Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Medical Có Thể Phải Đóng Tiền

26/01/200500:00:00(Xem: 4797)
Đầu tháng 1 năm 2005, những người hưởng tiền trợ cấp an sinh xã hội được tăng một số tiền, độc thân khoảng trền 12$, có vợ chồng khoảng hai chục gì đó. Đó một phần lớn là tiền của Liên bang tăng, dưa vào tỷ lệ vật giá tăng. Nhưng chánh quyền Cali "phát huy sáng kiến" cứu nguy ngân sách bằng cách đề nghị người già, bịnh, nghèo Cali được hưởng trợ cấp an sinh xã hội, thường được hưởng Medicaid kèm theo, phải đóng một số tiền bảo phí chăm sóc sức khỏe. Mỗi tháng có thể 20$, tức một năm vi chi là 240$. Việc chánh quyền Liên bang cho tay này, tiểu bang Cali lấy lại tay kia thể hiện qua việc Thống Đốc Arnold Shwarzeneger đề nghị trong dự trù ngân sách. Đòi hỏi này có thể biến thành sự thật và dân Medical phải móc túi ra lại để đóng vào ngân sách cho TB Cali tiểu bang -- nếu Quốc Hội CA do đảng Dân Chủ kiểm soát cả hai viện thông qua đạo luật ngân sách.

Báo Contra Costa Times ở Miền Bắc Cali gần thủ phủ Sacramento cho biết đề nghị của TĐ Shwarzeneger sẽ chi phối hàng trăm ngàn người dân hưởng Medical.Theo Thống Đốc , đó là một cải tổ lớn dự định từ lâu. Theo nhận xét của báo chí đó cũng là hướng đi chung của đảng Cộng Hoà muốn tư nhân hóa phần nào chương trình An Sinh Xã Hội trong đó có Meicaid - ở Cali gọi là Medi- Cal - của TT Bush đang nỗ lực thực hiện ở cấp liên bang. Bên cạnh việc đòi hỏi dân Medical phải đóng bảo phí hàng tháng, dự trù ngân sách của TĐ Cali còn hạn chế phúc lợi chăm sóc răng của dân Medical không quá 1.000 Đô mỗi năm.
Nhưng đặc biệt, đề nghị của TĐ không siết chặt điều kiện xin, không cắt giảm số người có Medical. Vì thực tế con số kiểm kê đã nói rõ. So với 10 tiểu bang đông dân nhứt ở Mỹ, dân Cali được hưởng Medcal, tỷ lệ người hưởng cũng như số tiền chi cho thuốc men thấp hơn 10 tiểu bang đông dân nhứt nước Mỹ. Dù trong vòng 5 năm trở lại đây, chi phí tốn cho chương trình Medical tăng 50% và số người tăng là 1 triệu 200 ngàn người. Đó là đà chung y tế tiến bộ ở đâu giá cũng tăng. Cali dân đông nhứt nước Mỹ. Nhưng tính trung bình, lấy tỷ lệ để so sánh thì chỉ có 18% dân số Cali được hưởng Medical. Trong 10 tiểu bang đông dân số nhứt Mỹ, Cali chỉ đứng sau TB New York về tỷ lệ người được hưởng Medical. Nhưng MediCal của Cali chỉ chi mỗi người có Medical số tiền là 4.605$ trong tài khóa 2003- 04, trong khi đó số tiền Medicaid các tiểu bang khác chi cho dân sở tại -- là 5.869$. Nói tóm lại Cali là tiểu bang hạn chế nhiều dịch vụ Medical và hạn chế số tiền chi cho người hưởng Medical hơn 10 tiểu bang đông dân nhứt ở Mỹ.

Nếu Quốc Hội thông qua đề nghị của Thống Đốc, theo tính toán chung thì hầu như những người hưởng Medical đều bị ảnh hưởng. Trước nhứt chi phối người không lợi tức hay lợi tức quá khiêm tốn -- dưới mức nghèo khó của Mỹ - là 1306$ một tháng cho một gia đình 3 người. Người già cả hay tật nguyền được Liên bang cấp trợ cấp an sinh xã hội - mỗi tháng độc thân 812$ và có vợ chồng đước 1437$. Tất cả đều bị đề nghị của TĐ Arnold chi phối. Và thế hệ thứ nhứt của người Mỹ gốc Việt đại đa số phải thiếu thốn thêm, bị bớt mỗi tháng 20 $ từ số tiền trợ cấp an sinh xã hội, phải giật gấu vá vai thêm nữa.
Ngày thứ Hai vừa qua, TĐ Arnold công bố dự trù ngân sách có điều khoản đòi hỏi dân Medical đóng bảo phí 25$, biên minh như là một cố gắng trả nợ cho ngân sách đã lên đến mấy chục tỷ, mà không cần tăng thu, tăng thuế, chỉ giảm chi thôi. Báo chí từ nhiều năm qua thường phê bình Hành Pháp tiểu bang hay giảm chi bằng cách cắt giảm phúc lợi xã hội những người cô thế, không có tiếng nói, không có người vận động hành lang như các đại công ty; đó là lớp trẻ học sinh sinh viên, và lớp già, bịnh và nghèo. Còn Bộ Y tế của TB biện luận đó là một sự đóng góp chung chịu để chứng tỏ trách nhiệm cá nhân của người hưởng Medical đối với chương trình và để người hưởng coi Medical như là quyền đồng sở hữu. Nhưng các tổ chức y tế đi sát với dân nghèo nghe không vô luận điệu của nhà cầm quyền hành chánh. Các trung tâm y tế cộng đồng là những cơ sở y tế đi sát với người già, người bịnh nghèo lên tiếng ngay. Bà Castellano- Garcia Chủ tịch Hiệp Hội California Primary Care qui tụ trên 600 cơ sở y tế cộng đồng, nói "Nỗi lo của chúng tôi là dân Medical đã sống sót trên thiếu thốn... Đây là một vấn đề lớn cho người lợi tức quá thấp này."

Như đã biết Quốc Hội Lưỡng Viện của Cali đã và còn do đảng Dân Chủ kiểm soát. Một đề nghị của một Thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa, trúng vào một vấn đề "ruột" của Đảng Dân Chủ như vậy , nhứt định sẽ tạo nhiều chống đối lớn Quốc Hội. Còn quá sớm để tiên đoán dân Medical có phải móc cái bóp xẹp lép của mình ra để đóng cho ngân sách Cali trả số nợ khổng lồ hay không.

Liệu quí vị dân biểu nghị sĩ của Quốc Hội đã do Đảng Dân Chủ kiểm soát từ lâu và đã cùng Thống Đốc Gray Davis cũng thuộc Đảng Dân Chủ đã chi quá trán nhiều năm, có cách nào để giải quyết số nợ khôngï. Hy vọng quí vị đại diện dân không dùng giải pháp dễ thường dỡ, là "ăn hiếp" những người gìa cô thế không có tiền để nói trên truyền thông Mỹ quá mắc, không có tiền mướn người vận động hành lang như các đại công ty, lại mắc hơn.

Tuy còn hai năm nữa mới bầu cử Quốc hội Cali, nhưng những người già và bịnh hưởng Medical sẽ thừa sức khỏe và thời gian sống cầm hơi và những người trẻ sẽ thắt lưng buộc bụng ráng học chờ ngày ấy. Ngày tính sổ nợ nần và ơn đền nghĩa trả đối với đại diện dân cử trong vấn đề đụng chạm đến miếng cơm manh áo của người già và bịnh cũng như việc học hành đầu tư cho tương lai của lớp người trẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,