Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Tựu Trường, Sinh Viên Cạn Túi

29/01/200500:00:00(Xem: 4638)
Ngày thứ Hai 17 tháng 1 năm 2005, Bà Giáo sư Phạm thị Huệ có xuất hiện trong Câu Chuyện Đầu Tuần của Đài SBTN có tầm phát sóng khắp nước Mỹ qua hệ thống truyền hình vệ tinh DirectTV. Bà Khoa Trưởng Phân Khoa Cố vấn và Gíao dục Đại Học Cộng Đồng Orange Coast College trước mùa tựu trường chánh của đại học muốn làm một công hai việc đều có lợi ích cho gia đình Việt Nam và đại học Mỹ, là con đường tiến thân nhanh và chắc nhứt cho lớp trẻ người Mỹ gốc Việt.

Thứ nhứt, Bà Huệ hướng dẫn cho phụ huynh học sinh Việt Nam có con em sắp tốt nghiệp Trung Học chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học, làm thế nào để xin trợ cấp tài chánh, trong đó có trợ cấp sách vở là một số tiền không nhỏ. Bà làm rất sáng tỏ một số tưởng lầm gia đình có lợi tức đồng niên khoảng 40.000 Đô mỗi năm là Nhà Nước không trợ cấp tài chánh cho con học đại học. Định mức lợi tức gia đình tùy số con phải nuôi và đi học và chi phí nghề nghiệp, chơ không phải con số kiếm được trên chi phiếu lương. Cha mẹ lương đồng niên hàng năm trên 40.000 cứ tỉnh bơ tham dự buổi hướng dẫn của trường để được giúp đỡ xin trợ cấp tài chánh cho con vào Đại học hệ thống 4 năm. Liên lạc điện thoại với Orange Coast College, Bà Huệ sẽ sẵn sàng chỉ dẫn trực tiếp hay mời dự phiên họp hướng dẫn của trường. Và nếu ở gần bất cứ đại học nào, cứ điện thoại cho phòng Financial Aids sẽ được hướng dẫn vì đại học nào cũng cần và đang tranh nhau tuyển sinh viên. Đại học nào có nhiều sinh viên ngân sách tiểu và liên bang, các nhà hằng tâm hàng sản càng tài trợ nhiều cho đại học ấy.

Nếu phụ huynh học sinh có con tốt nghiệp trung học năm nay nạp đơn từ một ngày trước tháng 1 năm 2005 đến ngày 2 tháng 3, có thể được xét cấp tài chánh cho con đi học, qua hai chương trình: Cal Grant được khoảng 8.200 Đô và Pell Grant khoảng 16.000 Đô mỗi niên học. Ngoài ra khi được hai trợ cấp này thì Nhà Nước có thể cho tiền đóng học phí, đóng tiền đậu xe, bảo hiểm trong khuôn viên đại học, và quan trọng nhứt là tiền mua sách.

Thứ hai, cần xin trợ cấp tài chánh lắm vì sách trong mùa học này sẽ làm cạn túi sinh viên và tiền để dành cho con đi học của gia đình. Một cuộc điều tra sâu rộng của nhiều cơ quan, báo Washington Post lược ghi, cho biết giá sách giáo khoa đại học tăng vọt, mỗi cuốn giá không dưới 100 Đô. Hiệp hội các nhà bán sách trong các đại học cho biết giá sỉ nói chung của sách giáo khoa trong mùa tựu trưòng này trung bình tăng lên 40%.

Để đối phó, có sinh viên tìm cách mua sách ở ngoại quốc, có sinh viên mua sách đã xài rồi. Các đại công ty phát hành sách đại học cho biết chưa có thể ước lượng hậu quả của việc sinh viên đối phó với việc giá sách lên giá vì mua sách ở nước ngoài qua website có thể gởi đền chậm và trễ không theo kịp giảng văn của giáo sư hay không có đủ những điều cập nhựt của sách giáo khoa mới phát hành. Ý kiến của các đại công ty độc quyền phát hành sách đại học tỏ ra lo lắng vì mỗi năm số thương vụ này của họ lên đến 3 tỷ 400 triệu Mỹ kim.

Và đang có cuộc tranh luận. Phia phát hành sách nói họ phải thay đổi ấn bản thường để kiến thức được nhựt tu theo ý muốn của các trường và do đó sách phải lên giá vì cần phải có thêm thống kê, biểu mẩu, đồ thị, và nhứt là những cái đỉa kèm theo sách để hướng dẩn việc sử dụng sách và việc học tập trên computers. Họ trưng dẫn nào là sách mới còn đưa vào cách giảng dạy mới, những thông tin mới, nhiều giải thích mới. Sinh viên nếu không mua sách mới hình màu, đóng bìa cứng đẹp giá 120$ có thể mua loại đen trắng, khâu ba lổ giá chỉ 25$, Đó là ý kiến tiêu biểu của nhà phát hành MCGraw Hill.

Và hoàn cảnh khó khăn của sinh viên trước việc các đại học tăng học phí và nhà sách tăng giá sách làm các đại diện dân cử yêu cầu Quốc Hội can thiệp, mở một cuộc điều tra. DB Howard nói sinh viên khi ghi vào lớp hoàn toàn tùy thuộc vào các nhà xuất bản, và Chủ tịch cuộc chất vấn này, DB McKeon (Cộng Hoà, CA) cũng xác nhận sinh viên không có nơi nào để tránh cả.

Giới chuyên viên của cơ quan khảo cứu về sinh viên vụ ở Cali cho biết các nhà xuất bản thường đổi ấn bản trong thời gian 3.8 năm. Ấn bản mới của sách giáo khoa mùa này giá tăng 58%, khoảng 102$ 44, so với giá cũ. Và việc tăng giá chỉ nhăøm mục đích làm lợi cho những nhà xuất bản lớn mà thôi.
Và giới giáo sư giảng huấn ở đại học cũng thấy như vậy. Tiêu biểu là GS John Pease, ĐH Maryland, dạy môn xã hội học, cũng cho biết, các nhà xuất bản làm tiền trên sách mới. Họ thêm CD. Rom, thêm sách hướng dẩn, câu hỏi trác nghiệm, cách truy nhập vào website, nhưng thứ món ăn chơi đó chẳng giúp gì thêm cho việc học, mà sinh viên phải trả tiền thêm rất nhiều.

Và tiên trách kỷ, hậu trách nhân, các giáo sư cho rằng giá sách tăng cũng do giáo sư quá bận với bao nhiêu chuyện khác nên không để ý gì tới giá cả sách vở. Nhà xuất bản nói các ông ấy cứ dòi dữ kiện mớùi, nội dung mới, mà không nói cụ thể cần thêm cái gì nên nhà xuất bản phải thêm nhiều thứ. Tổ chức sinh viên vụ cho biết ít nhứt 21% những tiết mục và phụ kiện thêm vào sách giáo khoa năm nay là không cần, giáo sư cũng như sinh viên không buồn mó đến mà phải xuất tiên để mua. Nhà xuất bản cũng giải thích sở dĩ phải bán sách ở ngoại quốc rẻ hơn ở Mỹ vì là vấn đề cạnh tranh vói ngoại quốc. Sinh viên cười mai mỉa, kiểu khôn nhà dại chợ làm cho sinh viên Mỹ nghèo lại nghèo thêm.

Và mùa tựu trường chánh của đại học năm nay sắp tới bắt đầu với bầu không khí âu lo và tìm hướng giải quyết ấy, của già đình, học đừng, và xã hội Mỹ. Đó là tương quan có tánh hữu cơ, nếu tách rời là giáo dục khó tiến bộ. Và khoa học, kỹ thuật Mỹ tiến bộ là nhờ giáo dục, kết quả của đồng lao cộng khổ, thăng tiến giáo dục đồng tiến xã hội ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.