Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Csvn Độc Chiêu: In Tiền Ào Ạt, Cướp Vốn Liếng Dân Nghèo

25/01/200500:00:00(Xem: 4355)
HANOI -- Một email gửi từ Hà Nội, ký tên nhà hoạt động dân chủ Lương Trí Việt, cho biết Hà Nội đã ra một độc chiêu tài chánh: thay vì đổi tiền để cướp tài sản dân một cách trắng trợn như từng làm thời quá khứ, họ đã in tiền ra ào ạt, thế là giá hàng tự động tăng gấp đôi, mà nhà nước thoát hiểm thâm thủng ngân sách. Với kế sách này, những khoản chi về lương và tiền nợ chính phủ đã được trả kể như tuy là tròn con số trên sổ sách, nhưng giá trị thực chỉ là phân nửa.
Bản email phân tích như sau:
“Ai cũng biêt, bản chât gia trị đồng tiền là giá trị đại diện giá trị thực của một lượng hàng hoa nhât định được đưa vào lưu thông và được thị trường chấp nhận trao đổi - Do vậy, giá trị và lượng tiền phát hành của mỗi quốc gia phụ thuộc vào giá trị khôi lượng thực sản phẩm hàng hoa sản xuât hoặc khai thác của quôc gia đo được đưa vào lưu thông trao đổi trên thị trường và được thị trường chấâp nhận Vì vậy, trên nguyên tắc: để bảo đảm gia trị của đồng tiền thì mỗi quôc gia chỉ được phép phát hành và đưa vào lưu thông trao đổi một lượng tiền (nhât định) tương đương vơỉ lượng giá trị hàng hoa được bảo đảm. Và nếu phát hành một lượng tiền vượt qua giá trị được bảo đảm, thì bị xem là lạm phat, và giá trị của đồng tiền bị giảm hoặc không được thị trường châp nhận
Liên hệ tơi thực trạng tình hình kinh tế xã hội Việt Nam (VN) hiện thời (xin các chuyên gia hãy điều tra và phân tich kỹ tình hình kinh tê xã hội VN từ năm 1954 cho tơi nay - trên thực tê, CQCSVN đã thực hiện nhiều lần đổi tiền và phát hành thêm tiền, công traibằng nhiều hình thưc ap đặt cửa quyền) CQCSVN đã nhiều lần cướp trắng mọi vốn liêng và tài sản tich lũy được của nhân dân, thông qua các thủ đoạn đổi tiền, kiểm kê tài sản, cùng chinh sách và luận điệu chuyên chinh vô sản
Nay khách quan xem xet thực tiễn cac biên động kinh tế, giá cả hàng hoa trong XH Việt Nam những năm vừa qua tơi 2003; và đặc biệt xét tình hình giá cả thị trường nội địa VN liên tục tăng vọt kể từ khi CQCSVN phát hành đồng tiền mơi Chúng ta co thể nhận định rằng:
- Do tình trạng kinh tếâ xã hội suy đồi và lạm phat nghiêm trọng, CQCSVN đã phải mưu tính đổi tiền... Nhưng khi tiến hành, chúng nhận ra một thực tiễn: lượng tiền nằm trong dân không nhiều, mà phần lớn tiền lại nằm trong tay các cá nhân và tập đoàn kinh tế thuộc bầu đoàn chi tử của chung (Đại bộ phận tiền là nằm trong tay bọn tham nhũng và bọn mafia nhà nươc tra hình; còn nhân dân thì phần đông chỉ lo chạy đủ ăn hàng ngày, không mấy người có tiền tich lũy.) Vậy nên, nếu tiến hành thủ đoạn: buộc mọi thành phần trong XH đều phải kê khai lượng tiền và tài sản tich lũy; đồng thời hạn định mực tiền mà mỗi thành phần được đổi- như chung vẫn làm các lần đổi tiền trươc thì kêt qủa không chỉ những người dân có nhiều tiền để dành là bị thiệt, mà phần thiệt hại lơn lại thuộc về bầu đoàn chi tử mafia của đảng và nhà nước độc tài. Đó còn là chưa kể tơi những phát sinh bất lợi cho chung, nếu chung buộc phải kê khai lượng tiền và tài sản tư hữu trong khi tất cả cac đồng chí vô sản ủy viên trung ương và bộ chinh trịi đảng CQCSVN đều là các triệu phú, tỉ phú đô la- thì hậu qủa sẽ tai hại đến mức nào "

- Trươc thực tiễn tiến thoái lưỡng nan này! Phải chăng chúng đã (liều lĩnh bât châp tât cả) thực hiện thủ đoạn : đổi tiền mà không đổi nghĩa là (như trên thực tiễn): Chúng (cứ ỷ quyền độc tài) cứ in một sốâ lượng tiền như dự đinh đổi tiền, rồi cứ vừa phát hành vừa đưa vào lưu thông và thanh toán các dịch vụ đầu tư, thương mại thuộc kinh tế quốc gia (trong cơ chê kinh tế nhà nươc chủ đạo) như một khôi lượng tiền tệ có giá trị chính thức của ngân hàng nhà nươc VN; và vưà để mặc thị trường dân sinh lưu thông và thanh toán bằng khốâi lượng giá trị tiền cũ, cộng thêm sự tham gia của khốâi lượng tiền mơi phát hành trong khi lượng hàng hoá trên thị trường không thay đổi (!") Như vậy, trên thực tế Chẳng phải là CQCSVN đã gian manh tiên hành đổi tiền mà không đổi, ư"
Chẳng phải như vậy là chúng đã chủ động cắt giảm (it nhấât là) một nửa giá trị đồng tiền tích lũy, và lưu thông trao đổi hàng hóa trên thị trường" nội địa và trong đời sống dân sinh ư "
Chẳng phải nhờ vào thủ đoạn đổi mà không đổi này, CQCSVN đã giành được thê chủ động tài chinh quôc gia trong mọi dịch vụ kinh tê thanh toán và đầu tư (vì chúng chính là chủ thể độc quyền in, phát hành và thanh toán bằng đồng tiền mơi, trong cơ chế độc tài , và độc quyền kinh tê nhà nươc) (!") Nhưng đổi lại, chúng đã làm cho mọi thành phần kinh tê và thị trường nội địa, cùng đơì sốâng của mọi tầng lơp dân chung VN phải lao đao vì giá cả tăng vọt. Có thể nói: cho đến nay, mọi thứ đều đã tăng giá gâp đôi . Ví dụ (ai cũng thấây) : như xăng từ 4 000 đồng nay đã là 7 900 đồng; bát phở từ 4 000 5 000 đồng, nay đã là 8 000 10 000 đồng ; điệân tiêu dùng từ 550 đông/1KW, nay là 1000 đồng (CT điện lực đã quyêt định tăng giá từ thang 1/2005, nhưng dư luận phản đối kịch liệt nên nay đang tạm dừng.)
Và thực tế trên thị trường nội địa VN, tất cả hàng hóa và nguyên, vật liệu đều đã tăng giá và vẫn đang trên đà tăng giá vô tội va !
Kính thưa quy vị chuyên gia kinh tê, cùng mọi người VN yêu nươc còn nặng lòng vơi quê hương và quan tâm tơi vấn đề này !
Đưa ra nhận định thực tiễn khach quan trên, người viếât bài này chỉ mong rong lên một tiếng chuông bao động, mong mọi người cùng lưu tâm (cảnh giác) xem xet và xác định đúng nguyên nhân gây ra thực trạng: tât cả gia cả hàng hóa trên thị trường nội địa VN đều liên tục tăng vọt kể từ khi CQCSVN công bốâ phát hành đồng tiền mơị Vậy vấn đề được đặt ra là:
- Chúng ta cần tiên hành tìm hiểu xác minh: thực chât việc CQCSVN phát hành đồng tiền mơi vừa qua (vào dịp đo, dư luận đã tin rằng chung săp đổi tiền). Liệu co phải! - CQCSVN vơi bản chât gian manh và luôn bất chấp mọi đạo lý- chúng đã thực hiện thủ đoạn: đổi mà không đổi không" Nếu đúng vậy, thì đó qủa là một thủ đoạn ăn cươc vô cùng hiểm độc và tàn ác chưa từng có trong lịch sử kinh tế chinh tri của VN Và hành vi tàn ác bất chấp tất cả đó không thể được dung tha Vậy xin đề nghị mọi người hãy lưu tâm điều tra và phân tich kỹ làm rõ bản chất của sự việc này! Và hãy vạch trần bộ mặt thật vô cùng thối nát và tàn ác của đảng và chế độ độc tài CQCSVN..!
Kính chúc quý vị và mọi con ngườI VN yêu nươc luôn hạnh phuc, dôi dào sưc khỏe và ý chí đấu tranh loại bỏ chê độ CQCSVN !
LTV

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.