũng như lực lượng phòng thủ của Nhật Bản bắt buộc phải có mặt tại Iraq. Hơn nữa những lý do mà Hoa kỳ và các quốc gia khác gửi quân tới Iraq đều là căn nguyên của lòng thiện mà ra.
Úc cũng có đủ các hệ thống liên hệ với LHQ, tổ chức WTO, Quỷ tièn tệ Quốc tế, Ngân Hàng Thế giới và các tổ chức lớn hơn nữa trong vùng. Úc đều cộng tác có hiệu quả để làm cho thế giới càng ngày càng tốt đẹp hơn.
Nói chung, Úc và Nhật Bản là hai quốc gia ủng hộ lẫn nhau trong việc ổn định về mặt kinh tế cũng như mặt an ninh của Á châu Thái Bình Dương, hai quốc gia đều có quyết tâm chống khủng bố trong tiến trình toàn cầu hóa của thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.